Hôm nay,  

45,000 Người Đại Hội Cộng Hòa, Lập Trường Dịu Hơn

31/07/200000:00:00(Xem: 5131)
PHILADELPHIA (Reuters) - Đảng Cộng Hòa sẽ họp tại Philadelphia vào Thứ Hai trong đại hội mỗi 4 năm, trong đó sẽ đề cử Thống Đốc George W. Bush của Texas tranh cử Tổng Thống và cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Dick Cheney tranh cử Phó Tổng Thống.

Đây sẽ là Đại Hộc Cộng Hòa Toàn Quốc lần thứ 6 tại Philadelphia - thành phố đông dân thứ năm Hoa Kỳ - và là lần đầu kể từ 1948 khi Cộng Hòa đề cử Thomas Dewey ra tranh Tổng Thống.

Bush vào đại hội lần này với tin vui: Thăm dò của Washington Post/ABC phổ biến hôm Chủ Nhật cho thấy Bush dẫn 11 điểm hơn Gore với tỉ lệ 54-43.

Tham dự đại hội sẽ là 2,066 đại biểu và 2,066 dự khuyết đại biểu. Hầu hết các đại biểu được chọn trong các kỳ sơ bộ tổng thống. Chỉ cần một đa số là đủ được đề cử làm ứng viên Tổng Thống và Phó Tổng Thống.

Số đại biểu đó sẽ bị tràn ngập bởi 16,000 phóng viên, trong đó có 4,000 ký giả ngoài nước vào dự. Tổng cộng khoảng 45,000 người sẽ tới Philadelphia dự đại hội.
Tổng chi phí đại hội ước tính là 65 triệu đô, với 13.3 triệu do chính phủ liên bang cấp. Nhiều công ty cũng sẽ góp tiền giúp.

Đêm thứ hai sẽ là khai mạc với các diễn văn của vợ ông Bush, bà Laura, và cựu Tổng Tham Mưu Trưởng Colin Powell.


Đêm thứ ba sẽ là bài diễn văn của Tướng Chỉ Huy Trận Chiến Vùng Vịnh Norman Schwarzkopt truyền hình về từ tàu chiến USS New Jersey, và của Thượng Nghị Sĩ John McCain của Arizona.
Đêm thứ tư là bài diễn văn chấp thuận đề cử của Cheney.
Đêm thứ năm sẽ ầm ĩ nhất - bài diễn văn chấp thuận tranh cử của Bush, dự kiến dài 30 phút, chưa kể thời lượng những tràng vỗ tay hoan hô.

Cộng Hòa đã chấp thuận một cương lĩnh với ngôn ngữ mềm dịu hơn về các vấn đề như là chính sách di trú và giáo dục, ngay cả những lập trường bảo thủ cố hữu như chống phá thai, chống đồng tính và chống giáo dục tính dục.

Bất kể nhiều giờ tranh luận về bản văn, người ta tin là chẳng có bao nhiêu điều được thực hiện nếu Bush đắc cử Tổng Thống. (Hãng tin Reuters có vẻ đa nghi.)

Cũng ầm ĩ nữa là các màn biểu tình, dự kiến hàng chục ngàn người thuộc hàng trăm đoàn thể tham dự, vượt xa con số người biểu tình phản chiến tại Đại Hội Dân Chủ 1968 ở Chicago, và Đại Hội Cộng Hòa 1972 tại Miami Beach.

Lý do biểu tình cũng đa dạng, như chống/bênh kiểm soát súng, phá thai, án tử hình...
Thành Phố Philadelphia với 1.4 triệu dân từ lâu đã có chỗ đứng trong lịch sử. Đây là nơi sinh của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập, Hiến Pháp và Chuông Tự Do - Philadelphia cũng là thủ đô Mỹ từ 1790 tới 1800.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.