Hôm nay,  

Vợ Chồng Mỹ Xin Tị Nạn Ở Canada Vì Fbi Quấy

28/04/200000:00:00(Xem: 4789)
TORONTO (KL) - Đối với người dân Hoa kỳ, hiếm thấy ai giống như Aisha và David Taylor, cặp này tranh thủ để xin tỵ nạn tại Canada.
Bị Hội đồng Di trú và Tỵ nạn của Canada khước từ, cặp vợ chồng Hoa kỳ gốc Phi châu nạp đơn kháng án lên tòa án liên bang.
Nếu sự kháng án không thành, cặp này sẽ phải trở về Hoa kỳ để sống ở nơi mà Chính quyền đã sách nhiễu họ. Thường cuộc kháng cáo có hy vọng 99% thành công.
Ông David, 41 tuổi, đã cho biết ngày thứ ba: “Chúng tôi tới đây vì duyên cớ chính trị. Vì chính kiến, chúng tôi đã bị họ hành hạ.”
Paul Hardy là phát ngôn viên của Hội đồng Di trú và Tỵ nạn, ông đã cho biết:
“Chiếu theo công ước quốc tế về thể thức xin tỵ nạn, công ước dành cho trường hợp quả có chuyện bị hành hạ vì những lý do như chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành phần của một tổ chức xã hội hay chính kiến.”
Ông Hardy cho biết, hiện nay có khoảng 200 đơn của công dân Hoa kỳ xin tỵ nạn chiếu theo công ước từ năm 1995 tới năm 1999, chỉ có một đơn được chấp thuận. Quyết định của hội đồng dưới một phần trăm, kể như đơn đó sẽ bị tòa án liên bang bác bỏ.
Viên chức Taylors cho biết họ đủ điều kiện xin tỵ nạn bởi vì cơ quan FBI sách nhiễu họ theo chiến dịch phản tình báo của chính phủ Hoa kỳ để chống lại sự vận động của người da mầu. Chiến dịch này có tên là Cointelpro, được tung ra năm 1950 để theo rõi cộng sản, sau đó dược chuyển hướng để theo rõi các vận động viên da mầu, theo như lời của viên chức này.

Năm 1976 Ủy ban Điều tra của Thượng viện Hoa kỳ đã phát hiện chiến dịch Cointelpro đã lập hồ sơ giả, dùng tình báo viên và người cài không hiểu luật pháp, đã lẫn lộn dân quyền với tổ chức phản chiến. Chính phủ Hoa kỳ cho biết, chiến dịch này đã được chấm dứt năm 1971.
Viên chức Taylors cho biết, tuy nhiên chiến dịch này vẫn còn tiếp diễn nhưng dưới các danh mã khác nhau đã nhắm vào cặp này sau khi bà Aisha đã thành công chống vụ hệ thống trường học đối xử với học sinh da đen tại Charlotteville, Virginia.
Cặp này đã nạp 4000 trang tài liệu để kháng án mô tả điện thoại của họ bị FBI nghe lén, ghi băng, thư từ bị lấy trộm và nhà bị bí mật gắn các máy canh chừng.
Cặp này cho biết, cảnh sách nhiễu như thế đã cuớp đi sự sống bình thường hàng ngày của họ tại đất Hoa kỳ, khiến họ phải cầu cứu tới công ước để xin tỵ nạn tại Canada.
Hội đồng đã bác bỏ đơn xin tỵ nạn vì thiếu chứng cớ cụ thể. Cặp này hiện nay vẫn còn ở Canada chờ cho tới khi nào hết đường kháng án.
Viên chức Taylors cho biết cặp vợ chồng này sang được Canada nhờ bà vợ được phép làm việc về phần mềm của điện toán. Hiện nay Aisha đã bị thất nghiệp và cả hai tìm cách xin tỵ nạn để ở lại Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.