Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

04/03/200000:00:00(Xem: 5008)
ĐẠI SỨ MỚI CỦA HOA LỤC TRÌNH LHQ ỦY NHIỆM THƯ
UNITED NATION (KL) - Đại diện mới của Trung quốc là Wang Yingfan, ông đã trình ủy nhiệm thư lên Tổng Thư Ký Kofi Annan ngày thứ tư 1/3 để thế đại sứ Qin Huasun vừa mãn nhiệm kỳ bốn năm.
Trước đây, họ Wang là Phó Bộ Trưởng Ngoại Vụ, ông đã từng làm phụ tá bộ trưởng ngoại giao từ năm 1994 tới 1995, từng giữ chức tổng bí thư Á đông vụ trực thuộc bộ ngoại vụ Trung quốc từ năm 199o tới 1994.
Họ Wang bắt đầu vào nghề ngoại giao năm 1964 như một nhân viên của Trung quốc vụ tại Anh quốc. Cuối năm 1980, ông làm đại sứ tại Phi Luật Tân.
Họ Wang năm nay được 57 tuổi, tốt nghiệp phân khoa Anh ngữ của đại học về ngoại ngữ tại Bắc Kinh. Ông có vợ và một đứa con gái.
Tại Liên Hiệp Quốc, họ Wang sẽ giữ nhiệm kỳ chủ tịch của Hội đồng An ninh Quốc tế, một chức luân phiên từng tháng theo thứ tự của mẫu tự Anh ngữ cho 15 nhà đại diện của 15 nước hiện nay tại Liên Hiệp Quốc.

QUÂN CHECHNYA PHỤC KÍCH SÁT HẠI 20 LÍNH NGA
MOSCOW - Trong khi những lời cáo giác của dư luận chờ đợi Ngoại Trưởng Ivanov tại hội nghị các Ngoại Trưởng Liên Hiệp Châu Âu, quân Nga ngày Thứ 5 thiệt 20 binh sĩ tử thương trong 1 trận phục kích của quân Chechnya ly khai. Đây cũng là 1 nhắc nhở về lời hứa hẹn của quân Hồi Giáo là sẽ tiếp tục chiến tranh du kích.
Thông tấn Interfax trích thuật tin quân sự cho biết 20 người của Biệt Đoàn Cảnh Sát Chiến Đấu OMON bị bắn hạ, và 29 bị thương, tại quận Staropromylovski, ven đô Grozny. Trên đài truyền hình NTV, khán giả thấy cảnh tải thương bằng trực thăng sau trận tấn công bất ngờ của quân Hồi Giáo. Cho tới nay, quyền TT Putin vẫn từ khước đàm phán với TT Maskhadov của Chechnya, mà Điện Kremlin gọi là một tội nhân cầm đầu nổi loạn.

ĐẠO DIỄN LUCAS HỐT BẠC 400 TRIỆU ĐÔ NĂM 1999
Đạo diễn George Lucas, nhà sáng tạo bộ phim khoa học giả tưởng “Star Wars” năm 99 thu 400 triệu MK, đứng đầu danh sách những nhân vật nổi tiếng có lợi tức cao nhất năm qua của tạp chí Forbes. Nghệ sĩ truyền hình Oprah Winfrey thu 150 triệu MK, đứng hạng nhì. So với người đầu bảng của năm 98, lợi tức của đạo diễn Lucas cao hơn 50%.
Theo khảo sát của tạp chí Forbes, nhà họa kiểu thời trang Giorgio Armani hạng 3, với thu nhập 135 triệu, tài tử Tom Hanks xếp hạng 5 với số thu 71 triệu rưỡi, và cầu thủ golf Tiger Wood thu 47 triệu, xếp hạng 17.

ĐẠI HỘI ĐỒNG TÍNH SYDNEY SẼ KÉO DÀI SUỐT 1 THÁNG
SYDNEY - Hàng ngàn người kéo tới thành phố Sydney trước ngày Thứ Ba Béo có tổ chức cuộc diễn hành thường niên của người đồng tính luyến ái. Những người mặc quần áo da bó sát tất bật chuẩn bị, có tiệm cho biết đã bán ra được 400 ngàn MK quần áo da chỉ trong 1 tuần.
Ông David McLachlan, chủ tịch Hội Đồng Tính Gay và Lesbian, tin rằng cuộc diễn hành Thứ 3 Béo của Sydney là lớn nhất thế giới, mở đầu đại hội kéo dài 1 tháng, tính từ Thứ Bẩy ngày 4-3. Thông lệ diễn hành này bắt đầu từ cuộc biểu tình năm 1977. Một cuộc khảo sát của thành phố Sydney nhận thấy diễn hành thứ 3 Béo năm 98 đem về cho công quỹ 99 triệu Uc Kim, tương đương 66 triệu MK.

PLAYSTATION 2 THẮNG LỚN, DÂN XẾP HÀNG ĐỂ MUA
TOKYO - Giới trẻ mê trò chơi điện tử trên máy của hãng Sony chầu chực chờ mua sản phẩm mới Playstation 2, có người đến từ sáng sớm mà vẫn không là người xếp hàng đầu tiên, vì nhiều người mang cả túi ngủ đến từ tối hôm trước. Playstation 2 đã được quảng cáo trên truyền hình Nhật từ 6 tháng, và Website của Playstation ngày 18-2 bị liệt vì hàng ngàn đơn đặt hàng gửi tới qua Internet.
Nhà buôn Softmap tại Tokyo dự liệu mở cửa sớm hơn 3 giờ, để giảm sự chen chúc. Khách hàng ngoại quốc cũng nô nức tìm mua Playstation 2, mà thị trường Bắc Mỹ và Âu Châu sẽ chỉ có từ Mùa Thu: một du khách Anh Quốc đáp phi cơ 13 tiếng đồng hồ từ London lo không kịp mua. Công ty Sony phỏng đoán sẽ bán được 1 triệu ấn bản trong 2 ngày đầu.

HỘI MÔI SINH LIÊN TỤC CHỐNG MỸ
MANILA - Tổ chức Greenpeace biểu tình trước Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Philippines, đòi Hoa Kỳ thanh tẩy sự ô nhiễm tại căn cứ Clark mà Hoa Kỳ đã sử dụng 90 năm. Cảnh sát Philippines và viên chức sứ quán Hoa Kỳ ngạc nhiên thấy những tình nguyện viên Greenpeace mang 1 thùng container chứa phế chất độc hại tới giao cho Sứ quán. Họ được trấn an rằng thùng container này đã được bao bọc an toàn. Ông Jack Weinberg, cố vấn của Greenpeace, nói: “Thùng container có độc chất này là tài sản của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ có trách nhiệm thanh tẩy cả căn cứ Clark.” Chính phủ Hoa Kỳ từng 5, 6 lần nhắc lại rằng không có độc chất nào bị bỏ lại.

SAU NÚI LỬA LÀ HƯ HỎNG MÙA MÀNG
LEGAZPI - Động đất cường độ 3.9 độ Richter, cách núi lửa Mayon 11 cây số, xẩy ra hồi 7 giờ tối Thứ 5, gây kinh hoàng cho cư dân. Trung tâm địa chấn được ghi nhận tại 30 cây số đông nam núi lửa Mayon. Ngày Thứ 6, núi lửa trở lại yên tĩnh, nhưng trời đổ mưa, biến tro núi lửa thành bùn đen khắp nơi. Một nông dân cho biết trận phun nổ năm nay của núi lửa Mayon sẽ gây đói kém cho cư dân trong vùng. Riêng thiệt hại do tro bụi gây ra cho đồng ruộng ước tính ít nhất trị giá 2 triệu 650 ngàn MK. Rau trái và dừa cũng bị hư hỏng.

INDONESIA MỪNG LỄ HỘI, VỚT SÂU BIỂN LÂN TINH
VỊNG SERUNING - Hàng ngàn người Indonesia ra bờ biển từ hừng đông, bất chấp gió se lạnh và mưa, trang bị lưới, vợt và bao nylong, họ vớt những con sâu biển có lân tinh, theo truyền thuyết nguyên là 1 công chúa hóa thân. Họ tin là sự xuất hiện của giống sâu này ở Vịnh Seruning đem lại hòa bình và hòa hợp cho cộng đồng vùng Lombok.
Trong truyện cổ tích, công chúa Mandalika, có 3 tiểu vương cầu hôn, đã nhảy xuống biển quyên sinh, để tránh làm bùng nổ chiến tranh giữa 3 tiểu vương. Có người nói chế biến sâu nyale này làm thức ăn có thể chữa bệnh phổi. Sâu nyale cũng được dùng thay phân bón, nên sự xuất hiện đông đảo loài sâu này cũng là báo hiệu của mùa màng tươi tốt. Ngày hội nyale hàng năm thường được mở đầu bằng các cuộc đấu gậy.

THỜI TRANG GÂY LẮM BỆNH


Những bộ trang phục phụ nữ là tai họa nhiều chứng bệnh: Argentina đã có nhiều trường hợp xảy ra nhất trên thế giới về “bệnh gầy,” và các bác sĩ và phụ huynh có con em ăn uống rối loạn đã tố cáo kỹ nghệ thời trang buộc các em phải nhét người vào các bộ chật bó, làm nguy hại sức khỏe.

DÂN MỸ DÈ DẶT MUA QUA NET
Trong khi hơn phân nửa dân Hoa Kỳ còn chưa chịu mua bán qua Internet, thì những người mua bán qua Net chỉ xài tương đối thôi, theo thăm dò Zogby. Trả lời câu “Bạn xài bao nhiêu khi mua hàng qua Net"” có 16.6% dân Mỹ nói “Hơn 100 đô,” có 6.6% nói “từ 51 tới 100 đô,” có 6.5% nói “từ 26 tới 50 đô,” và 3.9% nói “Chưa tới 25 đô.”

PINOCHET TỚI CHILE, VÔ BỆNH VIỆN
SANTIAGO - Quân đội Chí Lợi bãi bỏ lệnh cấm báo chí tại phi trường, cho phép phóng viên quan sát chuyến bay chở nhà độc tài Pinochet từ Anh Quốc về nước. Chuyến bay dự trù hạ cánh vào khoảng 10 giờ sáng Thứ 6, trong khi phóng viên đã đến chờ từ tối Thứ 5. Giới thân cận nhà cựu lãnh đạo 84 tuổi cho biết nơi đầu tiên ông Pinochet từ phi trường tới sẽ là bệnh viện.
Theo tin Reuters, ông Pinochet vẫn còn ảnh hưởng lớn trong giới quân sự Chí Lợi, và được coi như vị cha già của quân đội. Ông Eduardo Frei, đương kim TT, tuyên bố ngày Thứ 5 rằng ngành Tư Pháp sẽ định đoạt rằng ông Pinochet sẽ phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền trong thời gian từ năm 1973 đến năm 1990 hay không. Theo ông, nếu vị cựu quốc trưởng qua đời ở Anh Quốc, thì đó sẽ là điều đáng tiếc.

NIGERIA BẠO ĐỘNG TĂNG Cao
ABA, Nigeria - Xung đột chủng tộc và tôn giáo tiếp diễn tại thị trấn Aba, trong vùng đông nam Nigeria, 400 người đã thiệt mạng trong tuần này. Một người sắc tộc Igbo cho biết đợt bạo động hiện nay là hậu quả của những hỗn loạn tuần qua tại vùng Kaduna, Bắc Nigeria, khiến sắc tộc Igbo muốn trả thù cho những người anh em của họ.
Bạo động bùng nổ ở Kaduna trước, khi tín đồ Thiên Chúa Giáo chống lại việc áp đặt luật Sharia của Hồi Giáo trên toàn tỉnh bang Kaduna. Theo tin Reuters, nhìều người dân sắc tộc Hausa tìm tới các đồn cảnh sát để lánh nạn. Nigeria là nước đông dân nhất Phi Châu, TT Obasanjo là nhà lãnh đạo dân cử đầu tiên được bầu lên trong tháng 5-99, sau hơn 1 thập niên dưới quyền cai trị của quân đội.

MÁY ĐỊNH VỊ & SỬ DỤNG INTERNET
Công ty Matsushita Electric Industrial Co. Ltd đã tung ra máy định vị toàn cầu GPS và một phone di động đi kèm hôm Thứ Sáu tại Tokyo. Máy này có tốc độ truyền thông nhanh nhất trong kỹ nghệ viễn thông hiện nay, cho nhận/gửi email và vào Internet, có thể cho thấy vị trí phone di động trên màn hình địa chỉ Tokyo.

CƯỚP, BẮT CON TIN, BỊ HẠ SÁT
Một người đàn ông, mặc áo giáp ngăn đạn, tìm cách bỏ chạy trong khi kéo theo 2 con tin tại thị xã Buenos Aires hôm 3.3. Tên tội hình sự và đồng lõa đã trốn cùng với các con tin sau khi tìm cách cướp một tiệm xe gắn máy. Sau 7 giờ kình nhau, 2 hung thủ đã bị cảnh sát bắn chết.

109,000 THỢ HÃNG FORD ĐƯỢC THƯỞNG 870 TRIỆU
Có khoảng 109,000 công nhân lương giờ của hãng xe Ford hôm Thứ Sáu đã nhận các chi phiếu chia xẻ lợi nhuận, trung bình 8,000 đô la. Các chi phiếu này phát tại các xưởng Ford ở 16 tiểu bang và lên tới 870 triệu đô.

7000 NGƯỜI DỰ LỄ TANG BÉ 6 TUỔI
FLINT, Michigan - Khoảng 7000 người phúng viếng cô bé 6 tuổi chết trong vụ nổ súng của cậu học sinh lớp 1 cùng trường hôm Thứ 2. Thi hài cô bé được đặt trong quan tài màu trắng, viền vàng, bên cạnh con thú nhồi bông hình khủng long Barney trong phim truyền hình.
Ngày Thứ 5, ông Arthur Busch, biện lý quận Genesee, đã truy tố anh Jamelle James, 19 tuổi, về tội ngộ sát do bất cẩn. James đã dùng khẩu súng nạp đạn múa biểu diễn trước mặt cậu bé và không có biện pháp đề phòng. Cậu bé gọi James là chú, nhưng thật ra không có họ hàng, và đang ở tạm trong 2 tuần với 1 người chú là Sir Marcus B. Winfrey, vì cha đang ở tù, và mẹ bị đuổi nhà.

MADONNA ĐEM LÒNG YÊU ĐẠO DIỄN ANH
Danh ca điện ảnh Madoona, năm nay 41 tuổi, tuyên bố nàng đã đem lòng yêu đạo diễn người Anh Guy Ritchie, có thể tính chuyện kết hôn nay mai. Madonna xác nhận rằng đây là chuyện nghiêm trang, và nàng ưa thích tính khôi hài của người Anh, nhân trả lời 1 cuộc phỏng vấn của tạp chí Mirror (London) khi ra mắt phim “The Next Best Thing” ở New York. Siêu sao Madonna có 1 con gái 3 tuổi với người chồng gốc Cuba tên Carlos Leon.

15,000 DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG CỰU HỮU
VIENNA - Khoảng 15 ngàn người xuống đường biểu tình chống lãnh tụ đảng Tự Do Joerg Haider, trong lúc Đại Nhạc Hội Vienna khai mạc ở Đại Hí Viện của thủ đô Vienna. Ông Haider bị công kích vì có lần ca ngợi chính sách nhân dụng của nhà độc tài Hitletr, và đánh giá ông này là người tốt.
Năm nay, chỉ 1 vị nguyên thủ quốc gia đến dự đại nhạc hội Opera truyền thống của Austria là TT Nazarbayev của Cộng Hòa Kazakstan. Tin Reuter cho biết 1 người khách đã bị tống cổ hóa trang làm Hitler, đến bằng xe Roll Royce màu trắng, giơ tay chào theo kiểu lính Đức Quốc Xã. Người này đã bị cảnh sát lùa lên xe van, chở đi.

LIÊN ÂU, LHQ LO CỨU TRỢ, LỤT CÒN KẸT 100,000 NGƯỜI
MAPUTO - Các tổ chức cứu trợ cho biết những trận bão mới và những dòng sông cuồng nộ đe dọa đưa tới thêm thống khổ cho dân chúng Mozambique, nơi còn tới 100 ngàn người bị nước lụt cô lập, và gần 1 triệu người đã lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.
Tiếp xúc với báo chí tại 1 trung tâm cứu trợ ở thị trấn sai Xai sai, TT Joaquim Chissano cho biết ông hân hoan về sự đáp ứng của ngoại quốc, hàng cứu trợ đã tới, nhưng chậm và ít, không đủ cho nhu cầu. Theo Chương Trình Lương Thực LHQ, trận bão Gloria sẽ từ đảo quốc Madagascar ập tới miền Nam Châu Phi vào Thứ Tư tuần tới.
Ông Paul Nielson, ủy viên cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Âu Châu, vừa tới thăm thủ đô Maputo, cho biết Âu Châu sẽ viện trợ thêm cho Mozambique 25 triệu đồng Euro, ngoài chương trình tài trợ hàng năm 100 triệu Euro đã có. Tại vùng 200 cây số phía bắc thủ đô, trực thăng tiếp tục tiếp cứu nạn nhân lụt từ các nóc nhà và ngọn cây...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.