Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

04/03/200000:00:00(Xem: 4520)
Tin Vắn Thế Giới
ĐẠI SỨ MỚI CỦA HOA LỤC TRÌNH LHQ ỦY NHIỆM THƯ
UNITED NATION (KL) - Đại diện mới của Trung quốc là Wang Yingfan, ông đã trình ủy nhiệm thư lên Tổng Thư Ký Kofi Annan ngày thứ tư 1/3 để thế đại sứ Qin Huasun vừa mãn nhiệm kỳ bốn năm.
Trước đây, họ Wang là Phó Bộ Trưởng Ngoại Vụ, ông đã từng làm phụ tá bộ trưởng ngoại giao từ năm 1994 tới 1995, từng giữ chức tổng bí thư Á đông vụ trực thuộc bộ ngoại vụ Trung quốc từ năm 199o tới 1994.
Họ Wang bắt đầu vào nghề ngoại giao năm 1964 như một nhân viên của Trung quốc vụ tại Anh quốc. Cuối năm 1980, ông làm đại sứ tại Phi Luật Tân.
Họ Wang năm nay được 57 tuổi, tốt nghiệp phân khoa Anh ngữ của đại học về ngoại ngữ tại Bắc Kinh. Ông có vợ và một đứa con gái.
Tại Liên Hiệp Quốc, họ Wang sẽ giữ nhiệm kỳ chủ tịch của Hội đồng An ninh Quốc tế, một chức luân phiên từng tháng theo thứ tự của mẫu tự Anh ngữ cho 15 nhà đại diện của 15 nước hiện nay tại Liên Hiệp Quốc.

QUÂN CHECHNYA PHỤC KÍCH SÁT HẠI 20 LÍNH NGA
MOSCOW - Trong khi những lời cáo giác của dư luận chờ đợi Ngoại Trưởng Ivanov tại hội nghị các Ngoại Trưởng Liên Hiệp Châu Âu, quân Nga ngày Thứ 5 thiệt 20 binh sĩ tử thương trong 1 trận phục kích của quân Chechnya ly khai. Đây cũng là 1 nhắc nhở về lời hứa hẹn của quân Hồi Giáo là sẽ tiếp tục chiến tranh du kích.
Thông tấn Interfax trích thuật tin quân sự cho biết 20 người của Biệt Đoàn Cảnh Sát Chiến Đấu OMON bị bắn hạ, và 29 bị thương, tại quận Staropromylovski, ven đô Grozny. Trên đài truyền hình NTV, khán giả thấy cảnh tải thương bằng trực thăng sau trận tấn công bất ngờ của quân Hồi Giáo. Cho tới nay, quyền TT Putin vẫn từ khước đàm phán với TT Maskhadov của Chechnya, mà Điện Kremlin gọi là một tội nhân cầm đầu nổi loạn.

ĐẠO DIỄN LUCAS HỐT BẠC 400 TRIỆU ĐÔ NĂM 1999
Đạo diễn George Lucas, nhà sáng tạo bộ phim khoa học giả tưởng “Star Wars” năm 99 thu 400 triệu MK, đứng đầu danh sách những nhân vật nổi tiếng có lợi tức cao nhất năm qua của tạp chí Forbes. Nghệ sĩ truyền hình Oprah Winfrey thu 150 triệu MK, đứng hạng nhì. So với người đầu bảng của năm 98, lợi tức của đạo diễn Lucas cao hơn 50%.
Theo khảo sát của tạp chí Forbes, nhà họa kiểu thời trang Giorgio Armani hạng 3, với thu nhập 135 triệu, tài tử Tom Hanks xếp hạng 5 với số thu 71 triệu rưỡi, và cầu thủ golf Tiger Wood thu 47 triệu, xếp hạng 17.

ĐẠI HỘI ĐỒNG TÍNH SYDNEY SẼ KÉO DÀI SUỐT 1 THÁNG
SYDNEY - Hàng ngàn người kéo tới thành phố Sydney trước ngày Thứ Ba Béo có tổ chức cuộc diễn hành thường niên của người đồng tính luyến ái. Những người mặc quần áo da bó sát tất bật chuẩn bị, có tiệm cho biết đã bán ra được 400 ngàn MK quần áo da chỉ trong 1 tuần.
Ông David McLachlan, chủ tịch Hội Đồng Tính Gay và Lesbian, tin rằng cuộc diễn hành Thứ 3 Béo của Sydney là lớn nhất thế giới, mở đầu đại hội kéo dài 1 tháng, tính từ Thứ Bẩy ngày 4-3. Thông lệ diễn hành này bắt đầu từ cuộc biểu tình năm 1977. Một cuộc khảo sát của thành phố Sydney nhận thấy diễn hành thứ 3 Béo năm 98 đem về cho công quỹ 99 triệu Uc Kim, tương đương 66 triệu MK.

PLAYSTATION 2 THẮNG LỚN, DÂN XẾP HÀNG ĐỂ MUA
TOKYO - Giới trẻ mê trò chơi điện tử trên máy của hãng Sony chầu chực chờ mua sản phẩm mới Playstation 2, có người đến từ sáng sớm mà vẫn không là người xếp hàng đầu tiên, vì nhiều người mang cả túi ngủ đến từ tối hôm trước. Playstation 2 đã được quảng cáo trên truyền hình Nhật từ 6 tháng, và Website của Playstation ngày 18-2 bị liệt vì hàng ngàn đơn đặt hàng gửi tới qua Internet.
Nhà buôn Softmap tại Tokyo dự liệu mở cửa sớm hơn 3 giờ, để giảm sự chen chúc. Khách hàng ngoại quốc cũng nô nức tìm mua Playstation 2, mà thị trường Bắc Mỹ và Âu Châu sẽ chỉ có từ Mùa Thu: một du khách Anh Quốc đáp phi cơ 13 tiếng đồng hồ từ London lo không kịp mua. Công ty Sony phỏng đoán sẽ bán được 1 triệu ấn bản trong 2 ngày đầu.

HỘI MÔI SINH LIÊN TỤC CHỐNG MỸ
MANILA - Tổ chức Greenpeace biểu tình trước Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Philippines, đòi Hoa Kỳ thanh tẩy sự ô nhiễm tại căn cứ Clark mà Hoa Kỳ đã sử dụng 90 năm. Cảnh sát Philippines và viên chức sứ quán Hoa Kỳ ngạc nhiên thấy những tình nguyện viên Greenpeace mang 1 thùng container chứa phế chất độc hại tới giao cho Sứ quán. Họ được trấn an rằng thùng container này đã được bao bọc an toàn. Ông Jack Weinberg, cố vấn của Greenpeace, nói: “Thùng container có độc chất này là tài sản của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ có trách nhiệm thanh tẩy cả căn cứ Clark.” Chính phủ Hoa Kỳ từng 5, 6 lần nhắc lại rằng không có độc chất nào bị bỏ lại.

SAU NÚI LỬA LÀ HƯ HỎNG MÙA MÀNG
LEGAZPI - Động đất cường độ 3.9 độ Richter, cách núi lửa Mayon 11 cây số, xẩy ra hồi 7 giờ tối Thứ 5, gây kinh hoàng cho cư dân. Trung tâm địa chấn được ghi nhận tại 30 cây số đông nam núi lửa Mayon. Ngày Thứ 6, núi lửa trở lại yên tĩnh, nhưng trời đổ mưa, biến tro núi lửa thành bùn đen khắp nơi. Một nông dân cho biết trận phun nổ năm nay của núi lửa Mayon sẽ gây đói kém cho cư dân trong vùng. Riêng thiệt hại do tro bụi gây ra cho đồng ruộng ước tính ít nhất trị giá 2 triệu 650 ngàn MK. Rau trái và dừa cũng bị hư hỏng.

INDONESIA MỪNG LỄ HỘI, VỚT SÂU BIỂN LÂN TINH
VỊNG SERUNING - Hàng ngàn người Indonesia ra bờ biển từ hừng đông, bất chấp gió se lạnh và mưa, trang bị lưới, vợt và bao nylong, họ vớt những con sâu biển có lân tinh, theo truyền thuyết nguyên là 1 công chúa hóa thân. Họ tin là sự xuất hiện của giống sâu này ở Vịnh Seruning đem lại hòa bình và hòa hợp cho cộng đồng vùng Lombok.
Trong truyện cổ tích, công chúa Mandalika, có 3 tiểu vương cầu hôn, đã nhảy xuống biển quyên sinh, để tránh làm bùng nổ chiến tranh giữa 3 tiểu vương. Có người nói chế biến sâu nyale này làm thức ăn có thể chữa bệnh phổi. Sâu nyale cũng được dùng thay phân bón, nên sự xuất hiện đông đảo loài sâu này cũng là báo hiệu của mùa màng tươi tốt. Ngày hội nyale hàng năm thường được mở đầu bằng các cuộc đấu gậy.

THỜI TRANG GÂY LẮM BỆNH
Những bộ trang phục phụ nữ là tai họa nhiều chứng bệnh: Argentina đã có nhiều trường hợp xảy ra nhất trên thế giới về “bệnh gầy,” và các bác sĩ và phụ huynh có con em ăn uống rối loạn đã tố cáo kỹ nghệ thời trang buộc các em phải nhét người vào các bộ chật bó, làm nguy hại sức khỏe.

DÂN MỸ DÈ DẶT MUA QUA NET
Trong khi hơn phân nửa dân Hoa Kỳ còn chưa chịu mua bán qua Internet, thì những người mua bán qua Net chỉ xài tương đối thôi, theo thăm dò Zogby. Trả lời câu “Bạn xài bao nhiêu khi mua hàng qua Net"” có 16.6% dân Mỹ nói “Hơn 100 đô,” có 6.6% nói “từ 51 tới 100 đô,” có 6.5% nói “từ 26 tới 50 đô,” và 3.9% nói “Chưa tới 25 đô.”

PINOCHET TỚI CHILE, VÔ BỆNH VIỆN
SANTIAGO - Quân đội Chí Lợi bãi bỏ lệnh cấm báo chí tại phi trường, cho phép phóng viên quan sát chuyến bay chở nhà độc tài Pinochet từ Anh Quốc về nước. Chuyến bay dự trù hạ cánh vào khoảng 10 giờ sáng Thứ 6, trong khi phóng viên đã đến chờ từ tối Thứ 5. Giới thân cận nhà cựu lãnh đạo 84 tuổi cho biết nơi đầu tiên ông Pinochet từ phi trường tới sẽ là bệnh viện.
Theo tin Reuters, ông Pinochet vẫn còn ảnh hưởng lớn trong giới quân sự Chí Lợi, và được coi như vị cha già của quân đội. Ông Eduardo Frei, đương kim TT, tuyên bố ngày Thứ 5 rằng ngành Tư Pháp sẽ định đoạt rằng ông Pinochet sẽ phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền trong thời gian từ năm 1973 đến năm 1990 hay không. Theo ông, nếu vị cựu quốc trưởng qua đời ở Anh Quốc, thì đó sẽ là điều đáng tiếc.

NIGERIA BẠO ĐỘNG TĂNG Cao
ABA, Nigeria - Xung đột chủng tộc và tôn giáo tiếp diễn tại thị trấn Aba, trong vùng đông nam Nigeria, 400 người đã thiệt mạng trong tuần này. Một người sắc tộc Igbo cho biết đợt bạo động hiện nay là hậu quả của những hỗn loạn tuần qua tại vùng Kaduna, Bắc Nigeria, khiến sắc tộc Igbo muốn trả thù cho những người anh em của họ.
Bạo động bùng nổ ở Kaduna trước, khi tín đồ Thiên Chúa Giáo chống lại việc áp đặt luật Sharia của Hồi Giáo trên toàn tỉnh bang Kaduna. Theo tin Reuters, nhìều người dân sắc tộc Hausa tìm tới các đồn cảnh sát để lánh nạn. Nigeria là nước đông dân nhất Phi Châu, TT Obasanjo là nhà lãnh đạo dân cử đầu tiên được bầu lên trong tháng 5-99, sau hơn 1 thập niên dưới quyền cai trị của quân đội.

MÁY ĐỊNH VỊ & SỬ DỤNG INTERNET
Công ty Matsushita Electric Industrial Co. Ltd đã tung ra máy định vị toàn cầu GPS và một phone di động đi kèm hôm Thứ Sáu tại Tokyo. Máy này có tốc độ truyền thông nhanh nhất trong kỹ nghệ viễn thông hiện nay, cho nhận/gửi email và vào Internet, có thể cho thấy vị trí phone di động trên màn hình địa chỉ Tokyo.

CƯỚP, BẮT CON TIN, BỊ HẠ SÁT
Một người đàn ông, mặc áo giáp ngăn đạn, tìm cách bỏ chạy trong khi kéo theo 2 con tin tại thị xã Buenos Aires hôm 3.3. Tên tội hình sự và đồng lõa đã trốn cùng với các con tin sau khi tìm cách cướp một tiệm xe gắn máy. Sau 7 giờ kình nhau, 2 hung thủ đã bị cảnh sát bắn chết.

109,000 THỢ HÃNG FORD ĐƯỢC THƯỞNG 870 TRIỆU
Có khoảng 109,000 công nhân lương giờ của hãng xe Ford hôm Thứ Sáu đã nhận các chi phiếu chia xẻ lợi nhuận, trung bình 8,000 đô la. Các chi phiếu này phát tại các xưởng Ford ở 16 tiểu bang và lên tới 870 triệu đô.

7000 NGƯỜI DỰ LỄ TANG BÉ 6 TUỔI
FLINT, Michigan - Khoảng 7000 người phúng viếng cô bé 6 tuổi chết trong vụ nổ súng của cậu học sinh lớp 1 cùng trường hôm Thứ 2. Thi hài cô bé được đặt trong quan tài màu trắng, viền vàng, bên cạnh con thú nhồi bông hình khủng long Barney trong phim truyền hình.
Ngày Thứ 5, ông Arthur Busch, biện lý quận Genesee, đã truy tố anh Jamelle James, 19 tuổi, về tội ngộ sát do bất cẩn. James đã dùng khẩu súng nạp đạn múa biểu diễn trước mặt cậu bé và không có biện pháp đề phòng. Cậu bé gọi James là chú, nhưng thật ra không có họ hàng, và đang ở tạm trong 2 tuần với 1 người chú là Sir Marcus B. Winfrey, vì cha đang ở tù, và mẹ bị đuổi nhà.

MADONNA ĐEM LÒNG YÊU ĐẠO DIỄN ANH
Danh ca điện ảnh Madoona, năm nay 41 tuổi, tuyên bố nàng đã đem lòng yêu đạo diễn người Anh Guy Ritchie, có thể tính chuyện kết hôn nay mai. Madonna xác nhận rằng đây là chuyện nghiêm trang, và nàng ưa thích tính khôi hài của người Anh, nhân trả lời 1 cuộc phỏng vấn của tạp chí Mirror (London) khi ra mắt phim “The Next Best Thing” ở New York. Siêu sao Madonna có 1 con gái 3 tuổi với người chồng gốc Cuba tên Carlos Leon.

15,000 DÂN BIỂU TÌNH CHỐNG CỰU HỮU
VIENNA - Khoảng 15 ngàn người xuống đường biểu tình chống lãnh tụ đảng Tự Do Joerg Haider, trong lúc Đại Nhạc Hội Vienna khai mạc ở Đại Hí Viện của thủ đô Vienna. Ông Haider bị công kích vì có lần ca ngợi chính sách nhân dụng của nhà độc tài Hitletr, và đánh giá ông này là người tốt.
Năm nay, chỉ 1 vị nguyên thủ quốc gia đến dự đại nhạc hội Opera truyền thống của Austria là TT Nazarbayev của Cộng Hòa Kazakstan. Tin Reuter cho biết 1 người khách đã bị tống cổ hóa trang làm Hitler, đến bằng xe Roll Royce màu trắng, giơ tay chào theo kiểu lính Đức Quốc Xã. Người này đã bị cảnh sát lùa lên xe van, chở đi.

LIÊN ÂU, LHQ LO CỨU TRỢ, LỤT CÒN KẸT 100,000 NGƯỜI
MAPUTO - Các tổ chức cứu trợ cho biết những trận bão mới và những dòng sông cuồng nộ đe dọa đưa tới thêm thống khổ cho dân chúng Mozambique, nơi còn tới 100 ngàn người bị nước lụt cô lập, và gần 1 triệu người đã lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.
Tiếp xúc với báo chí tại 1 trung tâm cứu trợ ở thị trấn sai Xai sai, TT Joaquim Chissano cho biết ông hân hoan về sự đáp ứng của ngoại quốc, hàng cứu trợ đã tới, nhưng chậm và ít, không đủ cho nhu cầu. Theo Chương Trình Lương Thực LHQ, trận bão Gloria sẽ từ đảo quốc Madagascar ập tới miền Nam Châu Phi vào Thứ Tư tuần tới.
Ông Paul Nielson, ủy viên cứu trợ nhân đạo của Liên Hiệp Âu Châu, vừa tới thăm thủ đô Maputo, cho biết Âu Châu sẽ viện trợ thêm cho Mozambique 25 triệu đồng Euro, ngoài chương trình tài trợ hàng năm 100 triệu Euro đã có. Tại vùng 200 cây số phía bắc thủ đô, trực thăng tiếp tục tiếp cứu nạn nhân lụt từ các nóc nhà và ngọn cây...

23/07/2019(Xem: 538)
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
23/07/2019(Xem: 315)
PARIS - Thời tiết nóng khác thường trở lại nước Pháp tuần này. Cục khí tượng dự báo nhiệt độ 46 độ C (bằng 115 độ F) tại miền nam nước Pháp.
23/07/2019(Xem: 261)
LONDON - 1 trong các hành động quan trọng sau cùng của Thủ Tướng Theresa May trước khi từ chức, đó là triệu tập 1 phiên họp ủy ban khẩn cấp (COBR) vào lúc 10 giờ rưỡi sáng Thứ Hai 22-7, theo loan báo từ văn phòng số 10 Downing.
23/07/2019(Xem: 196)
KIEV - Với 50% số phiếu đã kiểm, đảng “Công Bộc” mới thành lập của TT Zelensky chiếm 42% phiếu bầu đại biểu QH Ukraine.
23/07/2019(Xem: 292)
TEHRAN - Truyền thông Iran loan báo ngày Thứ Hai 22-7: 17 gián điệp làm việc cho CIA bị bắt, 1 phần trong số này bị tuyên án tử hình.
23/07/2019(Xem: 261)
ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan đã tới Mỹ gặp TT Trump tại Bạch Ốc vào ngày 22/07/2019. Đây là 1 phần trong nỗ lực giải tỏa căng thẳng gây ra bởi cuộc xung đột Afghanistan.
23/07/2019(Xem: 183)
NEW DEHLI - Phi thuyền khảo sát Mặt Trăng Chandrayaan-2 đã được phóng đi lúc 2 giờ 43 phút chiều Chủ nhật.
23/07/2019(Xem: 151)
KUALA LUMPUR - Do ảnh hưởng của chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, khiếm ngạch mậu dịch của Malaysia sẽ là thấp hơn dự báo, theo thẩm định của kinh tế gia. Nhưng, về dài hạn, các phe đều bị thiệt hại.
23/07/2019(Xem: 218)
HONG KONG - Bạo động diễn ta tối Chủ Nhật 21/07 bên trong ga xe điện cao tốc Yuen Long gây sửng sốt toàn thành phố.
23/07/2019(Xem: 213)
MANILA - Vào ngày 22/07, Trong thông điệp về “tình trạng quốc gia”, TT Duterte xác nhận thực tế là Philippines làm chủ vùng biển bao quanh, nhưng Trung Cộng kiểm soát. Bằng chứng là Trung Cộng đưa phi đạn trên đảo nhân tạo tại Biển Đông.Vì vậy, ngư thuyền Trung cộng được phép họat động để tránh chiến tranh với Trung Cộng.
23/07/2019(Xem: 176)
BEIJING - Theo thỏa thuận giữa chủ tịch Xi Jinping và TT Trump bên lề hội nghị Osaka, 2 bên sẽ nối đàm phán mậu dịch. 2 phái đoàn sẽ gặp mặt tuần tới, theo nguồn tin thông thạo.
23/07/2019(Xem: 160)
PHNOM PENH - Trung Cộng có thể phối trí quân đội tại căn cứ hải quân Ream của Cambodia trên bờ Vịnh Thái Lan, theo tin hôm Chủ Nhật 21/07 của báo Wall Street Journal.
20/07/2019(Xem: 817)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 879)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 557)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó