Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/09/200000:00:00(Xem: 3974)
THẾ VẬN: ÀO ẠT TỚI SYDNEY
SYDNEY - Gần 1 tuần trước ngày khai mạc, hàng ngàn lực sĩ đổ tới, biến Sydney thành một thành phố Olympic. Đội tuyển quốc gia của Đông Timor chỉ gồm 4 người, 2 người chạy marathon, 1 võ sĩ quyền Anh và 1 lực sĩ cử tạ, đã tới, để dự Thế Vận Hội lần đầu tiên, đại diện 800,000 dân.
Nữ lực sĩ chạy tốc độ cự ly 200 mét và 400 mét Marie Jose Perec của Pháp đã tới, trai với tin đồn đoán là cô vắng mặt kỳ này. Sáng Thứ 6, đoàn tuyển thủ Nam Phi thể hiện tinh thần thượng võ bằng cuộc viếng thăm trẻ em trong bệnh viện, trong khi Ủy Ban Thế Vận biểu diễn máy xua đuổi cá mập bằng điện từ, bảo vệ cho các tay bơi đường trường.

VÉ PHI CƠ TĂNG VỌT TẠI HOA KỲ
NEW YORK - 3 công ty hàng không lớn Copntinental, American và Delta tăng giá vé khứ hồi 20 MK/vé, đi đầu là hãng Continental, lớn hàng thứ 5 Hoa Kỳ, để bù lại sự tăng giá nhiên liệu. Theo hồ sơ kế toán, phí tổn xăng dầu là hạng nhì, sau các chi phí lương bổng cho công nhân viên. Bà Sarah Anthony, phát ngôn viên của Continental, cho biết sự tăng giá vé đã áp dụng từ ngày Thứ 5. Phụ thu không áp dụng đối với các công ty đang cạnh tranh bằng giá vé như SouthWest và AirTran.

2 BÁO MỸ MỞ VĂN PHÒNG TẠI CUBA
CHICAGO - Trong các ấn bản ngày Thứ 6, báo Chicago Tribune và Dallas Morning News loan tin chính quyền Cuba cho phép 2 báo này đặt văn phòng thông tín viên ở Cuba, lần đầu tiên kể từ đầu thập niên 1960. Ngoại Trưởng Felipe Perez Rogue thông báo với các giám đốc 2 báo Mỹ rằng quyết định trên đã được chấp thuận tại 1 phiên họp của phái bộ Cuba ở New York. Sự hiện diện của CNN và thông tấn AP tại Cuba được cho phép từ 4 năm trước. Thông tấn AP cũng là cơ sở truyền thông Mỹ cuối cùng rời Cuba năm 1969.

BUSH-GORE NGANG ĐIỂM
Tỉ lệ cử tri ủng hộ 2 ứng cử viên Bush và Gore là ngang ngửa ở đầu giai đoạn tranh cử quyết liệt nhất, nhưng ông Gore chiếm ưu thế ở những vẫn đề then chốt. Trước đại hội toàn quốc của đảng Dân Chủ, ông Bush thắng tỉ lệ ủng hộ ở 10 đề tài, nay chỉ có ưu thế ở 3 đề tài.
Ngược lại, giữa Tháng 7, ông Gore thắng tỉ lệ ủng hộ trong 6 vấn đề, nay chỉ còn lại 3. Theo các nhà phân tích, ông Gore thắng 18 điểm trong thành phần cử tri phụ nữ, ông Bush thắng 20 điểm ở cử chi phái nam. Ông Bush có phong cách thu hút quần chúng, trong khi ông Gore tỏ ra có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại.

XE BUÝT LẬT, 41 BỊ THƯƠNG
TONOPAH, Nevada - Xe bus chở du khách nước Anh lật ngang trên 1 đoạn xa lộ 2 lane của miền trung tiểu bang Nevada, trượt hông gần 200 mét, gây thương tích 41 người, trong số này 1 phụ nữ mất cả 2 cánh tay từ khuỷu tay. Cảnh sát tuần lưu xa lộ nói tai nạn ngày Thứ 5 cách Las Vegas 200 dặm, là do sự bất cẩn của tài xế, chạy lấn về phía trái quá nhiều, và chạy quá nhanh. Tất cả các cửa sổ xe bus đều bung nhưng không ai văng ra ngoài. Tính đến sáng Thứ 6, còn 22 hành khach trong nhà thương.

TT CLINTON, HỌ GIANG THẢO LUẬN, HỨA HẸN THƯƠNG ƯỚC, KẾT THÂN
NEW YORK - TT Clinton gặp Chủ Tịch Giang Trạch Dân ngày Thứ 6 bên lề hội nghị thượng đỉnh Thiên Niên Kỉ của LHQ, với lời hứa hẹn rằng hiệp ước bình thường hóa mậu dịch sẽ được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua.
Ông Clinton cho biết 2 vị cũng thảo luận đề tài nhân quyền, nhưng nhận thấy hiệp ước mậu dịch phải được chấp thuận vì trong trường kỳ hiệp ước đó là hữu ich cho sự phát triển dân chủ và nhân quyền ở Lục Địa.
Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo còn đề cập tới kế hoạch thành lập hệ thống phòng thủ phi đạn mà tuần qua TT Clinton báo tin hoãn lại.
Mặt khác, lần đầu tiên, giữa đám đông các vị thượng khách của LHQ dự tiệc trưa Thứ 5 chờ cho phóng viên chụp ảnh, chủ tịch Fidel Castro đã nói chuyện vài phút và bắt tay TT Clinton. Ngoại Trưởng Albright cho biết việc này do ông Castro chủ động, hai vị chỉ trao đổi vài câu xã giao, không đề cập tới đề tài nào.
Tuy nhiên, Chủ Tịch Castro không có mặt trong số khách được mời dự dạ tiệc do TT Hoa Kỳ khoản đãi tối Thứ 5 tại Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Metropolitan.

PALESTINE, DO THÁI LẠI HỌP
NEW YORK - Ông Nabil Shaath, Bộ Trưởng Palestine, cùng Chủ Tịch Arafat đi dự đại hội đồng LHQ, tuyên bố với nhật báo Al Ayyam rằng hòa đàm với Israel sẽ tái nhóm trong vài ngày. Tiếp xúc với Thủ Tướng Nhật bên lề hội nghị, Thủ Tướng Barak nói rằng quả banh đang ở chân của chủ tịch Arafat, phần ông đã nhượng bộ mà nhà lãnh đạo Palestine chưa đáp ứng. Thủ Tướng Mori cho biết Israel là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của Nhật, nhưng chưa thể đầu tư khi hòa bình chưa được tái lập thực sự. Gặp gỡ Thủ Tướng Mori, quốc vương Abdullah của Jordan cũng nhận xét rằng đàm phán Israel Palestine sẽ tái tục nay mai.

CHÙA THÁI CÓ BỘ SƯU TẬP 70 XE HƠI XỊN
BANGKOK - Bộ sưu tập 70 chiếc xe Mercedes Benz, đủ loại cũ mới, của một vị sư Thái Lan vừa được trưng bày dưới nhà lều của chùa Hua Krabue giữa thủ đô Bangkok. Nhà sư Phra Khru cho biết từ đầu cuộc khủng hoảng kinh tế Á châu 1997, nhiều người gặp khó khăn tài chánh được nhà chùa giúp đã tặng lại xe Mercedes, mà chỉ giới giàu mới đủ sức sử dụng. Số xe này được tân trang lại, trong số này chiếc Mercedes 170 là cũ nhất sản xuất đầu thập niên 1960.

MANDELA Ở ÚC: KÊU GỌI HÒA HỢP SẮC TỘC
MELBOURNE - Đọc diễn văn đánh dấu Ngày Thế Giới Hòa Giải tổ chức tại thành phố Melbourne của Australia, cựu TT Nam Phi Nelson Mandela kêu gọi chính Australia, là nước đa số dân là người da trắng, hãy chủ động phát triển sự hòa hợp chủng tộc.
Ông nói “Người thiểu số Aborigines khó lòng thúc đẩy chuyển biến đó”. Theo lời ông, sắc tộc Aborigines không có nhân số to lớn như người da đen ở Nam Phi để tranh đấu có kết quả. Theo thống kê, khoảng 430,000 người bản địa Aborigines tại Australia chỉ chiếm 2.1 % tổng dân số, chịi thiệt thòi về kinh tế xã hội hơn mọi sắc dân thiểu số khác.

HỘI NGHỊ OPEC TÍNH TĂNG SẢN LƯỢNG DẦU
Bộ Trưởng Dầu Hỏa Kuwait Sheik Saud Nasser al-Sabah bị các phóng viên vây bủa khi bước vào họp hội nghị OPEC tại Vienna hôm Thứ Sáu. Các Bộ Trưởng OPEC sẽ cho tăng sản lượng đợt thứ 3 năm nay để kềm giữ giá dầu thô trong hội nghị này.

QUÍ BÀ ĐÒI DIỄN HÀNH, BỊ BẮT
Cảnh sát Basque đã bắt một nhóm phụ nữ đang chận đường trong một cuộc diễn hành của những người truyền thống tại Hondarribia hôm Thứ Sáu. Cảnh sát bắt hơn 20 phụ nữ. Những người truyền thống đã thành công trong việc ngăn cấm sự tham dự của phụ nữ trong lễ hội thường niên “Alarde” toàn nam giới để ăn mừng cuộc chiến xưa cổ chống quân Pháp.

CON CHIP CRUSOE TRÌNH LÀNG
David Ditzel, tổng quản trị Transmeta Corp., đã trình làng con chip Crusoe hôm Thứ Sáu, sẽ dùng cho máy điện toán PictureBook của Sony và sẽ bán ra thị trường tháng 10. Con chip cách mạng này tiết kiệm năng lượng và tăng thọ cho battery gấp đôi.

TÀU CON THOI ATLANTIS LÊN KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Atlantis và phi hành đoàn 7 người, 5 Mỹ, 2 Nga, đã bay lên không gian sáng Thứ 6 để cung cấp trang bị cho Trạm Không Gian Quốc Tế. Mộ trận bão đang tiến tới nhưng giảm tốc độ, còn khoảng cách đủ xa để tàu con thoi khai hỏa cất cánh giữa bầu trời dày đặc mây luc 8 giờ 45 phút, giờ Florida, khi trạm quốc tế đang bay trên không phận Hungary, cách xa 6600 dặm.
Tàu con thoi Atlantis sẽ hội ngộ trạm quốc tế vào sáng chủ nhật. Cơ quan NASA dự trù thực hiện trong năm tới 8 chuyến bay của tàu con thoi Atlantis lên trạm không gian quốc tế và Nga còn đưa thêm vật liệu lên.

HÃNG XE MITSUBISHI GẶP NẠN LỚN
TOKYO - Họp báo tại Bộ Giao Thông Vận Tải Nhật Bản sáng Thứ 6, ông Kawazoe, chủ tịch công ty xe hơi Mitsubishi loan báo sẽ từ chức và tạ lỗi về sự bưng bít những khiếu nại của khách hàng trong hơn 20 năm qua, gồm một số trường hợp xe hư được sửa chữa trong bí mật.
Ông nhận trách nhiệm về những sai lầm này và hi vọng tình trạng đó sẽ không còn tái diễn. Công ty Mitsubishi đã thông báo thu hồi xe có khiếm khuyết, nhưng khách hàng nói là quá muộn. Cùng ngày, Bộ Giao Thông Vận Tải công bố sẽ kiện Mitsubishi, mà ít nhất hình phạt tượng trưng là 4 triệu Yen, tượng đương 38,000 MK.

CẬU BÉ MANG SÚNG
Cậu bé 4 tuổi Lucas Moraes dos Santos đã diễn hành trong trang phục 1 cảnh sát Đ8ạc Biệt, mang khẩu súng nhựa kiểu MP-5 trong cuộc diễn hành ngày lễ độc lập tại Brasilia hôm 7.9. Bộ Trưởng Tư Pháp Jose Gregori và nhiều báo Ba Tây đã chỉ trích hình ảnh cậu bé diễn hành mang súng trong một đất nước mà tội bạo lực vũ trang đang ngày cảng ảnh hưởng trẻ em. Mặc dù cậu diễn hành bên ông bố Thượng Sĩ Marcio Santos, đó vẫn là “không chấp nhận được,” theo lời Bộ Trưởng Gregori.

SONY TUNG ĐỘC CHIÊU
Hãng Sony hôm 6.9 đã tung ra sản phẩm mới: CLIE, một loại máy bỏ túi kỹ thuật số, sẽ cho thêm các chức năng giaỉ trí vaò trong một máy organizer bình thường, và nối kết Internet. Loại màn hình màu giá 525 đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.