Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Sau Khi Vào Wto: Nông Dân Bi Đát

18/11/200100:00:00(Xem: 3705)
BEIJING - Tất cả mọi người đều đồng ý rằng việc Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), sẽ đem lại nhiều người "thắng" và cũng lắm kẻ "thua" - và hằng triệu nông gia Trung Hoa sẽ là những người thua cuộc.

Sẽ có sự chênh lệch trên cán cân của sự tranh đua giữa nền nông nghiệp của Trung Hoa, nơi mà diện tích trung bình của mỗi thửa ruộng chỉ bằng nửa hec-ta, với nền nông nghiệp khổng lồ của Hoa Kỳ, được hỗ trợ với sự canh tác tối đa tại những quốc gia như Á Căn Đình và Ba Tây.

Không có cuộc tranh đua nào chênh lệch nặng nề như trong lãnh vực đậu nành, mà đã liên quan đến một số lượng không nhỏ. "Đậu nành là một món hàng "béo bở" cho những doanh gia bán sỉ đến Trung Quốc", một phân tích gia của American Farm Bureau Federation đã nói, ông cũng nhận xét rằng số đậu mà Trung Quốc nhập cảng đã "nổ tung" từ 2.5 triệu tấn mỗi năm trong đầu thập niên 90, đã nhẩy lên 10 triệu tấn trong năm 2000, một nửa từ Hoa Kỳ.

Sự gia nhập WTO của Trung Quốc chỉ là gia tăng định hướng của sự phế bỏ số lượng giới hạn của đậu nành nhập cảng vào Trung Quốc, trong khi thuế nhập cảng được giữ vững là 3% như hiện nay thì cho đậu nành là 5%.

"Điều này có thể làm áp suất đối với các nông gia Trung Hoa trong việc sản xuất đậu trong những mảnh đất không mầu mỡ", phân tích gia nói.

Đậu nành đã là đề tài tranh cãi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà một lần đã suýt mang đến sự tẩy chay Trung Quốc gia nhập WTO, và chỉ mới được giải quyết tại Hội Nghị Các Nước Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương vào tháng trước tại Thượng Hải. Những luật lệ không rõ ràng của Trung Quốc về những luật lệ liên quan đến sự nhập cảng nông phẩm đã làm cho hàng hoá từ Hoa Kỳ và Nam Mỹ bị đình trệ. Chính phủ Hoa Kỳ đã cho các nông gia biết quyết tâm của họ: một cố vấn của bộ canh nông Hoa Kỳ tuyên bố "thị trường này đáng giá 1 tỷ đô la" và ông cũng than phiền rằng "đây là một sự đình trệ không có lý do chính đáng".

Mới đây, bộ canh nông đã đưa ra một bản nghiên cứu về những luật lệ mới của Trung Quốc và cảnh cáo rằng chúng có thể sẽ là "những chướng ngại vật" cho Trung Quốc gia nhập WTO. Không một ai cho biết là vấn đề được giải quyết bằng cách nào và - không có gì trên giấy trắng mực đen - nhưng dường như Trung Quốc đã nới lỏng những luật lệ. Vì 70% đậu nành của Hoa Kỳ được trồng từ những hạt giống được cải biến, con đường duy nhất để Trung Quốc là làm lớn chuyện.

Những nhà môi sinh của Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về một vấn đề mới liên quan đến đậu nành, mà công ty Monsanto của Hoa Kỳ là thủ phạm, mà họ cho là sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến các nông gia Trung Hoa. Công ty Monsanto đã tìm ra một phân tử trong một giống đậu nành hoang, mà họ cho biết là có thể giúp các nông gia nhận biết ra những loại đậu nành có mức sản xuất cao. Monsanto đã nộp đơn xin bảo vệ sự khám phá này của họ, và khám phá này sẽ được áp dụng cho sự trồng trọt của tất cả các loại - đậu nành hay những nông phẩm khác.

Sự khám phá của Monsanto, mà những người chống đối tại Trung Quốc cho là đã được tìm thấy từ một loại đậu nành hoang miền Nam Trung Hoa, đã được đăng trên trang nhất của một nhật báo tại Trung Quốc, tờ Southern Weekend. Giáo sư Gai Junyi, một chuyên gia về việc gây giống đậu nành tranh luận là Monsanto xin bằng phát minh cho "sự khám phá chứ không phải phát minh". Nhiều loại đậu nành"hoang" có số sản xuất cao tại Trung Quốc, thật ra đã được các nông gia gây giống từ nhiều thế hệ.

"Những loại đậu nành này đã được chúng tôi gây giống", Ren Zhenjing, một chuyên viên về gây giống đậu nành tại trường đại học nông lâm Nanjing Argricutural University đã nói "Mỗi năm chúng tôi lựa những hạt giống tốt nhất để trồng cho mùa tới: đây là một sự tổng hợp của nhiều năm kinh nghiệm."

Công ty Monsanto đã tuyên bố tháng trước là "họ đang xin bằng phát minh chỉ riêng cho vấn đề kỹ thuật tại Hoa Kỳ mà thôi." Vì vậy các khoa học gia ở những nơi khác có thể dùng nó cho đậu nành và những loại nông phẩm khác. Cơ quan Greenpeace's International Genetic Engineering tranh luận là sự xuất cảng của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng và những nông gia sẽ có cơ may bị thưa về tội vi phạm luật bằng phát minh mà WTO có thể áp dụng.

Nhưng vấn đề này đã được giải quyết, nó cho thấy những ảnh hưởng tới thương vụ của những nông gia Trung Hoa, những người không thể làm gì được trước những vấn đề quá lớn của thị trường nông phẩm.

Những viên chức chính quyền Trung Quốc đã âm thầm hi vọng rằng nền nông nghiệp sẽ vượt qua những khó khăn và tiến triển với những biện pháp cải tổ. Vấn đề căn bản không phải là sự thất thu ngoài đồng ruộng nhưng vì thiếu những nhà máy sản xuất và chế biến với kỹ thuật cao, vì thế nhiều tiểu thương nghiền đậu "tại gia" chỉ kiếm đủ sống qua ngày. Một doanh gia cho biết là kỹ nghệ đậu nành từ lâu đã trong tình trạng èo uột vì quá nhiều những nhà máy cỡ nhỏ phải cạnh tranh với những hàng ngoại quốc. Ngay cả không gia nhập WTO, những nông gia đã chuyển đậu nành đến những nhà máy nghiền gần biển và gần những nơi có thể nhập cảng những nguyên liệu.

Trên lý thuyết, những vấn đề về kỹ nghệ đậu nành sẽ được giải quyết khi nền nông nghiệp của Trung Quốc chuyển sang những nông phẩm có giá trị hơn, sản xuất tại những nông trại lớn hơn. Nhưng làm cách nào để "cải tổ" nguyên hệ thống canh tác với những tiểu nông gia của Trung Quốc vẫn còn là vấn đề bí mật mà chỉ mới khởi đầu được đưa ra tranh luận.

Nền nông nghiệp của Trung Quốc đã qua một lần cách mạng hai mươi năm về trước khi Mao Trạch Đông ban quyền canh tác (nhưng không được làm chủ) cho các nông dân. Hậu quả của việc gia nhập WTO của Trung Quốc sẽ làm áp lực cho một cuộc cách mạng thứ hai - nếu không, nền nông nghiệp của Trung Quốc sẽ có nguy cơ thảm hại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.