Hôm nay,  

Nga: Chuyển Lậu 10 Tỉ Đơ/năm

01/09/199900:00:00(Xem: 5486)
MOSCOW (AP) - Thông tín viên Greg Myre cho biết, một điều chắc chắn là có hàng tỷ Mỹ kim chạy ra nước ngoài một cách bất hợp pháp nằm trong lối quản trị tài chánh đáng ngờ của nước Nga. Giới tham nhũng và các đại doanh gia, phần lớn đã chuyển ngân lậu mà không có một tên nào bị cơ quan cảnh sát hay an ninh Nga bắt.
Sự chuyển vốn lậu ra nước ngoài đã phá hoại nặng nề và gây ra cảnh hỗn độn trong cố gắng tạo cho Nga một nền kinh tế thị trường. Song chính quyền do Tổng Thống Boris Yetsin nắm giữ không có thể hay không có ý muốn ngăn chặn sự thoát vốn ra nước ngoài, vì người ta không thấy có một dấu hiệu nào gọi là tích cực để mở cuộc ngăn chặn ngoại tệ bị thất thoát. Người ta cũng đang nghi ngờ chính quyền CSVN cũng đang làm công chuyện giống như thế mà qua trung gian dân gốc Hàn quốc hay Đài Loan.
Vụ mới đây nhất trong những loạt tồi tệ mà các nhân viên điều tra cho nổ tung ra vì giới tham nhũng của Nga đã chuyển lậu cả tỷ Mỹ kim vào ngân hàng Bank of New York.
Hiện nay chưa có ai bị khép tội. Nhưng ngày thứ sáu tuần qua Bank of New York đã đuổi Lucy Edwards, viên giám đốc đã bị ngưng chức trong lúc nghi ngờ. Bank of New York đã không giải thích lý do đuổi, nhưng theo thông tin của Dow Jones Newswires loan báo bà giám đốc Edwards đã bị nghi có hành động bất chính và giả mạo các hồ sơ chuyển ngân.
Chuyển ngân lậu và cho vốn chạy ra nước ngoài đã làm nước Nga tệ hại như thế nào"
Không một ai biết rõ, nhưng theo ông Alexei Ulukayev, kinh tế gia của Viện Kinh Tế Chuyển Thể (Economy in Transition), ông cho biết cứ mỗi năm có khoảng 10 tỷ Mỹ kim từ Nga được chuyển lậu ra nước ngoài. Ông Ulukayev nói:
“Khốn nạn thay, không phải chỉ có những tên tham nhũng, ngay cả những doanh gia dân thường cũng tìm cách cho tiền vốn ngoại tệ thoát ra khỏi đất Nga. Nếu chỉ có bọn mafia làm chuyện này, số ngoại tệ thất thoát chỉ là số nhỏ. Các bạn có thể chống mafia bằng công an. Nhưng với giới chức đương quyền tham nhũng và dân thương mại tẩu tán ngoại tệ ra nước ngoài, công an chống không lại.”
Nước Nga-Sô sau này, tội phạm và tội tham nhũng có khắp mọi địa phương, do người cầm quyền làm ra, các đại doanh gia cấu kết với người nước ngoài phát sinh ra, các băng đảng tội phạm nhúng vào khó mà biết được các tội đó phát ra từ đâu. Một loạt chuyện tham nhũng với những bằng cớ đã bôi nhọ chính quyền của Yetsin và những người chung quanh của chính quyền này.
Người Mỹ có câu bất hủ: “Tình yêu là trên hết, nhưng ngộ tôi lại yêu tiền.”
Dân Nga giầu có nhờ đồng tiền do sự làm ăn chân thật hay bất hợp pháp, họ có sẵn trong đầu là chuyển tiền vào ngân hàng nước ngoài bao giờ cũng có lời hơn.
Giới tham nhũng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ vốn trong nước chạy ra ngoài, số tiền gửi vào ngân hàng nước ngoài để che giấu số tiền kiếm được. Còn các doanh gia làm ăn chân có hai cách: một là phải trả thuế cao cho số tiền kiếm được, hai là làm thế nào tẩu tán tiền trong những chuyến chu du thương mại tại các nước Âu châu để trốn thuế.
Kể cả Ngân hàng Trung ương của Nga cũng đặt ra luật lệ chuyển tiền qua lại với trò làm hối đoái trồi sụt nhanh hay chậm để chuyển ngân lậu.
Ngân hàng Trung ương đã gửi cả tỷ Mỹ kim vào một chương mục bí mật mở tại ngân hàng Britain’s Channel Island cả vài năm nay. Ngân hàng Trung ương đã giải thích một cách khó tin như là giấu tiền để tránh các chủ nợ nước ngoài có thể bắt lại số tiền đã nợ.
Ngân hàng Trung ương nói, vốn nguyên thủy thì trả lại, nhưng tiền lời thì lại không nói từ đâu sinh ra.

Ngân hàng Trung ương của nước Nga còn giấu giếm tiền bí mật trong các chương mục tại các nước ngoài, vậy dân Nga giầu có dại gì không làm như thế.
Nikolai Gonchar, một nghị viên độc lập của quốc hội Nga, là người đã từng cung cấp rất nhiều chi tiết trong cuộc điều tra Ngân hàng Trung ương. Ông nói: “Chúng tôi biết tiền trong tủ sắt biến đi, và hình như chẳng có ai thèm ngó ngàng tới. Cả bốn tháng rưỡi tôi đã thúc đẩy công tố viên mở cuộc điều tra, nhưng ông ta tìm cách không mở nội vụ hình sự ra.”
Để thúc đẩy nền kinh tế đang vật lộn, chính quyền đã kiềm chế dân Nga có thể lấy ra khỏi ngân hàng số tiền thường gửi bất hợp pháp ra nước ngoài.
Hiện nay chính quyền Nga chưa bị cáo giác có tội lem nhem trong ngân hàng Bank of New York. Nhưng ông Gonchar cho biết, theo sự duyệt xét của ông trong những chồng hồ sơ của Ngân hàng Trung ương đã khiến ông tin chính quyền đã du di các số tiền lớn nhiều lần, trong đó có tiền Nga mượn nợ của Ngân Hàng Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).
Các ngân hàng tư mọc lên như nấm tại Nga sau sự sụp đổ chính quyền vào năm 1991, nhưng có rất ít ngân hàng làm cho người thường dân Nga tin. Nhiều người dân không có chương mục ngân hàng, chi phiếu cá nhân chưa bao giờ nghe thấy, nhất là tại miền thôn quê, nhân viên ngân hàng đôi khi chuyển ngân còn dùng bàn tính Trung hoa gẩy tay.
Tại Mát-Cơ-Va, các ngân hàng lớn có thể gửi tiền còn nằm trong bọc vòng quanh thế giới không cần nguyên tắc hay luật lệ gì cả, rất thích hợp với dân không muốn trả lời câu hỏi tiền gửi đi ở đâu ra.
Hệ thống gửi tiền cẩu thả đã làm ngân hàng sụm trong năm 1998, khi nước Nga gặp khủng hoảng thế giới trong lúc triển khai thị trường. Hiện nay còn nhiều ngân hàng đóng cửa và những người gửi tiền vào ngân hàng bị mất vì không có chứng từ.
Chuyện này chẳng nên lấy làm lạ, dân Nga giầu có để một phần tiền vào các chương mục ngân hàng tại Geneve, London và New York. Nhiều trường hợp, ngân khoản được gửi ra nước ngoài bằng đường bất hợp pháp, nên số tiền không khai báo là bao nhiêu để khỏi trả tiền thuế cho nhà nước Nga.
Các cơ quan nắm luật của Nga đa số tham nhũng và không có khả năng, phần lớn thiếu kinh nghiệm trong việc chống lại các vụ chuyển ngân lậu như chuyển ngân khoản cái vèo đi khắp năm châu bằng cách gẩy vài nút của bàn máy computer.
Theo báo chí của Hoa Kỳ, trường hợp của ngân hàng Bank of New York, người ta được biến hơn 4 tỷ Mỹ kim chyển xuyên qua các ngân hàng vào độc nhất có một chương mục với 10 ngàn lần chuyển ngân trong vòng sáu tháng. Báo cáo của các nhân viên điều tra cho biết, tổng số tiền chuyển vào chương mục này có thể là 10 tỷ Mỹ kim.
Qua sự thông tin của Thụy sĩ, người ta được biết các công tố Thụy sĩ và Nga đang điều tra công ty Matebex của Thụy sĩ hình như đã hối lộ để móc nối lập khế ước phục hồi điện Kremlin. Công tố Thụy sĩ đã yêu cầu ngân hàng Thụy sĩ phong tỏa ngay tài sản của 22 người bị nghi trong vụ chuyển ngân lậu hay rửa tiền này, trong đó có vài nhân viên hành chánh của Tổng Thống Boris Yeltsin.
Các công tố viên của Thụy sĩ cũng đang mở cuộc điều tra ông trùm Nga Boris Berezosky, người đã dính trong vụ tài chánh của công ty hàng không Aeroflot của Nga do con rể của Yetsin cầm đầu. Công tố Nga đã cho trát bắt Berezovsky trong tháng tư về tội ém nhẹm số tiền kiếm được của công ty Aeroflot vào các công ty Thụy sĩ. Trát bắt được bãi bỏ, vì các giới chức Nga cho rằng vụ này hiện nay còn trong vòng điều tra.(KL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.