Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Chuyển Lậu 10 Tỉ Đơ/năm

01/09/199900:00:00(Xem: 4658)
MOSCOW (AP) - Thông tín viên Greg Myre cho biết, một điều chắc chắn là có hàng tỷ Mỹ kim chạy ra nước ngoài một cách bất hợp pháp nằm trong lối quản trị tài chánh đáng ngờ của nước Nga. Giới tham nhũng và các đại doanh gia, phần lớn đã chuyển ngân lậu mà không có một tên nào bị cơ quan cảnh sát hay an ninh Nga bắt.
Sự chuyển vốn lậu ra nước ngoài đã phá hoại nặng nề và gây ra cảnh hỗn độn trong cố gắng tạo cho Nga một nền kinh tế thị trường. Song chính quyền do Tổng Thống Boris Yetsin nắm giữ không có thể hay không có ý muốn ngăn chặn sự thoát vốn ra nước ngoài, vì người ta không thấy có một dấu hiệu nào gọi là tích cực để mở cuộc ngăn chặn ngoại tệ bị thất thoát. Người ta cũng đang nghi ngờ chính quyền CSVN cũng đang làm công chuyện giống như thế mà qua trung gian dân gốc Hàn quốc hay Đài Loan.
Vụ mới đây nhất trong những loạt tồi tệ mà các nhân viên điều tra cho nổ tung ra vì giới tham nhũng của Nga đã chuyển lậu cả tỷ Mỹ kim vào ngân hàng Bank of New York.
Hiện nay chưa có ai bị khép tội. Nhưng ngày thứ sáu tuần qua Bank of New York đã đuổi Lucy Edwards, viên giám đốc đã bị ngưng chức trong lúc nghi ngờ. Bank of New York đã không giải thích lý do đuổi, nhưng theo thông tin của Dow Jones Newswires loan báo bà giám đốc Edwards đã bị nghi có hành động bất chính và giả mạo các hồ sơ chuyển ngân.
Chuyển ngân lậu và cho vốn chạy ra nước ngoài đã làm nước Nga tệ hại như thế nào"
Không một ai biết rõ, nhưng theo ông Alexei Ulukayev, kinh tế gia của Viện Kinh Tế Chuyển Thể (Economy in Transition), ông cho biết cứ mỗi năm có khoảng 10 tỷ Mỹ kim từ Nga được chuyển lậu ra nước ngoài. Ông Ulukayev nói:
“Khốn nạn thay, không phải chỉ có những tên tham nhũng, ngay cả những doanh gia dân thường cũng tìm cách cho tiền vốn ngoại tệ thoát ra khỏi đất Nga. Nếu chỉ có bọn mafia làm chuyện này, số ngoại tệ thất thoát chỉ là số nhỏ. Các bạn có thể chống mafia bằng công an. Nhưng với giới chức đương quyền tham nhũng và dân thương mại tẩu tán ngoại tệ ra nước ngoài, công an chống không lại.”
Nước Nga-Sô sau này, tội phạm và tội tham nhũng có khắp mọi địa phương, do người cầm quyền làm ra, các đại doanh gia cấu kết với người nước ngoài phát sinh ra, các băng đảng tội phạm nhúng vào khó mà biết được các tội đó phát ra từ đâu. Một loạt chuyện tham nhũng với những bằng cớ đã bôi nhọ chính quyền của Yetsin và những người chung quanh của chính quyền này.
Người Mỹ có câu bất hủ: “Tình yêu là trên hết, nhưng ngộ tôi lại yêu tiền.”
Dân Nga giầu có nhờ đồng tiền do sự làm ăn chân thật hay bất hợp pháp, họ có sẵn trong đầu là chuyển tiền vào ngân hàng nước ngoài bao giờ cũng có lời hơn.
Giới tham nhũng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ vốn trong nước chạy ra ngoài, số tiền gửi vào ngân hàng nước ngoài để che giấu số tiền kiếm được. Còn các doanh gia làm ăn chân có hai cách: một là phải trả thuế cao cho số tiền kiếm được, hai là làm thế nào tẩu tán tiền trong những chuyến chu du thương mại tại các nước Âu châu để trốn thuế.
Kể cả Ngân hàng Trung ương của Nga cũng đặt ra luật lệ chuyển tiền qua lại với trò làm hối đoái trồi sụt nhanh hay chậm để chuyển ngân lậu.
Ngân hàng Trung ương đã gửi cả tỷ Mỹ kim vào một chương mục bí mật mở tại ngân hàng Britain’s Channel Island cả vài năm nay. Ngân hàng Trung ương đã giải thích một cách khó tin như là giấu tiền để tránh các chủ nợ nước ngoài có thể bắt lại số tiền đã nợ.
Ngân hàng Trung ương nói, vốn nguyên thủy thì trả lại, nhưng tiền lời thì lại không nói từ đâu sinh ra.

Ngân hàng Trung ương của nước Nga còn giấu giếm tiền bí mật trong các chương mục tại các nước ngoài, vậy dân Nga giầu có dại gì không làm như thế.
Nikolai Gonchar, một nghị viên độc lập của quốc hội Nga, là người đã từng cung cấp rất nhiều chi tiết trong cuộc điều tra Ngân hàng Trung ương. Ông nói: “Chúng tôi biết tiền trong tủ sắt biến đi, và hình như chẳng có ai thèm ngó ngàng tới. Cả bốn tháng rưỡi tôi đã thúc đẩy công tố viên mở cuộc điều tra, nhưng ông ta tìm cách không mở nội vụ hình sự ra.”
Để thúc đẩy nền kinh tế đang vật lộn, chính quyền đã kiềm chế dân Nga có thể lấy ra khỏi ngân hàng số tiền thường gửi bất hợp pháp ra nước ngoài.
Hiện nay chính quyền Nga chưa bị cáo giác có tội lem nhem trong ngân hàng Bank of New York. Nhưng ông Gonchar cho biết, theo sự duyệt xét của ông trong những chồng hồ sơ của Ngân hàng Trung ương đã khiến ông tin chính quyền đã du di các số tiền lớn nhiều lần, trong đó có tiền Nga mượn nợ của Ngân Hàng Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).
Các ngân hàng tư mọc lên như nấm tại Nga sau sự sụp đổ chính quyền vào năm 1991, nhưng có rất ít ngân hàng làm cho người thường dân Nga tin. Nhiều người dân không có chương mục ngân hàng, chi phiếu cá nhân chưa bao giờ nghe thấy, nhất là tại miền thôn quê, nhân viên ngân hàng đôi khi chuyển ngân còn dùng bàn tính Trung hoa gẩy tay.
Tại Mát-Cơ-Va, các ngân hàng lớn có thể gửi tiền còn nằm trong bọc vòng quanh thế giới không cần nguyên tắc hay luật lệ gì cả, rất thích hợp với dân không muốn trả lời câu hỏi tiền gửi đi ở đâu ra.
Hệ thống gửi tiền cẩu thả đã làm ngân hàng sụm trong năm 1998, khi nước Nga gặp khủng hoảng thế giới trong lúc triển khai thị trường. Hiện nay còn nhiều ngân hàng đóng cửa và những người gửi tiền vào ngân hàng bị mất vì không có chứng từ.
Chuyện này chẳng nên lấy làm lạ, dân Nga giầu có để một phần tiền vào các chương mục ngân hàng tại Geneve, London và New York. Nhiều trường hợp, ngân khoản được gửi ra nước ngoài bằng đường bất hợp pháp, nên số tiền không khai báo là bao nhiêu để khỏi trả tiền thuế cho nhà nước Nga.
Các cơ quan nắm luật của Nga đa số tham nhũng và không có khả năng, phần lớn thiếu kinh nghiệm trong việc chống lại các vụ chuyển ngân lậu như chuyển ngân khoản cái vèo đi khắp năm châu bằng cách gẩy vài nút của bàn máy computer.
Theo báo chí của Hoa Kỳ, trường hợp của ngân hàng Bank of New York, người ta được biến hơn 4 tỷ Mỹ kim chyển xuyên qua các ngân hàng vào độc nhất có một chương mục với 10 ngàn lần chuyển ngân trong vòng sáu tháng. Báo cáo của các nhân viên điều tra cho biết, tổng số tiền chuyển vào chương mục này có thể là 10 tỷ Mỹ kim.
Qua sự thông tin của Thụy sĩ, người ta được biết các công tố Thụy sĩ và Nga đang điều tra công ty Matebex của Thụy sĩ hình như đã hối lộ để móc nối lập khế ước phục hồi điện Kremlin. Công tố Thụy sĩ đã yêu cầu ngân hàng Thụy sĩ phong tỏa ngay tài sản của 22 người bị nghi trong vụ chuyển ngân lậu hay rửa tiền này, trong đó có vài nhân viên hành chánh của Tổng Thống Boris Yeltsin.
Các công tố viên của Thụy sĩ cũng đang mở cuộc điều tra ông trùm Nga Boris Berezosky, người đã dính trong vụ tài chánh của công ty hàng không Aeroflot của Nga do con rể của Yetsin cầm đầu. Công tố Nga đã cho trát bắt Berezovsky trong tháng tư về tội ém nhẹm số tiền kiếm được của công ty Aeroflot vào các công ty Thụy sĩ. Trát bắt được bãi bỏ, vì các giới chức Nga cho rằng vụ này hiện nay còn trong vòng điều tra.(KL)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn