Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trùm Gián Điệp Cuba Nằm Lì Canada

02/03/200000:00:00(Xem: 4251)
OTTAWA (KL) - Việt Nam có câu “Thứ nhất sợ kẻ anh hàng, thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân”. Sớm ngày 1/3, Canada đã phải chính thức nhắc nhở chính phủ Cuba tại thủ đô Havana và giới chức của tòa đại sứ Cuba tại thủ đô Ottawa, người hùng Imperatori chỉ được chiếu khán nhập cảnh 48 tiếng đồng hồ cho tới ngày thứ bẩy, phải ra đi ngay; ở lại coi như bất hợp pháp.
Màn quậy của Jose Imperatori, nguyên nhà ngoại giao Cuba tại Hoa kỳ, tới nay chưa hết. Người hùng này đã gửi vợ con về Cuba trước, sau đó người anh hùng đã xin từ chức ngoại giao và quyết nhịn đói để ăn thua đủ với chính quyền Hoa kỳ về nghĩa cử thắt dây ràng buộc Cuba với Hoa kỳ lại bị cáo là gián điệp.
Từ chức ngoại giao, coi như mất đặc quyền miễn nhiễm, ở lại trên đất Hoa kỳ anh hùng Imperatori thuộc loại di dân bất hợp pháp và cũng có thể là kẻ cố cùng liều thân.
Có lẽ còn tình còn nghĩa, nhân viên FBI đã áp tải kẻ cố cùng lên máy bay nhà nước ngay sau khi chấm dứt đặc quyền do tòa đại sứ Cuba ban ra, thay vì cho ngồi tù và gửi ngay vào xứ lá phong, một nơi dân Nga thường tán tụng có nhiều đường, nhiều sữa, cứu vớt những kẻ không may lỡ thời vận. Đường là Sugar theo nghĩa đen, chứ không có nghĩa lóng như ngôn ngữ Hoa kỳ mà nhân viên FBI thường dùng.
Canada là xứ có cây phong tăm tiếng, lá phong được lấy làm cờ biểu tượng cho toàn dân thế giới chiêm ngưỡng. Một nước như thế có lý nào không biết luật bang giao quốc tế. Hoa kỳ vốn là dân cỡi ngựa chăn bò, tính thẳng như ruột ngựa, đã không ưa thì đuổi đi ngay. Nhưng muốn giữ thể diện với thế giới, Hoa kỳ giao ngay kẻ cố cùng liều thân cho Canada, vốn là bạn nối khố ngày xưa, để lo giùm.
Cuba là một nước cộng sản, tính tình ngang ngược, đã bất chấp điều 22 trong qui ước quốc tế Vienna ra lệnh cho tòa đại sứ Cuba tại Ottawa, Canada, phải chứa chấp Imperatori bằng mọi giá để tỏ thái độ đối với Hoa kỳ.
Sợ cháy thành vạ lây, Bộ trưởng Ngoại giao của Canada là ông Lloyd Axworthy đã vội công bố ngày 1/3:

“Imperatori vẫn còn trong tòa đại sứ, coi như lãnh thổ của Cuba, vì thế không thể thi hành như điều lệ của qui ước quốc tế. Nhưng chúng tôi mong rằng Cuba thi hành đúng trách nhiệm, nghĩa vụ theo như luật quốc tế đã định và cho ngay Imperatori về nước.”
Axworthy nói với các nhà báo có mặt tại thủ đô Ottawa: “Thiệt là một sự vi phạm trắng trợn, Tôi tin Cuba phải nhận ra trách nhiệm này. Chúng tôi đã chỉ cho họ thấy: Đây không phải là lối chơi để ngoại giao.” Nhà nước Cuba chỉ nhún vai.
Theo như báo chí biết, giới tai mắt cho Cuba chỉ tuân theo lệnh của nhà cầm quyền nên đã không làm được vai trò đại diện tại Canada, họ không có một lời nói nào với chính quyền của Canada về vụ cho Imperatori được ẩn náu trong tòa đại sứ của họ.
Nếu Imperatori ra khỏi tòa đại sứ, kẻ cố cùng Imperatori sẽ bị cảnh sát RCMP chặn bắt ngay. Xe tuần cảnh của cảnh sát đã trực sẵn ngoài tòa đại sứ Cuba kể từ đêm thứ hai, nhưng bộ ngoại giao cho biết cảnh sát RCMP sẽ không chặn bắt, trường hợp xe của tòa đại sứ Cuba trực chỉ tới phi cảng quốc tế của Ottawa.
Giới quan sát chính trị cho biết, anh hùng Cuba Imperatori muốn trả lời về tội gián điệp bị khép, nhưng Hoa kỳ không muốn để cho người vị quốc vong thân được nói.
Sứ giả Cuba Jose Imperatori tin mình bị hàm oan, nhưng anh ta hình như sẽ không bao giờ có cơ may để minh oan như quay trở lại Hoa kỳ để làm sáng tỏ danh nghĩa, cũng như dính trong vụ giúp gián điệp Cuba trên đất Hoa kỳ.
Ông Larry Birns, giám đốc Hội đồng Bán cầu Vụ tại Washington nói: “Linh cảm cho tôi thấy, đây là sự biểu lộ chân tình của kẻ đã bị rơi vào cảnh lầm lẫn và bị Washington cài. Anh ta không có cách nào có thể trở lại Hoa kỳ, nhất là lúc đang có vụ tranh cử chức tổng thống Hoa kỳ, vì cơ quan hành chánh không có thời giờ đâu để coi lại chuyện của anh. May ra có thể được và cũng có thể không được.”
Vì Hoa kỳ đã không cho Imperatori quay trở lại, Chính quyền Canada cũng không muốn làm hỏng sự bang giao của mình với Hoa kỳ như để cho Imperatori được phép trú ngụ tại Canada. Imperatori không còn một chút nào may mắn, có lẽ nên trở về thủ đô Havana thì hơn, theo như ý kiến của Ashok Kapur, giáo sư dạy về bang giao quốc tế của đại học University Waterloo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.