Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trùm Gián Điệp Cuba Nằm Lì Canada

02/03/200000:00:00(Xem: 4459)
OTTAWA (KL) - Việt Nam có câu “Thứ nhất sợ kẻ anh hàng, thứ hai sợ kẻ cố cùng liều thân”. Sớm ngày 1/3, Canada đã phải chính thức nhắc nhở chính phủ Cuba tại thủ đô Havana và giới chức của tòa đại sứ Cuba tại thủ đô Ottawa, người hùng Imperatori chỉ được chiếu khán nhập cảnh 48 tiếng đồng hồ cho tới ngày thứ bẩy, phải ra đi ngay; ở lại coi như bất hợp pháp.
Màn quậy của Jose Imperatori, nguyên nhà ngoại giao Cuba tại Hoa kỳ, tới nay chưa hết. Người hùng này đã gửi vợ con về Cuba trước, sau đó người anh hùng đã xin từ chức ngoại giao và quyết nhịn đói để ăn thua đủ với chính quyền Hoa kỳ về nghĩa cử thắt dây ràng buộc Cuba với Hoa kỳ lại bị cáo là gián điệp.
Từ chức ngoại giao, coi như mất đặc quyền miễn nhiễm, ở lại trên đất Hoa kỳ anh hùng Imperatori thuộc loại di dân bất hợp pháp và cũng có thể là kẻ cố cùng liều thân.
Có lẽ còn tình còn nghĩa, nhân viên FBI đã áp tải kẻ cố cùng lên máy bay nhà nước ngay sau khi chấm dứt đặc quyền do tòa đại sứ Cuba ban ra, thay vì cho ngồi tù và gửi ngay vào xứ lá phong, một nơi dân Nga thường tán tụng có nhiều đường, nhiều sữa, cứu vớt những kẻ không may lỡ thời vận. Đường là Sugar theo nghĩa đen, chứ không có nghĩa lóng như ngôn ngữ Hoa kỳ mà nhân viên FBI thường dùng.
Canada là xứ có cây phong tăm tiếng, lá phong được lấy làm cờ biểu tượng cho toàn dân thế giới chiêm ngưỡng. Một nước như thế có lý nào không biết luật bang giao quốc tế. Hoa kỳ vốn là dân cỡi ngựa chăn bò, tính thẳng như ruột ngựa, đã không ưa thì đuổi đi ngay. Nhưng muốn giữ thể diện với thế giới, Hoa kỳ giao ngay kẻ cố cùng liều thân cho Canada, vốn là bạn nối khố ngày xưa, để lo giùm.
Cuba là một nước cộng sản, tính tình ngang ngược, đã bất chấp điều 22 trong qui ước quốc tế Vienna ra lệnh cho tòa đại sứ Cuba tại Ottawa, Canada, phải chứa chấp Imperatori bằng mọi giá để tỏ thái độ đối với Hoa kỳ.
Sợ cháy thành vạ lây, Bộ trưởng Ngoại giao của Canada là ông Lloyd Axworthy đã vội công bố ngày 1/3:

“Imperatori vẫn còn trong tòa đại sứ, coi như lãnh thổ của Cuba, vì thế không thể thi hành như điều lệ của qui ước quốc tế. Nhưng chúng tôi mong rằng Cuba thi hành đúng trách nhiệm, nghĩa vụ theo như luật quốc tế đã định và cho ngay Imperatori về nước.”
Axworthy nói với các nhà báo có mặt tại thủ đô Ottawa: “Thiệt là một sự vi phạm trắng trợn, Tôi tin Cuba phải nhận ra trách nhiệm này. Chúng tôi đã chỉ cho họ thấy: Đây không phải là lối chơi để ngoại giao.” Nhà nước Cuba chỉ nhún vai.
Theo như báo chí biết, giới tai mắt cho Cuba chỉ tuân theo lệnh của nhà cầm quyền nên đã không làm được vai trò đại diện tại Canada, họ không có một lời nói nào với chính quyền của Canada về vụ cho Imperatori được ẩn náu trong tòa đại sứ của họ.
Nếu Imperatori ra khỏi tòa đại sứ, kẻ cố cùng Imperatori sẽ bị cảnh sát RCMP chặn bắt ngay. Xe tuần cảnh của cảnh sát đã trực sẵn ngoài tòa đại sứ Cuba kể từ đêm thứ hai, nhưng bộ ngoại giao cho biết cảnh sát RCMP sẽ không chặn bắt, trường hợp xe của tòa đại sứ Cuba trực chỉ tới phi cảng quốc tế của Ottawa.
Giới quan sát chính trị cho biết, anh hùng Cuba Imperatori muốn trả lời về tội gián điệp bị khép, nhưng Hoa kỳ không muốn để cho người vị quốc vong thân được nói.
Sứ giả Cuba Jose Imperatori tin mình bị hàm oan, nhưng anh ta hình như sẽ không bao giờ có cơ may để minh oan như quay trở lại Hoa kỳ để làm sáng tỏ danh nghĩa, cũng như dính trong vụ giúp gián điệp Cuba trên đất Hoa kỳ.
Ông Larry Birns, giám đốc Hội đồng Bán cầu Vụ tại Washington nói: “Linh cảm cho tôi thấy, đây là sự biểu lộ chân tình của kẻ đã bị rơi vào cảnh lầm lẫn và bị Washington cài. Anh ta không có cách nào có thể trở lại Hoa kỳ, nhất là lúc đang có vụ tranh cử chức tổng thống Hoa kỳ, vì cơ quan hành chánh không có thời giờ đâu để coi lại chuyện của anh. May ra có thể được và cũng có thể không được.”
Vì Hoa kỳ đã không cho Imperatori quay trở lại, Chính quyền Canada cũng không muốn làm hỏng sự bang giao của mình với Hoa kỳ như để cho Imperatori được phép trú ngụ tại Canada. Imperatori không còn một chút nào may mắn, có lẽ nên trở về thủ đô Havana thì hơn, theo như ý kiến của Ashok Kapur, giáo sư dạy về bang giao quốc tế của đại học University Waterloo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.