Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/09/200000:00:00(Xem: 4162)
HỒN NHIÊN HÁT THÁNH CA
Các học trò trung học Santa Fe High School đã nghĩ ra một cách chống lại lệnh nhà nước cấm đọc kinh trước các trận đấu bóng cà na: Các em cứ hồn nhiên đọc kinh và hát thánh ca cứ như là tự phát. Chiến lược này đang được các hội nhà thờ áp dụng trên toàn Hoa Kỳ nhằm chống lệnh nhà nứơc tách ly tôn giáo với các cơ sở nhận tài trợ liên bang. Và đó là quyền tự do phát biểu của các em.

ĐIỆN TOÁN MỸ ÀO ẠT VÀO ẤN ĐỘ
Chip Saunders, Phó Chủ Tịch Hãng Điện Toán Mỹ Dell, đã bay tới ngồi trước tượng đài Cổng Ấn Độ của Bombay để họp báo hôm Thứ Năm, loan báo công ty Dell bắt đầu ào ạt xung phong vào Ấn. Hãng dự tính bán loại máy xách tay và để bàn trực tiếp xuyên qua hãng Indian Rupees và cung cấp dịch vụ giao hàng ngay trong ngày tại 76 thành phố khắp Ấn Độ.

THỦ TƯỚNG ĐỨC DỰ TRUY ĐIỆU 1 DI DÂN BỊ CỰC HỮU GIẾT
DESSAU - Thủ Tướng Schroeder sáng Thứ 5 tới dự lễ truy điệu và đặt vòng hoa phúng điếu tại cây cột của công viên Dessau, nơi anh Alberto Adriano, di dân Mozambique, bị giết hồi Tháng 6.
Ông Schroder không tuyên bố gì trong vài phút xuất hiện, dù trước đó đã cam kết tăng cường các nỗ lực ngăn chận bạo động kỳ thị của các phần tử cực hữu, gây trên 30 vụ giết người từ 10 năm qua.
Anh Adriano bị 3 thanh niên đầu trọc đánh đập gây thương tich trầm trọng làm anh tắt thở 3 ngày sau, trong số này thủ phạm trưởng thành bị án chung thân, 2 thiếu niên 16 tuổi bị án 9 năm. Ông Schroder ghé Dessau ngoài chương trình, vẫn bị báo chí địa phương phê bình là đã không tới thăm vợ con anh Adrian.

BẢO TÀNG THỔ DÂN MẤT 22 VẬT
CENTERVILLE, bang Washington - Kẻ trộm làm liệt máy báo động và gỡ 1 cánh cửa đã lấy đi 22 món của Viện Bảo Tàng Mỹ Thuật thổ dân da đỏ đêm Thứ 3. Những cổ vật mất trộm những túi hột nữ trang, và xương, giá trị tính bằng tiền không thể thẩm định. Ông giám đốc Lee Musgrave cho biết kẻ trộm cũng không tha thùng đựng tiền quyên tặng. Viện bảo tàng Maryhill cách thành phố Portland của bang Oregon 90 dặm.

NGƯ DÂN PHÁP CHIẾN THẮNG
Những ngư dân đã bắt đầu chấm dứt chiến dịch ba ngày phong tỏa các hải cảng Pháp - nguyên đã chận hết lưu thông qua đường hầm xuyên biển nối Anh Pháp hôm Thứ Năm - sau khi các lãnh tụ biểu tình tuyên bố chiến thắng khi nhà nước chịu ưu đãi giá xăng cho ngư dân khi chuẩn bị tăng 75% giá xăng dầu chưa thuế.

PHI CAM KẾT BẰNG MỌI CÁCH GIẢI CỨU CON TIN HOA KỲ
MANILA - Chính phủ Philippines loan báo sẽ vận dụng mọi khả năng để đem lại sự phóng thích công dân Mỹ Schilling bị du kích Abu Sayyaf cầm giữ. Ông Ricardo Puno, Tham Vụ Báo Chí Phủ TT, trả lời báo chí rằng “Chúng tôi không nói là đang xem xét biện pháp quân sự” và nói thêm là “Có nhiều cách để lột da 1 con mèo”.
Loạn quân Hồi Giáo dọa sẽ chặt đầu Mỹ kiều Schilling nếu Hoa Kỳ không trả tự do 3 người Hồi Giáo đánh bom Trung Tâm Thương Mại New York năm 1993, và họ đã từng chặt đầu 2 người Philippines sau khi Manila bác bỏ các yêu sách của họ. Mặt khác, Bộ Trưởng Quốc Phòng Orlando Mercado đã bác bỏ đòi hỏi của Abu Sayyaf đòi đưa Trung Quốc, Libya, Bắc Hàn và Iraq vào cuộc điều đình.

EASTWOOD LÃNH GIẢI SƯ TỬ VÀNG
VENICE - Tài tử lão thành Clint Eastwood 69 tuổi vừa được tặng giải Sư Tử Vàng về những đóng góp trọn đời cho điện ảnh tại Đại Hội Điện Ảnh Venice, mà phim mới nhất “Space Cowboys” được trình chiếu lần đầu tiên nhân dịp này. Tài tử Sharon Stone được cử trao giải thưởng cho ông. Sự nghiệp điện ảnh của Clint Eastwood lặng lẽ bắt đầu giữa thập niên 1950, đoạt giải Oscars về đạo diễn và tài tử xuất sắc nhất năm 1993 với phim “Unforgiven”.

DÂN TIÊU THỤ VẪN TIN CẬY KINH TẾ VỮNG
NEW YORK - Niềm tin của người tiêu thụ Hoa Kỳ Tháng 8 vừa qua là cao hạng nhì kể từ 14 năm có chương trình khảo sát của tạp chí ABC News/Money: 76% số người được phỏng vấn nhận định nền kinh tế Hoa Kỳ đang mạnh, 69% cho biết tình hình tài chánh cá nhân của họ đang vững, và 53% cho rằng hiện nay là thời điểm thich hợp để mua sắm. Tính theo thang điểm về sự yên tâm của người tiêu thụ, từ 100 dương đến 100 âm, chỉ số an tâm 8 tháng qua, lấy trung bình 3 yếu tố, là +29, cao hạng nhì trong 14 năm. Chỉ số này trong những năm suy thoái đầu thập niên 90 là 10.

CỨU HỎA ĂN MỪNG: MƯA RÀO TỚI
RED LODGE, Montana - Chữ 4 mẫu tự mang lại nụ cười cho lính cứu hỏa ở bang Montana là R - A - I - N : mưa rào rải rác đã đến và còn hứa hẹn kéo dài đến ngày Thứ 2, theo dự báo của Trung Tâm Khí Tượng Boise, và mưa bụi nhiều giờ ở thị trấn Red Lodge, gần công viên quốc gia Yellowstone.
Theo trung tâm thông tin Phòng Hỏa ở Boise (Montana), còn 30 đám cháy lớn trên diện tich hơn 650,000 acres của tiểu bang này. Độ ẩm trong không khí đã tiếp sức lính cứu hỏa ở mạn bắc thủ phủ Helena, nơi 5 gia đình sống gần Suối Wolf phải di tản hôm Thứ 3. Tin thời tiết cũng là tin mừng đối với bang Idaho, nơi 25 đám cháy đang hoành hành trên diện tich 717,000 acres.
Theo ước lượng của các viên chức liên bang, chi phí chống cháy rừng sẽ vượt quá 1 tỉ MK nay mai, theo mức chi phí 18 triệu/ngày hiện nay.

PINOCHET XUẤT HIỆN TRƯỚC CÔNG CHÚNG
SANTIAGO - Tại nhà thờ Vina del Mar, cách thủ đô 140 cây số, cựu TT Augusto Pinochet xuất hiện trước công chúng lần thứ nhì kể từ khi Tối Cao Pháp Viện tước quyền bãi miễn của ông: nhà cựu độc tài đã tới dự 1 thánh lễ vinh danh 1 trong các nhà lãnh đạo cuộc đảo chánh năm 1973 đã hi sinh.
Ông Pinochet ngồi bên cạnh góa phụ của Đề đốc Jose Torbio Merino, đồng minh chính trị của ông trong cuộc đảo chánh lật đổ chính quyền thiên tả. Ông Pinochet sẽ bị xét xử về các vi phạm nhân quyền trong 17 năm lãnh đạo Chí Lợi bằng bàn tay sắt.

NEW JERSEY: CHÁY SẬP CHUNG CƯ
EDGE WATER, New Jersey - Nguyên một khu phố đang kiến thiết ở tiểu bang New Jersey bốc cháy, ngọn lửa bốc cao tới 100 feet. Đám cháy ngày Thứ Tư bao trùm một tòa nhà chung cư và 6 ngôi nhà sườn gỗ. Lửa đốt sập tòa nhà chung cư, lan sang những ngôi nhà đối diện công trường xây dựng, thiêu hủy luôn 5, 6 xe hơi. Không có tin về thương vong.

FIRESTONE, FORD LÊN ĐIỀU TRẦN
WASHINGTON D.C. - Các viên chức công ty xe hơi Ford sáng Thứ 5 tràn ngập tòa nhà Quốc Hội để giải thích với các vị dân cử về vụ thu hồi hàng triệu vỏ xe Firestone thiếu phẩm chất gắn lắp vào xe tiện ích thể thao Explorer. Firestone là chi nhánh Bắc Mỹ của công ty Nhật Bridgestone cũng là nhà cung cấp vỏ xe lớn nhất cho công ty xe hơi Ford.
Theo chương trình của tiểu ban Thương Mại Hạ Viện, điều trần về vụ thu hồi vỏ xe sẽ bắt đầu ngày 6-9. Bị mời điều trần gồm có: phó chủ tịch môi trường và an toàn của công ty Ford, giám đốc chi nhánh Nashville của Firestone/Bridgestone, và giám đốc cơ khí xe vận tải của Ford.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.