Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/04/200000:00:00(Xem: 4544)
CÔNG NHÂN DAEWOO ĐÌNH CÔNG
Công nhân hãng Daewoo Motor đã đóng cổng lại để ngừa cảnh sát vào trong khi tổ chức cuộc đình công tại một xưởng ở Pupyong, Nam Hàn, hôm Thứ Tư. Họ đình công sau khi cảnh sát đột kích xưởng này sáng sớm và bắt 20 nhà hoạt động công đoàn, kể cả lãnh tụ nghiệp đoàn. Công nhân đòi hủy bỏ kế hoạch bán hãng cho hãng nước ngoài.

HOÃN PHÓNG PHI THUYỀN CON THOI
CAPE CANAVERAL - Gió mạnh tại khu vực Trung Tâm Không Gian Kennedy (Florida) đã buộc chuyến bay của tàu con thoi Atlantis lên trạm không gian quốc tế phải dời lại. Giám đốc dự án Dave King thông báo cho phi hành trưởng vào luc 4 giờ 17 phút chiều Thứ 2 là hãy hoãn lên đường để tránh trường hợp phải quay về đáp khẩn cấp. Cơ quan không gian đang theo dõi tình hình thời tiết trước khi quyết định cho tàu Atlantis xuất phát trong ngày Thứ 3 và Thứ Tư hay không. Chuyến bay đang chờ đợi sẽ đưa lên trạm không gian tiếp liệu cân nặng khoảng 900 kílô. Theo kế hoạch, cần 39 chuyến bay trong 4 năm sắp tới để hoàn tất trạm không gian quốc tế mà diện tích lớn hơn 2 sân dã cầu, và tốn phí 60 tỉ MK.

DU KÍCH HỒI NHẬN CÓ BẮT CÓC 20 DU KHÁCH
Một nhiếp ảnh viên chuyên chụp hình dưới nước, chứng kiến vụ bắt cóc đêm chủ nhật cho biết nhóm bắt cóc gồm 4 hay 5 người, vũ trang súng M-16, và một vũ khí tương tự súng phóng lựu, tự xưng là cảnh sát, ban đầu lột đồng hồ của nhân viên khu du lịch và khách. Sau đó, họ lùa một nhóm người về phía bãi biển.
Nhiếp ảnh viên Danny Chin kể rằng vào lúc sơ hở của nhóm bắt cóc, anh nhanh nhẹn ẩn vào phía sau 1 hàng cây, trốn trong 20 phút cho đến khi không còn nghe tiếng động.
Tính đến sáng Thứ 3, tất cả số du khách còn lại tại khu du lịch Pulau Sipadan trên đảo Sipadan đã ra đi, các chuyến du ngoạn tại đây trong vòng 1 tuần đã bị hủy bỏ. Qua làn sóng phát thanh ở Philippines, tổ chức du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc trên.

HẠN HÁN ẤN ĐỘ KINH KHỦNG, TRÂU BÒ RỦ NHAU ÀO ẠT CHẾT
MIỀN TÂY ẤN ĐỘ - Chính phủ Ấn Độ đã đẩy mạnh chương trình cứu trợ 50 triệu dân bị ảnh hưởng của hạn hán tại 5 tỉnh, mà thiệt hại nặng nhất là các loài gia súc.
Phóng viên nhận thấy xác trâu bò rải rác trên những khoảng cách gần như đều nhau tại quận Bhuj, thuộc tỉnh Gujarat, nơi các đồng cỏ đã khô cháy, có nhà chết cả 2 con bò vì trời nóng và thiếu nước. Nhà nông Solanki ở làng
Piprela nói “Con người có thể sống bằng 1 ly nước mỗi ngày, trong khi trâu bò cần tới 25 xô, rơm khô cũng hiếm và quá đắt”. Một người dân làng Baveda nói chính phủ giúp 1 bó rơm cho 5 con bò, và 15 ngày mới được phát 1 lần, gia súc tiếp tục chết khắp nơi. Tại miền Trung Ấn Độ, một số cư dân tỉnh Madhya Pradesh di cư sang tỉnh khác tìm việc và nước uống.

LIÊN BANG MUA LẠI NỢ 3 TỈ ĐÔ
WASHINGTON D.C. - Bộ Ngân Khố loan báo chính phủ liên bang ngày Thứ 5 sẽ mua lại 3 tỉ MK, bằng cách mua lại công trái 30 năm do Kho Bạc liên bang phát hành, gồm những công trái mãn hạn vào Tháng 2-2015 và Tháng 8-2025. Những công trái kể trên có lãi suất từ 6.225 cho đến 11.25%, cao hơn những trái phiếu 30 năm đang phát hành. Hôm 9-3, Kho Bạc liên bang đã mua lại 1 tỉ MK trái phiếu, 1 tuần sau mua lại 1 tỉ MK công trái nữa, và tuần qua mua thêm 2 tỉ MK. Đây là những vụ mua lại nợ công trái đầu tiên kể từ 70 năm của chính phủ Liên Bang.

BẠO ĐỘNG ĐÒI THẢ PHÁP SƯ, 40 NGƯỜI CHẾT TẠI SAUDI
TỈNH NAJRAN, tây nam Saudi Arabia - Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc bạo động bùng nổ dọc biên giới Saudi Arabia và Yemen sau khi cảnh sát Saudi bắt 1 pháp sư mà ở Yemen được coi là giáo sĩ. Các tín đồ Hồi Giáo của sắc tộc Yam tuần hành về phía dinh Thị Trưởng đã hỗn chiến với cảnh sát tỉnh Najran, đòi thả pháp sư bị bắt. Ở Saudi Arabia, pháp sư bị tội chém đầu.
Đám biểu tình cũng phản đối vụ đóng cửa 3 đền thờ của giáo phái Ismailis, một chi nhánh của Hồi Giáo Shiite, bắt đi 3 giáo sĩ, tịch thu một số vật dụng thờ phụng. Sắc tộc Yam gồm 150ngàn người, đa số sống bên đất Saudi, 1/3 sinh sống bên kia biên giới Yemen. Theo Ân Xá Quốc Tế, trong năm nay, Saudi Arabia đã hành quyết 21 tử tội bằng hình thức chém đầu.

JORDAN HỨA ỦNG HỘ PALESTINE LẬP QUỐC
RAMALLAH - Vua Hussein của Jordan và Chủ Tịch Arafat không tuyên bố với báo chí sau cuộc hội đàm tại thành phố tự trị Ramallah ở Tây Ngạn, và sau đó Ngoại Trưởng Khatib loan báo Jordan sẽ ủng hộ Palestine về mọi vấn đề, bao gồm đề tài Jerusalem sẽ là thủ đô của quốc gia Palestine độc lập.
Ông Nabil Shaath, Bộ Trưởng Kế Hoạch của Palestine, sau đó nói rằng phiên họp giữa Quốc Vương Jordan và Chủ Tịch Arafat là rất quan trọng đối với tiến trình hòa bình. Ngày chủ nhật tới đây, Nhà Vua sẽ hội đàm với Thủ Tướng Israel. Jordan kiểm soát Tây Ngạn và đông Jerusalem cho tới ngày bùng nổ cuộc chiến 1967.

Ý DIỄN HÀNH MỪNG NGÀY THẮNG PHÁT XÍT
Hàng ngàn người diễn hành tại phố chính Milan, Ý, hôm Thứ Ba trong cuộc biểu tình mừng Ngày Giải Phóng, kỷ niệm cuộc nổi dậy của kháng chiến quân, hỗ trợ bởi đồng minh, chống Đức Phát Xít và Ý Phát Xít lúc gần tàn Thế Chiến 2.

BIỂU TÌNH LỄ KỈ NIỆM, 100 PHÁP LUÂN BỊ BẮT
HONGKONG - Hàng trăm công an Trung Quốc vây bắt trên 100 thành viên Pháp Luân Công tụ họp kỉ niệm ngày biểu tình ngồi tại khu vực Thiên An Môn, đòi công nhận Pháp Luân Công.
Bà Belinda Pang, phát ngôn viên Pháp Luân Công tại Hongkong, tuyên bố “Phật pháp đứng trên mọi luật pháp của con người, và là luật phổ quát, không chính phủ nào có thể gọi là tà phái”.
Các môn đồ Pháp Luân Công cũng lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh ngưng đàn áp, và nên để cho các đồng môn của họ ở Hoa Lục cũng được công nhận quyền hành đạo như tại Đài Loan.
Bà Theresa Chu, luật gia Đài Loan, cho hay năm ngoái Pháp Luân Công đã gửi thư cho sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ và Tổ Chức Ân Xá Quốc tế, giải thích về tình hình Pháp Luân Công tại Trung Quốc, và mong mỏi quốc tế lưu ý tới những người vô tội ở Hoa Lục. Pháp Luân Công tự nhận có 100 triệu môn đồ khắp thế giới, so với 70 triệu đảng viên của đảng CS Trung Quốc.

TOYS R US ĐÁNH LỚN Ở NHẬT
Công ty Toys R Us Japan Ltd., một phân bộ của Toys R Us Inc của Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã nhảy ra thị trường chứng khoán Nhật và được tín cậy vững vàng, nhờ viễn tượng mức lời đều đặn. Phân bộ tại Nhật của hãng đồ chơi lớn nhất thế giới này lúc đầu trao đổi ở giá 15,000 yen (142.5 Mỹ Kim), tăng 25% từ mức giá khởi đầu ra chợ IPO là 12,000 yen.

KỈ NIỆM NĂM THỨ 85 ĐƯỜNG XE LỬA TỬ THẦN
TỈNH KANCHANABURI - Australia, New Zealand và các nước đồng minh ngày Thứ 3 kỉ niệm năm thứ 85 chiến dịch ANZAC mở đường xe lửa nối với hải lộ liên lạc với Nga thời Đệ Nhất Thế Chiến.
Buổi lễ trước bình minh tưởng niệm các quân nhân thiệt mạng trong công tác xây dựng đường xe lửa tử thần Miến Điện Thái Lan. Quan khách và những người sống sót cao niên cùng thân quyến leo những bậc thang bằng gỗ xuống 1 đoạn đường đèo nơi các chiến sĩ đồng minh đã phá đá làm đường.
Trên những bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ, có tới 11 ngàn binh sĩ Australia và New Zealand thiệt mạng, còn đường xe lửa Thái Lan Miến Điện do Nhật xây dựng trong Thế Chiến 2 tốn sinh mạng 12 ngàn tù binh đồng minh và 100 ngàn dân công Á Châu. Cầu bắc qua sông Kwai trên tuyến đường này bị phi cơ đồng minh đánh sập để cắt đứt đường tiếp tế của quân Nhật trong Thế Chiến 2.

VOI THÁI QUẬY: 1 DU KHÁCH ANH CHẾT
PATTAYA - Một thiếu phụ người Anh chết, người cha và em gái bị thương vì 1 con voi tuôn chạy trên đường của thành phố du lịch Pattaya, miền Nam Thái Lan. Cảnh sát loan báo cô Andrea Gaylor đã tắt thở tại bệnh viện. Cô Gaylor đang cho con voi ăn chuối thì bị tấn công, cha và em xông vào cứu đều bị thương nặng, cảnh sát đã điều tra về sự bất cẩn của khu giải trí tư nhân tổ chức trình diễn voi.

MÃ LAI HỨA GIẢI CỨU 20 CON TIN
KUALA LUMPUR - Thủ Tướng Mahathir Mohamad hứa hẹn giải cứu 20 người bị bắt làm con tin từ đảo du lịch Sipadan. Ông nói “Vào luc này không thể đơn giản lên án một ai” và cho biết vì kinh tế khó khăn, hoạt động tuần tiễu trên biển bị cắt giảm trong 2 năm qua. Trong số người bị bắt coc, gồm 9 người của Malaysia, 3 người Đức, 2 người Pháp, 2 người Nam Phi, 2 người Finland, 1 người Lebannon và 1 người Philippines. Phát ngôn viên cảnh sát Malaysia cho biết chưa thấy có yêu sách từ phía nhóm bắt cóc, gồm 6 người, dường như là dân Philippines, tới trong đêm chủ nhật bằng 2 xuồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.