Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/04/200000:00:00(Xem: 4750)
CÔNG NHÂN DAEWOO ĐÌNH CÔNG
Công nhân hãng Daewoo Motor đã đóng cổng lại để ngừa cảnh sát vào trong khi tổ chức cuộc đình công tại một xưởng ở Pupyong, Nam Hàn, hôm Thứ Tư. Họ đình công sau khi cảnh sát đột kích xưởng này sáng sớm và bắt 20 nhà hoạt động công đoàn, kể cả lãnh tụ nghiệp đoàn. Công nhân đòi hủy bỏ kế hoạch bán hãng cho hãng nước ngoài.

HOÃN PHÓNG PHI THUYỀN CON THOI
CAPE CANAVERAL - Gió mạnh tại khu vực Trung Tâm Không Gian Kennedy (Florida) đã buộc chuyến bay của tàu con thoi Atlantis lên trạm không gian quốc tế phải dời lại. Giám đốc dự án Dave King thông báo cho phi hành trưởng vào luc 4 giờ 17 phút chiều Thứ 2 là hãy hoãn lên đường để tránh trường hợp phải quay về đáp khẩn cấp. Cơ quan không gian đang theo dõi tình hình thời tiết trước khi quyết định cho tàu Atlantis xuất phát trong ngày Thứ 3 và Thứ Tư hay không. Chuyến bay đang chờ đợi sẽ đưa lên trạm không gian tiếp liệu cân nặng khoảng 900 kílô. Theo kế hoạch, cần 39 chuyến bay trong 4 năm sắp tới để hoàn tất trạm không gian quốc tế mà diện tích lớn hơn 2 sân dã cầu, và tốn phí 60 tỉ MK.

DU KÍCH HỒI NHẬN CÓ BẮT CÓC 20 DU KHÁCH
Một nhiếp ảnh viên chuyên chụp hình dưới nước, chứng kiến vụ bắt cóc đêm chủ nhật cho biết nhóm bắt cóc gồm 4 hay 5 người, vũ trang súng M-16, và một vũ khí tương tự súng phóng lựu, tự xưng là cảnh sát, ban đầu lột đồng hồ của nhân viên khu du lịch và khách. Sau đó, họ lùa một nhóm người về phía bãi biển.
Nhiếp ảnh viên Danny Chin kể rằng vào lúc sơ hở của nhóm bắt cóc, anh nhanh nhẹn ẩn vào phía sau 1 hàng cây, trốn trong 20 phút cho đến khi không còn nghe tiếng động.
Tính đến sáng Thứ 3, tất cả số du khách còn lại tại khu du lịch Pulau Sipadan trên đảo Sipadan đã ra đi, các chuyến du ngoạn tại đây trong vòng 1 tuần đã bị hủy bỏ. Qua làn sóng phát thanh ở Philippines, tổ chức du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc trên.

HẠN HÁN ẤN ĐỘ KINH KHỦNG, TRÂU BÒ RỦ NHAU ÀO ẠT CHẾT
MIỀN TÂY ẤN ĐỘ - Chính phủ Ấn Độ đã đẩy mạnh chương trình cứu trợ 50 triệu dân bị ảnh hưởng của hạn hán tại 5 tỉnh, mà thiệt hại nặng nhất là các loài gia súc.
Phóng viên nhận thấy xác trâu bò rải rác trên những khoảng cách gần như đều nhau tại quận Bhuj, thuộc tỉnh Gujarat, nơi các đồng cỏ đã khô cháy, có nhà chết cả 2 con bò vì trời nóng và thiếu nước. Nhà nông Solanki ở làng
Piprela nói “Con người có thể sống bằng 1 ly nước mỗi ngày, trong khi trâu bò cần tới 25 xô, rơm khô cũng hiếm và quá đắt”. Một người dân làng Baveda nói chính phủ giúp 1 bó rơm cho 5 con bò, và 15 ngày mới được phát 1 lần, gia súc tiếp tục chết khắp nơi. Tại miền Trung Ấn Độ, một số cư dân tỉnh Madhya Pradesh di cư sang tỉnh khác tìm việc và nước uống.

LIÊN BANG MUA LẠI NỢ 3 TỈ ĐÔ
WASHINGTON D.C. - Bộ Ngân Khố loan báo chính phủ liên bang ngày Thứ 5 sẽ mua lại 3 tỉ MK, bằng cách mua lại công trái 30 năm do Kho Bạc liên bang phát hành, gồm những công trái mãn hạn vào Tháng 2-2015 và Tháng 8-2025. Những công trái kể trên có lãi suất từ 6.225 cho đến 11.25%, cao hơn những trái phiếu 30 năm đang phát hành. Hôm 9-3, Kho Bạc liên bang đã mua lại 1 tỉ MK trái phiếu, 1 tuần sau mua lại 1 tỉ MK công trái nữa, và tuần qua mua thêm 2 tỉ MK. Đây là những vụ mua lại nợ công trái đầu tiên kể từ 70 năm của chính phủ Liên Bang.

BẠO ĐỘNG ĐÒI THẢ PHÁP SƯ, 40 NGƯỜI CHẾT TẠI SAUDI
TỈNH NAJRAN, tây nam Saudi Arabia - Ít nhất 40 người thiệt mạng trong cuộc bạo động bùng nổ dọc biên giới Saudi Arabia và Yemen sau khi cảnh sát Saudi bắt 1 pháp sư mà ở Yemen được coi là giáo sĩ. Các tín đồ Hồi Giáo của sắc tộc Yam tuần hành về phía dinh Thị Trưởng đã hỗn chiến với cảnh sát tỉnh Najran, đòi thả pháp sư bị bắt. Ở Saudi Arabia, pháp sư bị tội chém đầu.
Đám biểu tình cũng phản đối vụ đóng cửa 3 đền thờ của giáo phái Ismailis, một chi nhánh của Hồi Giáo Shiite, bắt đi 3 giáo sĩ, tịch thu một số vật dụng thờ phụng. Sắc tộc Yam gồm 150ngàn người, đa số sống bên đất Saudi, 1/3 sinh sống bên kia biên giới Yemen. Theo Ân Xá Quốc Tế, trong năm nay, Saudi Arabia đã hành quyết 21 tử tội bằng hình thức chém đầu.

JORDAN HỨA ỦNG HỘ PALESTINE LẬP QUỐC


RAMALLAH - Vua Hussein của Jordan và Chủ Tịch Arafat không tuyên bố với báo chí sau cuộc hội đàm tại thành phố tự trị Ramallah ở Tây Ngạn, và sau đó Ngoại Trưởng Khatib loan báo Jordan sẽ ủng hộ Palestine về mọi vấn đề, bao gồm đề tài Jerusalem sẽ là thủ đô của quốc gia Palestine độc lập.
Ông Nabil Shaath, Bộ Trưởng Kế Hoạch của Palestine, sau đó nói rằng phiên họp giữa Quốc Vương Jordan và Chủ Tịch Arafat là rất quan trọng đối với tiến trình hòa bình. Ngày chủ nhật tới đây, Nhà Vua sẽ hội đàm với Thủ Tướng Israel. Jordan kiểm soát Tây Ngạn và đông Jerusalem cho tới ngày bùng nổ cuộc chiến 1967.

Ý DIỄN HÀNH MỪNG NGÀY THẮNG PHÁT XÍT
Hàng ngàn người diễn hành tại phố chính Milan, Ý, hôm Thứ Ba trong cuộc biểu tình mừng Ngày Giải Phóng, kỷ niệm cuộc nổi dậy của kháng chiến quân, hỗ trợ bởi đồng minh, chống Đức Phát Xít và Ý Phát Xít lúc gần tàn Thế Chiến 2.

BIỂU TÌNH LỄ KỈ NIỆM, 100 PHÁP LUÂN BỊ BẮT
HONGKONG - Hàng trăm công an Trung Quốc vây bắt trên 100 thành viên Pháp Luân Công tụ họp kỉ niệm ngày biểu tình ngồi tại khu vực Thiên An Môn, đòi công nhận Pháp Luân Công.
Bà Belinda Pang, phát ngôn viên Pháp Luân Công tại Hongkong, tuyên bố “Phật pháp đứng trên mọi luật pháp của con người, và là luật phổ quát, không chính phủ nào có thể gọi là tà phái”.
Các môn đồ Pháp Luân Công cũng lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh ngưng đàn áp, và nên để cho các đồng môn của họ ở Hoa Lục cũng được công nhận quyền hành đạo như tại Đài Loan.
Bà Theresa Chu, luật gia Đài Loan, cho hay năm ngoái Pháp Luân Công đã gửi thư cho sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ và Tổ Chức Ân Xá Quốc tế, giải thích về tình hình Pháp Luân Công tại Trung Quốc, và mong mỏi quốc tế lưu ý tới những người vô tội ở Hoa Lục. Pháp Luân Công tự nhận có 100 triệu môn đồ khắp thế giới, so với 70 triệu đảng viên của đảng CS Trung Quốc.

TOYS R US ĐÁNH LỚN Ở NHẬT
Công ty Toys R Us Japan Ltd., một phân bộ của Toys R Us Inc của Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã nhảy ra thị trường chứng khoán Nhật và được tín cậy vững vàng, nhờ viễn tượng mức lời đều đặn. Phân bộ tại Nhật của hãng đồ chơi lớn nhất thế giới này lúc đầu trao đổi ở giá 15,000 yen (142.5 Mỹ Kim), tăng 25% từ mức giá khởi đầu ra chợ IPO là 12,000 yen.

KỈ NIỆM NĂM THỨ 85 ĐƯỜNG XE LỬA TỬ THẦN
TỈNH KANCHANABURI - Australia, New Zealand và các nước đồng minh ngày Thứ 3 kỉ niệm năm thứ 85 chiến dịch ANZAC mở đường xe lửa nối với hải lộ liên lạc với Nga thời Đệ Nhất Thế Chiến.
Buổi lễ trước bình minh tưởng niệm các quân nhân thiệt mạng trong công tác xây dựng đường xe lửa tử thần Miến Điện Thái Lan. Quan khách và những người sống sót cao niên cùng thân quyến leo những bậc thang bằng gỗ xuống 1 đoạn đường đèo nơi các chiến sĩ đồng minh đã phá đá làm đường.
Trên những bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ, có tới 11 ngàn binh sĩ Australia và New Zealand thiệt mạng, còn đường xe lửa Thái Lan Miến Điện do Nhật xây dựng trong Thế Chiến 2 tốn sinh mạng 12 ngàn tù binh đồng minh và 100 ngàn dân công Á Châu. Cầu bắc qua sông Kwai trên tuyến đường này bị phi cơ đồng minh đánh sập để cắt đứt đường tiếp tế của quân Nhật trong Thế Chiến 2.

VOI THÁI QUẬY: 1 DU KHÁCH ANH CHẾT
PATTAYA - Một thiếu phụ người Anh chết, người cha và em gái bị thương vì 1 con voi tuôn chạy trên đường của thành phố du lịch Pattaya, miền Nam Thái Lan. Cảnh sát loan báo cô Andrea Gaylor đã tắt thở tại bệnh viện. Cô Gaylor đang cho con voi ăn chuối thì bị tấn công, cha và em xông vào cứu đều bị thương nặng, cảnh sát đã điều tra về sự bất cẩn của khu giải trí tư nhân tổ chức trình diễn voi.

MÃ LAI HỨA GIẢI CỨU 20 CON TIN
KUALA LUMPUR - Thủ Tướng Mahathir Mohamad hứa hẹn giải cứu 20 người bị bắt làm con tin từ đảo du lịch Sipadan. Ông nói “Vào luc này không thể đơn giản lên án một ai” và cho biết vì kinh tế khó khăn, hoạt động tuần tiễu trên biển bị cắt giảm trong 2 năm qua. Trong số người bị bắt coc, gồm 9 người của Malaysia, 3 người Đức, 2 người Pháp, 2 người Nam Phi, 2 người Finland, 1 người Lebannon và 1 người Philippines. Phát ngôn viên cảnh sát Malaysia cho biết chưa thấy có yêu sách từ phía nhóm bắt cóc, gồm 6 người, dường như là dân Philippines, tới trong đêm chủ nhật bằng 2 xuồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.