Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Ra Thêm 8 Hành Tinh Mới Ngoài Hệ Mặt Trời

08/08/200000:00:00(Xem: 3944)
LONDON (Reuters) - Một toán các nhà thiên văn quốc tế hôm thứ hai 7-8 loan báo họ đã khám phá thêm 8 hành tinh mới ngoài hệ Mặt trời.

Năm trong số các hành tinh mới đã được tìm thấy ở bầu trời Nam Bán cầu bởi các nhà thiên văn làm việc với những tin tức cung cấp từ đài Thiên Văn Nam Âu đặt ở La Silla, Chile. Các nhà khoa học quốc tế có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ.

Chưa có ai nhìn được các hành tinh đó, nhưng các nhà khoa học tin rằng có các hành tinh đó bởi vì sức hấp dẫn của chúng đối với các vì sao chúng xoay quanh, do đó chúng gây hiệu ứng có thể nhận được trong ánh sáng các vì sao đó phát ra.

Một trong 5 hành tinh đó nằm trong một hệ mắt trời có nhiều hành tinh. Đây là một hệ đa hành tinh thứ hai thiên văn khám phá được. Hệ đa hành tinh mới này gồm hai hành tinh khổng lồ do hơi tạo ra như kiểu Thổ tinh trong Thái dương hệ của chúng ta. Trong hai hành tinh hơi này có một nhỏ chỉ bằng nửa Thổ tinh. Hệ đa hành tinh này nằm ở chòm sao Vela, cách xa Trái Đất 141 năm ánh sáng.

Trước đây các nhà thiên văn đã khám phá một hệ đa hành tinh thứ nhất (gồm 3 hành tinh) trong chòm sao Upsilon Andromedae. Toán thiên văn Geneva cũng loan báo khám phá được một hành tinh mới ở Bắc Bán cầu, quay xung quanh một vì sao ở cách xa Trái Đất 203 năm ánh sáng, nhờ sử dụng các tin tức do một đài thiên văn Pháp cung cấp.

Một toán thiên văn khác trụ sở ở đại học Berkeley, California nói họ cũng đã ghi nhận được 3 hành tinh mới, trong đó có 1 do toán Geneva tìm thấy. Cả 3 đều ở thể hơi giống như Mộc tinh.
Trong một khám phá khác, các nhà khoa học Berkeley tìm thấy là những hệ đa hành tinh là chuyện thông thường hơn người ta tưởng trước đây.

Một nhà thiên văn trong nhóm Berkeley, Debra Fischer, còn khám phá 12 ngôi sao có 1 hành tinh quay xung quanh chúng. Các toán thiên văn đã loan báo những khám phá của họ trong cuộc họp đại hội đồng của Liên hiệp quốc tế Thiên văn học (IUA), có 2,000 nhà thiên văn của 87 nước tham dự ở Manchester trong 11 ngày.

Những khám phá mới đã nâng con số hàmh tinh tìm thấy ngoài hệ Mặt Trời lên 50.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.