Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200100:00:00(Xem: 3967)
AIRBUS THẮNG LỚN: BÁN 111 PHI CƠ
Ông Chủ Tịch Noel Forgeard, trái, là người thắng lớn trong ngày: Vừa ký xong với Tổng Quản Trị Steven Udvar-Hazy của hãng International Lease Finance Corporation để bán 111 phi cơ Airbus, trong đó có 10 đơn đặt mua loại siêu khổng lồ A 380, trong Hội Chợ Hàng Không Paris năm thứ 44 tại phi trường Le Bourget hôm Thứ Ba.

TT BUSH: ĐƯA NGƯỜI KHUYẾT TẬT XÀI INTERNET
Tổng Thống Bush, trái, đã nói chuyện trong khi bên phải là người thông ngôn bằng thủ ngữ cho những người điếc có thể hiểu được tại Trung Tâm Assisted Technology Center tại Pentagon hôm 19-6. TT Bush đã ký sắc lệnh buộc các cơ quan liên bang hoạt động sát với các tiểu bang để thực hiện Luật Cho Người Mỹ Khuyết Tật (Americans with Disabilities Act). Hoa Kỳ hiện có 54 triệu người khuyết tật. Sắc lệnh nhấn mạnh nỗ lực phải đưa người khuyết tật sử dụng Internet.

Ý: HỘI NGHỊ G-8 SẼ BỊ DÀN CHÀO
GENOA - Hội nghị thượng đỉnh trong Tháng 7 có thể họp tại 1 căn cứ quân sự của Italy hoặc 1 con tàu đậu cách bờ biển của thành phố du lịch Genoa vài hải lý để tránh các cuộc biểu tình bạo động. Nhưng, quê hương của nhà thám hiểm Columbus là Geonoa vẫn đang được sửa sắc đẹp để đón hội nghị G-8 mà cư dân không ưa thich, vì sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của họ, sẽ có những khu vực cấm lai vãng. Bộ Nội Vụ Italy quan ngại về các mưu toan ám sát các viên chức sẽ đến thành phố cảng để dự hộ nghị từ ngày 20 đến ngày 22-7. Thị Trưởng Genoa nói : dời hội nghị ra biển cũng không triệt tiêu các vấn đề an ninh trong thành phố. Phát ngôn viên của Diễn Đàn Xã Hội Genoa, 1 nhóm phi chính phủ sẽ tổ chức biểu tình, báo trước rằng cảnh sát địa phương sẽ không học bài học của cảnh sát Thụy Điển là nổ súng bắn đám biểu tình.

NHẬT: 1 PHỤ NỮ ĐIÊN CẦM DAO, VÔ NHÀ TRẺ ĐÂM CÔ GIÁO
TOKYO - Một phụ nữ mắc bệnh tâm thần cầm dao xông vào vườn trẻ, gây thương tich 1 cô giáo.
Giám đốc Otsuka cho biết vụ này xẩy ra quá bất ngờ, không phản ứng kịp, mặc dù các biện pháp an ninh đã được tăng cường sau vụ Osaka tuần trước.
Tin cảnh sát nói hung thủ là 1 phụ nữ ngoài 50 tuổi xông thẳng qua cổng vườn trẻ Takachiho do 1 trường đại học tư Tokyo điều hành, lý lịch không rõ và đã trốn thoát.
Gần 2 tuần trước, 1 cựu vệ sinh viên học đường có bệnh tâm thần đâm chết 8 bé gái, gây thương tich 13 học sinh và 2 nhà giáo ở Tokyo.
Sau vụ đó, Thủ Tướng Koizumi loan báo gấp rút tìm kiếm sự thay đổi các điều luật về quản lý người bệnh tâm thần, điều mà báo chí mô tả là rất tế nhị, đòi hỏi giữ cân bằng giữa những quyền của bệnh nhân và mục tiêu bảo vệ sự an toàn của trẻ em.

ẤN: CĂNG THẲNG SAU BẠO ĐỘNG
IMPHAL - Tỉnh bang Manipur, đông bắc Ấn Độ, còn căng thẳng sau cuộc bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát, 13 người bị bắn tử thương. Sáng Thứ 3, binh lính tuần tiễu trên đường, trực thăng quần trên không và có lệnh bắn hạ tại chỗ kẻ nào vi phạm lệnh giới nghiêm. Cảnh sát trưởng tỉnh bang sát biên giới Miến Điện này cho biết 1 cảnh sát bị giết tối Thứ 2 khi 1 nhóm thanh niên tấn công 1 trạm gac ở thủ phủ Imphal. Hỗn loạn phát sinh do quyết định tuần qua cuả chính quyền New Dehli, gia hạn cuộc ngưng bắn 4 năm với sắc tộc Naga nổi loạn. Lệnh ngưng bắn này cũng chi phối các tỉnh bang miền núi, dân chúng sợ quốc gia Naga mở rộng sang các bang lân cận, và gián tiếp che chở các nhóm loạn quân khác. Vùng đông bắc Ấn Độ có tới 200 bộ lạc thiểu số, cũng là vùng luôn luôn bất ổn kể từ ngày Ấn Độ thu hồi độc lập.

TT NAM HÀN ĐI BẮC KINH, BÀN BẮC HÀN
BẮC KINH - Ông Lee Han Dong, Thủ Tướng Nam Hàn, đã tới Bắc Kinh sáng Thứ 3, bắt đầu 1 chuyến đi nhằm thảo luận về vấn đề Bắc Hàn, và cải thiện các quan hệ kinh tế với Hoa Lục. Ông Lee sẽ hội đàm với Chủ Tịch Giang Trạch Dân, Thủ Tướng Chu Dung Cơ trong nỗ lực phát động lại "chính sách Ánh Sáng" để tiếp cận Pyongyang. Viễn ảnh tiếp cận đã trở lại sáng sủa hơn sau khi Washington thông báo tái đàm phán với Bắc Hàn 1 ngày gần đây. Nam Hàn dự định đầu tư vào kỹ nghệ điện thoại di động của Trung Quốc và mở rộng hợp tác song phương ở lãnh vực tài chánh Hoa Lục.

TOMMY LEE: CẬU BÉ CHẾT VÌ TAI NẠN
LOS ANGELES - Cảnh sát quận Los Angeles kết luận rằng cái chết của cậu bé 4 tuổi Daniel Karven Veres hôm Thứ 7 tuần qua tại hồ bơi của nhà nhạc sĩ Tommy Lee là tai nạn.
Ông Lee đã gọi điện thoại cấp cứu 911 ngày sau khi cậu bé được vớt lên từ hồ bơi. Ông đã phối hợp các nỗ lực cấp cứu trong khi chờ chuyên viên tới, luôn miệng gọi tên Daniel.
Khi được tham vấn là đừng đè lên ngực cậu bé, ông Lee trả lời vào điện thoại rằng có nhiều người bao quanh, đang làm việc của họ, ông không biết phải làm gì. Sau đó, 1 phụ nữ vô danh cầm máy điện thoại, thông báo rằng nỗ lực hô hấp nhân tạo không thành công, 2 đồng tử của nạn nhân đã bất động.

INDONESIA: HƠI CAY GIẢI TÁN BIỂU TÌNH
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia bắn hơi cay giải tán khoảng 100 sinh viên học sinh biểu tình tại thủ đô, phản đối tăng giá xăng dầu, và phản đối việc cảnh sát gây thương tich cho các bạn trong ngày hôm trước. Cảnh sát bị ném đá, 6 sinh viên bị bắt trong cuộc đụng độ gần trường đại học trung tâm Jakarta. Xăng dầu tăng giá 30 % từ tuần qua, đã gây ra đình công và biểu tình của giới tài xế. Tăng giá nhiên liệu và việc bất trắc về chính trị ở Indonesia, và đã góp phần vào sự sụp đổ của chế độ Suharto năm 1998.

GIA ĐÌNH CON TIN MỸ HY VỌNG SOBERO CÒN SỐNG
CATHEDRAL CITY, California - Tại Cathedral City (bang California) thân nhân của Mỹ kiều Guillermo Sobero bị phiến quân Abu Sayyaf bắt làm con tin ở Philippines cố nuôi hi vọng rằng Guillermo còn sống, mặc dù tin quân sự Philippines nói Guillermo đã bị giết.
Em của ông là Alberto nói : mặc dù chúng tôi sẵn sàng đón nhận tình huống xấu nhất, trong đầu chúng tôi vẫn còn câu hỏi là nếu Guillermo còn sống thì sao, chúng tôi muốn câu trả lời của giới có thẩm quyền cho đến tận cùng của sự việc.


Alberto nói "4 người con của anh Guillermo không đáng phải chịu thảm cảnh". Alberto đã liên lạc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cơ quan FBI, và được biết họ đang làm việc với nhà chức trach Philippines.
Tin quân sự Philippines hôm Thứ 2 cho biết du khach Mỹ Guillermo Sobero đã bị giết sau khi bị trói 2 tay và bị điệu đi xa khỏi nhóm con tin. Nhưng, tới nay, chưa tìm thấy xác nạn nhân. 2 công dân Mỹ còn bị giữ làm con tin là đôi vợ chồng nhà truyền giáo Martin và Gracia Burnham, nguyên quán Wichita (bang Kansas).

WISCONSIN: BÃO, 3 CHẾT, 100 NHÀ SẬP
SIREN, Wisconsin - Bão lốc xoáy quét ngang thị trấn Siren miền Tây Bắc, 65 cs đông bắc thị xã St Paul (của bang Minnesota) gây thiệt mạng 3 người, và gây hư hại hàng chục nhà cửa và cơ sở thương mại. Đội trưởng cứu hoả ước lượng 100 toà nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng.
Sở Cảnh Sát quận Burnett nói có 8 người bị thương nặng. Bà Marsha Lawson, ở cộng đồng kế cận, cùng chồng tới Siren để xem có thể giúp gì, cho biết hầu như mọi thứ bị bình địa, xe hơi dập nát hoặc lật úp hết. Thị trấn Siren có còi báo động bị hư cuối Tháng Tư vì sét đánh, chưa kịp sửa, nên nhiều người không hay biết trận bão đang tới.

XỬ TỬ TRÙM MA TÚY
TERRE HAUTE, Indiana - Cùng tại nơi tử tội McVeigh thọ hình tuần qua, là khám đường liên bang Terre Haute (tiểu bang Indiana), trùm ma túy Juan Raul Garza đã bị hành quyết bằng 1 mũi thuốc gây ngạt. Garza được tuyên bố đã tắt thở lúc 7 giờ 9 phút sáng Thứ 3, giờ địa phương. Garza là tử tội đầu tiên bị hành quyết theo đạo luật về tội lạm dụng ma túy năm 1988. TT Bush và Tối Cao Pháp Viện ngày Thứ 2 cùng từ chối hoãn hành quyết.

HỒNG KÔNG: 25 CỤ TUYỆT THỰC XIN THA 5000 DI DÂN LẬU
HONGKONG - Sáng Thứ 3, toà án Hongkong bắt đầu nghe điều trần về 1 vụ kháng cáo sẽ có tác dụng quyết định số phận của 5000 di dân từ Lục Địa.
Trên 100 người đến Toà Chung Thẩm theo dõi vụ án. Phán quyết của Toà Án Trung Quốc năm 1999 buộc mọi di dân nguyên quán Lục Địa phải nộp hồ sơ xin thường trú tại Hongkong ở Lục Địa để bảo đảm sự tái định cư có trật tự và công bằng.
Quyết định đó trái với án lệnh của Toà Tối Cao Hongkong ban cấp quyền thường trú rộng rãi cho mọi trẻ em cuả những cha mẹ gốc Lục Địa.
Bên ngoài pháp đình, 25 phụ huynh cao tuổi bước qua ngày tuyệt thực thứ 3 để vận động sự thông cảm của công luận.

BÁN CUA QUA INTERNET
Công ty Crab Place tại Crisfield, Maryland, đã tìm ra thị trường mới để bán cua lưới từ vịnh Cheasapeake Bay: Bán qua Internet. Greg Cain, ông chủ của The Crab Place và là chủ 1 tiệm điện toán ở Crisfield, chợt nghĩ ra kiểu bán cua qua Internet ba năm trước, giữa lúc lái xe nơi phố biển này.

DÀNH THỊ TRƯỜNG PHONE HOA LỤC
Trung Quốc có một trong những thị trường viễn thông lớn nhất thế giới với 120 triệu dây phone và 70 triệu người đang dùng phone di động. Các hãng quốc tế đang đổ xô vào đây với hy vọng Hoa Lục sẽ nới mở kiểm soát đầu tư nước ngoài, sau khi nước này gia nhập WTO.

VIEQUES: CHỐNG MỸ TẬP NÉM BOM
VIEQUES - Những quả bom giả lại rơi xuống đảo VIeques. Phe cư dân chống sử dụng bãi tập ném bom trên đảo Vieques cho biết hàng chục người đã xâm nhập khu vực bãi tập.
Lãnh tụ tranh đấu Ismael Guadelupe nói 30 người phản đối, trong số đó có con trai 25 tuổi của ông, ở lại trong khu bãi tập từ hôm Thứ 2.
Theo lời phát ngôn viên Hải Quân thì lính tuần tiễu không tìm thấy ai, và hi vọng rằng nếu những người đó trốn giỏi, hãy lộ diện để Hải Quân đưa ra ngoài.
Trong đợt thao luyện cuối Tháng 4 đầu Tháng 5, trên 180 người xâm nhập bãi tập để phản đối đã bị bắt. Hải quân Hoa Kỳ bác bỏ những luận cứ về hậu quả phá hoại môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ cư dân, vì phi cơ tập ném bom chỉ sử dụng những quả bom giả, trọng lượng 25 pound.
Hầu như chắc là trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 6-11 sắp tới, 9100 cử tri đảo Vieques sẽ đòi Hải Quân Hoa Kỳ rời khỏi đảo.

QUÂN SYRIA RÚT KHỎI LEBANON
BEIRUT - Syria đã rút quân khỏi thủ đô Beirut của Lebanon và vùng phụ cận. Hai chính phủ kín tiếng, nhưng tin báo chí Lebanon phỏng đoán 10 ngàn trong tổng số 35 ngàn quân Syria đồn trú khắp lãnh thổ Lebanon đã triệt thoái. Cuộc rút quân bán phần nà2y là kết quả chiến dịch vận động ôn hoà nhưng kiên quyết của các nhà lãnh đạo Thiên Chuá Giáo. Nhưng, các lực lượng của Syria còn giữ cao điểm Monte Verde canh phòng xa lộ nối liền 2 thủ đô, trấn giữ bộ chỉ huy tình báo ven bờ biển Beirut, và quanh phi trường. Một vhiên chức Lebanon ước lượng 6000 quân Syria đã rút khỏi Beirut và cao điểm Mount Lebanon. Syria đưa quân vào Lebanon vào thời gian diễn ra cuộc nội chiến 1975-1990.

CHILE: CẬU BÉ HANG CHÓ
CONCEPCION, Chí Lợi - 1 cậu bé 10 tuổi, bị cha mẹ bỏ rơi, đã sống trong 1 hang ở tỉnh Concepcion (Chí Lợi) với 1 bầy chó hoang 15 con trong 2 năm. Cảnh sát nói các con chó đã cùng với cậu tìm kiếm thức ăn thưà và cho cậu bú. Điều sau này các cán sự xã hội không thể xác nhận. Cậu bé chưa ai biết tên đã được báo chí tạm gọi bằng tên "Cậu Chó", hôm Thứ 7 phóng mình xuống nước biển lạnh, không muốn bị bắt. Sau 1 ngày tại bệnh viện, cậu bé bị bỏ rơi đã được giao cho cơ quan cứu tế xã hội. Cô cán sự Liliana Guzman cho biết cậu bé đã trở lại bình tĩnh, chịu cho cô ôm và không chịu rời. Cô nói "Tình thương yêu là rất cần thiết cho cậu". Giới cán sự xã hội tin rằng phải mất 1 thời gian để tìm hiểu hoàn cảnh của cậu, vì sau thời gian bị bỏ rơi, cậu không thân thiện với người khác.

HỒNG KÔNG THAO DỢT TÌNH HÌNH KHẨN CẤP
HONGKONG - Nhà chức trach phi trường quốc tế Hongkong sáng Thứ 3 tổ chức cuộc luyện tập tình trạng khẩn cấp. Các đơn vị cấp cứu được lệnh tập tổ chức cứu nạn 1 tai nạn phi cơ. Cuộc thao diễn này do cơ quan thẩm quyền phi trường điều hợp hàng năm để đánh giá sự hữu hiệu của các phương pháp ứng phó tai họa. Sử dụng trong cuộc thao luyện là 1 phi cơ thương mại A-330 của công ty Cathay Pacific, các xe cơ giới và phương tiện của các ngành cảnh sát, cứu hoả, cứu thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.