Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

20/06/200100:00:00(Xem: 4124)
AIRBUS THẮNG LỚN: BÁN 111 PHI CƠ
Ông Chủ Tịch Noel Forgeard, trái, là người thắng lớn trong ngày: Vừa ký xong với Tổng Quản Trị Steven Udvar-Hazy của hãng International Lease Finance Corporation để bán 111 phi cơ Airbus, trong đó có 10 đơn đặt mua loại siêu khổng lồ A 380, trong Hội Chợ Hàng Không Paris năm thứ 44 tại phi trường Le Bourget hôm Thứ Ba.

TT BUSH: ĐƯA NGƯỜI KHUYẾT TẬT XÀI INTERNET
Tổng Thống Bush, trái, đã nói chuyện trong khi bên phải là người thông ngôn bằng thủ ngữ cho những người điếc có thể hiểu được tại Trung Tâm Assisted Technology Center tại Pentagon hôm 19-6. TT Bush đã ký sắc lệnh buộc các cơ quan liên bang hoạt động sát với các tiểu bang để thực hiện Luật Cho Người Mỹ Khuyết Tật (Americans with Disabilities Act). Hoa Kỳ hiện có 54 triệu người khuyết tật. Sắc lệnh nhấn mạnh nỗ lực phải đưa người khuyết tật sử dụng Internet.

Ý: HỘI NGHỊ G-8 SẼ BỊ DÀN CHÀO
GENOA - Hội nghị thượng đỉnh trong Tháng 7 có thể họp tại 1 căn cứ quân sự của Italy hoặc 1 con tàu đậu cách bờ biển của thành phố du lịch Genoa vài hải lý để tránh các cuộc biểu tình bạo động. Nhưng, quê hương của nhà thám hiểm Columbus là Geonoa vẫn đang được sửa sắc đẹp để đón hội nghị G-8 mà cư dân không ưa thich, vì sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của họ, sẽ có những khu vực cấm lai vãng. Bộ Nội Vụ Italy quan ngại về các mưu toan ám sát các viên chức sẽ đến thành phố cảng để dự hộ nghị từ ngày 20 đến ngày 22-7. Thị Trưởng Genoa nói : dời hội nghị ra biển cũng không triệt tiêu các vấn đề an ninh trong thành phố. Phát ngôn viên của Diễn Đàn Xã Hội Genoa, 1 nhóm phi chính phủ sẽ tổ chức biểu tình, báo trước rằng cảnh sát địa phương sẽ không học bài học của cảnh sát Thụy Điển là nổ súng bắn đám biểu tình.

NHẬT: 1 PHỤ NỮ ĐIÊN CẦM DAO, VÔ NHÀ TRẺ ĐÂM CÔ GIÁO
TOKYO - Một phụ nữ mắc bệnh tâm thần cầm dao xông vào vườn trẻ, gây thương tich 1 cô giáo.
Giám đốc Otsuka cho biết vụ này xẩy ra quá bất ngờ, không phản ứng kịp, mặc dù các biện pháp an ninh đã được tăng cường sau vụ Osaka tuần trước.
Tin cảnh sát nói hung thủ là 1 phụ nữ ngoài 50 tuổi xông thẳng qua cổng vườn trẻ Takachiho do 1 trường đại học tư Tokyo điều hành, lý lịch không rõ và đã trốn thoát.
Gần 2 tuần trước, 1 cựu vệ sinh viên học đường có bệnh tâm thần đâm chết 8 bé gái, gây thương tich 13 học sinh và 2 nhà giáo ở Tokyo.
Sau vụ đó, Thủ Tướng Koizumi loan báo gấp rút tìm kiếm sự thay đổi các điều luật về quản lý người bệnh tâm thần, điều mà báo chí mô tả là rất tế nhị, đòi hỏi giữ cân bằng giữa những quyền của bệnh nhân và mục tiêu bảo vệ sự an toàn của trẻ em.

ẤN: CĂNG THẲNG SAU BẠO ĐỘNG
IMPHAL - Tỉnh bang Manipur, đông bắc Ấn Độ, còn căng thẳng sau cuộc bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát, 13 người bị bắn tử thương. Sáng Thứ 3, binh lính tuần tiễu trên đường, trực thăng quần trên không và có lệnh bắn hạ tại chỗ kẻ nào vi phạm lệnh giới nghiêm. Cảnh sát trưởng tỉnh bang sát biên giới Miến Điện này cho biết 1 cảnh sát bị giết tối Thứ 2 khi 1 nhóm thanh niên tấn công 1 trạm gac ở thủ phủ Imphal. Hỗn loạn phát sinh do quyết định tuần qua cuả chính quyền New Dehli, gia hạn cuộc ngưng bắn 4 năm với sắc tộc Naga nổi loạn. Lệnh ngưng bắn này cũng chi phối các tỉnh bang miền núi, dân chúng sợ quốc gia Naga mở rộng sang các bang lân cận, và gián tiếp che chở các nhóm loạn quân khác. Vùng đông bắc Ấn Độ có tới 200 bộ lạc thiểu số, cũng là vùng luôn luôn bất ổn kể từ ngày Ấn Độ thu hồi độc lập.

TT NAM HÀN ĐI BẮC KINH, BÀN BẮC HÀN
BẮC KINH - Ông Lee Han Dong, Thủ Tướng Nam Hàn, đã tới Bắc Kinh sáng Thứ 3, bắt đầu 1 chuyến đi nhằm thảo luận về vấn đề Bắc Hàn, và cải thiện các quan hệ kinh tế với Hoa Lục. Ông Lee sẽ hội đàm với Chủ Tịch Giang Trạch Dân, Thủ Tướng Chu Dung Cơ trong nỗ lực phát động lại "chính sách Ánh Sáng" để tiếp cận Pyongyang. Viễn ảnh tiếp cận đã trở lại sáng sủa hơn sau khi Washington thông báo tái đàm phán với Bắc Hàn 1 ngày gần đây. Nam Hàn dự định đầu tư vào kỹ nghệ điện thoại di động của Trung Quốc và mở rộng hợp tác song phương ở lãnh vực tài chánh Hoa Lục.

TOMMY LEE: CẬU BÉ CHẾT VÌ TAI NẠN
LOS ANGELES - Cảnh sát quận Los Angeles kết luận rằng cái chết của cậu bé 4 tuổi Daniel Karven Veres hôm Thứ 7 tuần qua tại hồ bơi của nhà nhạc sĩ Tommy Lee là tai nạn.
Ông Lee đã gọi điện thoại cấp cứu 911 ngày sau khi cậu bé được vớt lên từ hồ bơi. Ông đã phối hợp các nỗ lực cấp cứu trong khi chờ chuyên viên tới, luôn miệng gọi tên Daniel.
Khi được tham vấn là đừng đè lên ngực cậu bé, ông Lee trả lời vào điện thoại rằng có nhiều người bao quanh, đang làm việc của họ, ông không biết phải làm gì. Sau đó, 1 phụ nữ vô danh cầm máy điện thoại, thông báo rằng nỗ lực hô hấp nhân tạo không thành công, 2 đồng tử của nạn nhân đã bất động.

INDONESIA: HƠI CAY GIẢI TÁN BIỂU TÌNH
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia bắn hơi cay giải tán khoảng 100 sinh viên học sinh biểu tình tại thủ đô, phản đối tăng giá xăng dầu, và phản đối việc cảnh sát gây thương tich cho các bạn trong ngày hôm trước. Cảnh sát bị ném đá, 6 sinh viên bị bắt trong cuộc đụng độ gần trường đại học trung tâm Jakarta. Xăng dầu tăng giá 30 % từ tuần qua, đã gây ra đình công và biểu tình của giới tài xế. Tăng giá nhiên liệu và việc bất trắc về chính trị ở Indonesia, và đã góp phần vào sự sụp đổ của chế độ Suharto năm 1998.

GIA ĐÌNH CON TIN MỸ HY VỌNG SOBERO CÒN SỐNG
CATHEDRAL CITY, California - Tại Cathedral City (bang California) thân nhân của Mỹ kiều Guillermo Sobero bị phiến quân Abu Sayyaf bắt làm con tin ở Philippines cố nuôi hi vọng rằng Guillermo còn sống, mặc dù tin quân sự Philippines nói Guillermo đã bị giết.
Em của ông là Alberto nói : mặc dù chúng tôi sẵn sàng đón nhận tình huống xấu nhất, trong đầu chúng tôi vẫn còn câu hỏi là nếu Guillermo còn sống thì sao, chúng tôi muốn câu trả lời của giới có thẩm quyền cho đến tận cùng của sự việc.


Alberto nói "4 người con của anh Guillermo không đáng phải chịu thảm cảnh". Alberto đã liên lạc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và cơ quan FBI, và được biết họ đang làm việc với nhà chức trach Philippines.
Tin quân sự Philippines hôm Thứ 2 cho biết du khach Mỹ Guillermo Sobero đã bị giết sau khi bị trói 2 tay và bị điệu đi xa khỏi nhóm con tin. Nhưng, tới nay, chưa tìm thấy xác nạn nhân. 2 công dân Mỹ còn bị giữ làm con tin là đôi vợ chồng nhà truyền giáo Martin và Gracia Burnham, nguyên quán Wichita (bang Kansas).

WISCONSIN: BÃO, 3 CHẾT, 100 NHÀ SẬP
SIREN, Wisconsin - Bão lốc xoáy quét ngang thị trấn Siren miền Tây Bắc, 65 cs đông bắc thị xã St Paul (của bang Minnesota) gây thiệt mạng 3 người, và gây hư hại hàng chục nhà cửa và cơ sở thương mại. Đội trưởng cứu hoả ước lượng 100 toà nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng.
Sở Cảnh Sát quận Burnett nói có 8 người bị thương nặng. Bà Marsha Lawson, ở cộng đồng kế cận, cùng chồng tới Siren để xem có thể giúp gì, cho biết hầu như mọi thứ bị bình địa, xe hơi dập nát hoặc lật úp hết. Thị trấn Siren có còi báo động bị hư cuối Tháng Tư vì sét đánh, chưa kịp sửa, nên nhiều người không hay biết trận bão đang tới.

XỬ TỬ TRÙM MA TÚY
TERRE HAUTE, Indiana - Cùng tại nơi tử tội McVeigh thọ hình tuần qua, là khám đường liên bang Terre Haute (tiểu bang Indiana), trùm ma túy Juan Raul Garza đã bị hành quyết bằng 1 mũi thuốc gây ngạt. Garza được tuyên bố đã tắt thở lúc 7 giờ 9 phút sáng Thứ 3, giờ địa phương. Garza là tử tội đầu tiên bị hành quyết theo đạo luật về tội lạm dụng ma túy năm 1988. TT Bush và Tối Cao Pháp Viện ngày Thứ 2 cùng từ chối hoãn hành quyết.

HỒNG KÔNG: 25 CỤ TUYỆT THỰC XIN THA 5000 DI DÂN LẬU
HONGKONG - Sáng Thứ 3, toà án Hongkong bắt đầu nghe điều trần về 1 vụ kháng cáo sẽ có tác dụng quyết định số phận của 5000 di dân từ Lục Địa.
Trên 100 người đến Toà Chung Thẩm theo dõi vụ án. Phán quyết của Toà Án Trung Quốc năm 1999 buộc mọi di dân nguyên quán Lục Địa phải nộp hồ sơ xin thường trú tại Hongkong ở Lục Địa để bảo đảm sự tái định cư có trật tự và công bằng.
Quyết định đó trái với án lệnh của Toà Tối Cao Hongkong ban cấp quyền thường trú rộng rãi cho mọi trẻ em cuả những cha mẹ gốc Lục Địa.
Bên ngoài pháp đình, 25 phụ huynh cao tuổi bước qua ngày tuyệt thực thứ 3 để vận động sự thông cảm của công luận.

BÁN CUA QUA INTERNET
Công ty Crab Place tại Crisfield, Maryland, đã tìm ra thị trường mới để bán cua lưới từ vịnh Cheasapeake Bay: Bán qua Internet. Greg Cain, ông chủ của The Crab Place và là chủ 1 tiệm điện toán ở Crisfield, chợt nghĩ ra kiểu bán cua qua Internet ba năm trước, giữa lúc lái xe nơi phố biển này.

DÀNH THỊ TRƯỜNG PHONE HOA LỤC
Trung Quốc có một trong những thị trường viễn thông lớn nhất thế giới với 120 triệu dây phone và 70 triệu người đang dùng phone di động. Các hãng quốc tế đang đổ xô vào đây với hy vọng Hoa Lục sẽ nới mở kiểm soát đầu tư nước ngoài, sau khi nước này gia nhập WTO.

VIEQUES: CHỐNG MỸ TẬP NÉM BOM
VIEQUES - Những quả bom giả lại rơi xuống đảo VIeques. Phe cư dân chống sử dụng bãi tập ném bom trên đảo Vieques cho biết hàng chục người đã xâm nhập khu vực bãi tập.
Lãnh tụ tranh đấu Ismael Guadelupe nói 30 người phản đối, trong số đó có con trai 25 tuổi của ông, ở lại trong khu bãi tập từ hôm Thứ 2.
Theo lời phát ngôn viên Hải Quân thì lính tuần tiễu không tìm thấy ai, và hi vọng rằng nếu những người đó trốn giỏi, hãy lộ diện để Hải Quân đưa ra ngoài.
Trong đợt thao luyện cuối Tháng 4 đầu Tháng 5, trên 180 người xâm nhập bãi tập để phản đối đã bị bắt. Hải quân Hoa Kỳ bác bỏ những luận cứ về hậu quả phá hoại môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ cư dân, vì phi cơ tập ném bom chỉ sử dụng những quả bom giả, trọng lượng 25 pound.
Hầu như chắc là trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 6-11 sắp tới, 9100 cử tri đảo Vieques sẽ đòi Hải Quân Hoa Kỳ rời khỏi đảo.

QUÂN SYRIA RÚT KHỎI LEBANON
BEIRUT - Syria đã rút quân khỏi thủ đô Beirut của Lebanon và vùng phụ cận. Hai chính phủ kín tiếng, nhưng tin báo chí Lebanon phỏng đoán 10 ngàn trong tổng số 35 ngàn quân Syria đồn trú khắp lãnh thổ Lebanon đã triệt thoái. Cuộc rút quân bán phần nà2y là kết quả chiến dịch vận động ôn hoà nhưng kiên quyết của các nhà lãnh đạo Thiên Chuá Giáo. Nhưng, các lực lượng của Syria còn giữ cao điểm Monte Verde canh phòng xa lộ nối liền 2 thủ đô, trấn giữ bộ chỉ huy tình báo ven bờ biển Beirut, và quanh phi trường. Một vhiên chức Lebanon ước lượng 6000 quân Syria đã rút khỏi Beirut và cao điểm Mount Lebanon. Syria đưa quân vào Lebanon vào thời gian diễn ra cuộc nội chiến 1975-1990.

CHILE: CẬU BÉ HANG CHÓ
CONCEPCION, Chí Lợi - 1 cậu bé 10 tuổi, bị cha mẹ bỏ rơi, đã sống trong 1 hang ở tỉnh Concepcion (Chí Lợi) với 1 bầy chó hoang 15 con trong 2 năm. Cảnh sát nói các con chó đã cùng với cậu tìm kiếm thức ăn thưà và cho cậu bú. Điều sau này các cán sự xã hội không thể xác nhận. Cậu bé chưa ai biết tên đã được báo chí tạm gọi bằng tên "Cậu Chó", hôm Thứ 7 phóng mình xuống nước biển lạnh, không muốn bị bắt. Sau 1 ngày tại bệnh viện, cậu bé bị bỏ rơi đã được giao cho cơ quan cứu tế xã hội. Cô cán sự Liliana Guzman cho biết cậu bé đã trở lại bình tĩnh, chịu cho cô ôm và không chịu rời. Cô nói "Tình thương yêu là rất cần thiết cho cậu". Giới cán sự xã hội tin rằng phải mất 1 thời gian để tìm hiểu hoàn cảnh của cậu, vì sau thời gian bị bỏ rơi, cậu không thân thiện với người khác.

HỒNG KÔNG THAO DỢT TÌNH HÌNH KHẨN CẤP
HONGKONG - Nhà chức trach phi trường quốc tế Hongkong sáng Thứ 3 tổ chức cuộc luyện tập tình trạng khẩn cấp. Các đơn vị cấp cứu được lệnh tập tổ chức cứu nạn 1 tai nạn phi cơ. Cuộc thao diễn này do cơ quan thẩm quyền phi trường điều hợp hàng năm để đánh giá sự hữu hiệu của các phương pháp ứng phó tai họa. Sử dụng trong cuộc thao luyện là 1 phi cơ thương mại A-330 của công ty Cathay Pacific, các xe cơ giới và phương tiện của các ngành cảnh sát, cứu hoả, cứu thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.