Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/03/200100:00:00(Xem: 3406)
XE BỊ TRỘM NHIỀU NHẤT: CAMRY, ACCORD
DETROIT - Xe Toyota Camry và Honda Accord đứng đầu danh sách bị trộm nhiều nhất tại Hoa Ky trong năm qua, theo kết quả khảo sát của công ty thông tin bảo hiểm CCC.
Xe Camry đời 1989 đứng đầu danh sách 4 năm liên tiếp, tiếp đến là các đời 1990, 1991 và 1998.
Các kiểu xe Honda Accord các đời 1990, 1994, 1995 và 1996 chiếm 4 trong 10 vị trí đầu bảng.
Giới trộm cắp xe năm ngoái cũng chú ý tới xe vận tải nhẹ kiểu C1500 năm 1994 của xe Chevrolet, xếp hạng 7 và xe Jeep Grand Cherokee đời 1993 hạng 20.
Giới chuyên môn cũng nhận xét rằng xe Mỹ được ưa chuộng ở Trung Đông, trong khi xe Nhật chế ngự các thị trường Đông và Tây Hoa Kỳ.

TỈ PHÚ RIADY NHẬN TỘI
Doanh gia Nam Dương James Riady, bạn của Cựu TT Bill Clinton, đã nhận tội hôm 19/3 vì đã đóng góp gây quỹ tranh cử bất hợp pháp và đồng ý trả tiền phạt kỷ lục 8.6 triệu đô.
Riady cũng đồng ý lãnh án 2 năm tù treo và làm 400 giờ phục vụ cộng đồng trong một thương lượng với các công tố liên bang để khỏi phải nằm tù.

TALIBAN: LHQ KHÔNG LO CỨU ĐÓI MÀ LẠI NỔI GIẬN VÌ TƯỢNG PHẬT
KABUL - Phát ngôn viên chính quyền Taleban sáng Thứ 3 tuyên bố rằng họ không thể hiểu nổi sự phẫn nộ của dư luận thế giới về việc các pho tượng Phật cổ ở Afghanistan bị phá hủy trong khi hàng trăm ngàn dân Afghanistan cần giúp đỡ lương thực khẩn cấp.
Viên chức không xưng danh này nói "Thế giới đã không làm gì khi có cơ hội bằng vàng để giúp chận đứng buôn lậu ma túy và khoảng 300 ngàn người đang bị nạn đói đe dọa - mà ràng buộc viện trợ nhân đạo với các điều kiện chính trị".
Chính quyền Taleban biện luận rằng việc phá tượng Phật là phù hợp với luật Hồi Giáo, và là việc nội bộ của Afghanistan.
Họ cho biết có thể bỏ lệnh cấm để báo chí có thể tới tỉnh Bamiyan để quan sát đống đá của 2 pho tượng Phật cổ cao nhất thế giới để lại sau khi bị phá hủy.
Hai tượng này có niên đại gần 2 thế kỉ, nằm trên đường giao thương xuyên Á Châu, và là trung tâm của nền văn minh Phật Giáo.

LIÊN ÂU GIÚP MACEDONIA CHẬN DU KÍCH
TETOVO - Ông Javier Solana, ủy viên an ninh của Liên Hiệp Âu Châu, đã tới thủ đô Skopje của Macedonia trong khuôn khổ 1 chiến dịch vận động ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới Macedonia, nơi chiến sự còn tiếp diễn qua đêm Thứ 2. Ông Solana khẳng định rằng NATO muốn giúp đỡ về mặt chính trị và kinh tế để Macedonia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
Theo lời ông, các phần tử cực đoan không có chỗ đứng trong mối quan hệ giữa Tây Âu và Macedonia, vì chủ trương của Liên Hiệp Âu Châu là giúp các lân bang tái thiết. Ông tin rằng Macedonia có khả năng đối phó với loạn quân Albania. Trong ngày Thứ 2, chiến xa của Macedonia đã được đưa tới thị trấn biên giới Tetovo. Mặt khác, NATO cũng đã thông báo gửi quân tăng viện tới biên giới Kosovo và Macedonia để chận đứng các cuộc xâm nhập từ Kosovo.

PAKISTAN: HẠN HÁN, CẤP NƯỚC KHẨU PHẦN
LARKANA - Các chuyên viên và viên chức chính quyền Pakistan đã lên tiếng báo động về nguy cơ khan hiếm nước, và thực sự không có giải pháp ngắn hạn nào để đối phó. Tại tỉnh Sindh, miền Nam, các con sông cạn rất nhanh, ở 2 đập lớn nhất nước, mực nước tiếp tục hạ thấp, và chính quyền địa quậnLarkana đã thực hành biện pháp cấp phát nước theo khẩu phần. Pakistan không có mưa từ 3 năm, nguồn nước chính xuất phát từ Hi Mã Lạp Sơn trước khi chảy ra Vịnh Ả Rập, nhân dân Pakistan nay lệ thuộc vào nước ngầm, dự báo về tổng sản phẩm nội địa đã phải hạ xuống ở mức trên dưới 4 %. Với đà này, tình hình nước càng gay cấn hơn khi muà bông vải sắp tới phải hạ giống trong Tháng Tư.

THÁI: BỐC MỘ CHO NGƯỜI MỚI
CHACHEONSAO - Hàng chục tình nguyện viên chùi rửa các bộ xương lấy lên từ 1000 ngôi mộ để nhường chỗ cho người khác ở 1 nghĩa địa chật chội miền trung Thái Lan. Những di cốt này sẽ được phơi khô trước khi tập trung hoả táng, vào cuối tuần này. Theo các nhà sư Thái Lan, nghi thức này là một tập tục quan trọng của Phật Giáo Thái Lan, có ý nghĩa rằng săn sóc tới các bộ xương vô thưà nhận, xoa dịu các linh hồn vất vưởng là việc làm tich đức. Thông thường những mộ vô thưà nhận là của dân nghèo, thân quyến không đủ khả năng tài chánh để tổ chức cải táng hay hoả thiêu.

TT DO THÁI: GIỮ TOÀN BỘ JERUSALEM
WASHINGTON D.C. - Trong chuyến công du Hoa Kỳ đầu tiên, Thủ Tướng Ariel Sharon tối Thứ 2 đã lên tiếng tại hội nghị của Ủy Ban Dân Vụ Người Mỹ gốc Israel (tên tắt AIPAC), với lời kêu gọi thế giới áp lực Palestine chấm dứt bạo động. Ông cũng xác nhận quyết tâm giữ thành phố Jerusalem thuộc về chủ quyền của Israel.
Bên ngoài khách sạn, nơi diễn ra hội nghị, người biểu tình căng biểu ngữ chống Israel.
Ông Sharon gọi Jerusalem là thủ đô vĩnh cửu của dân tộc Israel và thánh địa quý giá nhất của người Do Thái Giáo. Nhân dịp này, ông cũng nhắn gửi các vị khách Hoa Kỳ rằng Israel muốn củng cố mối giao hảo đặc biệt với Hoa Kỳ.
Nhà lãnh đạo Israel xác nhận lập trường tái đàm phán khi bạo động chấm dứt và tôn trọng những thoả thuận đã được Quốc Hội phê chuẩn. Nhưng, khi đề cập tới vòng đàm phán Tháng 7 năm ngoái, ông Sharon cho biết Israel không bị ràng buộc bởi những nội dung của cuộc hoà đàm chưa hoàn tất.

CHỨNG KHOÁN HỒNG KÔNG CHỜ TIN MỸ
HONGKONG - Vào sáng Thứ 3, trị giá chứng khoán Hongkong trôi nổi cùng với thái độ trông chờ quyết định thay đổi lãi suất có thể có từ phiên họp cùng ngày của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, mặc dù thị trường tài chánh Wall Street đã đảo ngược khuynh hướng suy giảm.
Chỉ số Dow Jones chiều Thứ 2 hồi phục 1.38%, lên tới 9,959 điểm, và chỉ số Nasdaq gia tăng 3.19%. Tính vào giữa trưa Thứ 3, chỉ số Hang Seng tại Hongkong còn giảm 0.81 %, chỉ số Nikkei tại Tokyo giảm 0.34%, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 tăng 0.52 %, chỉ số KSI tại Nam Hàn tăng 0.06%.

THƯƠNG THUYẾT MỄ BẾ TẮC, DU KÍCH VỀ CHIẾN KHU
MEXICO CITY - Trước tình trạng bế tắc của cuộc đàm phán với các nhà lập pháp Mexico, 24 cấp chỉ huy loạn quân Zapatista loan báo họ sẽ rời thủ đô Mexico vào ngày Thứ 6, trở về 1 địa điểm không tiết lộ ở vùng núi Tây Nam, có thể là căn cứ địa Chiapas.
Thủ lãnh Marcos, Phó Tư Lệnh lực lượng Zapatista, nói "Thật đáng tiếc các nhà lập pháp đã đặt vấn đề chính trị nội bộ ở tầm quan trọng cao hơn, trong khi những tiếng nói bảo thủ gây náo loạn ở diễn đàn hội nghị".
Thủ lãnh Marcos cũng phê bình lời kêu gọi hoà đàm của TT Vicente Fox là vô nghĩa vì các đề nghị của Zapatista đã không được đáp ứng, họ sẽ tổ chức biểu tình trước Quốc Hội trong ngày Thứ 5 để phản đối.
Ông cũng nhắc lại rằng lực lượng Zapatista đã chứng tỏ thiện chí và sự cởi mở qua cuộc diễn hành của 24 chiến sĩ không vũ trang trong 15 ngày qua 12 tiểu bang để về thủ đô nghị hoà.

BIỂU TÌNH CHỐNG NISSAN ĐÓNG CỬA XƯỞNG
Liên Đoàn Thợ Thuyền Quốc Gia của Nhật đã diễn hành về hướng một xưởng ráp xe Nissan Motor Co. tại Musashi-Murayama, ngoại ô Tokyo, hôm Thứ Ba. Hàng trăm người bày tỏ chống lại quyết định của Nissan tính đóng cửa xưởng này trong chương trình tái cấu trúc Nissan. Biểu ngữ viết “Nissan hãy bỏ kế hoạch đóng cửa xưởng và phải bảo đảm việc làm.”

ARGENTINA LO CỨU NGUY KINH TẾ
BUENOS AIRES - Tân Bộ Trưởng Kinh Tế Domingo Cavallo của Argentina ngay sau khi được bổ nhiệm đã công bố chủ trương làm giảm thâm thủng ngân sách năm nay khoảng 3 tỉ MK. Là lãnh tụ 1 chính đảng nhỏ, Bộ Trưởng Cavallo cho biết ông sẽ tái lập chính sách một đổi một giữa đồng đôla Mỹ và đồng Peso của Argentine trong 1 thập niên, mà ông từng ban hành năm 1991 dưới thời TT Camaraillo. Từng là 1 cựu Bộ Trưởng Kinh Tế, ông Cavallo được Wall Street tán thưởng sau khi ông kềm hãm thành công lạm phát và tái ổn định nền kinh tế Argentina đầu thập niên 1990. Người tiền nhiệm là ông Ricardo Lopez, sau 2 tuần làm việc đã phải từ chức chỉ vì kế hoạch giảm chi 4 tỉ 450 triệu MK không được ủng hộ.

BÁO HỒNG KÔNG MỜI 2 SƯ TỚI TRỪ TÀ
Tờ báo Anh Ngữ South China Morning Post hôm Thứ Ba đã làm một màn hết sức bất thường: Mời hai vị sư Phật Giáo tới làm lễ xua đuổi ma quỷ tại tòa soạn, vì nhiều nhân viên báo này đang kinh hoàng vì cao ốc này bị ma ám.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.