Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Hải Ngoại Đòi Csvn Ngưng Đàn Áp

30/12/199900:00:00(Xem: 5549)
SANTA ANA (VB) - Các hành vi đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo của nhà nước đã gây phẫn nộ cho tất cả mọi người dân, và mới nhất là bản tuyên cáo của Giáo Hội PGHH, Ban Trị Sự Trung Ương, vừa phổ biến từ Santa Ana. Nguyên văn bản văn như sau.

TUYÊN CÁO Số 2
Theo tin từ quốc nội cho biết, lúc 7 giờ 30 sáng ngày 26-12-1999, nhân gần đến ngày lễ Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ, một số tín đồ PGHH đến Tổ Đình tại thánh địa Hòa Hảo, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang để hành lễ. Bất ngờ Ban Đại Diện quốc doanh cùng với chánh quyền địa phương với sự có mặt của ông Huỳnh Phú Trung, Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc, huyện Phú Tân và một số công an đã ùa vào đàn áp, đánh đập tàn nhẫn và trói họ dẫn đi, có nguời bị đánh đến té xỉu, mặc dù những nguời nầy đang cúng lạy trước chánh điện Tổ Đình, không hề làm điều gì phạm pháp.
Công an vu khống những nguời nầy muốn đến đây để khiêu khích, đồng thời cho rằng họ là những nguời đã từng đến để treo tấm bảng Tổ Đình trước đây mấy ngày.
Trong số nguời bị bắt nầy có ông Trương Văn Thức là nguời từng đại diện cho một số tín đồ tu hành đã có cuộc tiếp xúc với ông Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch UƯy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 18-12-1999 tại khách sạn Majestic, thành phố Sàigòn. Trong dịp nầy, ông Thức đã trao tận tay ông Dân biểu Smith bản Thỉnh Nguyện yêu cầu Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội và chánh phủ Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế can thiệp và giúp đở cho tôn giáo PGHH được tự do hành đạo và có một Giáo Hội theo nguyện vọng của nguời tín đồ PGHH mong muốn như đã được ghi trong Bản Hiến Chương PGHH trước đây.


Cùng bị bắt với ông Thức là những vị sau đây: Nguyễn Hoàng Lập, Nguyễn Văn Lía, Trần Nguyên Quởn, Tống Văn Chính, Nguyễn Ngọc Thanh, Bảy Long, ông Nghĩa, ông Tài...
Truớc sự đàn áp thô bạo, vi phạm nặng nề về tự do tín ngưỡng của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH long trọng tuyên cáo:
- Phản đối hành động đàn áp dã man của nhà cầm quyền CSVN đối với tín đồ PGHH trong khi họ không làm điều gì phạm pháp.
- Phản đối Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh chủ trương thỏa hiệp với CSVN để đàn áp đồng đạo PGHH khi họ chỉ đến Tổ Đình để hành lễ, hành đạọ
- Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN và Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh phải chấm dứt mọi hành động ngăn cản, chống phá việc dựng lại tấm bảng Tổ Đình và treo Đạo Kỳ tại Tổ Đình.
- Thỉnh cầu Hội Đồng Liên Tôn, Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Quốc Hội Hoa Kỳ, chánh phủ các quốc gia yêu chuộng tự do dân chủ và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới khẩn cấp can thiệp, buộc nhà cầm quyền CSVN phải tức khắc trả tự do cho nguời vô cớ bị bắt và giúp đỡ cho khối tín đồ PGHH sớm đạt được nguyện vọng chánh đáng của nguời tín đồ đã được ghi trong Hiến Chương PGHH.

Làm tại Santa Ana, ngày 26 tháng 12 năm 1999
T.M. Ban Trị Sự Trung Ương GH/PGHH
Hội Trưởng
TRẦN VĂN TUƠI

2114 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana CA 92704, USA. Điện thoại (714) 557- 7563
http://hoahao.org; e-mail: hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.