Hôm nay,  

Baghdad: 1 Vụ Nổ Bom Tự Sát, Làm 4 Lính Mỹ Chết

11/04/200300:00:00(Xem: 4280)
Hôi Của, Chôm Đồ, Cướp Giựt, Đốt Nhà Nhiều Nơi
BAGHDAD - Hàng chục ngàn người, già, trẻ, nam nữ tung hoành tại thủ đô Iraq trong đợt hôi của thứ nhì sau luc sụp đổ chế độ Saddam, khiêng máy truyền hình, tủ lạnh và nhiều thứ khác.
Lực lượng Mỹ không nỗ lực ngăn họ. Nhiều người từ các quận ngoại ô vào, với xe kéo với ý định chia phần.
Hạ sĩ TQLC Darren Pickard, 20 tuổi, cư dân California, được bố trí bảo vệ khu học viện cảnh sát, nói "Dân thường hôi của như điên cuồng ở mọi nơi".
Anh đã phải gọi tăng viện để bảo vệ kho của cơ sở này, với hàng trăm khẩu súng trường, lựu đạn, dao găm, súng ngắn và súng cối.
Các công sở bị hôi của gồm Bộ thủy nông, Bộ vận tải, trung tâm điện toán, bệnh viện Olympic, các phòng thí nghiệm, và câu lạc bộ sĩ quan không quân.
Đài truyền hình al-Jazzeera cho biết tòa đại sứ Đức, trung tâm văn hóa Pháp cũng bị cướp.
Tại Bộ chỉ huy trung tâm, Tướng Gene Renaurt nói sự phẫn nộ của dân chúng đối với những biểu tượng của chế độ là không lạ sau nhiều năm bị áp bức - ông cho biết các đoàn dân sự vụ của quân đội Mỹ sẽ hợp tác với các nhà lãnh đạo cộng đồng để tái lập trật tự trong luc người Iraq tổ chức lại lực lượng cảnh sat.
Theo Tướng Renuart, giới nghiêm có thể là biện pháp cần thiêt - trong khi đó, khói bốc lên từ các tòa nhà đây đó trong thủ đô Baghdad, các ổ kháng cự đốt nhà và đổ tội cho lính Mỹ.
Tuy nhiên có ít nhất 1 trường hợp người hôi của đốt nhà tại khu nhà của Bộ nội vụ.
Lính Mỹ chiếm giữ Bộ dầu lửa. Ngôi nhà 9 tầng của Bộ vận tải và trụ sở Uûy Hội Olympic cũng bị cháy trong khi Bộ giáo dục bị cháy bán phần.
Gần Bộ nội vụ, ngôi nhà của Oday Hussein đứng vững với tầng trên cháy đen.
Đám cháy gần Bộ nội vụ thỉnh thoảng phát nổ điếc tai do có đạn và hỏa tiễn bỏ lại.
VẪN CÒN GIAO TRANH VÀI NƠI Ở BAGHDAD
Ở vùng ven đô phía bắc Baghdad, sáng sớm hôm thứ năm TQLC chiếm 1 dinh thự sau 7 giờ giao tranh, chết 1, bị thương 20 - trận này chứng tỏ rằng giao tranh chưa hết ở Iraq. TQLC lập các nút chận ở trung tâm Baghdad, khám xe cộ và lục soát người - bên cạnh bao cát, đồng ngũ của họ thay phiên ngủ.

Tin Bộ chỉ huy trung tâm cho biết TQLC MỸ giao chiến ác liệt với lực lượng thân Saddam tại đền Imam, Dinh Az Amihyah, và nhà của 1 lãnh tụ đảng Baath.
Đại úy phát ngôn viên Frank Thorp cho biết lực lượng Mỹ hành động dựa theo tin các nhà lãnh đạo của chế độ tìm cách tổ chức 1 cuộc họp - trong cuộc hành quân này, lực lượng Mỹ bị bắn từ đền Hồi Giáo.
Chưa có tin có lãnh tụ nào bị bắt hay bị giết.
LO KHẨN CẤP CỨU TRỢ
Ở các vùng khac trong nước, thường dân đang vật lộn với tình trạng thiếu thốn lương thực, thuôc men, và cả nước sạch.
Tại thành phố Basra của miền nam, lực lượng Anh kêu gọi dân chúng giao nộp súng - đại úy Cliff Dare nói : để nước Iraq mới có cơ hội, súng ống phải lấy đi từ dân chúng.
Đề tài cứu trợ nhân đạo sẽ là ưu tiên trong lịch công tác của chính quyền tạm do Hoa Kỳ dẫn đầu được dự kiến khởi sự làm việc ở Baghdad trong 1 hay 2 tuần tới.
Cơ quan do Tướng hồi hưu Jay Garner lãnh đạo sẽ tổ chức cứu trợ, tái thiết hạ tầng cơ sở bị hư hại, và tổ chức chính quyền.
Các tổ chức viện trợ quốc tế đòi được nhanh chóng tiếp cận thường dân Iraq không có sự can thiệp của liên quân. Bà Katherine Hunt, giám đốc Care International, nói "Chúng tôi cần được tự do đi lại để làm việc lượng định, và chúng tôi cần an ninh - những hình ảnh hôi của thấy trên TV là không phấn khởi về tình trạng vô luật pháp"
BAGHDAD: NỔ BOM TỰ SÁT
BAGHDAD - 4 TQLC Hoa Kỳ tử thương trong 1 vụ nổ bom quyết tử tại 1 nút chận ở trung tâm Baghdad vào khoảng 7 giờ rưỡi tối Thứ 5 gần khách sạn Palestine, nơi tạm trú của phóng viên ngoại quốc.
Theo lời đại úy Joe Plenzler, tin sơ khởi cho biết 1 thanh niên quấn chất nổ quanh người đến gần trạm kiểm soat của TQLC rồi kich hỏa - ông chưa biết chi tiết về thương tich các quân nhân TQLC.
Chế độ Saddam từng báo trước rằng "tấn công đổi mạng sẽ là chính sách".
Cách đây 1 tuần, 2 phụ nữ Iraq tự nổ bom tấn công lực lượng Mỹ ở miền tây, 3 quân nhân Mỹ tử thương.
Ngày 29-3, quyết tử quân nổ bom gài trong xe, 4 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.
Hôm chủ nhật, lực lượng Mỹ bắn hạ 6 chiến binh Iraq mặc y phục quyết tử quân ở 1 khu ngoại ô phía nam Baghdad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.