Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Little Saigon Lặng Như Tờ, Chờ Ký Thương Ước

12/07/200000:00:00(Xem: 4496)
LITTLE SAIGON (VB) - Những cuộc thương thuyết về mậu dịch giữa Mỹ-Việt vẫn thường dẫn tới các cuộc phản đối tại Little Saigon, nhưng khi các đại diện ngoại thương hai nước tiến gần tới bản thương ước tuần này thì thủ đô tị nạn VN lại im lặng như tờ. Bản tin trên nhật báo O.C. Register hôm Thứ Ba tường trình như sau.

“Chúng tôi đã rất gần [tới thương ước],” theo lời Đại diện Mậu Dịch Charlene Barshefsky. Những cuộc thảo luận với Bộ Trưởng Mậu Dịch Vũ Khoan dự kiến kết thúc hôm Thứ Ba.
Trong quá khứ, hầu hết người Little Saigon xem việc thương thuyết như là cộng tác với kẻ thù, những tay CS đã buộc họ lưu vong 25 năm trước. Bây giờ, vài thành viên trong cộng đồng kinh doanh Little Saigon lại nhìn thương ước như đòn bẩy dân chủ hóa VN, và là sức phát triển tất yếu của kinh tế toàn cầu.

Những người khác nói rằng quy chế tối huệ quốc [mậu dịch] giữa Mỹ với Trung Quốc đã làm người ta không còn tin vào việc tiếp tục hạn chế mậu dịch với VN.

“Tôi không thấy VN tệ hơn Trung Quốc tí nào,” theo lời Frank Jao, chủ tịch Bridgecreek Development, một trong những hãng xây cất lớn nhất ở Little Saigon. “Tại sao chúng ta làm ăn với Hoa Lục mà lại cô lập VN"”

Vài người nói rằng cộng đồng kinh doanh VN sẽ hưởng lợi khi có bản thương ước. Vài tiểu doanh gia địa phương đang tính kinh doanh ở VN, và người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam sẽ là các nhân viên tốt cho các hãng đa quốc đầu tư ở VN.

“Tôi tin arng acch duy nhất đưa dân chủ vào VN là xuyên qua phát triển kinh tế,” theo lời BS Phạm Đăng Long Cơ, cựu chủ tịch Phòng Thương Mại Người Mỹ Gốc Việt Quận Cam và là người từ lâu bênh vực bình thường hóa mậu dịch. “Người Việt nơi đây sẽ có việc làm. Các hãng Mỹ cần người Việt làm việc cho họ.”

Nhưng vài người khác nói rằng sự thiếu thông tin về thương ước gây khó khăn cho việc tổ chức chống đối.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân nói, “Cộng đồng VN im lặng. Lúc đầu, họ nghĩ là Mỹ cho quá nhiều đặc quyền, nhưng bây giờ Hà Nội lại sợ phải ký kết, và người ta nghĩ rằng thương ước phải là tốt.”


Trước đây, các nhà hoạt động Quận Cam đã liên kết với 30 tổ chức khắp Hoa Kỳ để vận động Quốc Hội Mỹ chống mở rộng mậu dịch với VN, đòi có điều kiện nhân quyền trước.

Có khoảng 250,000 người Mỹ gốc Việt sống ở Quận Cam, số lượng người Việt đông nhất ngoài VN. Little Saigon là thủ đô văn hóa, truyền thông và chính trị của cộng đồng tị nạn Việt.
Mậu dịch giữa Little Saigon và VN đã bủng nổ với sự mở cửa rộng hơn. Năm nay, các văn phòng du lịch đã ghi nhận số lượng kỷ lục người Việt về ăn Tế. Và VN đã có con số kỷ lục 1 tỉ đô chuyển ngân từ hải ngoại về trong 1999.

Đủ thứ sản phẩm từ VN đã phải đi đường vòng để tới Little Saigon, Các sản phẩm như mì gói, khô mực... thường phải gửi sang các nước Đông nam Á khác, dán nhãn hiệu mới ở đó, rồi mới chở vào Mỹ.

Nhưng vẫn còn nhiều người không muốn bộc lộ chuyện họ làm ăn với VN, vì sợ bị chụp mũ là “trở cờ đón gió.” Chính BS Cơ đã là mục tiêu của acc cuộc biểu tình và các lời hăm dọa ám sát kể từ 1994. Peter Phương Nguyễn, chủ tịch Advanced Marketing Group, nói có 2 yếu tố kềm giữ không cho ông làm ăn ở VN: Bầu khí chính trị Little Saigon và sự thiếu bảo đảm cho các đầu tư nước ngoài [vào VN].

“Nhưng tôi nghĩ trong tương lai gần, dân Little Saigon sẽ thấy arng cách duy nhất để cải thiện đời sống ạti VN là, khi chúng ta mang hàng hóa từ Mỹ về VN,” theo lời Nguyễn, 49 tuổi, một cư dân Westminster. Ông hy vọng xuất cảng mỹ phẩm vào VN.

Trần Thái Văn, một luật sư Westminster trong Ủy Ban Chống Đặc Miễn Tu Chính Jackson-Vanik, mô tả bản thương ước như là “con ngựa kinh tế thành Troy” cho VN, để buộc VN thay đổi. LS Văn nói là cộng đồng và giới hoạt động “chấp nhận sự kiện là sẽ có thương ước giữa 2 nước.”

Năm 1999, nhập cảng từ VN vào Mỹ tăng tới 609 triệu đô, trong khi xuất cảng từ Mỹ qua VN chỉ 291 triệu, theo Bộ Thương Mại Hoa kỳ. Xuất cảng chính của Vn vào Mỹ là giày, áo quần và hải sản. Ngân Hnàg Thế Giới đã ước lượng bản thương ước có thể tăng thêm 800 triệu đô, tức 7%, vào tổng mức thu xuất cảng của VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.