Little Saigon Lặng Như Tờ, Chờ Ký Thương Ước

12/07/200000:00:00(Xem: 4740)
LITTLE SAIGON (VB) - Những cuộc thương thuyết về mậu dịch giữa Mỹ-Việt vẫn thường dẫn tới các cuộc phản đối tại Little Saigon, nhưng khi các đại diện ngoại thương hai nước tiến gần tới bản thương ước tuần này thì thủ đô tị nạn VN lại im lặng như tờ. Bản tin trên nhật báo O.C. Register hôm Thứ Ba tường trình như sau.

“Chúng tôi đã rất gần [tới thương ước],” theo lời Đại diện Mậu Dịch Charlene Barshefsky. Những cuộc thảo luận với Bộ Trưởng Mậu Dịch Vũ Khoan dự kiến kết thúc hôm Thứ Ba.
Trong quá khứ, hầu hết người Little Saigon xem việc thương thuyết như là cộng tác với kẻ thù, những tay CS đã buộc họ lưu vong 25 năm trước. Bây giờ, vài thành viên trong cộng đồng kinh doanh Little Saigon lại nhìn thương ước như đòn bẩy dân chủ hóa VN, và là sức phát triển tất yếu của kinh tế toàn cầu.

Những người khác nói rằng quy chế tối huệ quốc [mậu dịch] giữa Mỹ với Trung Quốc đã làm người ta không còn tin vào việc tiếp tục hạn chế mậu dịch với VN.

“Tôi không thấy VN tệ hơn Trung Quốc tí nào,” theo lời Frank Jao, chủ tịch Bridgecreek Development, một trong những hãng xây cất lớn nhất ở Little Saigon. “Tại sao chúng ta làm ăn với Hoa Lục mà lại cô lập VN"”

Vài người nói rằng cộng đồng kinh doanh VN sẽ hưởng lợi khi có bản thương ước. Vài tiểu doanh gia địa phương đang tính kinh doanh ở VN, và người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam sẽ là các nhân viên tốt cho các hãng đa quốc đầu tư ở VN.

“Tôi tin arng acch duy nhất đưa dân chủ vào VN là xuyên qua phát triển kinh tế,” theo lời BS Phạm Đăng Long Cơ, cựu chủ tịch Phòng Thương Mại Người Mỹ Gốc Việt Quận Cam và là người từ lâu bênh vực bình thường hóa mậu dịch. “Người Việt nơi đây sẽ có việc làm. Các hãng Mỹ cần người Việt làm việc cho họ.”

Nhưng vài người khác nói rằng sự thiếu thông tin về thương ước gây khó khăn cho việc tổ chức chống đối.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân nói, “Cộng đồng VN im lặng. Lúc đầu, họ nghĩ là Mỹ cho quá nhiều đặc quyền, nhưng bây giờ Hà Nội lại sợ phải ký kết, và người ta nghĩ rằng thương ước phải là tốt.”


Trước đây, các nhà hoạt động Quận Cam đã liên kết với 30 tổ chức khắp Hoa Kỳ để vận động Quốc Hội Mỹ chống mở rộng mậu dịch với VN, đòi có điều kiện nhân quyền trước.

Có khoảng 250,000 người Mỹ gốc Việt sống ở Quận Cam, số lượng người Việt đông nhất ngoài VN. Little Saigon là thủ đô văn hóa, truyền thông và chính trị của cộng đồng tị nạn Việt.
Mậu dịch giữa Little Saigon và VN đã bủng nổ với sự mở cửa rộng hơn. Năm nay, các văn phòng du lịch đã ghi nhận số lượng kỷ lục người Việt về ăn Tế. Và VN đã có con số kỷ lục 1 tỉ đô chuyển ngân từ hải ngoại về trong 1999.

Đủ thứ sản phẩm từ VN đã phải đi đường vòng để tới Little Saigon, Các sản phẩm như mì gói, khô mực... thường phải gửi sang các nước Đông nam Á khác, dán nhãn hiệu mới ở đó, rồi mới chở vào Mỹ.

Nhưng vẫn còn nhiều người không muốn bộc lộ chuyện họ làm ăn với VN, vì sợ bị chụp mũ là “trở cờ đón gió.” Chính BS Cơ đã là mục tiêu của acc cuộc biểu tình và các lời hăm dọa ám sát kể từ 1994. Peter Phương Nguyễn, chủ tịch Advanced Marketing Group, nói có 2 yếu tố kềm giữ không cho ông làm ăn ở VN: Bầu khí chính trị Little Saigon và sự thiếu bảo đảm cho các đầu tư nước ngoài [vào VN].

“Nhưng tôi nghĩ trong tương lai gần, dân Little Saigon sẽ thấy arng cách duy nhất để cải thiện đời sống ạti VN là, khi chúng ta mang hàng hóa từ Mỹ về VN,” theo lời Nguyễn, 49 tuổi, một cư dân Westminster. Ông hy vọng xuất cảng mỹ phẩm vào VN.

Trần Thái Văn, một luật sư Westminster trong Ủy Ban Chống Đặc Miễn Tu Chính Jackson-Vanik, mô tả bản thương ước như là “con ngựa kinh tế thành Troy” cho VN, để buộc VN thay đổi. LS Văn nói là cộng đồng và giới hoạt động “chấp nhận sự kiện là sẽ có thương ước giữa 2 nước.”

Năm 1999, nhập cảng từ VN vào Mỹ tăng tới 609 triệu đô, trong khi xuất cảng từ Mỹ qua VN chỉ 291 triệu, theo Bộ Thương Mại Hoa kỳ. Xuất cảng chính của Vn vào Mỹ là giày, áo quần và hải sản. Ngân Hnàg Thế Giới đã ước lượng bản thương ước có thể tăng thêm 800 triệu đô, tức 7%, vào tổng mức thu xuất cảng của VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.