Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

18/02/200200:00:00(Xem: 3532)
ĐƯA PHÁO VÀO PHI TRƯỜNG, BỊ BẮT
LOS ANGELES - Sáng nay, 1 quân nhân thuộc lực lượng Lục Quân Phòng Vệ bị bắt ngoài giờ hành sự sau khi mưu định đưa chất nổ không vận hành qua 1 trạm kiểm soát an ninh ở phi trường Los Angeles. Máy dò nhận ra vật nổ có hình thù giống pháo M-80 trong hành lý theo người của quân nhân kể trên, mà danh tánh chưa được tiết lộ. Người này bị bắt giữ lúc 6 giờ 10 phút sáng. Các chuyên viên chất nổ sau đó cho biết quả pháo M-80 bất khiển dụng, không có lệnh di tản tại trạm hành khách của 2 hãng Continental và United. Cũng không có chuyến bay nào bị dời hoãn hay hủy bỏ.

ÔNG BUSH TO TIẾNG, BÀ RICE VÀ ÔNG POWELL HÙA THEO
WASHINGTON D.C. - Ngoại Trưởng Colin Powell và cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza tối qua cùng biện giải cho lời tuyên bố của TT Bush rằng Iran, Iraq và Bắc Hàn là "liên minh ma quỷ". Bà Rice nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình ABC rằng Iran, Iraq và Bắc Hàn có chung 1 số đặc tính là đàn áp, đối xử khắt khe với dân chúng và muốn tìm kiếm vũ khí tàn phá quy mô. Ông Colin Powell nói danh hiệu ma qủy vẫn là thich hợp với Bắc Hàn, và ông xác nhận rằng chính sách của Washington đối với Bắc Hàn vẫn là hi vọng họ tái đối thoại vô điều kiện, ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào, Hoa Kỳ đang chờ. Về Iraq, Ngoại TRưởng POwell nói Baghdad nên cho phép thanh tra vũ khí trở lại công tác.

CÒN PHẢI LO AL-QAEDA
Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, Tướng Richard B. Myers, đã tổ chức cuộc họp báo tại New Delhi hôm 18-2-2002.
Tướng Myers đã họp với các viên chức quốc phòng Ấn Độ, tuyên bố rằng mạng lưới al-Qaeda của Osama bin Laden vẫn còn là 1 hiểm họa tại A Phú Hãn và các nơi khác trên thế giới.

MỸ SỢ TẤN CÔNG BẰNG VI TRÙNG ĐẬU MÙA


BOSTON - Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm, cho biết trong trường hợp có 1 trận tấn công khủng bố bằng vi trùng gây bệnh đậu muà, kho dự trữ thuốc chủng chỉ có khả năng cấp phát 15 triệu liều. Tại 1 hội nghị thường niên của Hội Thăng Tiến Khoa Học, họp tại Boston hôm chủ nhật, ông cho biết thuốc chủng này có hiệu quả rất cao. Kết quả thử nghiệm thuốc chủng ngừa bệnh đậu muà giảm cường độ vi trùng xuống còn 1/10 sức mạnh ở 650 tình nguyện viên sẽ được biết trong tháng tới. Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ đã đặt hàng với 1 công ty Anh Quốc để có thêm 200 triệu liều dự trữ.

CÔNG NHÂN NGÀNH BÔNG SỢI TBN NỔI GIẬN
Các công nhân ngành bông sợi đã vượt qua hàng raò cảnh sát nơi cổng vào bến xe lửa Santa Justa của thị trấn Seville hôm thứ hai. Các công nhân này đang biểu tình chống các hạn chế mới của chính phủ đặt trên kỹ nghệ bông sợi, đã bị cảnh sát giải tán sau khi xông vào bến xe lửa và làm trì hoãn 1 chuyến xe tốc hành đi Madrid.

ALASKA: LỄ HỘI ĐẤU GIÁ LÔNG THÚ
Các bộ lông chó sói được đưa ra bán đấu giá trong lễ hội Fur Rendezvous tại Anchorage, Alaska hôm chủ nhật. Lễ hội đấu giá lông thú hàng năm này lưu giữ truyền thống lâu đời, trong đó các thợ săn và laí buôn gặp nhau để bán hay mua hàng và cũng để nghỉ ngơi trong mùa đông dài dai dẳng.

TRỜI TUYẾT LỚN, XE BUÝT LẬT
Một xe buýt chở các người trượt tuyết tới khu trượt tuyết Okemo Mountain Resort đã lật nằm ngang trên Xa Lộ 91 ở Brattleboro, Mass. hôm chủ nhật 17-2. Khoảng 26 người trên tổng số 50 hành khac1h đã bị thương nhẹ.

BIỂU TÌNH CHỐNG LÝ BẰNG, BỊ BẮT
Nhà hoạt động dân chủ Lei Kin-yon của vùng Macau hô khẩu hiệu trong khi bị áp giải bởi công an chìm hôm 16-2 tại Macau. Cảnh sát Macau cũng đuổi về một nhóm biểu tình từ Hồng Kông nơi biên giới hôm thứ bảy, trong khi lãnh tụ Lý Bằng tới đây viếng thăm 2 ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.