Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Thành Phố Giành Làm Bản Doanh Cho Boeing

06/05/200100:00:00(Xem: 3876)
DENVER (KL) – Tin của AP – Khi một công ty có cái nhẩy xa ngang đất nước tìm một chỗ trú mới, các đồ sứ trang trí và các thế lực được trưng ra.

Người ta đã dùng những bữa tiệc thịnh soạn, những minh tinh thể thao và hàng triệu tiền thuế được miễn để đưa ra dụ dỗ công ty Boeing. Hiện giờ Chicago, Dallas và Denver đang chờ đón xem nhà chế tạo phản lực khổng lồ của Seattle cho dọn trụ sở.

Các giám đốc của công ty Boeing đã làm xong cuộc tham quan tại Denver tuần này, nơi đây các nhà cầm đầu kinh doanh đã cho các giám đốc biết lý do tại sao công ty của họ đã dọn về Colorado và ở lại đó. Cựu cầu thủ tiền vệ John Elway của vùng Denver Broncos đã đi ăn sáng với phái đoàn Boeing. Giống như các đối tác tại Dallas và Chicago, các giới chức của chính quyền đã ném ra những cuộc thảo luận về việc miễn thuế.

Phát ngôn viên Larry McCracken nói: “Khi thông suốt qua các tiến trình tham quan của từng đô thị, về mặt quyết định thấy không có bất cứ sự dễ dàng nào hơn đã dành cho. Chúng tôi phải làm cái gì có lợi nhất cho công ty Boeing.”

Công ty Boeing đã cho biết, công ty sẽ chọn thành phố cho trụ sở mới vào cuối tháng năm và hoạch định dọn trụ sở vào tháng chín. Ba thành phố chung kết được chọn đang giành nhau không hẳn trụ sở công ty cung cấp cho 500 công việc làm, nhưng cũng còn có ý trong vấn đề kinh doanh và các nhà cầm đầu của tập đoàn công ty cho ý kiến thuận.

“Có sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu tại các đô thị to lớn đang diễn ra. Trong vòng 20 năm tới, sẽ còn lại một số nhỏ đô thị lập được những công việc như phải vừa phát triển kinh doanh và vừa phát triển văn hóa theo toàn thế giới,” theo lời của ông Paul O’Connor, giám đốc của World Business Chicago, một công ty chuyên về phát triển kinh tế đang o bế hãng Boeing.

“Tin mừng cho ba đô thị tranh giành này là công ty Boeing đã nói với thế giới rằng tại Hoa kỳ có ba đấu thủ thuộc loại triệt hạ mọi sự cạnh tranh trên thế giới là ba thành phố này.”

Thị trưởng Wellington Webb đã cho biết Denver sẽ không đi vào cuộc chiến tranh bỏ thầu của Boeing, nhưng các giới chức của Colorado đã đưa ra vấn đề trả lại 50% thuế tài sản trong vòng bốn năm.

Dallas, là xứ không có thuế đánh vào lợi tức công ty hay lợi tức của cá nhân, đã đưa ra bớt 75% thuế đánh vào tài sản (trụ sở).

Thống đốc George Ryan của tiểu bang Illinois đã đưa ra tiền miễn thuế từ 4 triệu cho tới 5 triệu Mỹ kim. Boeing còn nhận thêm được 15 năm thuế lợi tức được trừ (tax credit), tính ra khoảng từ 25 triệu cho tới 30 triệu Mỹ kim.

“Số tiền này quá nhỏ coi như tiền vặt vãnh,” theo lời của nhà phân tích về hàng không không gian Paul Nishet của công ty nghiên cứu JSA Research Inc. Theo công ty này, nguyên tiền lời của công ty Boeing trong năm nay đã chòm chèm ba tỷ Mỹ kim, những thứ khích lệ đó có thấm vào đâu.

Nhà phân tích nói: “Đây chẳng qua là hình ảnh đu đưa cho có chuyện mà thôi.”

John Warner, Phó Tổng Giám Đốc của Boeing, đã cho biết các thứ khích lệ không có quan trọng trong việc lôi kéo, bởi vì công ty có kế hoạch ở lại thành phố mới cho tới mãn kiếp đối với bất cứ sự trừ thuế nào (any tax breaks), Các nhà phân tích cho biết, việc chi phí và sự tiện lợi về di chuyển hình như quan trọng hơn nhiều.

Trong khi đó công ty Boeing đã không liệt kê 20 hay cái tiêu chuẩn để đưa ra cân nhắc từng thành phố một, công ty chỉ nói là công ty cần nới có đủ loại văn hóa, có lực luợng lao động có học, một không khí thuận cho việc kinh doanh và việc vận chuyển tốt để dễ dàng tiếp súc với các nhà lập pháp tại Washington, các phân tích gia nằm tại New York và các khách hàng của công ty đang ở khắp các nơi trên thế giới.

Thị trưởng Ron Kirk của Dallas đã sớm dự đoán công ty Boeing sẽ chọn đô thị của thị truởng này. Nisbet cho Chicago là vị trí trung tâm có nhiều chuyến bay ra ngoài. Ông Webb đã cho biết : “Đôi khi quí vị khoe ra quá sớm. Tôi bao giờ cũng thích tính điểm vào lúc cuộc chơi đã chấm dứt chứ không tính theo khi cuộc chơi còn đang tiếp diễn.”

Các nhà cầm đầu của ba thành phố này đã tuyên bố chỉ đưa tên công ty Boeing vào danh sách để làm các công ty khác phải chú ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.