Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/08/200400:00:00(Xem: 5000)
ISRAEL: XE BOM NỔ GẦN TRẠM XÉT
Xe bom nổ gần 1 trạm kiểm soát phía bắc thành phố Jerusalem, giữa đường đi Ramallah, 1 người Palestine thiệt mạng, 12 người bị thương gồm 6 người Palestine, 6 người Israel. Chiến Đoàn tử đạo Al-Aqsa, thuộc phong trào Fatah của lãnh tụ Arafat, nhận trách nhiệm. Điện thoại của Al-Aqsa cho biết vụ tấn công hôm thứ tư bằng xe chất nổ điều khiển từ xa là để trả đũa 1 thủ lãnh của họ bị giết trong Tháng 7.

TÂY BAN NHA: BÁO ĐỘNG BOM
MADRID - Điện thoại của ngươi vô danh tự xưng là người của quân ly khai thiểu số Basque báo tin có bom làm bằng 150 kilogram chất nổ đạt tại 1 đoạn bãi biển Địa Trung Hải. Cảnh sát đang tìm kiếm ở bãi biển thuộc tỉnh Taragona.

LAS VEGAS: XE TẢI CHỞ HEO CHÁY
LAS VEGAS - Ít nhất 80 con heo chết trong tai nạn hôm thứ ba trên xa lộ I-15 gần thành phố Las Vegas. Cảnh sát tuần tiễu xa lộ cho biết chiếc xe vận tải bị nổ bánh và phát hỏa, trên xe chở 180 con heo, 5, 6 con chết cháy. Cảnh sát kiểm soát súc vật được gọi tới vây bắt số heo còn lại, chuyển sang xe khac. Lưu thông tắc nghẽn nhiều giờ.

WASHINTON LẠI BÁO ĐỘNG BOM
SEATTLE - Bao túi khả nghi phát giac tại 1 bến phà ở tiểu bang Washington đưa tới lệnh đóng cửa 2 giờ để chuyên viên vũ khí điều tra. Sau cuộc khám xét, xong vào khoảng giữa đêm qua, chuyên viên chất nổ cho biết bao túi ấy là vô hại, cac vật dụng bên trong là đồ dùng của thợ xây dựng. Ít nhất 2 chuyến tàu đò bị chuyển bến.

KỶ NIỆM 59 NĂM THOÁT NẠN NHẬT BẢN
Các phụ nữ Nam Hàn từng bị ép làm nô lệ sex cho quân Nhật thời Thế Chiến 2 đã biểu tình trước Tòa Đại Sứ Nhật ở Seoul hôm 11-8-2004. Ngày 15-8 tới sẽ là lễ kỷ niệm năm thứ 59 Triều Tiên thoát ách nô lệ của Nhật Bản.

BLOCKBUSTER CHO THUÊ DVD QUA INTERNET
Công ty Blockbuster In.c dự định tung ra dịch vụ toàn quốc cho thuê DVD đặt hàng qua mạng Internet, một quyết định nhằm kình lại các đóái thủ như Netflix Inc. đang làm hãng mất dần một số thị trường.

NỮ XƯỚNG NGÔN VIÊN ĐỌC TIN TRUYỀN HÌNH: SẼ CỞI 100%
Các xướng ngôn viên chương trình The Naked News -- cô Lily Kwan (thứ 3 từ trái) và Sam Page (thứ 3 từ phải) -- trong buổi loan báo chương trình Cởi Truồng Đọc Tin, với các nữ xướng ngôn viên từ từ cởi từng mảnh trong khi đọc tin truyền hình. Chương trình bắt đầu từ ngày 16-8 tại Anh Quốc. Đài truyền hình Sky Digital đã có 12 nữ xướng ngôn viên xinh đẹp cho chương trình, để khi vào đọc tin, họ mặc đầy đủ, và khi đọc hết tin, thì không còn mảnh vải nào trên người.

THỔ: 2 XE LỬA ĐỤNG, CHẾT 9 NGƯỜI
Hai xe lửa đụng nhau ở Kocaeli, 40 dặm cách Istanbul, Thổ, hôm 11-8, làm chết 9 người và gây bị thương 100 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.