Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bom, Súng Cối, 2 Lính Mỹ Chết

27/02/200600:00:00(Xem: 4740)
- 1 Cựu Tướng Iraq Bị Ám Sát

AMMAN - Tin từ thủ đô Jordan cho biết tổ biện hộ của cựu TT Saddam sẽ gặp ông Saddam trước phiên xét xử đã định vào ngày Thứ Ba - luật sư al-Dulaimi trả lời phỏng vấn cho biết tổ luật sư có thể ngưng tẩy chay.

Ông Dulaimi xác nhận rằng sau các cuộc hội họp giữa 1 số thành viên của tổ biện hộ, người Mỹ và chánh án Rahman, ông chánh án hứa sẽ thỏa mãn các yêu sách của các luật sư để họ có thể dự phiên tòa ngày 28-2, và tổ bào chữa sẽ gặp ông Saddam sau 1 tháng bị cấm tiếp xúc. Tiến trình xét xử bắt đầu trắc trở sau khi vị chánh thẩm đầu tiên từ chức với lời phàn nàn về sự can thiệp của chính quyền. Các luật sư tẩy chay từ ngày 29-1.

Luật sư Dulaimi tiết lộ rằng tổ biện hộ sẽ lại phản đối chánh án Rahman, vì ông này là người Kurd, nạn nhân bị đàn áp của chế độ Saddam, nên không tránh khỏi thiên kiến. Ông Dulaimi nói tòa đặc biệt làm yếu tổ biện hộ.

Về chiến sự, bom và các vụ nổ súng trong ngày chủ nhật gây thiệt mạng 21 người, gồm 2 binh sĩ Hoa Kỳ vào lúc lệnh giới nghiêm ban ngày đã được bãi bỏ ở 3 tỉnh - mặt khác, nhà chức trách loan báo không có tiến bộ trong việc tìm kiếm nữ phóng viên Jill Carroll bị bắt cóc và bị dọa giết sau ngày chủ nhật nếu các yêu sách của nhóm bắt cóc không được thỏa mãn.

Cô Carroll 28 tuổi xuất hiện gần đây nhất là ngày 9-2 trên đài truyền hình tư của Kuwait. Đài này cho biết nhóm bắt cóc đòi trả tự do tất cả nữ tù tại Iraq - giám đốc Jassem Boudai cho biết họ đã nêu ra những yêu sách cụ thể mà ông không tiết lộ. Riêng thủ đô Baghdad còn duy trì lệnh cấm xe hơi tư nhân di chuyển suốt ngày đêm.

Tại miền nam, bom nổ tại 1 đền Shites trong thành phố Basra, 2 người bị thương. 2 binh sĩ thiệt mạng vì bom ven đường ở khu tây Baghdad. 7 quả đạn súng cối pháo kích khu phố đông dân Sunni, 9 thường dân chết và 43 người bị thương.

Phó Hurriyah bị pháo kích 1 quả đạn súng cối, 3 người chết, 6 người bị thương.

Tại Baqouba, cách thủ đô 35 dặm, các tay súng bắn các thiếu niên chơi bóng tròn, 2 em chết.

Ở xóm Madain của tỉnh Diyala, bom ven đường gây thiệt mạng 1 cảnh sát và 2 người bị thương.

Ở Ramadi, cựu Tướng al-Rawi bị bắn chết trong lúc lái xe trong thành phố.

Về chính sự, cố vấn an ninh quốc gia al-Rabaie cho biết ông tin rằng bạo động trong tuần qua không phải là bắt đầu của nội chiến - ông tố cáo chi nhánh al-Qaeda tại Iraq chủ mưu vụ đánh bom Đền Vàng ở Samarra hôm Thứ Tư.

Cố vấn al-Rubaie cả quyết rằng ý đồ của al-Qaeda là gây nội chiến, nhưng nhân dân đã chứng tỏ với thế giới rằng họ không để bị xô đẩy vào cuộc tương tàn. Ông al-Rubaie cho biết các lực lượng an ninh đã bắt giữ 10 người tình nghi và đang tìm kiếm các đầu mối.

Ông tin rằng lực lượng an ninh bản xứ có khả năng gánh vác trách nhiệm an ninh và trên 60% sẵn sàng đánh khủng bố.

Ngoài ra, cố vấn al-Rubaie xác nhận rằng chính phủ mới sẽ không bao gồm các nhân vật giáo phái - ông cũng nhận rằng tiến trình thành lập tân chính phủ là khó, và ước lượng kéo dài vài tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.