Hôm nay,  

Đồng Đô La Tăng Giá, Mỹ Sợ Khủng Hoảng

24/09/200000:00:00(Xem: 4391)
WASHINGTON - Đồng đôla đang tăng giá cao hơn so với tiền nước ngoài nhưng các kinh tế gia nhìn thấy khả năng về một bẫy sụp trong tương lai.

Hệ thống tiền tệ Âu châu mới, đồng euro, lúc mới phát hành vào năm 1999 trị giá $1.18 so với đồng đôla. Hôm Thứ Năm đồng euro trị giá chỉ còn 85 cent, làm thất vọng người Âu châu về đồng tiền thống nhất của họ - một tiền tệ có liên hệ tới tiền Đức (Germany mark), tiền Pháp (French Franc), tiền Ý (Italian lira) và 8 loại tiền tệ khác - khi đồng euro cạnh tranh với đồng đôla trong mậu dịch toàn cầu và lãnh vực tài chánh.

Đồng đôla cũng tăng đáng kể so với đồng bảng Anh (British pound) và hầu hết các loại tiền tệ khác, ngoại trừ đồng yen của Nhật. Đồng đôla làm hài lòng du khách nguời Hoa Kỳ và những người mua xe hơi ngoại quốc, đồ chơi trẻ em và quần áo. Nhưng đang gây tổn thất cho các nhà xuất cảng Hoa Kỳ và các công ty đa quốc. Hiện sản phẩm của họ mắc hơn ở nước ngoài, trong khi những lợi điểm về các hoạt động kinh doanh không trải rộng xa hơn như thường thấy.

Điều gì đã đẩy đồng đôla lên" Nhiều kinh tế gia và và các nhà trao đổi tiền tệ cho rằng do chính sách mới đây của Quỹ Dự Trữ Liên Bang về các mức tiền lời cao hơn, cùng với sự tăng giá lâu dài trong thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ - và sự nhảy vọt lên bất ngờ về giá dầu.

Các kinh tế gia cảnh cáo rằng việc nương tựa vào đồng tiền nước ngoài có thể mang ý nghĩa là một cú shock lớn - trong hình thức đồng đôla giảm sút giá, mà giá dầu và giá hàng nhập cảng tăng lên - nếu những đầu tư ngoại quốc bỗng nhiên biến mất vì sự thay đổi những điều kiện kinh tế và chính trị. Họ lo lắng thị trường dầu có thể sản sinh ra một cú chấn động như thế.

Các nhà đầu tư ngoại quốc đã bơm vào 276 tỉ vào các công ty Hoa Kỳ và chứng khoán năm ngoái - gần gấp hai lần so với 151 tỉ đô mà các công ty Hoa Kỳ đầu tư ở nước ngoài - theo các con số do Quỹ Dự trữ Liên bang phổ biến. Trong vài tuần mới đây đồng đôla đang đẩy lên cao hơn vì giá dầu tăng.

Đồng đôla, được hỗ trợ bởi nền kinh tế khổng lồ của Hoa Kỳ và được biết như là đồng tiền ổn định nhất của thế giới, là loại tiền tệ được lựa chọn làm tiêu chuẩn cho mậu dịch và tài chánh quốc tế. Bộ trưởng Ngân khố Lawrence Summers tiên đoán tiền đôla vẫn tiếp tục tăng giá, bất chấp những thâm thủng về đầu tư và mậu dịch Hoa Kỳ đang tăng và trải rộng. Điều đó có nghĩa các công ty nước ngoài cần đôla để mua dầu.

Khi giá cả đi lên, họ cần mua và trao đổi đồng đôla nhiều hơn - dẫn đến giá trị của đồng đô cao hơn lên. Sự kiện đơn giản là, dầu thì được tính bằng đôla, hôm Thứ Tư đã đụng đến giá $37 đôla một thùng. Khi mà người ta trả bằng đôla, sự dao động có một ảnh hưởng lớn. J. Gregory Driscoll một cựu nhân viên hành chánh của công ty Sunoco nói.

Những nhà quan sát lo lắng rằng đồng đôla có thể vọt cao hơn nếu thị trường dầu đụng phải loại mà có những tăng giá kéo dài, sự việc đó làm chậm lại nền kinh tế toàn cầu khi Iraq xâm lăng Kuwait, nước sản xuất dầu láng giềng, vào năm 1990.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.