Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đồng Đô La Tăng Giá, Mỹ Sợ Khủng Hoảng

24/09/200000:00:00(Xem: 3660)
Đồng Đô La Tăng Giá, Mỹ Sợ Khủng Hoảng
WASHINGTON - Đồng đôla đang tăng giá cao hơn so với tiền nước ngoài nhưng các kinh tế gia nhìn thấy khả năng về một bẫy sụp trong tương lai.

Hệ thống tiền tệ Âu châu mới, đồng euro, lúc mới phát hành vào năm 1999 trị giá $1.18 so với đồng đôla. Hôm Thứ Năm đồng euro trị giá chỉ còn 85 cent, làm thất vọng người Âu châu về đồng tiền thống nhất của họ - một tiền tệ có liên hệ tới tiền Đức (Germany mark), tiền Pháp (French Franc), tiền Ý (Italian lira) và 8 loại tiền tệ khác - khi đồng euro cạnh tranh với đồng đôla trong mậu dịch toàn cầu và lãnh vực tài chánh.

Đồng đôla cũng tăng đáng kể so với đồng bảng Anh (British pound) và hầu hết các loại tiền tệ khác, ngoại trừ đồng yen của Nhật. Đồng đôla làm hài lòng du khách nguời Hoa Kỳ và những người mua xe hơi ngoại quốc, đồ chơi trẻ em và quần áo. Nhưng đang gây tổn thất cho các nhà xuất cảng Hoa Kỳ và các công ty đa quốc. Hiện sản phẩm của họ mắc hơn ở nước ngoài, trong khi những lợi điểm về các hoạt động kinh doanh không trải rộng xa hơn như thường thấy.

Điều gì đã đẩy đồng đôla lên" Nhiều kinh tế gia và và các nhà trao đổi tiền tệ cho rằng do chính sách mới đây của Quỹ Dự Trữ Liên Bang về các mức tiền lời cao hơn, cùng với sự tăng giá lâu dài trong thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ - và sự nhảy vọt lên bất ngờ về giá dầu.

Các kinh tế gia cảnh cáo rằng việc nương tựa vào đồng tiền nước ngoài có thể mang ý nghĩa là một cú shock lớn - trong hình thức đồng đôla giảm sút giá, mà giá dầu và giá hàng nhập cảng tăng lên - nếu những đầu tư ngoại quốc bỗng nhiên biến mất vì sự thay đổi những điều kiện kinh tế và chính trị. Họ lo lắng thị trường dầu có thể sản sinh ra một cú chấn động như thế.

Các nhà đầu tư ngoại quốc đã bơm vào 276 tỉ vào các công ty Hoa Kỳ và chứng khoán năm ngoái - gần gấp hai lần so với 151 tỉ đô mà các công ty Hoa Kỳ đầu tư ở nước ngoài - theo các con số do Quỹ Dự trữ Liên bang phổ biến. Trong vài tuần mới đây đồng đôla đang đẩy lên cao hơn vì giá dầu tăng.

Đồng đôla, được hỗ trợ bởi nền kinh tế khổng lồ của Hoa Kỳ và được biết như là đồng tiền ổn định nhất của thế giới, là loại tiền tệ được lựa chọn làm tiêu chuẩn cho mậu dịch và tài chánh quốc tế. Bộ trưởng Ngân khố Lawrence Summers tiên đoán tiền đôla vẫn tiếp tục tăng giá, bất chấp những thâm thủng về đầu tư và mậu dịch Hoa Kỳ đang tăng và trải rộng. Điều đó có nghĩa các công ty nước ngoài cần đôla để mua dầu.

Khi giá cả đi lên, họ cần mua và trao đổi đồng đôla nhiều hơn - dẫn đến giá trị của đồng đô cao hơn lên. Sự kiện đơn giản là, dầu thì được tính bằng đôla, hôm Thứ Tư đã đụng đến giá $37 đôla một thùng. Khi mà người ta trả bằng đôla, sự dao động có một ảnh hưởng lớn. J. Gregory Driscoll một cựu nhân viên hành chánh của công ty Sunoco nói.

Những nhà quan sát lo lắng rằng đồng đôla có thể vọt cao hơn nếu thị trường dầu đụng phải loại mà có những tăng giá kéo dài, sự việc đó làm chậm lại nền kinh tế toàn cầu khi Iraq xâm lăng Kuwait, nước sản xuất dầu láng giềng, vào năm 1990.

23/10/2019(Xem: 322)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 142)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 168)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 120)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 179)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 176)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
22/10/2019(Xem: 418)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 335)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 178)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 394)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 450)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 261)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
21/10/2019(Xem: 885)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 255)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 230)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.