Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

13/02/200100:00:00(Xem: 3569)
CỰC HỮU ẤN QUẬY PHÁ LỄ VALENTINE
Trong khi các cửa tiệm tại Bombay, Ấn Độ, hy vọng bán nhiều thiệp và đồ chơi trong mùa Lễ Tình Nhân Valentine’s Day, thì các công nhân thuộc đảng cực hữu Ấn Độ lên kế hoạch quấy rối các buổi lễ Valentine bằng cách thực hiện lời kêu gọi của lãnh tụ Bal Thackeray của họ, người đã đòi ra lệnh cấm lễ này vì cho là hàng nhập cảng từ Tây Phương và không liên hệ gì tới văn hóa Ấn Độ.

HÃNG XE DAEWOO ĐÓNG TẠM MỘT XƯỞNG
Công ty xe Triều Tiên Daewoo Motor đã chính thức đóng cửa xưởng Lanos từ ngày 12/2 tới tháng Ba trong nỗ lực giảm hàng tồn kho. Cuộc thương thuyết giữa các viên chức công đoàn và ban giám đốc hãng đã tan vỡ hôm Thứ Hai. Công đoàn tố cáo rằng hãng tính cho nghỉ 1,807 công nhân tại xưởng chính, dùng biện pháp đóng cửa tạm như cơ hội để giữ các công nhân ra ngoài xưởng khi việc cho nghỉ sẽ chính thức loan báo.

TỔNG THỐNG NAM PHI LẦN ĐẦU HỌP BÁO
JOHANNESBURG - Lần đầu tiên sau 18 tháng cầm quyền, TT Thabo Mbeki của Nam Phi đã chấp nhận 1 cuộc chất vấn của báo giới trong nước về các chủ trương chính sach của chính phủ, từ vấn đề phòng chống bệnh AIDS cho tới vấn đề thương lượng mua vũ khí của Âu Châu.
Trong cuộc phỏng vấn truyền hình kéo dài hơn 1 giờ, TT Mbeki xác nhận không có tham nhũng trong việc mua chiến cụ, trị giá 42 tỉ đồng Rand (ương đương 6 tỉ MK), cơ quan Kiểm Toán và Viện Công Tố đã tra xét mọi việc và không thấy có gì sai phạm. Ông cũng đề cập tới công tác chống tội phạm.
Về vấn đề phòng chống bệnh AIDS, hôm Thứ 6, TT Mbeki đã tường trình trước Quốc Hội rằng đó là quốc sách của chính phủ, ông đã giải thich chi tiết và nhiều lần, không phải nhắc lại nữa.
Ông nói "Chúng ta cần hoà bình, ổn định và dân chủ tại phần đất này của châu Phi, và Nam Phi đã có những kết ước với ngoại quốc, vì nhu cầu phát triển của nhân dân".

KASHMIR: GIAO CHIẾN, 11 BỊ THIÊU SỐNG
RAJOURI - Ít nhất 11 người bị thiêu sống, 4 người bị bắn chết trong 1 trận tấn công thôn làng hẻo lánh thuộc quận Rajouri của bang Jammu Kashmir hôm Thứ 7. Trong số nạn nhân, 5 người là thành viên Ban Tự Vệ của xã Kotcherwal, cách thủ phủ Jammu của tiểu bang 175 cây số. 2 quận Rajouri và Poonch nằm dọc theo biên giới Pakistan là nơi diễn ra nhiều vụ thảm sát trong 3 năm qua.
Ngày 28-11 năm ngoái, Ấn Độ ban hành lệnh hưu chiến dọc biên giới, nhưng bạo động vẫn tiếp diễn. Theo tin từ địa phương, du kich quân đã nổ súng vào xã trước khi tẩu thoát.

QUỐC TẾ CỨU TRỢ KHẨN TỊ NẠN A PHÚ HÃN
HERAT - Cứu trợ phẩm của ngoại quốc đã được chở tới thị trấn Herat của Afghanistan, nơi tập trung khoảng 80ngàn dân tị nạn trốn đi vì nội chiến liên miên trong nước, và tình trạng thiếu đói vì hạn hán. Hơn 100 gia đình tới Herat hàng ngày, và họ đã phải bán đi mọi thứ tư trang trên đường tìm đến các trại tị nạn.
Trong 2 tuần qua, đã có hàng chục dân tị nạn chết vì đói lạnh ở thời tiết 25 độ âm Celsius hồi cuối Tháng qua. Bên cạn trại tị nạn là nghĩa địa chôn trên 100 người chết trong Tháng Giêng. Theo ông Raz Mohammad, một giám đốc của Bộ Cứu Trợ Xã Hội, phong tỏa của quốc tế đã ảnh hưởng nặng nề vào nền kinh tế của Afghanistan, đặc biệt là về nhu cầu thuốc chữa bệnh, lương thực và xăng dầu. Cứu trợ phẩm gửi tới Herat gồm chăn mền và bột mì, trong khi dân tị nạn cũng cần tới lều vải để tạm trú.

HỒNG KÔNG: 100 XE TẢI CẢN LỐI, CHỐNG TĂNG GIÁ BỐC DỠ HÀNG
HONGKONG - Trên 100 xe vận tải lớn sáng thứ 2 án ngữ trục lộ chính dẫn tới bến cảng tiếp nhận container, cắt đứt đường xuất nhập của 1 trong 4 bến container của Hongkong, để phản đối sự tăng giá bốc xếp.
Giới tài xế cho biết cước phí bốc xếp đã bị đơn phương quy định là 5.13 MK mỗi container từ hôm Thứ 6. Họ nói công ty tàu phà, chuyển container từ thương thuyền lớn vào bến đáng lý phải tình với các tàu hàng mới đúng.
Báo chí Hongkong ước lượng thiệt hại gây ra do sự phản đối của giới tài xế vận tải lên tới trên 25 triệu MK/ngày. Cuộc điều giải của trọng tài kinh tế ngày chủ nhật đã thất bại, và giới tài xế đòi hành chánh trưởng quan Đổng Kiến Hoa đứng ra trực tiếp dàn xếp.

1 ĐẢNG ÚC KÍCH ĐỘNG CHỐNG DI DÂN
PERTH - Đảng One Nation của bà Pauline Hanson lại khai thác đề tài di dân và thắng 10% phiếu trong cuộc bầu cử hôm Thứ 7. Bà Hanson nói rằng đó cũng là 1 thoái bộ của chính sách "nhu nhược đối với vấn đề thuyền nhân" của chính phủ John Howardvà là nỗ lực liên tục của đảng One Nation cũng như của quần chúng tại Miền Tây Australia.
Theo nữ thủ lãnh đảng One Nation, ngoài vấn đề thuyền nhân, cử tri cũng phản đối thuế tiêu thụ 10% và tăng giá xăng dầu. Bà Hanson nhấn mạnh rằng thuyền nhân nhập cư vào Australia là những di dân bất hợp pháp, họ không biết thân phận là người tị nạn mà còn đòi hỏi đủ thứ quyền lợi. Trong 3 tuần lễ đầu năm nay, gần 300 di dân tới Australia bằng 3 chiếc tàu đã bị chận bắt. Năm ngoái, gần 3100 thuyền nhân tới Australia bằng 50 tàu.

ĐUA XE HƠI CHẠY ĐIỆN MẶT TRỜI, LỘ TRÌNH 2,300 CÂY SỐ
ADELAIDE - Thành phố Adelaide của Australia ngày chủ nhật đã tổ chức cuộc đua xe hơi chạy bằng điện mặt trời, đường đua dài 2300 cây số, xuyên qua các thị trấn nông thôn từ tiểu bang Victoria tới tiểu bang New South Wales, mức đến là Sydney.
Đây cũng là cuộc đua xe hơi quang năng lần thứ 5, phô diễn nỗ lực chống hiệu chứng nhà kính của Australia. Trước khi cuộc đua bắt đầu là cuộc triển lãm 10 chiếc xe chạy bằng điện mặt trời.
Tay đua Peter Murray cho biết khi trời nắng đẹp, chiếc xe của anh có khả năng đạt tốc độ từ 80 đến 100 cây số/giờ. Mỗi chiếc xe loại này có khả năng tồn trữ 10 bình điện 12 volt đủ cung cấp năng lượng cho xe chạy trong 3 giờ rưỡi.

LHQ KÊU GỌI QUỐC TẾ TRỪNG PHẠT LIBERIA
TRẠI TỊ NẠN NYAEDAU - Trại tị nạn Nyaedau tại miền Nam nước Guinea đã trở nên hoang vắng trong khi LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt nghiêm khắc lân quốc Liberia về việc đã gây ra thảm cảnh cho hàng triệu thường dân. Liberia đóng vai trò chính trong trận chiến tranh giành giựt kim cương và buôn lậu vũ khí cho loạn quân Sierra Leone, còn Guinea là nước láng giếng đã chứa chấp 450ngàn dân tị nạn Guinea trốn chạy cuộc nội chiến trong thập niên 1990. Dân tị nạn lại hối hả chạy ngược về Guinea, lại chờ đợi tại trại tị nạn Katkama do LHQ thành lập để chờ được di chuyển tới địa điểm mới, vì điều kiện sống cũng không hơn. Guinea và Liberia quy trách lẫn nhau về việc ám trợ loạn quân, và hàng ngàn người đã thiệt mạng trong 5 tháng qua. Khối ECOWACS của các nước Tây Phi hứa hẹn gửi 1700 quân tới kiểm soát biên giới, nhưng chưa đơn vị nào tới nơi.

PUTIN ĐI UKRAINE BÀN THƯƠNG MẠI


KIEV - Sáng sớm Thứ 2, TT Vladimir Putin đã từ Austria tới thành phố chế tạo hỏa tiễn của Ukraine để cùng TT Loenid Kuchma thảo luận về các vấn đề hợp tác thương mại và điện. Ông Putin không quan tâm tới các vụ tai tiếng trong nội tình chính trị nước Ukraine đã gây ra nhiều tuần lễ biểu tình đòi TT Kuchma từ chức. Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập tới chương trình phá hủy 1 số phi đạn nguyên tử do nhà máy Yuzhmash chế tạo dưới chế độ Liên Xô. Ukraine còn thiếu nợ Nga 1 tỉ 400 triệu MK về hơi đốt và Nga ngưng cung cấp điện cho Ukraine từ Tháng 6-1999 vì Ukraine thiếu nợ và cũng vì trở ngại về kỹ thuật. Tại nhà máy hỏa tiễn Yuzhmash, hai vị TT đã ký 12 thỏa ước hợp tác về không gian và điện.

TÔ CÁCH LAN BẮT 25 NGƯỜI BIỂU TÌNH
FASLANE - Cảnh sát Scotland bắt 325 người biểu tình tại phía ngoài căn cứ tàu ngầm nguyên tử Faslane khi họ phong tỏa đường xuất nhập khu vực này để phản đối kho vũ khí nguyên tử của Anh Quốc. Trong số 400 người tới biểu tình ngồi lì có dân biểu George Galloway của đảng Lao Động, và dân biểu Tommy Sheridan của Quốc Hội Scotland. Ông Sheridan vừa được phóng thich sau 5 ngày tù vì không chịu nộp tiền phạt về 1 cuộc biểu tình tương tự trong năm qua. Các viên chức địa phương nói rằng họ điên đầu vì những vụ biểu tình chống nguyên tử, như trong năm qua, trên 180 người bị bắt giữ, gồm 1 số tăng ni Nhật Bản.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC THĂM NGA, BÀN NỢ CŨ VÀ PHI ĐẠN MỸ
MOSCOW - Ngoại Trưởng Joschka Fischer của Đức đã tới thủ đô Moscow trong 1 chuyến công du 2 ngày, mà mục đích tập trung vào việc thảo luận về những khoản tiền nợ của nước Nga xô-viết, và về chương trình phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ. Họp báo chung với Chủ Tịch Hạ Viện Nga Gennady Seleznyov, Ngoại Trưởng Fischer cho biết ông đã nêu rõ lập trường là chọn lựa thuộc về Washington, một trong 2 nước đã ký hiệp ước về tài binh, nước Đức muốn vai trò của Nga trong nền an ninh quốc tế được củng cố, và việc giám sát phổ biến vũ khí nguyên tử được tăng cường. Nga là nước tiên phong chống đối kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ, và Ngoại trưởng Fischer là viên chức Âu Châu sau cùng tiếp xúc với Moscow để minh định những bảo lưu về chương trình phòng thủ phi đạn của chính quyền Bush.

IRAQ TỐ MỸ KHÔNG KÍCH NHÀ DÂN
BASRA, Nam Iraq - Thông tấn xã Iraq tố giác phi cơ Mỹ ngày chủ nhật không kich trúng nhà dân ở miền Nam Iraq, gây thương tich 7 người, gồm 1 người trong tỉnh Meisan, và 6 người trong tỉnh Basra. Theo tin của thông tấn INA, 17 ngôi nhà hư hại và hệ thống truyền tải điện ở Basra bị phá hủy, Bộ Thông Tin Văn Hóa sáng Thứ 2 đã mời phóng viên báo chí đi quan sát tại chỗ các thiệt hại do phi cơ Mỹ gây ra. Cuối tháng qua, thông tấn Iraq cũng loan báo 7 người bị thương vì bom đạn của phi cơ Anh Mỹ, tại vùng cấm bay mà Iraq không công nhận. Hoa Kỳ và Anh không bình luận về những tin trên.

PHI THUYỀN NEAR CHUẨN BỊ ĐÁP XUỐNG THIÊN THẠCH EROS
WASHINGTON - Sau 1 năm bay vòng quanh và chụp hình thiên thạch Eros có hình chiếc giày, chiều dài 21 dặm, phi thuyền robot có tên là NEAR Shoemaker, kich thước tương đương 1 chiếc xe bus, được dự trù đáp xuống mặt Eros. Qua phỏng vấn điện thoại, giám đốc dự án NEAR, ông Bob Farquhar, cho biết hỏa tiễn phụ khai hỏa lúc 10 giờ rưỡi sáng để NEAR tách khỏi quỹ đạo, tiến về phía mặt đá lởm chởm của thiên thể Eros với tốc độ từ 2 dặm đến 7 dặm/giờ. Hỏa tiễn phụ sẽ khai hỏa 4 lần nữa để giảm tốc độ rơi cho vệ tinh NEAR hạ cánh, có lẽ vào lúc 3 giờ chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ. Ông tiên đoán vệ tinh NEAR có thể bị tưng lên, có thể va vào đá hoạc chìm ngỉm xuống 1 khu vực cát lún. Theo các nhà thiên văn, thiên thể Eros có thể va trúng địa cầu trong vòng 1 tỉ rưỡi năm sắp tới. Một thiên thể nhỏ hơn Eros va trúng địa cầu đã làm tuyệt chủng loài khủng long các đây 65 triệu năm.

ATLANTIS: ĐI BỘ TIẾP NGOÀI KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Sau khi ráp nối khoang thí nghiệm Destiny với trạm không gian quốc tế, 2 phi hành gia tàu con thoi Atlantis ngày Thứ 2 đã thực hiện chuyến đi bộ thứ nhì ngoài không gian. Bên trong trạm quốc tế, việc lắp đặt các bộ máy điện toán và thiết bị điều khiển bay tiếp tục diễn ra trôi chảy. Tại trạm theo dõi mắt đất, ông Bob Castle, giám đốc dự án Atlantis, cho biết công tác của các phi hành gia đã tiến triển tốt đẹp không ngờ, mặc dù hôm Thứ 7 có trục trặc bất ngờ với hệ thống giảm nhiệt bằng Ammonia. Ngoài ra, 4 máy định vị cũng được vận hành thủ trong khi 2 phi hành gia Curbeam và Jones còn làm việc lơ lửng giữa không gian. Ráp thêm khoang thí nghiệm Destiny, trạm không gian quốc tế hiện nay có kích thước lớn hơn bất cứ 1 trạm không gian nào khác.

BIN LADEN CÓ KỸ THUẬT VIỄN THÔNG TỐT HƠN MỸ
WASHINGTON D.C. - Tướng Mike Hayden, đứng đầu cơ quan An Ninh Quốc Gia (NSA) cho biết thủ lãnh khủng bố quốc tế Bin Laden có kỹ thuật viễn thông tốt hơn Hoa Kỳ. Trong 1 cuộc phỏng vấn hiếm hoi dành cho kênh truyền hình CBS, Tướng Hayden nói rằng ông Bin Laden có khả năng chỉ huy các cuộc đánh bom đồng loạt, và ông phỏng đoán thủ lãnh khủng bố Bin Laden đã đầu tư khoảng 3 tỉ MK hàng năm vào công tác thông tin, trong khi NSA không theo kịp tiến bộ của cuộc cach mạng viễn thông. Ông cũng tiết lộ rằng trong Tháng Giêng 2000, có lúc tất cả máy điện toán của NSA bị trở ngại, đầu não của NSA trở nên hoàn toàn tê liệt.

HÀNG KHÔNG MỸ ĐỠ HƠN
WASHINGTON D.C. - Các nguồn tin thân cận thanh tra trưởng Kenneth Mead của Bộ Giao Thông Vận Tải cho biết các công ty hàng không thương mại Hoa Kỳ đã có những tiến bộ trong việc phục vụ hành khách. Phuc trình của thanh tra Mead sẽ đệ trình Quốc Hội cũng khuyến cáo ngành hàng không cải thiện việc giải quyết số vé bán quá định mức. Theo phúc trình này, các công ty hàng không chưa cung cấp thông tin đầy đủ về các chuyến bay bị dời hoãn hay hủy bỏ, nhưng việc giải quyết các khiếu nại và thông tin về chính sách hạ giá có khá hơn trước.

THỊ TRƯỞNG ĐAÌ BẮC THĂM HỒNG KÔNG
HONGKONG - Ông Ma Ying Jeou, Thị trưởng Taipei, đã tới thăm Hongkong, dấu hiệu của sự gia tăng hòa hoãn giữa Đài Loan và Trung Quốc. Ông Ma, một ngôi sao mới nổi của phe chủ trương thống nhất trong Quốc Dân Đảng, sẽ hội đàm với hành chánh trưởng quan Đổng Kiến Hoa. Theo giới phân tich tại Hongkong, đây là sự kiện nới nhất trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cô lập TT Trần Thủy Biển. Tuy nhiên, Quốc Dân Đảng hô hào thống nhất trong điều kiện có dân chủ, là lập trường dễ chấp nhận hơn đối với Bắc Kinh. Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Reuters, Thị trưởng Ma lạc quan về triển vọng thiết lập bang giao giữa Đài Loan và Hongkong. Ông cho biết chuyến đi này nhằm phát triển các quan hệ văn hóa, giáo dục và pháp chế, và ông cũng có ý định mời hành chánh trưởng quan Đồng Kiến Hoa tới thăm Taipei. Các nhà phân tich chính trị tiên đoán ông Ma Ying Jeou có thể sẽ tranh cử TT Đài Loan năm 2004 hoặc 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.