Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Hoa Lục Mê

20/10/200200:00:00(Xem: 3557)
THƯỢNG HẢI (Wall Street Journal).- Từ nhiều thập niên qua, các công ty ngoại quốc chờ ngày này, ngày Trung Cộng xả cảng cho đồ ngoại quốc nhập vào thị trường Hoa Lục. Ngày ấy có vẻ đang bắt đầu ở Trung quốc.
Tại Thượng hải, thành phố có 15 triệu dân, chợ hoa bày bán đầy hoa hường màu đen nhập từ Mã lai, chở nhanh bằng phi cơ sang để bán cho dân Trung quốc. Vật liệu trang trí nội thất nhập từ Ý, Tây ban nha, Thụy điển; thảm, nệm, màn từ Thổ nhĩ kỳ; xe hơi Volvo, BMW; và rất nhiều hàng hoá đắt tiền, sang trọng trưng bày bán đầy cả nhiều đường ở Thượng hải ngày nay.
Thượng hải đang ở thời kỳ nhập hàng ngoại bùng nổ, theo báo chí Tây phương nhân xét. Nội trong tháng 7, chỉ cảng Thượng Hải đã phải nhận số hàng nhập là 3 tỷ 8 đô la, biến số nhập cả năm của Thượng hải lên 40 tỷ. Cả nước Trung Cộng dự trù nhập 250 tỷ đô la hàng ngoại cho năm 2002.
Trung Cộng bất chợt tăng nhu cầu hàng ngoại, bên ngoài xem có vẻ lạ vì quen nhìn TC như một nước CS thường thắt lưng buộc bụng cho nhu cầu an ninhï. Nhưng nhìn lại Trung Cộng hiện giờ sau hai thập niên chuyển đổi sang kinh tế thị trường, nhu cầu đồ ngoại đó là một tất yếu của qui luật phát triển. TC hiện là nước đứng hàng thứ 7 về kinh tế, nếu xem Liên Aâu đứng hàng thứ 4, là một nền kinh tế chung của nhiều nước Aâu châu. Mỹ đệ nhứt siêu cường nhập 5 lần nhiều hơn TC. TC đã gia nhập vào Tổ chức Thương Mại Thế giới, giao lưu hàng hoá ắt phải tăng giữa các nước trong tổ chức

TC là điểm thu hút đầu tư Tây phương mạnh nhứt ở Á châu, ước lượng 50 tỷ đô la mỗi năm. Từ đó tăng gia nhiều việc làm hơn, mải lực tăng hơn và nhu cầu hàng hoá nội địa và ngoại nhập cũng phải tăng. Dù hiện nay tỷ lệ thất nghiệp của những người nông dân dồn ra thành kiếm việc làm là 10%, khoảng 50 triệu người. Số thất nghiệp đó không phải là một vấn đề lớn với một nước dân số đã lên 1 tỷ 3. Trái lại gia nhân công rẻ ở TC và số kỷ sư nhiều do các đại học đào luyện nhanh ra là nguyên do chánh thu hút ngưồn đầu tư của nước ngoài. Chẳng những người dân TC khấm khá hơn, phú quí sanh lễ nghĩa, thích đồ ngoại, đồ sang mà còn thích du lịch nước ngoài nữa. Theo thống kê nhà nước cho biết số người xuất ngoại du lịch của TC tăng 16%, khoảøn 12 triệu người. Đa số những người ấy là dân ở vùng bờ biển Miền Đông phồn thịnh của TC.
Nhưng để tránh "cái phồn vinh" của thời kỳ chuyển sang kinh tế thị trường "trở thành giả tạo", nhiều chuyên viên kinh tế quốc tế cho rằng TC phải tăng cường tạo thêm công ăn việc làm. Con số thất nghiệp do các cơ quan thăm dò độc lập cho biết có 100 triệu ngưới thất nghiệp, gấp đôi con số của nhà nước, chố không phải 50 triệu như nhà nước công bố. Không giải quyết việc làm cho ho, nạn thất nghiệpï sẽ đưa đến nhiều vấn đề xã hội lớn và lúc đó chắc chắn sẽ ành hưởng đến nhiều kế họach vĩ mô của TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.