Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dành Phiếu Cử Tri Thiểu Số Cho Năm 2004

29/12/200200:00:00(Xem: 3678)
WASHINGTON -- Các khối cử tri thiểu số -- dân da đen, dân Mỹ gốc La Tinh và khối phụ nữ da trắng -- là chủ điểm mà Cộng Hòa nhắm tới trong mùa bầu cử tới, vì các khối này sẽ quyết định kết quả bầu cử tổng thống 2004.
Sự khiển trách rất mực gắt gao, mà các nhân vật bảo thủ uy tín và giới lãnh đảng Cộng Hòa đã trút xuống Thượng Nghị Sĩ Trent Lott (Công hòa, Mississippi) trong tháng 12, tương phản hẳn với lối phản ứng thầm lặng hơn nhiều, cũng của đảng Cộng Hòa, vào các giai đoạn nhiễm tính cách kỳ thị chủng tộc trước dây. Chẳng hạn như quảng cáo vận động bầu cử Tổng Thống năm 1988, có nói đến Willie Horton, một người Mỹ da đen can tội hiếp dâm và giết một phụ nữ da trắng trong thời gian tạm thích, và quảng cáo "White Hands" của Thuợng Nghị Sĩ Jesse Helms năm 1990.
Giới lãnh đạo Cộng Hòa, có cả Tổng Thống Bush, cho biết : trong những năm gần đây, đảng của họ đã nhất quyết hơn trong việc có những nỗ lực thu hút cử tri và ứng cử viên thiểu số. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị còn đơn cử một lý do khác nữa.

Khởi đầu với cuộc vận động chống nhân quyền (dành cho dân thiểu số) của Thượng Nghị Sĩ Barry Gold Water, tiếp theo với "Chiến Lược Của Miền Nam" (vùng có lịch sử kỳ thị thiểu số da đen) năm 1968, và việc kêu gọi giai cấp lao động da trắng, các sách lược của đảng Cộng Hòa đã tỏ ra hết sức hữu hiệu trong việc tranh thủ sự ủng hộ của hàng triệu cử tri da trắng. Thực tình mà nói, hưũ hiệu đến độ đảng đã vắt hết nước từ trái chanh da trắng, nên bây giờ đã đến lúc phải có một thái độ cẩn trọng hơn trong một vấn đề nhạy cảm là kỳ thị chủng tộc, để tránh làm mất thiện cảm của số cử tri thiểu số ngày một gia tăng, cũng như để giữ giới phụ nữ đừng quá cấp tiến vì giới này sẽ có tính cách quyết định trong các cuộc bầu cử tới.
Vào năm 1980, gần 80% dân số Mỹ là da trắng không phải gốc Châu Mỹ La Tinh, dến năm 2001 chỉ còn 69%. Trong khi đó, số Mỹ gốc Châu Mỹ La Tinh lại tăng quá gấp đôi, từ 14.6 triệu (6.5% dân số) năm 1980, lên đến 35.3 triệu (12.6% dân số) năm 2000. Tỷ lệ Mỹ gốc Phi Châu chỉ tăng ở mức chừng mực từ 11.5% đến 12% cùng thời gian trên.
Số cử tri gốc Á và Trung Đông cũng đang tăng nhiều hơn vì các luật kiểm soát gắt về trợ cấp từ năm 2000 và nhất là về an ninh sau cú khủng bố 9/11 năm qua.
Mặt khác, giới phụ nữ da trắng là một tiềm lực khác của khối cử tri sau này, đặc biệt là các phụ nữ đang đi làm, co ù quan điểm cấp tiến hơn cả đàn ông da trắng.
85% phụ nữ đi làm đã bầu ông Gore, chỉ có 39% bầu ông Bush ; trong khi 52% phụ nữ nội trợ bầu ông Bush, và 44% bầu ông Gore.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.