Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: Hi-tech Liên Tục Cắt Giảm Thợ

29/04/200100:00:00(Xem: 3434)
Mỹ: Hi-tech Liên Tục Cắt Giảm Thợ
WASHINGTON (KL) - Tin Washington Post - Tiếng trống giãn người của các công ty vẫn nghe đánh trên thị trường chứng khoán Wall Street tuần này, tiếng trống này đã do các công ty như JDS Uniphase và Morgan Stanley Dean Witter cho phát ra. Tiếng trống lên dồn dập theo sự căng thẳng giữa Hoa kỳ và Trung quốc.

Lao động Hoa kỳ đã bị đau thương vì sự ồ ạt cho sa thải nhân công trong những tháng gầm đây, các công ty khẳng định nền kinh tế đang đi chậm lại và thị trường chứng khoán đang rơi. Cho tới năm năm qua, tỷ số thất nghiệp đã dứng tại 4,4 %, con số này còn thấp theo như lịch sử của nó, nhưng các kinh tế gia dự đoán con số này sẽ còn tiến tục lên cao.

Có trở ngại ngành viễn thông khiến cho JDS Uniphase phải công bố kế hoạch bớt đi hẳn 5000 công việc làm hay 20% công nhân của hãng này. Sự sa thải công nhân này là cho đáp ứng theo tình hình kinh tế đang chậm lại khiến cho các hãng viễn thông kém đi trong việc bỏ tiền ra mua các thiết bị cáp quang, ngoài ra kỹ thuật cáp quang đang tiến tới kỹ thuật ống sợi cáp quang (tubular optical fiber) có khả năng truyền sáng xa hơn và cường độ sáng dẫn được bảo toàn.

Theo nước tính xa hơn trong việc cắt giảm giá phí, công ty JDS Uniphase cũng có kế hoạch cho rời các hoạt động chế xuất của một số sản phẩm sang Trung quốc. Công việc tái kiến trúc kế tiếp cho đóùng cửa vài khu và dọn trống 25 buildings. Công ty này cho biết, các biện pháp cắt giảm giá phí sẽ tốn khoảng từ 375 triệu cho tới 425 triệuMỹ kim nhưng hàng năm sẽ tiết kiệm được trên 250 triệu Mỹ kim thủ thế để bắt kịp kỹ thuật mới.

Các nhà chế tạo thiết bị cáp quang cũng đã thông báo, sự thu nhập của các công ty này trong quí tư không đạt được những gì mà các phân tích gia đã mong muốn. Trong quí ba, cổ phiếu của JDS được lời 14 cents/ cổ phần, theo đúng như phỏng định. Tin mới cho biết cổ phần của JDS trên thương trường bị sụt xuống 9%.

Công ty chứng khoán uy tín Morgan Stanley Dean Witter cũng có kế hoạch thắt lưng buộc bụng, theo đà thị trường chứng khoán đi xuống. Sáng ngày 25/4, công ty Morgan Stanley đã thông báo cho cắt 1500 công việc làn để ứng đối với việc thu nhập đang trì trệ.

Công ty này đã cho biết, các đơn vị vận dụng tài chánh và chứng khoán sẽ bớt người, nhưng các hoạt động môi giới và tín dụng không đổi.

Sau nước đi này các hãng UBS Warburg, Merrill Lynch, Goldman Sachs, Bear Stearns, Lazard, Charles Schwab và Credit Suisse First Boston cho đuổi người, một vòng lớn nhất của công nghiệp tài chánh đã cắt giảm công việc làm kể từ năm 1998. Các nhà đầu tư phản ứng theo tin này, xén gọn cổ phần của Morgan Stanley gần một phần trăm.

Sự thông báo giãn nhân công hôm nay lan tới gót của công ty Compaq, lúc tuần này công ty này đã đưa các tin xấu cho các người đầu tư, trong đó có kế hoạch sa thải thêm 2000 công nhân, cộng chung với 7000 người đã ra thông báo. Trong tháng vừa qua, công ty chế tạo máy PC này không tiết lộ kế hoạch tái cấu trúc mới để chống lại việc bán hàng ra chậm lại vì có sự cạnh tranh dữ dội về giá bán trong kỹ nghệ này. Kế hoạch thông báo trước đây là cho giảm chi phí điều hành xuống khoảng nhiều lắm là 600 triệu Mỹ kim.

Compaq đã ra thông báo cắt công việc làm đi chung với kết toán tài chánh lời của quí đầu. Đối với quí đầu tiền lời sụt 29%, nghĩa là mỗi cổ phần còn lời được 12 cents, một tiền lời nho nhỏ quá thấp so với sự dự đoán của các nhà phân tích. Hướng về tương lai, Chủ tịch hội đồng và Giám đốc điều hành đã cho biết, teho như kết toán, các diều kiên kinh doanh treong quí hai cũng đã có khó khăn, thêm vào việc bán hàng ra vẫn không tăng hẳn. Quí này đánh dấu Compaq lần đầu tiên không được xếp vào hạng nhà chế tạo PC lớn nhất thế giới sau khi đã ngồi trên đầu công ty IBM năm 1994.

Giới đầu tư đang phản ứng theo các bản tường trình tài chánh, rồi ra có vòng bớt công việc làm tại khu Disney. Việc bớt công nhân này sẽ xẩy ra cho khâu hoạt họa, vương miện đá nạm đá quí trong các hoạt động giải trí của Disney. Hàng chục việc làm bị loại bỏ, tiền lương bị cắt từ 30% tới 50%. Disney cũng đã bớt đi 4000 việc làm tại khắp nơi của hãng trong nỗ lực tăng tiền lời và làm hài lòng các người đã bỏ tiền đầu tư. Cổ phiếu của Disney giảm xuống 1% trong các cuộc mậu dịch hiện nay.

21/10/2018(Xem: 89)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 98)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 96)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 168)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 160)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 89)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 92)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 120)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
20/10/2018(Xem: 279)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 350)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 648)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 167)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 484)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 264)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 207)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.