Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bảy Siêu Cường Khẳng Định Viễn Ảnh Tăng Trưởng Kinh Tế

30/04/200100:00:00(Xem: 3812)
Bảy Siêu Cường Khẳng Định Viễn Ảnh Tăng Trưởng Kinh Tế
WASHINGTON (VietCatholic News) - Các quan chức tài chánh Châu Âu tái khẳng định điều họ tin rằng sự trì trệ kinh tế của Mỹ sẽ chỉ có ảnh hưởng nhỏ đối với các quốc gia Châu Âu.

Họ nói rằng quyết định của Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu chống lại những áp lực đòi giảm lãi suất được sự hổ trợ bằng lời tuyên bố của nhóm Bảy Quốc Gia Kỹ Nghệ (G7).

Bản tuyên cáo chung sau khi kết thúc cuộc họp các bộ trưởng tài chánh của nhóm G7 tại Hoa Thịnh Đốùn hôm thứ Bảy, cho rằng mặc dù sự tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại trong năm vừa qua, nền tảng của phát triển kinh tế vẫn vững mạnh. Tuyên cáo xác nhận mức tăng trưởng ở Mỹ đã trì trệ nhiều, trong khi đó viễn tượng tăng trưởng trong khu vực đồng Euro có phần chậm nhưng vẫn còn “thuận lợi.”

Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, có trách nhiệm định lãi suất cho đồng Euro, đã bị nhiều chỉ trích nặng nề trong những tháng gần đây vì đã giữ vững lập trường không gia giảm lãi suất. Ngược lại, Hoa Kỳ đã giảm lãi suất bốn lần trong năm nay với tổng số gia giảm lãi suất là hai phần trăm nhằm khuyến khích những hoạt động kinh tề.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp của G7, ba quan chức tài chánh uy tín của Châu Âu đã biện hộ cho lập trường của Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu. Thống Đốc Ngân Hàng, ông Wim Duisenberg nói với báo chí rằng những người quyết định chính sách giải quyết vấn đề chính sách bằng nhiều cách khác nhau. ông nói “Chúng tôi không có chủ đích chỉ trích lẫn nhau.”

Ông Duisenberg nhận xét thêm điều mà giới tài chánh đã lặp đi lặp lại từ nhiều tháng nay, rằng hãy còn quá sớm để nhận định về những con số thống kê của kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào với kinh tế thế giới. Ông nói rằng tuyên bố của G7 về tình hình kinh tế Châu Âu được đúc kết không liên hệ gì đến những thống kê của Mỹ, và nền kinh tế Châu Âu đủ vững mạnh để vượt qua được sự suy thoái kinh tế thế giới.

Bộ Trưởng Tài Chánh Bỉ Didier Reynders nói rằng viễn tượng tăng trưởng trong Liên Hiệp Châu Âu rất “tốt”, ông nói thêm rằng việc áp dụng một đơn vị tiền tệ duy nhất trong các quốc gia của liên hiệp sẽ thêm sức mạnh cho khu vực này.

Nhật Bản và Châu Á
Tuyên bố của G7 loan báo rằng Châu Á, sau hai năm tăng trưởng mạnh, đã cho thấy có dấu hiệu trì trệ. Bản tuyên cáo nói: “Trên khắp vùng này, sự sửa đổi cơ chế rất là quan trọng cho sự tăng trưởng mạnh và lâu dài.”

Giới chức trong nhóm G7 đang chọn thái độ chờ xem đối với nền kinh tế ngưng trệ của Nhật, để cho tân Thủ Tướng cải cách Junichiro Koizumi có cơ hội áp dụng chương trình kinh tế mới của ông ta. Tuy nhiên giới chức G7 đã cho rằng cần có sự sửa đổi sâu rộng trong lãnh vực tài chánh và doanh nghiệp

Các bộ trưởng của G7 cũng hoan nghênh kế hoạch kinh tế mới của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã được Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới chấp nhận. Các bộ trưởng tài chánh nói rằng :”Chúng tôi mong được thấy tất cả những biện pháp cần thiết này được áp dụng mạnh mẽ.”

Ngoài ra, nhóm G7 nói rằng họ sẽ cùng làm việc để chống lại những căn bệnh truyền nhiểm chính như lao phổi, sốt rét và AIDS.

Họ cũng muốn Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đẩy mạnh nổ lức khám phá những triệu chứng báo động sớm của những cơn khủng hoảng tài chánh có thể xảy ra. Đây là điều ông Horst Koehler, Thống Đốc Quỹ đã đặt thành ưu tiên của ông.

15/01/2019(Xem: 420)
HONG KONG - Trị giá của hàng hóa Hoa Lục bán ra khắp thế giới trong Tháng 12 giảm hơn 4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu chính thức công bố ngày Thứ Hai 14-1.
15/01/2019(Xem: 197)
RIYADH - Ngoại trưởng Hoa Kỳ xác nhận với truyền thông tại thủ đô Riyadh : các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia cam kết “mọi kẻ liên quan với cái chết của nhà báo Khashiggi bị quy trách nhiệm” – cùng trong lúc vương triều Riyadh ra sức giải tỏa khủng hoảng gây ra bởi nghi án thủ tiêu ký giả là cộng tác viên của Washington Post, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “Có nêu vấn đề nhân quyền với vua và thái tử, gồm 1 số nhà tranh đấu nữ quyền bị tống giam và bị đánh đập”.
15/01/2019(Xem: 404)
WARSAW - Cảnh sát xác nhận tin thị trưởng của Gdansk đã chết 5 giờ sau khi giải phẫu cấp cứu trong bệnh bênh viện – CNN tường thuật : ông Pawel Adamowicz 53 tuổi bị đâm vào tim và dạ dày khi lên tiếng trên diễn đàn của 1 sinh hoạt từ thiện, đã tắt thở tối chủ nhật.
15/01/2019(Xem: 283)
JAKARTA - Hộp đen đặt trong phòng lái của phi cơ Lion Air lâm nạn hơn 2 tháng trước đã được thợ lặn tìm thấy sáng Thứ Hai – chiếc Boeing 737 đâm xuống biển Java với 189 hành khách và phi hành đoàn. Viên chức hải quân xác nhận thợ lặn phát giác hộp đen phòng lái dưới 8 feet bùn của đáy biển, và cách địa điểm rơi trên 500 mét.
15/01/2019(Xem: 257)
WASHINGTON - Twitter từ chủ nhân Bạch Ốc đe dọa trừng phạt tai hại với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu dân quân Kurd tại Syria bị đánh – YPG là dân quân thiện chiến, chủ lực của “các lực luợng dân chủ Syria – SDF” cùng Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, nhưng là khủng bố dưới mắt của Ankara.
15/01/2019(Xem: 357)
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
14/01/2019(Xem: 351)
HANOI -- Dân chủ là điều hiếm hoi tại Việt Nam. Bản tin RFA kể rằng: Báo cáo Chỉ số Dân chủ 2018 của tạp chí The Economist mới công bố hôm 8/1 xếp Việt Nam vào trong số những nước có chế độ độc tài với điểm số là 3.08 trong thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 0 là thấp nhất và 10 là cao nhất. Điểm số này cũng tương đương như điểm số mà The Economist cho Việt Nam vào năm 2017.
14/01/2019(Xem: 402)
SAN JOSE, CALIF – Leva Data, là công ty giao hàng ứng dụng máy thông minh nhân tạo (robot) để chuyển nguồn chiến lược và tạp vụ, hôm Thứ Năm đã công bố các kết quả của thăm dò mới đối với các giám đốc ngành xe hơi về chủ đề Hiệp Ước Mỹ Mễ Canada (USMCA) mới được thương lương, đề xuất thuế lên sản phẩm của TQ, và các ảnh hưởng lên kỹ nghệ xe hơi.
13/01/2019(Xem: 407)
WARSAW - Hoa Kỳ định phối hợp tổ chức 1 hội nghị thượng đỉnh về Trung Đông, đặc biệt chú trọng vào Iran, họp tại Ba Lan trong tháng tới.
13/01/2019(Xem: 824)
CAIRO - 3 tuần lễ sau tuyên bố bất ngờ của TT Trump “giải kết tại Syria”, ngoại trưởng Hoa Kỳ loan báo: sẽ làm việc với các đồng minh trong vùng để tống khứ tên lính Iran cuối cùng từ Syria.
13/01/2019(Xem: 1100)
TAIPEI, Đài Loan -- Sau khi Tập Cận Bình tuyên bố rằng Đài Loan là một huyết thống với Trung Quốc lục địa, là anh em một nhà, rằng trước sau gì cũng phải sáp nhập, nhiều người Đài Loan đã lên tiếng rằng không phải như thế, rằng hai bờ eo biển Đài Loan luôn luôn là 2 bờ xa cách.
13/01/2019(Xem: 409)
SEOUL, Nam Hàn -- Hai miền Nam, Bắc Hàn sẽ kết thân hơn, theo bản tin KBS: Chủ tịch Bắc Hàn sẽ thăm Seoul sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
13/01/2019(Xem: 477)
RIYADH - Thế tử Mohamed bin Salman tiếp tục lấy ý kiến từ cựu phụ tá là Saud al-Qahtani, theo tin báo Washington Post.
13/01/2019(Xem: 341)
TUNIS - Ngành du lịch Tunisia tiêp đoán khoảng 8 triệu người/năm, đem lại 1 nguồn ngoại tệ đáng kể.
12/01/2019(Xem: 918)
OTTAWA - Là quốc gia Bắc Mỹ đất rộng với dân số chỉ 37 triệu, Canada muốn nhận thêm 1 triệu di dân trong 3 năm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một email do Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm COO SpaceX gửi tới nhân viên có đoạn viết: “Để tiếp tục phục vụ khách hàng, để thành công hơn trong việc phát triển tàu vũ trụ và triển khai Internet trên toàn cầu, SpaceX phải trở thành một công ty tinh gọn hơn”. Shotwell cho rằng, đây là một quyết định khá khó khăn nhưng cần thiết với SpaceX hiện nay.
Apple đã thành công với nhiều sản phẩm trong lịch sử, chẳng hạn như iMac G3, iPod và gần đây nhất là iPhone, sản phẩm tuy chỉ 10 năm tuổi nhưng đã giúp Apple trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
Huawei là một trong số ít các hãng công nghệ viễn thông trên thế giới sở hữu nhiều hợp đồng xây dựng và lắp đặt mạng 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson và Nokia. Nhưng hãng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc triển khai mạng 5G trên thế giới khi ngày càng có nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia với hãng công nghệ Trung Quốc.
Apple hiếm khi vội vàng áp dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ di động. Thực tế, điều này khiến hãng đi sau một bước so với tất cả các đối thủ nhưng bù lại những sản phẩm đến từ Apple lại hoàn thiện và có được trải nghiệm người dùng nhất định. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ khác trong thế hệ iPhone mới.
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.