Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

23/09/200000:00:00(Xem: 3533)
Tin Vắn Thế Giới
CON TIN MỸ ĐẢO JOLO LÀ TAY BUÔN SÚNG"
MANILA - Vụ khủng hoảng con tin tại Philippines phát sinh một sự kiện mới là con trai nhà lãnh đạo Libya tố giác Mỹ kiều Jeffrey Schilling là 1 tay lái súng đang làm ăn với loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf.
Lời cáo giác này được đưa ra 1 ngày sau khi Manila loan báo đang siết chặt vòng vây nhóm cầm giữ anh Schilling, và tiên đoán anh này sắp được giải cứu gần đây. Anh Seif al-Islam, con trai đại tá Gaddafy, và cũng là sứ giả điều đình con tin của Libya, tuyên bố với báo Figaro của Pháp rằng Schilling bán vũ khí cho du kích Abu Sayyaf, và đã đi lại với loạn quân 5, 6 lần.
Mỹ kiều Schilling bị cấm giữ từ ngày 28-8 và bị giam riêng khỏi 16 con tin khác - gồm 3 người Malaysia và 13 người Philippines.

TÒA CHO MỔ BÉ SONG SINH DÍNH NHAU
Laurence Oates, một luật sư đại diện cho bé song sinh dính nhau tên Mary, bước ra khỏi Tòa London sau phiên xử với phán lệnh rằng các bác sĩ có thể mổ tách đôi cặp bé song sinh Mary và Jodie, chống lại ý muốn bố mẹ các em hôm Thứ Sáu.
Các bác sĩ nói rằng việc tách đôi sẽ làm cho bé Mary chết, nhưng nếu không tách đôi thì cả hai cùng chết. Bố mẹ hai em được phép khiếu nại lên Thượng Viện, tòa cao nhất Anh Quốc, nhưng họ vẫn chưa biết là có nên khiếu nại hay không.

MỸ CHO 9 DÂN CUBA QUYỀN LƯU TRÚ
MIAMI - Tính đến ngày Thứ 5, nhà chức trách Hoa Kỳ đã ban cấp quyền lưu trú cho 6 di dân Cuba sống sót trên chuyến bay đào thoát rơi giữa Vịnh Mexico. Bà Patricia Mancha, phát ngôn viên Sở Di Trú, cho biết sau khi được INS phỏng vấn 6 người trên đã được chuyển từ trung tâm tạm trú qua trung tâm y tế khu vực để khám sức khỏe. Chính quyền Castro đòi hồi hương nhóm trên. Theo phát ngôn viên của FBI, cơ quan này đã xác định được rằng phi cơ Antonov ngộ nạn không bị không tặc. Luật di trú hiện hành của Hoa Kỳ cho phép lưu trú những di dân Cuba đặt chân được lên đất liền Hoa Kỳ, và 9 hành khách phi cơ bị nạn đã được đưa vào bờ vì nhu cầu cứu chữa.

FLORIDA: BÃO GIẢM
PENSACOLA, Florida - Trung tâm của trận bão nhiệt đới Helene đang suy yếu sáng thứ 6 đã đổ bộ tiểu bang Florida mang theo mưa lớn. Vào luc 8 giờ sáng, tại khu vực Fort Walton Beach, gió của trận bão này có tốc độ 45 dặm/giờ. Cơ quan Khí Tượng dự báo tốc độ gió giảm xuống còn 12 dặm/giờ khi đuôi bão di chuyển tới tây nam tiểu bang Georgia và đông nam Alabama. Báo động nước ngập còn hiệu lực tại 1 số khu vực của Florida mà trận bão Gordon đi qua hồi cuối tuần qua.

HỒNG KÔNG BIẾN ĐỘNG CỔ PHIẾU
HONGKONG - Cổ phiếu của công ty Pacific Century CyberWorks (PCCW) tại Hongkong ngày Thứ 5 tuột giá 16%, xuống tới mức giá thấp nhất kể từ đầu năm, khiến công ty Cables & Wireless bán đi 4.9% cổ phần trong PCCW. Các nhà phân tich tiên đoán Cables and Wireless, bản doanh Anh quốc, từ nay đến Tháng 2 năm tới, sẽ tiếp tục bán đi 15.3% cổ phần còn lại trong PCCW. Tuy nhiên, nhà kinh doanh Andy Chui nhận định rằng chứng khoán tại Hongkong sẽ hồi phục, vì PCCW đã sáp nhập với Hongkong Telecom.

ẤN HỨA RÚT 3,000 QUÂN RA KHỎI SIERRA LEONE
SIERRA LEONE - Ấn Độ loan báo sẽ rút quân tham gia lực lượng LHQ ở Sierra Leone để nhường chỗ cho nước khác góp phần vào công tác gìn giữ hòa bình tại đó. Tại thủ đô New Dehli, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ấn Độ cho biết lực lượng của Ấn Độ 3000 quân tại Sierra Leone sẽ được triệt thoái từng giai đoạn, và xác nhận Ấn Độ vẫn duy trì sự đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của tổ chức LHQ.
Ngoài ra, phát ngôn viên của lực lượng Ấn Độ cũng phủ nhận tin đồn đoán rằng quyết định rút quân ở Sierra Leone có liên quan tới taánh chấp giữa vị Tư Lệnh của Ấn Độ và các viên chức phụ tá người Nigeria.
Các nhà ngoại giao cho hay Jordan cũng đang xem xét việc rút quân, trừ phi NATO gửi quân tham gia lực lượng UNAMSIL của LHQ tại Sierra Leone. Hội Đồng Bảo An LHQ đã hoãn cứu xet đề nghị của Anh quốc, nâng nhân số lực lượngt UNAMSIL lên tới 20,500 người, thay vào đó là duy trì nhân số 13 ngàn người hiện nay, và gia hạn sự ủy nhiệm đến ngày 31 tháng Chạp.

GÓP SỨC CỨU ĐỒNG EURO
Mặc dù biểu tượng đồng Euro đặt trước tổng hành dinh Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu ở Frankfurt, Đức, vẫn sáng chói, nhưng đồng bạc này lại mịt mờ hơn bao giờ hết. Ngân hàng này và các ngân hàng trung ương Mỹ, Nhật hôm Thứ Sáu đã cùng góp tay can dự vào thị trường tiền tệ để kéo đồng Euro lên giá.

MỘT NGÀY KHÔNG XE HƠI
Thủ Tướng Thaí Lan Chuan Leekpai đã đạp xe đạp cùng với các phụ tá từ tư dinh tới văn phòng trong chiến dịch một ngày không-xe-hơi tại Bangkok hôm Thứ Sáu 22.9. Bangkok là thành phố Á Châu duy nhất tham dự với 813 thành phố khác tại 30 quốc gia làm một ngày không xe hơi để gìn giữ môi sinh.

DÂN PERU XUỐNG ĐƯỜNG QUẬY, ĐÒI TT FUJIMORI TỪ CHỨC
LIMA - Biểu tình tiếp diễn trên đường phố của thủ đô Peru, đòi TT Fujimori từ chức. Cuộc biểu tình phía trước Dinh TT cũng đòi đưa giám đốc tình báo Montesinos ra tòa. Cảnh sát chỉ kềm chế đám biểu tình mà không sử dụng hơi cay để giải tán.
Sáng Thứ 5, quân đội Peru cũng phá vỡ 5 ngày im lặng, với tuyên bố ủng hộ quyết định tổ chức bầu cử lại của TT Fujimori, và lập lại chủ trương hợp tác với TT để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong khuôn khổ hiến pháp, và kêu gọi dân chúng giữ bình tĩnh và thái độ có trach nhiệm. Thông cáo của quân đội không đề cập tới trường hợp giám đốc tình báo Montesinos.
Mặt khác, 2 sứ giả của Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu trong ngày Thứ 5 đã tiếp xúc với TT Fujimori để tìm hiểu xem tổ chức có thể giúp được gì trong tiến trình tổ chức bầu cử lại. Chính khách đối lập Toledo, một cựu chuyên viên kinh tế của Ngân Hàng Thế Giới, đòi TT Fujimori sớm có hành động về Sở Tình Báo và Giám đốc Montesinos - ông nói “Chúng ta cần biến lời nói thành hành động, thực hành quyết định ông Fujimori công bố hồi Thứ 7 tuần qua”.

INDO ĐIỀU TRA 6 KẺ NGHI GIẾT 3 CÁN SỰ LHQ
JAKARTA - Bộ Trưởng Tư Pháp Indonesia loan báo dự định điều tra 6 người tình nghi trong vụ sát hại 3 cán sự xã hội của Cao Ủy Tị Nạn LHQ ở Tây Timor.
Bộ Trưởng Darusman nói sự việc đó không phải là chuyện nhỏ, 6 người tình nghi đã bị bắt để thẩm vấn, nhưng ông phản bác những đồn đoán là có sự ám trợ của quân đội hay cơ quan chính quyền.
Ngoài ra, nhà chức trách đã xác định được lý lịch 7 nghi can trong vụ mưu sát 1 thủ lãnh dân quân Tây Timor - là vụ gây ra bạo động làm 3 cán sự LHQ thiệt mạng.
Indonesia đã hứa hẹn với Hội Đồng Bảo An LHQ là sẽ giải giới các băng đảng vũ trang, hẹn cho họ giao nộp vũ khí trước ngày Thứ 3 tuần tới, nếu không quân đội sẽ dùng vũ lực để tước khí giới. Nhưng, Bộ Trưởng Darusman cũng cảnh giác cộng đồng quốc tế không nên đi quá xa trong vụ này, và bác bỏ đề nghị gửi 1 phái bộ LHQ tới Indonesia thảo luận về vấn đề này, vì Jakarta cho rằng sẽ gây thêm căng thẳng trong nước.
Mặt khác, TT Wahid đang bị áp lực ngày càng tăng của dư luận đòi xét xử cụu TT Suharto, mà Bộ Trưởng Darusman nói rằng quyết định về tình trạng sức khỏe của ông Suharto có thích hợp để ra hầu Tòa hay không là thẩm quyền của giới bác sĩ, không thuộc ngành tư pháp. Phiên tòa sắp tới đã được định vào ngày 28-9.

CHỜ THƯỢNG ĐỈNH APEC, GIÁ DẦU ĐỠ HƠN
Venezuela vẫn đang đào thêm các mỏ dầu mới tại Lake Maracaibo tuần này, trong khi phiên họp Thượng Đỉnh APEC dự kiến sẽ tổ chức tại nước này vào tuần tới. Giá dầu toàn cầu đã giảm xuống một chút sau khi Mỹ cân nhắc xem có nên sử dụng một phần kho dầu chiến lược hay không để sẽ bảo đảm đủ năng lượng mùa đông này.

SẼ CÓ HÀNG TRIỆU NÔNG DÂN LÊN TỈNH
Các sạp chợ Hoa Lục vẫn còn nuôi sống được nông dân, nhưng các chuyên gia dự đoán là sẽ có hàng triệu nông dân nước này phải bỏ ruộng rẫy để lên thành thị kiếm việc, sau khi Trung Quốc hạ thuế quan và bảo đảm định mức cho Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO về lúa mì và các nông sản khác - lúc đó, giá mễ cốc sẽ sụt và mức thu nông dân sẽ giảm, và họ phải tìm việc khác.

GIAỈ POKEMON ĐẦU TIÊN MỞ KẾ THẾ VẬN
Cũng tại Sydney, lần đầu tiên giải vô địch Pokemon thế giới diễn ra ở Sydney, bên cạnh Thế Vận Hội, các đội Pokemon của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bỉ tranh nhau giải Pokemon Đại Sư. Trò chơi Pokemon do hãng Nintendo sáng chế, đưa vào hệ thống trò chơi điện tử Game Boy 150 nhân vật từ năm 1996 đã trở thành một hiện tượng văn hóa, qua năm 2000 đã giới thiệu thêm hàng chục nhân vật mới, kèm theo trò chơi mới và những màn trình diễn trên TV. Cuộc tranh tài chung kết ngày Thứ 6, thu hút hàng trăm người hâm mộ, diễn ra giữa cao thủ Darryn Van Vuuran của Anh và Edwin Krause của Đức, mà phần thắng về tay Darryn.

THỊ TRƯỜNG NHẬT GIẢM VÌ INTEL
TOKYO - Chứng khoán trên thị trường Tokyo rớt giá sau khi công ty Intel Hoa Kỳ báo động sự sút giảm lợi nhuận gây ra sự bán tháo cổ phiếu tại New York, làm chỉ số Nikkei sút giảm 3%, nhiều nhất kể từ đầu Tháng 8. Cổ phiếu của các công ty điện tử NEC, Toshiba và Fujitsu đều mất giá, trong khi đại công ty điện thoại di động NTT sụt giá đến 8.36%, thiệt hại trên 3 triệu đồng Yen. Công ty Intel loan báo nhu cầu của thị trường châu Âu suy yếu nên lợi nhuận trong tam cá nguyệt thứ 3 chỉ còn chừng 3% so với 5% trong tam cá nguyện thứ nhì.

NHÓM BẮT CÓC ĐÃ ĐẦU HÀNG CẢNH SÁT NGA
HẮC HẢI - Vụ bắt giữ con tin 1 ngày tại 1 khu du lịch trên bờ Hắc Hải đã kết thúc, tất cả con tin được tự do. Nhiều viên chức Nga tin rằng vụ này là ngụy tạo, mà theo tin cảnh sát thì có vài người trong số con tin là đồng phạm. Trước đó, Phó Giám đốc của Sở Điều Tra Liên Bang FSB loan báo nhóm bắt cóc con tin đòi 30 triệu tiền chuộc, trực thăng, và thả tù Chechnya. Nơi diễn ra vụ bắt cóc là 1 khách sạn, cách thị trấn du kịch Sochi 50 cây số và cách Chechnya 450 cây số, nhóm bắt cóc 3 người, có súng và lựu đạn, đã đầu hàng cảnh sát.

24/05/2019(Xem: 579)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 253)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 230)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 179)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 374)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
23/05/2019(Xem: 1488)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 933)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 324)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 286)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 197)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 207)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 218)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 177)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 166)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
22/05/2019(Xem: 516)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie