Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/09/200000:00:00(Xem: 3735)
CON TIN MỸ ĐẢO JOLO LÀ TAY BUÔN SÚNG"
MANILA - Vụ khủng hoảng con tin tại Philippines phát sinh một sự kiện mới là con trai nhà lãnh đạo Libya tố giác Mỹ kiều Jeffrey Schilling là 1 tay lái súng đang làm ăn với loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf.
Lời cáo giác này được đưa ra 1 ngày sau khi Manila loan báo đang siết chặt vòng vây nhóm cầm giữ anh Schilling, và tiên đoán anh này sắp được giải cứu gần đây. Anh Seif al-Islam, con trai đại tá Gaddafy, và cũng là sứ giả điều đình con tin của Libya, tuyên bố với báo Figaro của Pháp rằng Schilling bán vũ khí cho du kích Abu Sayyaf, và đã đi lại với loạn quân 5, 6 lần.
Mỹ kiều Schilling bị cấm giữ từ ngày 28-8 và bị giam riêng khỏi 16 con tin khác - gồm 3 người Malaysia và 13 người Philippines.

TÒA CHO MỔ BÉ SONG SINH DÍNH NHAU
Laurence Oates, một luật sư đại diện cho bé song sinh dính nhau tên Mary, bước ra khỏi Tòa London sau phiên xử với phán lệnh rằng các bác sĩ có thể mổ tách đôi cặp bé song sinh Mary và Jodie, chống lại ý muốn bố mẹ các em hôm Thứ Sáu.
Các bác sĩ nói rằng việc tách đôi sẽ làm cho bé Mary chết, nhưng nếu không tách đôi thì cả hai cùng chết. Bố mẹ hai em được phép khiếu nại lên Thượng Viện, tòa cao nhất Anh Quốc, nhưng họ vẫn chưa biết là có nên khiếu nại hay không.

MỸ CHO 9 DÂN CUBA QUYỀN LƯU TRÚ
MIAMI - Tính đến ngày Thứ 5, nhà chức trách Hoa Kỳ đã ban cấp quyền lưu trú cho 6 di dân Cuba sống sót trên chuyến bay đào thoát rơi giữa Vịnh Mexico. Bà Patricia Mancha, phát ngôn viên Sở Di Trú, cho biết sau khi được INS phỏng vấn 6 người trên đã được chuyển từ trung tâm tạm trú qua trung tâm y tế khu vực để khám sức khỏe. Chính quyền Castro đòi hồi hương nhóm trên. Theo phát ngôn viên của FBI, cơ quan này đã xác định được rằng phi cơ Antonov ngộ nạn không bị không tặc. Luật di trú hiện hành của Hoa Kỳ cho phép lưu trú những di dân Cuba đặt chân được lên đất liền Hoa Kỳ, và 9 hành khách phi cơ bị nạn đã được đưa vào bờ vì nhu cầu cứu chữa.

FLORIDA: BÃO GIẢM
PENSACOLA, Florida - Trung tâm của trận bão nhiệt đới Helene đang suy yếu sáng thứ 6 đã đổ bộ tiểu bang Florida mang theo mưa lớn. Vào luc 8 giờ sáng, tại khu vực Fort Walton Beach, gió của trận bão này có tốc độ 45 dặm/giờ. Cơ quan Khí Tượng dự báo tốc độ gió giảm xuống còn 12 dặm/giờ khi đuôi bão di chuyển tới tây nam tiểu bang Georgia và đông nam Alabama. Báo động nước ngập còn hiệu lực tại 1 số khu vực của Florida mà trận bão Gordon đi qua hồi cuối tuần qua.

HỒNG KÔNG BIẾN ĐỘNG CỔ PHIẾU
HONGKONG - Cổ phiếu của công ty Pacific Century CyberWorks (PCCW) tại Hongkong ngày Thứ 5 tuột giá 16%, xuống tới mức giá thấp nhất kể từ đầu năm, khiến công ty Cables & Wireless bán đi 4.9% cổ phần trong PCCW. Các nhà phân tich tiên đoán Cables and Wireless, bản doanh Anh quốc, từ nay đến Tháng 2 năm tới, sẽ tiếp tục bán đi 15.3% cổ phần còn lại trong PCCW. Tuy nhiên, nhà kinh doanh Andy Chui nhận định rằng chứng khoán tại Hongkong sẽ hồi phục, vì PCCW đã sáp nhập với Hongkong Telecom.

ẤN HỨA RÚT 3,000 QUÂN RA KHỎI SIERRA LEONE
SIERRA LEONE - Ấn Độ loan báo sẽ rút quân tham gia lực lượng LHQ ở Sierra Leone để nhường chỗ cho nước khác góp phần vào công tác gìn giữ hòa bình tại đó. Tại thủ đô New Dehli, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ấn Độ cho biết lực lượng của Ấn Độ 3000 quân tại Sierra Leone sẽ được triệt thoái từng giai đoạn, và xác nhận Ấn Độ vẫn duy trì sự đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của tổ chức LHQ.
Ngoài ra, phát ngôn viên của lực lượng Ấn Độ cũng phủ nhận tin đồn đoán rằng quyết định rút quân ở Sierra Leone có liên quan tới taánh chấp giữa vị Tư Lệnh của Ấn Độ và các viên chức phụ tá người Nigeria.
Các nhà ngoại giao cho hay Jordan cũng đang xem xét việc rút quân, trừ phi NATO gửi quân tham gia lực lượng UNAMSIL của LHQ tại Sierra Leone. Hội Đồng Bảo An LHQ đã hoãn cứu xet đề nghị của Anh quốc, nâng nhân số lực lượngt UNAMSIL lên tới 20,500 người, thay vào đó là duy trì nhân số 13 ngàn người hiện nay, và gia hạn sự ủy nhiệm đến ngày 31 tháng Chạp.

GÓP SỨC CỨU ĐỒNG EURO
Mặc dù biểu tượng đồng Euro đặt trước tổng hành dinh Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu ở Frankfurt, Đức, vẫn sáng chói, nhưng đồng bạc này lại mịt mờ hơn bao giờ hết. Ngân hàng này và các ngân hàng trung ương Mỹ, Nhật hôm Thứ Sáu đã cùng góp tay can dự vào thị trường tiền tệ để kéo đồng Euro lên giá.

MỘT NGÀY KHÔNG XE HƠI
Thủ Tướng Thaí Lan Chuan Leekpai đã đạp xe đạp cùng với các phụ tá từ tư dinh tới văn phòng trong chiến dịch một ngày không-xe-hơi tại Bangkok hôm Thứ Sáu 22.9. Bangkok là thành phố Á Châu duy nhất tham dự với 813 thành phố khác tại 30 quốc gia làm một ngày không xe hơi để gìn giữ môi sinh.

DÂN PERU XUỐNG ĐƯỜNG QUẬY, ĐÒI TT FUJIMORI TỪ CHỨC
LIMA - Biểu tình tiếp diễn trên đường phố của thủ đô Peru, đòi TT Fujimori từ chức. Cuộc biểu tình phía trước Dinh TT cũng đòi đưa giám đốc tình báo Montesinos ra tòa. Cảnh sát chỉ kềm chế đám biểu tình mà không sử dụng hơi cay để giải tán.
Sáng Thứ 5, quân đội Peru cũng phá vỡ 5 ngày im lặng, với tuyên bố ủng hộ quyết định tổ chức bầu cử lại của TT Fujimori, và lập lại chủ trương hợp tác với TT để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong khuôn khổ hiến pháp, và kêu gọi dân chúng giữ bình tĩnh và thái độ có trach nhiệm. Thông cáo của quân đội không đề cập tới trường hợp giám đốc tình báo Montesinos.
Mặt khác, 2 sứ giả của Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu trong ngày Thứ 5 đã tiếp xúc với TT Fujimori để tìm hiểu xem tổ chức có thể giúp được gì trong tiến trình tổ chức bầu cử lại. Chính khách đối lập Toledo, một cựu chuyên viên kinh tế của Ngân Hàng Thế Giới, đòi TT Fujimori sớm có hành động về Sở Tình Báo và Giám đốc Montesinos - ông nói “Chúng ta cần biến lời nói thành hành động, thực hành quyết định ông Fujimori công bố hồi Thứ 7 tuần qua”.

INDO ĐIỀU TRA 6 KẺ NGHI GIẾT 3 CÁN SỰ LHQ
JAKARTA - Bộ Trưởng Tư Pháp Indonesia loan báo dự định điều tra 6 người tình nghi trong vụ sát hại 3 cán sự xã hội của Cao Ủy Tị Nạn LHQ ở Tây Timor.
Bộ Trưởng Darusman nói sự việc đó không phải là chuyện nhỏ, 6 người tình nghi đã bị bắt để thẩm vấn, nhưng ông phản bác những đồn đoán là có sự ám trợ của quân đội hay cơ quan chính quyền.
Ngoài ra, nhà chức trách đã xác định được lý lịch 7 nghi can trong vụ mưu sát 1 thủ lãnh dân quân Tây Timor - là vụ gây ra bạo động làm 3 cán sự LHQ thiệt mạng.
Indonesia đã hứa hẹn với Hội Đồng Bảo An LHQ là sẽ giải giới các băng đảng vũ trang, hẹn cho họ giao nộp vũ khí trước ngày Thứ 3 tuần tới, nếu không quân đội sẽ dùng vũ lực để tước khí giới. Nhưng, Bộ Trưởng Darusman cũng cảnh giác cộng đồng quốc tế không nên đi quá xa trong vụ này, và bác bỏ đề nghị gửi 1 phái bộ LHQ tới Indonesia thảo luận về vấn đề này, vì Jakarta cho rằng sẽ gây thêm căng thẳng trong nước.
Mặt khác, TT Wahid đang bị áp lực ngày càng tăng của dư luận đòi xét xử cụu TT Suharto, mà Bộ Trưởng Darusman nói rằng quyết định về tình trạng sức khỏe của ông Suharto có thích hợp để ra hầu Tòa hay không là thẩm quyền của giới bác sĩ, không thuộc ngành tư pháp. Phiên tòa sắp tới đã được định vào ngày 28-9.

CHỜ THƯỢNG ĐỈNH APEC, GIÁ DẦU ĐỠ HƠN
Venezuela vẫn đang đào thêm các mỏ dầu mới tại Lake Maracaibo tuần này, trong khi phiên họp Thượng Đỉnh APEC dự kiến sẽ tổ chức tại nước này vào tuần tới. Giá dầu toàn cầu đã giảm xuống một chút sau khi Mỹ cân nhắc xem có nên sử dụng một phần kho dầu chiến lược hay không để sẽ bảo đảm đủ năng lượng mùa đông này.

SẼ CÓ HÀNG TRIỆU NÔNG DÂN LÊN TỈNH
Các sạp chợ Hoa Lục vẫn còn nuôi sống được nông dân, nhưng các chuyên gia dự đoán là sẽ có hàng triệu nông dân nước này phải bỏ ruộng rẫy để lên thành thị kiếm việc, sau khi Trung Quốc hạ thuế quan và bảo đảm định mức cho Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO về lúa mì và các nông sản khác - lúc đó, giá mễ cốc sẽ sụt và mức thu nông dân sẽ giảm, và họ phải tìm việc khác.

GIAỈ POKEMON ĐẦU TIÊN MỞ KẾ THẾ VẬN
Cũng tại Sydney, lần đầu tiên giải vô địch Pokemon thế giới diễn ra ở Sydney, bên cạnh Thế Vận Hội, các đội Pokemon của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bỉ tranh nhau giải Pokemon Đại Sư. Trò chơi Pokemon do hãng Nintendo sáng chế, đưa vào hệ thống trò chơi điện tử Game Boy 150 nhân vật từ năm 1996 đã trở thành một hiện tượng văn hóa, qua năm 2000 đã giới thiệu thêm hàng chục nhân vật mới, kèm theo trò chơi mới và những màn trình diễn trên TV. Cuộc tranh tài chung kết ngày Thứ 6, thu hút hàng trăm người hâm mộ, diễn ra giữa cao thủ Darryn Van Vuuran của Anh và Edwin Krause của Đức, mà phần thắng về tay Darryn.

THỊ TRƯỜNG NHẬT GIẢM VÌ INTEL
TOKYO - Chứng khoán trên thị trường Tokyo rớt giá sau khi công ty Intel Hoa Kỳ báo động sự sút giảm lợi nhuận gây ra sự bán tháo cổ phiếu tại New York, làm chỉ số Nikkei sút giảm 3%, nhiều nhất kể từ đầu Tháng 8. Cổ phiếu của các công ty điện tử NEC, Toshiba và Fujitsu đều mất giá, trong khi đại công ty điện thoại di động NTT sụt giá đến 8.36%, thiệt hại trên 3 triệu đồng Yen. Công ty Intel loan báo nhu cầu của thị trường châu Âu suy yếu nên lợi nhuận trong tam cá nguyệt thứ 3 chỉ còn chừng 3% so với 5% trong tam cá nguyện thứ nhì.

NHÓM BẮT CÓC ĐÃ ĐẦU HÀNG CẢNH SÁT NGA
HẮC HẢI - Vụ bắt giữ con tin 1 ngày tại 1 khu du lịch trên bờ Hắc Hải đã kết thúc, tất cả con tin được tự do. Nhiều viên chức Nga tin rằng vụ này là ngụy tạo, mà theo tin cảnh sát thì có vài người trong số con tin là đồng phạm. Trước đó, Phó Giám đốc của Sở Điều Tra Liên Bang FSB loan báo nhóm bắt cóc con tin đòi 30 triệu tiền chuộc, trực thăng, và thả tù Chechnya. Nơi diễn ra vụ bắt cóc là 1 khách sạn, cách thị trấn du kịch Sochi 50 cây số và cách Chechnya 450 cây số, nhóm bắt cóc 3 người, có súng và lựu đạn, đã đầu hàng cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.