Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/09/200000:00:00(Xem: 4198)
CON TIN MỸ ĐẢO JOLO LÀ TAY BUÔN SÚNG"
MANILA - Vụ khủng hoảng con tin tại Philippines phát sinh một sự kiện mới là con trai nhà lãnh đạo Libya tố giác Mỹ kiều Jeffrey Schilling là 1 tay lái súng đang làm ăn với loạn quân Hồi Giáo Abu Sayyaf.
Lời cáo giác này được đưa ra 1 ngày sau khi Manila loan báo đang siết chặt vòng vây nhóm cầm giữ anh Schilling, và tiên đoán anh này sắp được giải cứu gần đây. Anh Seif al-Islam, con trai đại tá Gaddafy, và cũng là sứ giả điều đình con tin của Libya, tuyên bố với báo Figaro của Pháp rằng Schilling bán vũ khí cho du kích Abu Sayyaf, và đã đi lại với loạn quân 5, 6 lần.
Mỹ kiều Schilling bị cấm giữ từ ngày 28-8 và bị giam riêng khỏi 16 con tin khác - gồm 3 người Malaysia và 13 người Philippines.

TÒA CHO MỔ BÉ SONG SINH DÍNH NHAU
Laurence Oates, một luật sư đại diện cho bé song sinh dính nhau tên Mary, bước ra khỏi Tòa London sau phiên xử với phán lệnh rằng các bác sĩ có thể mổ tách đôi cặp bé song sinh Mary và Jodie, chống lại ý muốn bố mẹ các em hôm Thứ Sáu.
Các bác sĩ nói rằng việc tách đôi sẽ làm cho bé Mary chết, nhưng nếu không tách đôi thì cả hai cùng chết. Bố mẹ hai em được phép khiếu nại lên Thượng Viện, tòa cao nhất Anh Quốc, nhưng họ vẫn chưa biết là có nên khiếu nại hay không.

MỸ CHO 9 DÂN CUBA QUYỀN LƯU TRÚ
MIAMI - Tính đến ngày Thứ 5, nhà chức trách Hoa Kỳ đã ban cấp quyền lưu trú cho 6 di dân Cuba sống sót trên chuyến bay đào thoát rơi giữa Vịnh Mexico. Bà Patricia Mancha, phát ngôn viên Sở Di Trú, cho biết sau khi được INS phỏng vấn 6 người trên đã được chuyển từ trung tâm tạm trú qua trung tâm y tế khu vực để khám sức khỏe. Chính quyền Castro đòi hồi hương nhóm trên. Theo phát ngôn viên của FBI, cơ quan này đã xác định được rằng phi cơ Antonov ngộ nạn không bị không tặc. Luật di trú hiện hành của Hoa Kỳ cho phép lưu trú những di dân Cuba đặt chân được lên đất liền Hoa Kỳ, và 9 hành khách phi cơ bị nạn đã được đưa vào bờ vì nhu cầu cứu chữa.

FLORIDA: BÃO GIẢM
PENSACOLA, Florida - Trung tâm của trận bão nhiệt đới Helene đang suy yếu sáng thứ 6 đã đổ bộ tiểu bang Florida mang theo mưa lớn. Vào luc 8 giờ sáng, tại khu vực Fort Walton Beach, gió của trận bão này có tốc độ 45 dặm/giờ. Cơ quan Khí Tượng dự báo tốc độ gió giảm xuống còn 12 dặm/giờ khi đuôi bão di chuyển tới tây nam tiểu bang Georgia và đông nam Alabama. Báo động nước ngập còn hiệu lực tại 1 số khu vực của Florida mà trận bão Gordon đi qua hồi cuối tuần qua.

HỒNG KÔNG BIẾN ĐỘNG CỔ PHIẾU
HONGKONG - Cổ phiếu của công ty Pacific Century CyberWorks (PCCW) tại Hongkong ngày Thứ 5 tuột giá 16%, xuống tới mức giá thấp nhất kể từ đầu năm, khiến công ty Cables & Wireless bán đi 4.9% cổ phần trong PCCW. Các nhà phân tich tiên đoán Cables and Wireless, bản doanh Anh quốc, từ nay đến Tháng 2 năm tới, sẽ tiếp tục bán đi 15.3% cổ phần còn lại trong PCCW. Tuy nhiên, nhà kinh doanh Andy Chui nhận định rằng chứng khoán tại Hongkong sẽ hồi phục, vì PCCW đã sáp nhập với Hongkong Telecom.

ẤN HỨA RÚT 3,000 QUÂN RA KHỎI SIERRA LEONE
SIERRA LEONE - Ấn Độ loan báo sẽ rút quân tham gia lực lượng LHQ ở Sierra Leone để nhường chỗ cho nước khác góp phần vào công tác gìn giữ hòa bình tại đó. Tại thủ đô New Dehli, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ấn Độ cho biết lực lượng của Ấn Độ 3000 quân tại Sierra Leone sẽ được triệt thoái từng giai đoạn, và xác nhận Ấn Độ vẫn duy trì sự đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của tổ chức LHQ.
Ngoài ra, phát ngôn viên của lực lượng Ấn Độ cũng phủ nhận tin đồn đoán rằng quyết định rút quân ở Sierra Leone có liên quan tới taánh chấp giữa vị Tư Lệnh của Ấn Độ và các viên chức phụ tá người Nigeria.
Các nhà ngoại giao cho hay Jordan cũng đang xem xét việc rút quân, trừ phi NATO gửi quân tham gia lực lượng UNAMSIL của LHQ tại Sierra Leone. Hội Đồng Bảo An LHQ đã hoãn cứu xet đề nghị của Anh quốc, nâng nhân số lực lượngt UNAMSIL lên tới 20,500 người, thay vào đó là duy trì nhân số 13 ngàn người hiện nay, và gia hạn sự ủy nhiệm đến ngày 31 tháng Chạp.

GÓP SỨC CỨU ĐỒNG EURO
Mặc dù biểu tượng đồng Euro đặt trước tổng hành dinh Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu ở Frankfurt, Đức, vẫn sáng chói, nhưng đồng bạc này lại mịt mờ hơn bao giờ hết. Ngân hàng này và các ngân hàng trung ương Mỹ, Nhật hôm Thứ Sáu đã cùng góp tay can dự vào thị trường tiền tệ để kéo đồng Euro lên giá.

MỘT NGÀY KHÔNG XE HƠI
Thủ Tướng Thaí Lan Chuan Leekpai đã đạp xe đạp cùng với các phụ tá từ tư dinh tới văn phòng trong chiến dịch một ngày không-xe-hơi tại Bangkok hôm Thứ Sáu 22.9. Bangkok là thành phố Á Châu duy nhất tham dự với 813 thành phố khác tại 30 quốc gia làm một ngày không xe hơi để gìn giữ môi sinh.

DÂN PERU XUỐNG ĐƯỜNG QUẬY, ĐÒI TT FUJIMORI TỪ CHỨC
LIMA - Biểu tình tiếp diễn trên đường phố của thủ đô Peru, đòi TT Fujimori từ chức. Cuộc biểu tình phía trước Dinh TT cũng đòi đưa giám đốc tình báo Montesinos ra tòa. Cảnh sát chỉ kềm chế đám biểu tình mà không sử dụng hơi cay để giải tán.


Sáng Thứ 5, quân đội Peru cũng phá vỡ 5 ngày im lặng, với tuyên bố ủng hộ quyết định tổ chức bầu cử lại của TT Fujimori, và lập lại chủ trương hợp tác với TT để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong khuôn khổ hiến pháp, và kêu gọi dân chúng giữ bình tĩnh và thái độ có trach nhiệm. Thông cáo của quân đội không đề cập tới trường hợp giám đốc tình báo Montesinos.
Mặt khác, 2 sứ giả của Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu trong ngày Thứ 5 đã tiếp xúc với TT Fujimori để tìm hiểu xem tổ chức có thể giúp được gì trong tiến trình tổ chức bầu cử lại. Chính khách đối lập Toledo, một cựu chuyên viên kinh tế của Ngân Hàng Thế Giới, đòi TT Fujimori sớm có hành động về Sở Tình Báo và Giám đốc Montesinos - ông nói “Chúng ta cần biến lời nói thành hành động, thực hành quyết định ông Fujimori công bố hồi Thứ 7 tuần qua”.

INDO ĐIỀU TRA 6 KẺ NGHI GIẾT 3 CÁN SỰ LHQ
JAKARTA - Bộ Trưởng Tư Pháp Indonesia loan báo dự định điều tra 6 người tình nghi trong vụ sát hại 3 cán sự xã hội của Cao Ủy Tị Nạn LHQ ở Tây Timor.
Bộ Trưởng Darusman nói sự việc đó không phải là chuyện nhỏ, 6 người tình nghi đã bị bắt để thẩm vấn, nhưng ông phản bác những đồn đoán là có sự ám trợ của quân đội hay cơ quan chính quyền.
Ngoài ra, nhà chức trách đã xác định được lý lịch 7 nghi can trong vụ mưu sát 1 thủ lãnh dân quân Tây Timor - là vụ gây ra bạo động làm 3 cán sự LHQ thiệt mạng.
Indonesia đã hứa hẹn với Hội Đồng Bảo An LHQ là sẽ giải giới các băng đảng vũ trang, hẹn cho họ giao nộp vũ khí trước ngày Thứ 3 tuần tới, nếu không quân đội sẽ dùng vũ lực để tước khí giới. Nhưng, Bộ Trưởng Darusman cũng cảnh giác cộng đồng quốc tế không nên đi quá xa trong vụ này, và bác bỏ đề nghị gửi 1 phái bộ LHQ tới Indonesia thảo luận về vấn đề này, vì Jakarta cho rằng sẽ gây thêm căng thẳng trong nước.
Mặt khác, TT Wahid đang bị áp lực ngày càng tăng của dư luận đòi xét xử cụu TT Suharto, mà Bộ Trưởng Darusman nói rằng quyết định về tình trạng sức khỏe của ông Suharto có thích hợp để ra hầu Tòa hay không là thẩm quyền của giới bác sĩ, không thuộc ngành tư pháp. Phiên tòa sắp tới đã được định vào ngày 28-9.

CHỜ THƯỢNG ĐỈNH APEC, GIÁ DẦU ĐỠ HƠN
Venezuela vẫn đang đào thêm các mỏ dầu mới tại Lake Maracaibo tuần này, trong khi phiên họp Thượng Đỉnh APEC dự kiến sẽ tổ chức tại nước này vào tuần tới. Giá dầu toàn cầu đã giảm xuống một chút sau khi Mỹ cân nhắc xem có nên sử dụng một phần kho dầu chiến lược hay không để sẽ bảo đảm đủ năng lượng mùa đông này.

SẼ CÓ HÀNG TRIỆU NÔNG DÂN LÊN TỈNH
Các sạp chợ Hoa Lục vẫn còn nuôi sống được nông dân, nhưng các chuyên gia dự đoán là sẽ có hàng triệu nông dân nước này phải bỏ ruộng rẫy để lên thành thị kiếm việc, sau khi Trung Quốc hạ thuế quan và bảo đảm định mức cho Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO về lúa mì và các nông sản khác - lúc đó, giá mễ cốc sẽ sụt và mức thu nông dân sẽ giảm, và họ phải tìm việc khác.

GIAỈ POKEMON ĐẦU TIÊN MỞ KẾ THẾ VẬN
Cũng tại Sydney, lần đầu tiên giải vô địch Pokemon thế giới diễn ra ở Sydney, bên cạnh Thế Vận Hội, các đội Pokemon của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bỉ tranh nhau giải Pokemon Đại Sư. Trò chơi Pokemon do hãng Nintendo sáng chế, đưa vào hệ thống trò chơi điện tử Game Boy 150 nhân vật từ năm 1996 đã trở thành một hiện tượng văn hóa, qua năm 2000 đã giới thiệu thêm hàng chục nhân vật mới, kèm theo trò chơi mới và những màn trình diễn trên TV. Cuộc tranh tài chung kết ngày Thứ 6, thu hút hàng trăm người hâm mộ, diễn ra giữa cao thủ Darryn Van Vuuran của Anh và Edwin Krause của Đức, mà phần thắng về tay Darryn.

THỊ TRƯỜNG NHẬT GIẢM VÌ INTEL
TOKYO - Chứng khoán trên thị trường Tokyo rớt giá sau khi công ty Intel Hoa Kỳ báo động sự sút giảm lợi nhuận gây ra sự bán tháo cổ phiếu tại New York, làm chỉ số Nikkei sút giảm 3%, nhiều nhất kể từ đầu Tháng 8. Cổ phiếu của các công ty điện tử NEC, Toshiba và Fujitsu đều mất giá, trong khi đại công ty điện thoại di động NTT sụt giá đến 8.36%, thiệt hại trên 3 triệu đồng Yen. Công ty Intel loan báo nhu cầu của thị trường châu Âu suy yếu nên lợi nhuận trong tam cá nguyệt thứ 3 chỉ còn chừng 3% so với 5% trong tam cá nguyện thứ nhì.

NHÓM BẮT CÓC ĐÃ ĐẦU HÀNG CẢNH SÁT NGA
HẮC HẢI - Vụ bắt giữ con tin 1 ngày tại 1 khu du lịch trên bờ Hắc Hải đã kết thúc, tất cả con tin được tự do. Nhiều viên chức Nga tin rằng vụ này là ngụy tạo, mà theo tin cảnh sát thì có vài người trong số con tin là đồng phạm. Trước đó, Phó Giám đốc của Sở Điều Tra Liên Bang FSB loan báo nhóm bắt cóc con tin đòi 30 triệu tiền chuộc, trực thăng, và thả tù Chechnya. Nơi diễn ra vụ bắt cóc là 1 khách sạn, cách thị trấn du kịch Sochi 50 cây số và cách Chechnya 450 cây số, nhóm bắt cóc 3 người, có súng và lựu đạn, đã đầu hàng cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.