Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell Hối Thúc Đồng Minh, Romania Chịu Đánh Iraq

13/02/200300:00:00(Xem: 3434)
WASHINGTON D.C. - Ngọai Trưởng Colin Powell vẫn giữ hi vọng rằng các đồng minh miễn cưỡng sẽ ủng hộ hành động quân sự để giải giới Iraq, và bằng cách này hay cách khac "giờ phút của sự thật" đang tới nhanh.
Điều trần tại Quốc Hội hôm thứ tư, ông Powell cho biết cuối tuần này sẽ hối thúc các Ngoại TRưởng Đức và Pháp cho biết cần thêm bao nhiêu thời gian cho đoàn thanh tra LHQ, hay là họ chỉ tìm cách gỡ rối cho Iraq.
Ông nói "tôi sẽ đưa ra câu hỏi ấy vào ngày Thứ 6". Trước các dân biểu của 1 ủy ban Hạ Viện, Ngoại Trưởng Powell nói "Vấn đề không phải là tăng nhân số thanh tra vũ khí - tiến sĩ Hans Blix không yêu cầu cho thêm người - vấn đề ở đây là thiếu sự tuân hành của Iraq".
Ông lạc quan dè dặt về cơ may tháo gỡ cuộc khủng hoảng nội bộ NATO về nhu cầu bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ - ông nhấn mạnh "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưộc bảo vệ".

Trong khi đó, theo tin từ Bucharest, Quốâc Hội Romania hôm thứ tư đồng ý cho đóng góp quân không tác chiến cho liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo giải giới Iraq, và cho phép Hoa Kỳ sử dụng không phận và các sân bay.
Romania được mời gia nhập NATO hồi Tháng 11-2002, sẽ đóng góp 278 quân nhân, gồm các chuyên viên về nguyên tử, giải độc, tháo gỡ mìn, quân y và quân cảnh.
Yêu cầu của TT Ion Iliescu được Quốc Hội biểu quyết thuận với tất cả 351 phiếu - 74 khiếm diện đều là người của đảng cực hữu Great Romania.
Lên tiếng tại diễn đàn Quốc Hội, Ngoại Trưởng Mircea Geoana nói "Nếu ông Saddam không bị giải giới và tiếp tục phát triển vũ khí, họ có thể tấn công Romania và cả Aâu Châu". Năm qua, Romania có gửi bộ binh và quân cảnh sang Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.