Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

10/02/200100:00:00(Xem: 3657)

NHẬT BẢN HẠ LÃI SUẤT HY VỌNG CỨU KINH TẾ
TOKYO - Lần đầu tiên từ 6 năm, Ngân Hàng Quốc Gia của Nhật Bản quyết định hạ lãi suất từ 0.5 % xuống 0.375 %, do kết quả phiên họp ngày Thứ 6 của Hội Đồng Quản Trị 9 ủy viên.
Giới quan sát nhận xét rằng biện pháp này chỉ có ý nghĩa tượng trưng, vì các viên chức lãnh đạo Đảng Dân Chủ Tự Do e ngại sự sút giảm uy tín của đảng gây ra do sự suy yếu của thị trường chứng khoán trước ngày bầu Thượng Viện, đã liên tục thuc bách ngân hàng trung ương hành động cứu gỡ thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Tokyo ngày Thứ 6 đã hồi phục 2.7 %, và tỉ giá đồng Yen cũng khả quan hơn. Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa đầu tuần này tuyên bố rằng tình hình chỉ số tiêu thụ sút giảm cần được theo dõi sát.

ẤN LẠI ĐỘNG ĐẤT 5.3: DÂN CHÚNG HẾT SỢ
GUJURAT - Dân chúng vùng động đất ở bang Gujarat của Ấn Độ chưa hết lo sợ sau khi xẩy ra những trận địa chấn mới trong đêm Thứ 5, có lần ghi được cường độ 5.3 độ Richter. Trong khi 15 đến 20% hoạt động thương mại đã hồi phục, cư dân địa phương còn tiếp tục thu nhặt đồ đạc từ những ngôi nhà sập. Thương gia Atul Tewaria cho biết công chúng không còn sợ hãi nhiều, và ai ai cũng phải tìm phương kế tồn sinh, các ngân hàng và công sở đã tái lập các hoạt động thường nhật. Viên chức kế toán quận cho hay các đại diện thương gia đang tiếp xúc với nhau với ý định lập các đại lý bán sỉ ở 1 địa điểm mới cách trung tâm thị xã Bhuj khoảng 2 cây số. TRong khi đó, các đơn vị quân đội tiếp tục thu hồi tử thi.

LÂU ĐÀI CÁT TẠI MIAMI BEACH
Du khách tuần này tới Miami Beach sẽ gặp một tác phẩm nghệ thuật: lâu đài cát cao 3.6 mét được đắp dọc ngoài bờ biển. Chính điêu khắc gia Victor Long đã đắp tay lên lâu đài này, và mất tới 2 tuần lễ mới xong.

KHU GIẢI TRÍ THÁM HIỂM CALIFORNIA
Hôm 8/2/2001, tại Anaheim, Quận Cam, khu giải trí Disney’s California Adventure đã được khai mạc. Nhiều kỳ quan của tiểu bang California được kiến trúc lại theo mô hình nhỏ hơn nơi đây, thí dụ như cầu Cựu Kim Sơn. Khi vào chơi nơi đây, du khách sẽ có quyền khoe rằng đã dạo chơi những nơi hấp dẫn nhất trong tiểu bang - cũng núi rừng, bờ biển, đồi nho và sa mạc.

HÔN LỄ TẬP THỂ MỪNG VALENTINE
Ông chánh án Ronald Kmiotek của thị trấn Buffalo, New York hôm Thứ Sáu đã làm lễ cưới tập thể cho 100 cặp tân lang tân giai nhân. Đây là một trong những chương trình làm ầm ĩ ngày Lễ Valentine cuả thị trấn, trong đó toàn bộ chi phí lễ cưới sẽ miễn phí cho các cặp này.

HÃNG DELL SẮP CHO NGHỈ HÀNG LOẠT
Công ty Dell Computer Corp. chính thức loan báo sẽ cắt giảm chi phí lớn, trong đó có kế hoạch lần đầu cho thợ nghỉ trong lịch sử 16 năm của công ty. Hãng sản xuất điện toán này tính cắt giảm chi phí từ 8% tới 10%, theo tin của báo Wall Street Journal.

NHÀ THỜ ĐI CHỐNG AIDS
Các gói tình dục an toàn - trong đó chứa đựng bọc cao su, thuốc nhờn, găng tay và tài liệu hướng dẫn - đang được tung ra bởi một tổ chức làm việc cho Giáo Hội Thống Nhất Liên Hữu Unity Fellowship Church tại Brooklyn, N.Y. Chương trình ngừa bệnh AIDS này được tài trợ bởi Trung Tâm Phòng Chống Bệnh. Bản nghiên cứu mới đây cho thấy 30% thanh niên da đen đồng tính tại các thành phố Mỹ lớn đã bị nhiễm virus gây bệnh AIDS.

TÍCH LAN: VOI DIỄN HÀNH ĐÓN RĂNG PHẬT
COLOMBO - Phật tử tại thủ đô nước Sri Lanka, tên cũ Tich Lan, ngày Thứ 6 tổ chức cuộc diễn hành thường niên do chùa Gangarama tổ chức, trong nhịp trống. Chùa này là lớn nhất thủ đô Colombo. Đây cũng là dịp để công chúng được chiêm ngưỡng răng Phật, rước trên con voi lớn nhất của chuà, trong đoàn voi diễn hành 100 con, thu hút đông đảo du khach ngoại quốc. Các ngôi chùa lớn của Sri Lanka hàng năm tổ chức nhiều lễ hội, mà trong Tháng 8 là lễ hội Chùa Xá Lợi, di tich quan trọng nhất nước.

HÚT THUỐC, ĐỪNG ĐI ÚC: BS SẼ TỪ CHỐI GIẢI PHẪU
SYDNEY - Tại 1 số bệnh viện của Australia, bác sĩ chỉ nhận giải phẫu những bệnh nhân không hút thuốc lá, và những bệnh nhân chờ giải phẫu bị đòi hỏi ngưng hút thuốc trước ngày lên bàn mổ.
Giới y khoa nói rằng người nghiện thuốc lá có nguy cơ gặp khó khăn trong tiến trình gây mê hoặc mắc bệnh ở đường hô hấp trong thời gian hậu phẫu.
Một bệnh viện cương quyết không giải phẫu ghép phổi cho bệnh nhân nào hút thuốc trong vòng 6 tháng trước.
Thành phần hút thuốc không vui về chủ trương kể trên - họ nói "Giới bác sĩ có bổn phận chữa trị cho mọi người có khó khăn về sức khỏe,” còn giáo sư bác sĩ Bruce Barraclough, chủ tịch giải phẫu đoàn, nói rằng đây không phải là vấn đề đạo đức nghề nghiệp, mà là vì quyền lợi của chính bệnh nhân.

COLOMBIA HÒA ĐÀM
BOGOTA - TT Andres Pastrana đã hoàn tất ngày đàm phán đầu tiên với nhóm phiến loạn thiên cộng FARC, tự xưng là Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia. Ông cho biết cuộc thương nghị là tích cực và có tiến bộ. Ông tươi cười thông báo với các phóng viên rằng cuộc hòa đàm còn tiếp tục để chấm dứt 37 năm nội chiến mà 10 năm qua đã gây thiệt mạng 35ngàn người. Thủ lãnh FARC là ông Marulanda, trong quân phục ngụy trang rằn ri, nói rằng ông hài lòng về cuộc đối thoại với TT Colombia. Trong ngày Thứ 5, các đề tài được thảo luận gồm: kế hoạch bài trừ ma túy, dựa trên nguồn tài trợ 1 tỉ MK của Hoa Kỳ, nhân quyền, và trao đổi tù binh.

TT WAHID THĂM ĐẢO JAVA, TÌM KẾ CHỐNG QUỐC HỘI
JAKARTA - TT Wahid ngày Thứ 6 đã mở cuộc du hành tới Tây Java để xoa dịu cư dân Hồi Giáo ủng hộ ông cuồng nhiệt.
Giới này báo trước sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc biểu tình bạo động để phản đối khả năng luận tội ông Wahid tại Quốc Hội.
Trong 1 tuần lễ phản kháng vừa qua, đối tượng của phe ủng hộ TT Wahid là đảng Golkar, vì đảng này trong tuần qua đã tham gia khối đa số tại Quốc Hội Indonesia trong quyết định khiển trách ông Wahid về 15 tháng cầm quyền vừa qua.
Đảo Java chiếm phân nửa tổng dân số 200 triệu của Indonesia nên cũng là chìa khóa của quyền lực của đất nước đang chập chững trên đường tái lập dân chủ sau ngày lật đổ TT Suharto.
Vì ông Wahid là 1 vị giáo phẩm Hồi Giáo, nên bạo động ở Java có ý nghĩa báo động đổ máu nếu ông Wahid bị truất phế. Giới quan sát tin rằng vào lúc này TT Wahid còn duy trì được quyền lực, vì công chúng lo sợ hỗn loạn nếu ông Wahid bị hạ bệ, trong khi chưa có nhân vật khả tín thay thế, và thủ tục luận tội cũng là 1 tiến trình phức tạp kéo dài. TT Wahid còn bị chỉ trích là đã thiếu cương quyết trong việc xoa dịu các cuộc phản kháng.

QUỐC HỘI THÁI OK THAKSIN GIỮ CHỨC THỦ TƯỚNG
BANGKOK - Quốc Hội Thái Lan đã chính thức chuẩn thuận ứng cử viên đắc cử Thaksin Shinawatra vào chức vụ Thủ Tướng, ủy nhiệm cho ông thực hành những lời hứa hẹn phát triển đất nước.
Ông Thaksin nhận được 340 phiếu ủng hộ tại Quốc Hội 500 ghế và gồm 4 đảng. Trong số 160 trường hợp không ủng hộ ông Thaksin có 33 người vắng mặt và 127 người bỏ phiếu chống.
Trong cuộc bầu cử ngày 6-1, đảng Thai Rak Thai thắng 248 ghế Quốc Hội, và là thành tich thắng lớn chưa từng có của 1 chính đảng tại Thái Lan.
Tỉ phú truyền thông Thaksin từng 2 lần là Phó Thủ Tướng, đã bác bỏ những cáo giác của tổ chức chống tham nhũng về việc ông giấu giếm tài sản trong kê khai khi tại chức trong thập niên 1990. Với tài lãnh đạo vững vàng và khả năng thuyết phục, tân Thủ Tướng Thaksin cam kết thành lập 1 chính yến trong sạch, thực sự đại diện nhân dân, để chấn hưng kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.