Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

10/02/200100:00:00(Xem: 3447)

NHẬT BẢN HẠ LÃI SUẤT HY VỌNG CỨU KINH TẾ
TOKYO - Lần đầu tiên từ 6 năm, Ngân Hàng Quốc Gia của Nhật Bản quyết định hạ lãi suất từ 0.5 % xuống 0.375 %, do kết quả phiên họp ngày Thứ 6 của Hội Đồng Quản Trị 9 ủy viên.
Giới quan sát nhận xét rằng biện pháp này chỉ có ý nghĩa tượng trưng, vì các viên chức lãnh đạo Đảng Dân Chủ Tự Do e ngại sự sút giảm uy tín của đảng gây ra do sự suy yếu của thị trường chứng khoán trước ngày bầu Thượng Viện, đã liên tục thuc bách ngân hàng trung ương hành động cứu gỡ thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Tokyo ngày Thứ 6 đã hồi phục 2.7 %, và tỉ giá đồng Yen cũng khả quan hơn. Bộ Trưởng Tài Chánh Miyazawa đầu tuần này tuyên bố rằng tình hình chỉ số tiêu thụ sút giảm cần được theo dõi sát.

ẤN LẠI ĐỘNG ĐẤT 5.3: DÂN CHÚNG HẾT SỢ
GUJURAT - Dân chúng vùng động đất ở bang Gujarat của Ấn Độ chưa hết lo sợ sau khi xẩy ra những trận địa chấn mới trong đêm Thứ 5, có lần ghi được cường độ 5.3 độ Richter. Trong khi 15 đến 20% hoạt động thương mại đã hồi phục, cư dân địa phương còn tiếp tục thu nhặt đồ đạc từ những ngôi nhà sập. Thương gia Atul Tewaria cho biết công chúng không còn sợ hãi nhiều, và ai ai cũng phải tìm phương kế tồn sinh, các ngân hàng và công sở đã tái lập các hoạt động thường nhật. Viên chức kế toán quận cho hay các đại diện thương gia đang tiếp xúc với nhau với ý định lập các đại lý bán sỉ ở 1 địa điểm mới cách trung tâm thị xã Bhuj khoảng 2 cây số. TRong khi đó, các đơn vị quân đội tiếp tục thu hồi tử thi.

LÂU ĐÀI CÁT TẠI MIAMI BEACH
Du khách tuần này tới Miami Beach sẽ gặp một tác phẩm nghệ thuật: lâu đài cát cao 3.6 mét được đắp dọc ngoài bờ biển. Chính điêu khắc gia Victor Long đã đắp tay lên lâu đài này, và mất tới 2 tuần lễ mới xong.

KHU GIẢI TRÍ THÁM HIỂM CALIFORNIA
Hôm 8/2/2001, tại Anaheim, Quận Cam, khu giải trí Disney’s California Adventure đã được khai mạc. Nhiều kỳ quan của tiểu bang California được kiến trúc lại theo mô hình nhỏ hơn nơi đây, thí dụ như cầu Cựu Kim Sơn. Khi vào chơi nơi đây, du khách sẽ có quyền khoe rằng đã dạo chơi những nơi hấp dẫn nhất trong tiểu bang - cũng núi rừng, bờ biển, đồi nho và sa mạc.

HÔN LỄ TẬP THỂ MỪNG VALENTINE
Ông chánh án Ronald Kmiotek của thị trấn Buffalo, New York hôm Thứ Sáu đã làm lễ cưới tập thể cho 100 cặp tân lang tân giai nhân. Đây là một trong những chương trình làm ầm ĩ ngày Lễ Valentine cuả thị trấn, trong đó toàn bộ chi phí lễ cưới sẽ miễn phí cho các cặp này.

HÃNG DELL SẮP CHO NGHỈ HÀNG LOẠT
Công ty Dell Computer Corp. chính thức loan báo sẽ cắt giảm chi phí lớn, trong đó có kế hoạch lần đầu cho thợ nghỉ trong lịch sử 16 năm của công ty. Hãng sản xuất điện toán này tính cắt giảm chi phí từ 8% tới 10%, theo tin của báo Wall Street Journal.

NHÀ THỜ ĐI CHỐNG AIDS
Các gói tình dục an toàn - trong đó chứa đựng bọc cao su, thuốc nhờn, găng tay và tài liệu hướng dẫn - đang được tung ra bởi một tổ chức làm việc cho Giáo Hội Thống Nhất Liên Hữu Unity Fellowship Church tại Brooklyn, N.Y. Chương trình ngừa bệnh AIDS này được tài trợ bởi Trung Tâm Phòng Chống Bệnh. Bản nghiên cứu mới đây cho thấy 30% thanh niên da đen đồng tính tại các thành phố Mỹ lớn đã bị nhiễm virus gây bệnh AIDS.

TÍCH LAN: VOI DIỄN HÀNH ĐÓN RĂNG PHẬT
COLOMBO - Phật tử tại thủ đô nước Sri Lanka, tên cũ Tich Lan, ngày Thứ 6 tổ chức cuộc diễn hành thường niên do chùa Gangarama tổ chức, trong nhịp trống. Chùa này là lớn nhất thủ đô Colombo. Đây cũng là dịp để công chúng được chiêm ngưỡng răng Phật, rước trên con voi lớn nhất của chuà, trong đoàn voi diễn hành 100 con, thu hút đông đảo du khach ngoại quốc. Các ngôi chùa lớn của Sri Lanka hàng năm tổ chức nhiều lễ hội, mà trong Tháng 8 là lễ hội Chùa Xá Lợi, di tich quan trọng nhất nước.

HÚT THUỐC, ĐỪNG ĐI ÚC: BS SẼ TỪ CHỐI GIẢI PHẪU
SYDNEY - Tại 1 số bệnh viện của Australia, bác sĩ chỉ nhận giải phẫu những bệnh nhân không hút thuốc lá, và những bệnh nhân chờ giải phẫu bị đòi hỏi ngưng hút thuốc trước ngày lên bàn mổ.
Giới y khoa nói rằng người nghiện thuốc lá có nguy cơ gặp khó khăn trong tiến trình gây mê hoặc mắc bệnh ở đường hô hấp trong thời gian hậu phẫu.
Một bệnh viện cương quyết không giải phẫu ghép phổi cho bệnh nhân nào hút thuốc trong vòng 6 tháng trước.
Thành phần hút thuốc không vui về chủ trương kể trên - họ nói "Giới bác sĩ có bổn phận chữa trị cho mọi người có khó khăn về sức khỏe,” còn giáo sư bác sĩ Bruce Barraclough, chủ tịch giải phẫu đoàn, nói rằng đây không phải là vấn đề đạo đức nghề nghiệp, mà là vì quyền lợi của chính bệnh nhân.

COLOMBIA HÒA ĐÀM
BOGOTA - TT Andres Pastrana đã hoàn tất ngày đàm phán đầu tiên với nhóm phiến loạn thiên cộng FARC, tự xưng là Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia. Ông cho biết cuộc thương nghị là tích cực và có tiến bộ. Ông tươi cười thông báo với các phóng viên rằng cuộc hòa đàm còn tiếp tục để chấm dứt 37 năm nội chiến mà 10 năm qua đã gây thiệt mạng 35ngàn người. Thủ lãnh FARC là ông Marulanda, trong quân phục ngụy trang rằn ri, nói rằng ông hài lòng về cuộc đối thoại với TT Colombia. Trong ngày Thứ 5, các đề tài được thảo luận gồm: kế hoạch bài trừ ma túy, dựa trên nguồn tài trợ 1 tỉ MK của Hoa Kỳ, nhân quyền, và trao đổi tù binh.

TT WAHID THĂM ĐẢO JAVA, TÌM KẾ CHỐNG QUỐC HỘI
JAKARTA - TT Wahid ngày Thứ 6 đã mở cuộc du hành tới Tây Java để xoa dịu cư dân Hồi Giáo ủng hộ ông cuồng nhiệt.
Giới này báo trước sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc biểu tình bạo động để phản đối khả năng luận tội ông Wahid tại Quốc Hội.
Trong 1 tuần lễ phản kháng vừa qua, đối tượng của phe ủng hộ TT Wahid là đảng Golkar, vì đảng này trong tuần qua đã tham gia khối đa số tại Quốc Hội Indonesia trong quyết định khiển trách ông Wahid về 15 tháng cầm quyền vừa qua.
Đảo Java chiếm phân nửa tổng dân số 200 triệu của Indonesia nên cũng là chìa khóa của quyền lực của đất nước đang chập chững trên đường tái lập dân chủ sau ngày lật đổ TT Suharto.
Vì ông Wahid là 1 vị giáo phẩm Hồi Giáo, nên bạo động ở Java có ý nghĩa báo động đổ máu nếu ông Wahid bị truất phế. Giới quan sát tin rằng vào lúc này TT Wahid còn duy trì được quyền lực, vì công chúng lo sợ hỗn loạn nếu ông Wahid bị hạ bệ, trong khi chưa có nhân vật khả tín thay thế, và thủ tục luận tội cũng là 1 tiến trình phức tạp kéo dài. TT Wahid còn bị chỉ trích là đã thiếu cương quyết trong việc xoa dịu các cuộc phản kháng.

QUỐC HỘI THÁI OK THAKSIN GIỮ CHỨC THỦ TƯỚNG
BANGKOK - Quốc Hội Thái Lan đã chính thức chuẩn thuận ứng cử viên đắc cử Thaksin Shinawatra vào chức vụ Thủ Tướng, ủy nhiệm cho ông thực hành những lời hứa hẹn phát triển đất nước.
Ông Thaksin nhận được 340 phiếu ủng hộ tại Quốc Hội 500 ghế và gồm 4 đảng. Trong số 160 trường hợp không ủng hộ ông Thaksin có 33 người vắng mặt và 127 người bỏ phiếu chống.
Trong cuộc bầu cử ngày 6-1, đảng Thai Rak Thai thắng 248 ghế Quốc Hội, và là thành tich thắng lớn chưa từng có của 1 chính đảng tại Thái Lan.
Tỉ phú truyền thông Thaksin từng 2 lần là Phó Thủ Tướng, đã bác bỏ những cáo giác của tổ chức chống tham nhũng về việc ông giấu giếm tài sản trong kê khai khi tại chức trong thập niên 1990. Với tài lãnh đạo vững vàng và khả năng thuyết phục, tân Thủ Tướng Thaksin cam kết thành lập 1 chính yến trong sạch, thực sự đại diện nhân dân, để chấn hưng kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.