Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/01/200100:00:00(Xem: 4116)

BUSH HÙ DỌA SADDAM
Trong ngày kỷ niệm 10 năm Cuộc Chiến Vùng Vịnh, Tổng Thống tân cử George W. Bush tuyên bố rằng Saddam Hussein của Iraq là hiểm họa lớn, và nói là phải kềm chế hung thần này - nếu cần thì bằng võ lực quân sự.

EL SALVADOR ĐÀO BỚI TIẾP: 687 CHẾT, 500 MẤT TÍCH
SAN SALVADOR - Người sống sót cuối cùng được cứu từ đống gạch vụn của trận động đất trưa Thứ 7 tuần qua đã tắt thở trong bệnh viện, nâng tổng số người chết lên tới 687 người, trong khi cuộc đào bới tử thi đang tiếp diễn tại vùng ngoại ô thủ đô San Salvador.
Nạn nhân này là 1 nhạc sĩ 22 tuổi, bị đất đá chôn vùi 30 giờ trước khi được lấy ra.
Tính đến chiều Thứ Tư, cư dân El Salvador còn cảm thấy 1 số hậu chấn, nhưng yếu hơn ít hơn mấy ngày trươc. Các nhà khoa học còn lo ngại rằng trận động đất vừa qua có thể làm cho núi lửa Santa Ana hoạt động lại.
Lương thực khan hiếm khiến Quốc Hội ban hành lệnh cấm các nhà buôn tăng giá, nhưng 1 chai nước uống 1 lít vẫn lên giá tới 1 MK ngoài thị trường tự do.
Cơ quan cảnh sát cho biết còn khoảng 500 người mất tich, và 45ngàn người đã được di tản. Thiệt hại của trận động đất được ước tính là 1 tỉ MK, bằng 1/6 tổng sản lượng hàng năm của toàn quốc El Salvador.

KIM CHÍNH NHẬT RA MẶT Ở THƯỢNG HẢI
BẮC KINH - Chuyến di Trung Quôc của Chủ Tịch Bắc Hàn đã hết bí mật khi ông Kim Jong Il được nhìn thấy tới Đại Hí Viện của thành phố Thượng Hải, giữa vòng đai của các cận vệ.
Người ta được biết Chủ Tịch Kim đã sang Trung Quốc bằng xe lửa hôm Thứ 2, trong chuyến xuất ngoại thứ nhì trong 18 năm của ông.
Các viên chức Thượng Hải tránh nói tới sự xuất hiện của Chủ Tịch của Bắc Hàn, mà mục đích được đồn đoán là để ông quan sát sự thực hành nền kinh tế thị trường tại Trung Quốc. Bắc Kinh cũng chỉ tiết lộ chuyến công du hồi Tháng 5 năm ngoáicủa Chủ Tịch Kim sau khi ông ta về tới thủ đô Bắc Hàn.

CHIẾN DỊCH HỎI Ý DÂN ACEH VỀ ĐỘC LẬP
SYDNEY - Các nhà tranh đấu tỉnh Aceh của Indonesia đã phát động chiến dịch vận động tổ chức trưng cầu dân ý về việc trao trả độc lập cho tỉnh này, do Phong Trào Sinh Viên Vì Nhân Dân Aceh chủ xướng. Mặc dù TT Wahid hứa hẹn trao quyền tự trị rộng rãi cho Aceh thay vì trưng cầu dân ý theo mô hình Đông Timor, bạo động đòi ly khai đang tiếp diễn và leo thang. Tuần qua, quân đội Indonesia và phe ly khai thỏa thuận triển hạn ngưng bắn và tìm kiếm thương thuyết qua trung gian 1 tổ chức nhân đạo bản doanh Geneva. Anh Kautsar, thủ lãnh Phong Trào Sinh Viên Aceh, nói rằng đó là 1 cuộc đình chiến giả hình, vì cảnh diễn chóc không ngưng, tình hình không có gì đổi khác. Anh báo động rằng chiến tranh toàn diện là khó tránh, trừ phi chính quyền rúit quân để chuẩn bị trưng cầu dân ý. Tỉnh Aceh năm ở cực bắc đảo Sumatra chiếm 1/5 sản lượng dầu hỏa của Indonesia.

THỢ DAEWOO ĐÌNH CÔNG ĐÒI GIỮ VIỆC LÀM
SEOUL - Công nhân hãng Daewoo Motor chống cuộc thương lượng bán Daewoo cho công ty General Motors đã xô xát với cảnh sát tại thủ đô Seoul, nhưng không có ai bị bắt hay bị thương. Lãnh tụ nghiệp đoàn Kim Il Seob quấn vải đỏ trên trán có hàng chữ "Phải bảo vệ quyền sống tới cùng, cho biết "Nếu tiếp tục sa thải công nhân trong kế hoạch tái tổ chức, sẽ bãi công toàn diện". Ban Quản Trị công ty Daewoo dọa sẽ trừng phạt thành phần công nhân biểu tình, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể. Công ty Daewoo, thu dụng 19ngàn công nhân, đã bị lỗ 1 tỉ 420 triệu đồng Won trong 9 tháng đầu năm 2000.

Ý TRẤN AN: CỨ BÌNH TỈNH ĂN THỊT BÒ
ROME - Ông Umberto Veronesi, Bộ Trưởng Y Tế của Italy cho biết sẽ có thêm 1 số trường hợp bệnh BSE ở loài bò sẽ được phát giác qua kết quả khảo sát, sau vụ đầu tiên năm 1994, nhưng ông trấn an giới tiêu thụ rằng ăn thịt bò vẫn an toàn.
Ông nói "Ở Anh có đến hàng ngàn trường hợp, và Thụy Sĩ 300 trường hợp, trong khi Italy chỉ mới có 1 trường hợp, chúng ta nên bình tĩnh".
Nhưng, ở tỉnh Lombardi, khoảng 20 xe máy kéo nông nghiệp chắn lối vào 1 nông trại để phản đối việc tiêu diệt bò tình nghi b bệnh BSE, và đòi bồi thường nếu bò bị giết. Theo ông Cipriano, chủ tịch liên đoàn nông dân quận Brescia, nói thật là vô lý nếu giết những bò con mới sinh không bị lây bệnh.

CONGO: KABILA ĐÃ CHẾT
KINSHASA - Một viên chức Bộ Thông Tin Congo loan báo TT Laurent Kabila sẽ được an táng vào ngày Thứ 3 tuần tới. Tin vắn từ thủ đô Kinshasa cho hay thi thể của ông Kabila sẽ được chuyển về Kinshasa trong ngày Thứ 5. Viên chức giấu tên không tiết lộ thêm chi tiết, thông báo chính thức có thể được công bố qua đài phát thành và đài truyền hình vào tối Thứ 5.

TÁI XẾ LÁI ĐÂM NHÀ QUỐC HỘI CALI ‘KHÙNG’
SACRAMENTO - Xác cháy đen của tài xế lái chiếc xe vận tải 18 bánh tông thẳng vào phía nam Điện Capitol ở thủ phủ Sacramento đã được nhận diện là anh Michael Bowers, 37 tuổi, cư dân quận San Bernadino (nam California). Bowers bị tù lần đầu tiên năm 1986 sau 1 vụ đánh đập cảnh sát trật tự, sau đó nhiều lần bị tù lại vì phạm lệnh quản chế.
Thân nhân cho biết Bowers thay đổi hẳn sau nhiều năm tù tội, có lúc tự xưng là Quân Vương tái lập trật tự mới cho thế giới, hay bàn chuyện chính trị và rất bất mãn đối với chính quyền.
Theo hồ sơ cảnh sát, mùa hè 1995, anh được gửi vào bệnh viện tâm thần cho đến Tháng 4-1999.
Vào tối Thứ 3, khi lái xe tông thẳng vào Điện Capitol, anh Bowers vừa nhận việc lại với 1 công ty vận tải được 8 ngày.

TƯỚNG POWELL ĐƯỢC OK CHỨC NGOẠI TRƯỞNG
WASHINGTON D.C. - Ủy Ban Pháp Chế Thượng nghị Viện ngày Thứ 5 cố gắng kết thuc cuộc chất vấn Bộ Trưởng Tư Pháp chỉ định John Ashcroft, trong khi Tướng hồi hưu Collin Powell, được TT Bush đề cử làm Ngoại Trưởng, đã được chấp thuận nhanh chóng. Ông Powell đã được biểu quyết tán thành không 1 phiếu chống đối nào, và những câu hỏi cũng nhẹ nhàng, kính trọng. Trong ngày Thứ 5, chương trình làm việc của ủy ban điều trần Thượng Viện bao gồm 6 vị khác, ngoài 2 ông Ashcroft và Powell.

CLINTON SẼ DIỄN VĂN TỪ BIỆT QUỐC DÂN
WASHINGTON D.C. - TT Clinton dự trù đọc diễn văn từ giã quốc dân tối Thứ 5, tiếp theo sau chuyến đi chào hỏi các cộng đồng đã dành cho ông những sự ủng hộ đặc biệt trong sự nghiệp chính trị của ông. Tuần này, ông đã cùng phu nhân Hillary thăm Chicago, sinh quán của bà, Michigan và Arkansas. Các vị phụ tá cho biết ngoài những lời cảm ơn cử tri, TT Clinton tối Thứ 5 sẽ kêu gọi quốc dân bác bỏ chủ trương cô lập và luôn ghi nhớ vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ. Ông Clinton lần đầu tiên tranh cử dân biểu năm 1974, thất cử và đến năm 1978 trở thành vị Thống đốc tiểu bang trẻ nhất nước, luc 32 tuổi.

DO THÁI, PALESTINE HỌP VẪN BI QUAN
CAIRO - Một cuộc tiếp xúc giữa Chủ Tịch Palestine và Bộ Trưởng Ngoại Giao của Israel đã được thu xếp vội vã tại thủ đô Ai Cập tối Thứ Tư. Theo đài phát thanh quân đội Israel, Ngoại Trưởng Ben Ami, cuộc hội đàm đã đi vào chi tiết và có chiều sâu. Tuy nhiên, các viên chức 2 Phe bi quan về khả năng khai thông trước ngày mãn nhiệm của TT Clinton.
Tại Vùng Gaza, chiếu Thứ Tư, binh lính Israel còn chạm súng với các xạ thủ Palestine gần các khu định cư Ffar Darom và Netzarim. Tình từ cuối Tháng 9, đã có 309 thường dân Palestine, 44 người Israel và 13 người Israel gốc ẢRập chết trong các vụ xung đột, gây bế tắc việc thực thi các kết quả của hội nghị Tay Ba tại Hoa Kỳ Tháng 7-2000.

THẤT NGHIỆP THẤP NHẤT TỪ 3 THÁNG
WASHINGTON D.C. - Bộ Lao Động liên bang cho hay số người khai thất nghiệp xin trợ cấp lần đầu tiên tuần qua là 37ngàn, thấp nhất từ 3 tháng. Tổng số người thất nghiệp có khai báo trong tuần lễ kết thúc ngày 13-1 là 350ngàn, so với 362,250 người trong tuần lễ trước. Số người thất nghiệp giảm thấp được ghi nhận ở 13 tiểu bang, giảm nhiều nhất là 221,602 người, ở Michigan. Ngoài ra, số người thất nghiệp tăng hơn 1000 được báo cáo từ 10 tiểu bang, nhiếu nhất là New York, với 19,058 người.

ÚC: BÃO LỚN, 60,000 NHÀ BỊ ẢNH HƯỞNG
SYDNEY - Ít nhất 2 người chết, 27 người bị thương vì bão tại vùng duyên hải tây nam Australia tối Thứ Tư, cây cối và cột điện bị đánh ngã dọc bờ biển tiểu bang New South Wales. Xa hơn về phía bắc, khoảng 60ngàn ngôi nhà ở Gold Coast bị ảnh hưởng. 2 hôm trước, bão đổ tới thành phố Sydney, thủ phủ của bang New South Wales, làm hàng ngàn người mất điện. Sáng Thứ năm, nhân viên sòng bài thức dậy chứng kiến mưa đá, mà mỗi hột to bằng trái bóng cricket. Tại thị xã Iluka, bảo bình địa một bãi đậu xe nhà ở, làm 3 người bị thương.

BAY TRẮC NGHIỆM PHI CƠ CONCORDE
PARIS - Phi cơ thương mại siêu thanh Concorde không chở khách đã bay gần 1 giờ, và bay với tốc độ kém tốc độ âm thanh, trên đường từ Paris tới 1 căn cứ quân sự Pháp tại Istres, gần thành phố Marseille. chiếc Concorde này lưu lại Istres để qua các cuộc trắc nghiệm khác, nhất là về các bình xăng ở mặt dưới 2 cánh, mà nay đã được gia cố các đường nối bằng cao su đặc biệt, tương tự cao su chế tạo áo giáp. Air France đình chỉ tất cả hoạt động của 5 chiếc Concorde từ sau tai nạn cuối Tháng 7-2000, còn British Airways chỉ ngưng sử dụng 7 phi cơ Concorde từ dứa Tháng 8.

BOM NỔ SÂN BAY HÒA LAN
AMSTERDAM - Bom nổ trưa Thứ 5 tại nhà vệ sinh của trạm đến phi trường Schipol của thủ đô Hòa Lan, nhân viên phi trường và hành khách được di tản, và 6 chuyến bay bị hủy bỏ. Phi trường đã mở cửa lại 3 giờ rưỡi sau, vào luc 1 giờ rưỡi trưa. Cùng thời gian trên, 1 quán càphê bị cháy, chưa rõ có liên quan tới vụ nổ kia hay không, cơ quan an ninh đang xem xét phim video của máy thu hình an ninh.

NGA DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM WALLENBERG
MOSCOW - Thành phố Moscow đã dựng đài kỉ niệm nhà ngoại giao Thụy Điển Raoul Wallenberg, người đã có công cứu hàng ngàn tín đồ Do Thái Giáo thoát họa diệt chủng của Đức Quốc Xã trong khi nhiều người tin rằng ông Wallenberg còn sống sau năm 1947. Tại buổi lễ này, một người anh em họ là Jan Wallenberg, nói rằng ông tin vào cơ may biết được sự thật về số phận ông Raoul, và nghĩ rằng ông Raoul không chết ở Moscow. Một ủy ban hỗn hợp Nga Thụy Điển đã tra xét vụ này từ 10 năm, nhưng cùng đi đến những kết luận mâu thuẫn. Ông Raoul Wallenberg, nếu còn sống, năm nay 87 tuổi, từng cấp chiếu khán cho hàng ngàn người Do Thái Giáo thoát ra khỏi Hungary trong thời gian bị Đức chiếm đóng.

MÀN HÌNH TV PHẲNG RỘNG 50 INCHES
Công ty Matsushita Electric Industrial Co. vừa trình làng loại màn hình TV số tự mặt phẳng, rộng 50 inches, nhận sóng qua vệ tinh, với có sẵn máy thu hình DVD hôm Thứ Năm 18/1 ở Tokto. Màn hình TV này sẽ bán ở Nhật vào giữa 2001, trong khi kiểu TV 36 inches sẽ bán vào ngày 20/3.

SEXY 98% CHỐNG ÁO QUẦN DA THÚ
Cô Karla Waples, từ Texas, thoat1 y 98% để chống kỹ nghệ quần áo da thú trong khi nhân viên an ninh đẩy cô và bạn là cô Anna West, từ Canada, ra khỏi trung tâm triển lãm quốc tế Tokyo Big Sight, nơi một chợ phiên thời trang tiến hành hôm Thứ Năm 17/1. Hai cô cởi đồ ra để kêu gọi khac1h hàng đừng mặc đồ da thú.

CẦU HỒN CHO NẠN NHÂN PHI CƠ LHQ
TỈNH UVS, Mông Cổ - Thân nhân của 9 người thiệt mạng trong tai nạn trực thăng của LHQ đã tới địa điểm xẩy ra tai nạn để tổ chức lễ cầu hồn, có tỉnh trưởng Toogoo tham dự. Số nạn nhân này gồm 4 nhân viên của LHQ, 2 ký giả Nhật Bản, 1 dân biểu Mông Cổ. Phi cơ bị nạn là 1 trực thăng MI-8 do Nga chế tạo, do công ty Không Vận Mông Cổ cho thuê, chở các viên chức bay quan sát để thẩm định các thiệt hại do bão tuyết gây ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,