Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/03/200100:00:00(Xem: 3341)
2 TỘI PHẠM CHIẾN TRANH BỎ TRỐN KHỎI SERBIA
BOSNIA - 2 nhân vật phạm tội ác chiến tranh ở Bosnia đang bị truy tố, là ông Radovan Karadjic và Ratko Mladic, can tội diệt chủng trong chiến cuộc Bosnia năm 1992-95, đã trốn khỏi Serbia, tới vùng cư dân Serb của Bosnia, vì thấy tương lai không có sự bảo vệ của các nhà lãnh đạo cải cách ở Belgrade.
Viên chức thân cận liên minh cầm quyền cho hiểu rằng phe cải cách cố tránh bị Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế nếu đến cuối tháng này Belgrade không hợp tác với Toà Án Quốc Tế The Hague.
Nguồn tin giấu tên kể trên cho hay 2 ông Karadzic và Mladic bỏ trốn sau khi Giám Đốc và các viên chức cơ quan mật vụ của chế độ Milosevic bị bắt trong Tháng 2.
Cho tới gần đây, ông Mladic còn sống tự do công khai ở Belgrade, còn hành tung của ông Karadjic không rõ ràng, có lẽ vẫn còn lẩn tránh từ Bosnia qua tới Serbia và Montenegro.

ĐỒNG YEN SỤT THẤP KỶ LỤC 20 THÁNG
TOKYO - Tiền Yen của Nhật mất giá tới mức thấp nhất kể từ 20 tháng so với đồng MK trong luc có tin đồn Hoa Kỳ và Nhật đã thoả thuận giữ đồng Yen ở tỉ giá thấp hơn hiện nay mà vào trưa Thứ 6 là 122.73 Yen đổi 1 MK. Bộ Trưởng Thương Mại Takeo Hiranuma tỏ ra bối rối qua lời tuyên bố rằng ông chấp nhận sự sụt giá đó, nhưng lại cho biết sẽ hành động để ngăn lại sự sa sút. Ông nói : Nhật là 1 quốc gia xuất cảng, đồng Yen yếu không hẳn bất lợi. Nhưng, giới đầu tư coi đó là dấu hiệu bật đèn xanh cho họ bán đi tiền Yen. Giới phân tich không chỉ quan ngại về đồng Yen, mà lo rằng cả châu Á sẽ bị ảnh hưởng.

MỸ CHỐNG ĐỀ NGHỊ ĐƯA LÍNH LHQ VÀO PALESTINE
NEW YORK - Ông Shimon Peres, Ngoại Trưởng của Israel, tuyên bố rằng dự định của Hội Đồng Bảo An LHQ đưa máy quay phim tới theo doĩ tình hình bạo động Trung Đông sẽ chỉ gây ra thêm bạo động.
Nói chuyện với cộng đồng Israel New York, Ngoại Trưởng Peres cho biết dự định của Hội Đồng Bảo An gửi quan sát viên trang bị máy quay phim sang Israel là ý tưởng kỳ lạ, vì ở Trung Đông không thiếu máy quay phim.
Ông nói "Máy quay phim không đem lại sự bình định, mà chỉ mời gọi sự giết chóc".
Máy truyền hình phô bày hình ảnh nhưng không kể ra toàn bộ sự việc.
Ngoại Trưởng Peres hoan nghênh phái bộ Hoa Kỳ do cựu Nghị Sĩ George Mitchell dẫn đầu, vì những quan sát viên này nắm bắt được thực tế và có nhận xét chính xác về tình hình bạo động.
Hoa Kỳ chống lại việc đưa quân Mũ Xanh tới Trung Đông, vì như đại sứ James Cunningham nói, "Chúng tôi nghĩ rằng theo đuổi con đường không được cả 2 bên ủng hộ không phải là ý kiến hay".

CẶP SONG SINH 14 TUỔI, CHỈ HUY DU KÍCH, VỀ VỚI MẸ
BIÊN GIỚI THÁI LAN MIẾN ĐIỆN - 2 thiếu niên song sinh 14 tuổi, cầm đầu nhóm loạn quân Miến Điện tự xưng là Thiên Binh, quy phục nhà cầm quyền Thái Lan hồi Tháng Giêng, vừa đoàn tụ với mẹ tại doanh trại của quân biên phòng Thái Lan.
Dân làng vùng biên giới tin rằng anh em Johnny và Luther Htoo là các anh hùng đời xưa tái sinh, nên có tới 200 người gia nhập đội Thiên Binh.
Sau khi ra hàng, anh em Htoo có bày tỏ ước nguyện được đoàn tụ với mẹ.
Theo cảnh sát trưởng huyện Suan Pueng, đời sống của anh em Htoo ở trại lính Thái Lan khả quan hơn ở trại tị nạn, nhưng chính quyền cũng chưa có giải pháp cho tương lai của 2 thủ lãnh thiếu niên này. Cuối tuần này, anh em Htoo cũng sẽ được gặp cha.

TT BUSH ĐÓN CÁC LÃNH TỤ BẮC ÁI NHĨ LAN
WASHINGTON D.C. - Đệ nhất Thủ Tướng David Trimble, Phó Thủ TướngSeamus và tân Bộ Trưởng đặc trach Bắc Ireland của Anh Quốc đã hội đàm với TT Bush tại thủ đô Washington và sau đó dự đại hội của cộng đồng gốc Ireland.
Nhà lãnh đạo đảng Unionist David Trimble có vẻ phấn khởi sau cuộc gặp TT Hoa Kỳ và cho biết ông cảm thấy hi vọng hay tin lực lượng IRA mới đây tiết lộ họ đã nối lại sự tiếp xúc với Ủy Hội Giải Giới lần đầu tiên kể từ Tháng 6-2000.
Giải giới quân IRA, cải tổ lực luợng cảnh sát và giảm quân số Anh ở Ireland đang là những yếu tố gây đình trệ tiến trình hoà bình ở Bắc Ireland.
Tại đại hội cộng đồng Ireland, Thủ Tướng Ahern của Cộng Hoà Ireland, tuyên bố rằng đã đến lúc để dân chúng Bắc Ireland nhận ra rằng nỗ lực vận động chính trị bắt đầu tỏ ra hửi ich. Cùng ngày Thứ 5, Bạch Ốc loan báo cử ông Richard Haas, giám đốc Nha Chính Sách, làm sứ giả điều giải Bắc Ireland.

SINGAPORE CHẾ RA BẪY MUỖI, SẼ CHO THUÊ 180 ĐÔ LA/THÁNG
SINGAPORE - Ở xứ nóng và có muà mưa, loài muỗi không chỉ quấy rầy giấc ngủ, mà còn là nguy cơ gieo rắc bệnh truyền nhiễm ... và nay đã có lọai bẫy muỗi hoàn toàn vô hại đối với sức khoẻ con người.
Bẫy Mega-Catch bề ngoài giống một lồng chim bằng nhựa màu đen, do công ty PestBusters của Singapore và công ty EnviroSafe của New Zealand hợp tác chế tạo, phóng ra khí carbonic tương tự khí thải thoát ra từ người và các loài động vật, và có nhiệt độ tương đương thân nhiệt, dụ muỗi tới.
Bẫy Mega-Catch cũng phát ra những vi ba mà loài muỗi không thể cưỡng lại. Tới gần, muỗi sẽ bị 1 cánh quạt hút vào bao.
Phát minh Mega-Catch là kết quả 2 năm nghiên cứu, và phí tổn 625 ngàn MK, đã được cấp bằøng sáng chế, mỗi cái được cho thuê với giá 180 đôla Singapore/tháng.

2 NGƯỜI CAO NHẤT, 1 LÙN NHẤT ĐI VÒNG QUANH THẾ GIỚI
LAHORE - Người nam và người nữ cao nhất nước Pakistan chuẩn bị 1 cuộc viễn du vòng quanh thế giới để trở thành nổi tiếng và tìm kiếm cơ may - và ... người lùn nhất cũng có ý định nhập bọn.
Anh Naseer Soomro, 19 tuổi, tự nhận là cao nhất thế giới với chiều cao 2 mét 27 phân, sẽ cùng đi với cô Bibi, cao 2 mét 15, và chàng lùn Ali Zaman, chỉ cao 75 centimét - cả 3 đều là cư dân bang Punjab.
Họ sẽ tới Anh, Hoa Kỳ, và tìm đường vào cuốn sách kỉ lục Guinness.
Người cao nhất thế giới qua đời cách đây 2 năm cũng là công dân Pakistan, lúc sinh thời được chính phủ giao việc chăm sóc 1 ngôi đền.

TÀU CON THOI LO CHỞ RÁC VỀ ĐỊA CẦU
CAPE CANAVERAL - Các phi hành gia tàu con thoi Discovery và trạm không gian quốc tế gặp trở ngại trong việc chất phế phẩm vào khoang tiếp liệu đậu bên hông trạm Alpha nên đã được NASA cho hoãn chuyến bay về lại 1 ngày.
Việc chất khoảng 1 tấn phế phẩm và dụng cụ không còn sử dụng không đơn giản, mà phải gói thành bao, buộc chặt tại chỗ, để không gây nghiêng lắc do ảnh hưởng của trọng lực khi về tới khí quyển trái đất.
Quay đầu về địa cầu ngày chủ nhật, tàu con thoi không những sẽ chở phế phẩm của trạm quốc tế, mà cả 3 phi hành gia được thay thế sau hơn 4 tháng làm việc trên không gian. Khoang tiếp liệu Leonardo do Italy chế tạo được các phi hành gia mô tả là có sức chưá lớn và rất thuận tiện, có khả năng chở khối lượng phế phẩm lớn chưa từng có.

1 CHUNG CƯ HOA LỤC NỔ: ÍT NHẤT 18 CHẾT
BẮC KINH - Một loạt tiếng nổ chưa rõ nguyên nhân trước bình minh Thứ 6 rung chuyển thành phố kỹ nghệ Shijiazhuang của miền Bắc Trung Hoa Lục Địa, bình địa toà nhà ở của công nhân cao 5 tầng của Nhà Máy Bông Vải số 3, để lại ít nhất 18 xác chết. Khu gia cư này có 35 gia đình trú ngụ.
Shijiazhuang là thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, cach thủ đô 150 dặm, dân số 1 triệu 300 ngàn, là trung tâm của kỹ nghệ bông vải đang xuống dốc của Trung Quốc.
Theo Tân Hoa Xã, có 28 người bị thương, trong khi tư dân địa phương phỏng đoán con số tử vong có thể lên tới gần 200 người sau 4 tiếng nổ.

QUÊN KHĂN TRONG BỤNG BỆNH NHÂN, ĐỀN 400,000 ĐÔ
HOUSTON - Ông William Miller, 70 tuổi, bị bệnh ung thư ruột già, được bồi thường 400 ngàn MK trong vụ án quy trach nhiệm nhà giải phẫu John Skibber đã bỏ quên trong ổ bụng của bệnh nhân một chiếc khăn. Ông than phiền tiếp tục bị đau sau cuộc giải phẫu năm 1999, và 1 tổ bác sĩ phải chờ 73 ngày trước khi mổ lại, lấy ra tấm khăn quấn quanh ruột non. Luật sư của ông Miller nói khoản tiền bồi thường kể trên là tương xứng, vì ruột non không khỏi bị tổn thương do cuộc giải phẫu sau. Bác sĩ Skibber rất ân hận về lỗi lầm này.

SẼ GIẢI TƯ HÀNG KHÔNG QUỐC DOANH TÂY BAN NHA
Hãng hàng không quốc doanh Tây Ban Nha Iberia sẽ được tư hữu hóa và sẽ bắt đầu bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tương lai gần.

BIỂU TÌNH CHỐNG DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI THỨ 3
Cảnh sát đã dùng gậy giải tán các sinh viên biểu tình trước Diễn Đàn Thế Giới Thứ Ba, khi các sinh viên tìm cách vượt hàng rào an ninh vòng quanh hội trường San Carlos nơi tổ chức hội nghị tại Naples, Nam Ý Đại Lợi hôm Thứ Sáu 16/3/2001. Các phái đoàn chính phủ từ 188 quốc gia đang họp hội nghị này bắt đầu từ Thứ Năm.

HOA LỤC LO GIẢM XE ĐẠP, TĂNG XE HƠI
Mặc dù xe đạp đầy khắp Bắc Kinh, với Trung Quốc một thời được gọi là “Vương quốc xe đạp,” nhưng sản lượng xe đạp đang giảm nhiều kể từ năm 1995 sau khi Trung Quốc cho dân quyền sở hữu xe hơi để thúc đẩy kỹ nghệ xe hơi của nước này và để cho đất nước có hình ảnh hiện đại.

GIÚP PHỤ NỮ TOÀN CẦU KINH DOANH, LÀM CHÍNH TRỊ
Nữ Tiến Sĩ Lubna Al-Kazi, một giáo sư tại Đại Học Kuwait, hôm Thứ Sáu đã đọc diễn văn trong Diễn Đàn Vital Voices tại Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington. Trên bàn tham luận đoàn hôm Thứ Hai còn có bà Dawn Marole, chủ tịch Hội Nữ Doanh Gia Nam Phi (SABWA) và Craig Johnstone, phó chủ tịch Phòng Thương Mãi Hoa Kỳ. Diễn đàn này thảo luận về những cách khích lệ phụ nữ toàn cầu tham dự về kinh tế và chính trị.

CÁNH TẢ PHÁP DÀN DỰNG ÂM MƯU MỚI
PARIS - Thủ Tướng Gerahrd Schroeder của nước Đức tối Thứ 5 đã tới thăm Hội Chợ Sách Paris lần thứ 21, trong luc cử tri Pháp đi bầu các hội đồng lập pháp địa phương. Cuộc bầu cử cấp Thị Trưởng năm nay cũng được đánh giá như là thử nghiệm báo trước cuộc tổng tuyển cử và tranh cử TT năm tới mà cánh tả mưu định giành lại ưu thế ở Quốc Hội và hạ bệ TT Jacques Chirac, người của đảng cực hữu Gaullist. Giới quan sát nhận xét rằng nay là lúc tạm chung sống giữa cánh hữu và phe tả là đảng Xã Hội của Thủ Tướng Jospin.

ẤN HỨA ĐIỀU TRA XÌ CĂNG ĐAN HỐI LỘ
NEW DEHLI - Thủ Tướng Vajpayee loan báo cuộc điều tra về hối lộ ở ngành quốc phòng sẽ hoàn tất trong 4 tháng, trong khi các chính đảng đối lập đòi giải tán toàn bộ chính phủ, mặc dù Bộ trưởng Quốc Phòng George Fernandez đã từ chức.
Trên đài truyền hình, ông Vajpayee nói "Sẽ không có 1 viên chức nào bị chừa ra khỏi cuộc điều tra này" và hưá hẹn thực hiện cải tổ sâu rộng, hầu ngành an ninh quốc phòng trở nên hữu hiệu hơn. Tại Hạ Viện Ấn Độ, các dân biểu tập trung hô khẩu hiệu "Đây là chính quyền của những kẻ trộm cắp".

12 LÍNH ÚC SẼ LEO ĐỈNH NÚI EVEREST
SYDNEY - Tháng tới, 12 quân nhân Australia bắt đầu cuộc chinh phục đỉnh núi Everest cao nhất thế giới, dự trù 3 tháng, từ phiá lãnh thổ Tây Tạng. Đoàn thám hiểm gồm toàn quân nhân này đã làm lễ xuất phát tại Sydney sáng Thứ 5, sau 3 năm được huấn luyện đặc biệt, và sẽ dành 2 tuần lễ làm quen với khí hậu. Trong đoàn có nữ đại úy Tany Bylart, người phụ nữ thứ 3 của thế giới từng leo núi tới độ cao 8000 mét. Đỉnh Everest cao khoảng 8300 mét, luôn luôn có nhiệt độ 24 độ âm theo hàn thử biểu Celsius.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.