Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/03/200100:00:00(Xem: 3604)
2 TỘI PHẠM CHIẾN TRANH BỎ TRỐN KHỎI SERBIA
BOSNIA - 2 nhân vật phạm tội ác chiến tranh ở Bosnia đang bị truy tố, là ông Radovan Karadjic và Ratko Mladic, can tội diệt chủng trong chiến cuộc Bosnia năm 1992-95, đã trốn khỏi Serbia, tới vùng cư dân Serb của Bosnia, vì thấy tương lai không có sự bảo vệ của các nhà lãnh đạo cải cách ở Belgrade.
Viên chức thân cận liên minh cầm quyền cho hiểu rằng phe cải cách cố tránh bị Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế nếu đến cuối tháng này Belgrade không hợp tác với Toà Án Quốc Tế The Hague.
Nguồn tin giấu tên kể trên cho hay 2 ông Karadzic và Mladic bỏ trốn sau khi Giám Đốc và các viên chức cơ quan mật vụ của chế độ Milosevic bị bắt trong Tháng 2.
Cho tới gần đây, ông Mladic còn sống tự do công khai ở Belgrade, còn hành tung của ông Karadjic không rõ ràng, có lẽ vẫn còn lẩn tránh từ Bosnia qua tới Serbia và Montenegro.

ĐỒNG YEN SỤT THẤP KỶ LỤC 20 THÁNG
TOKYO - Tiền Yen của Nhật mất giá tới mức thấp nhất kể từ 20 tháng so với đồng MK trong luc có tin đồn Hoa Kỳ và Nhật đã thoả thuận giữ đồng Yen ở tỉ giá thấp hơn hiện nay mà vào trưa Thứ 6 là 122.73 Yen đổi 1 MK. Bộ Trưởng Thương Mại Takeo Hiranuma tỏ ra bối rối qua lời tuyên bố rằng ông chấp nhận sự sụt giá đó, nhưng lại cho biết sẽ hành động để ngăn lại sự sa sút. Ông nói : Nhật là 1 quốc gia xuất cảng, đồng Yen yếu không hẳn bất lợi. Nhưng, giới đầu tư coi đó là dấu hiệu bật đèn xanh cho họ bán đi tiền Yen. Giới phân tich không chỉ quan ngại về đồng Yen, mà lo rằng cả châu Á sẽ bị ảnh hưởng.

MỸ CHỐNG ĐỀ NGHỊ ĐƯA LÍNH LHQ VÀO PALESTINE
NEW YORK - Ông Shimon Peres, Ngoại Trưởng của Israel, tuyên bố rằng dự định của Hội Đồng Bảo An LHQ đưa máy quay phim tới theo doĩ tình hình bạo động Trung Đông sẽ chỉ gây ra thêm bạo động.
Nói chuyện với cộng đồng Israel New York, Ngoại Trưởng Peres cho biết dự định của Hội Đồng Bảo An gửi quan sát viên trang bị máy quay phim sang Israel là ý tưởng kỳ lạ, vì ở Trung Đông không thiếu máy quay phim.
Ông nói "Máy quay phim không đem lại sự bình định, mà chỉ mời gọi sự giết chóc".
Máy truyền hình phô bày hình ảnh nhưng không kể ra toàn bộ sự việc.
Ngoại Trưởng Peres hoan nghênh phái bộ Hoa Kỳ do cựu Nghị Sĩ George Mitchell dẫn đầu, vì những quan sát viên này nắm bắt được thực tế và có nhận xét chính xác về tình hình bạo động.
Hoa Kỳ chống lại việc đưa quân Mũ Xanh tới Trung Đông, vì như đại sứ James Cunningham nói, "Chúng tôi nghĩ rằng theo đuổi con đường không được cả 2 bên ủng hộ không phải là ý kiến hay".

CẶP SONG SINH 14 TUỔI, CHỈ HUY DU KÍCH, VỀ VỚI MẸ
BIÊN GIỚI THÁI LAN MIẾN ĐIỆN - 2 thiếu niên song sinh 14 tuổi, cầm đầu nhóm loạn quân Miến Điện tự xưng là Thiên Binh, quy phục nhà cầm quyền Thái Lan hồi Tháng Giêng, vừa đoàn tụ với mẹ tại doanh trại của quân biên phòng Thái Lan.
Dân làng vùng biên giới tin rằng anh em Johnny và Luther Htoo là các anh hùng đời xưa tái sinh, nên có tới 200 người gia nhập đội Thiên Binh.
Sau khi ra hàng, anh em Htoo có bày tỏ ước nguyện được đoàn tụ với mẹ.
Theo cảnh sát trưởng huyện Suan Pueng, đời sống của anh em Htoo ở trại lính Thái Lan khả quan hơn ở trại tị nạn, nhưng chính quyền cũng chưa có giải pháp cho tương lai của 2 thủ lãnh thiếu niên này. Cuối tuần này, anh em Htoo cũng sẽ được gặp cha.

TT BUSH ĐÓN CÁC LÃNH TỤ BẮC ÁI NHĨ LAN
WASHINGTON D.C. - Đệ nhất Thủ Tướng David Trimble, Phó Thủ TướngSeamus và tân Bộ Trưởng đặc trach Bắc Ireland của Anh Quốc đã hội đàm với TT Bush tại thủ đô Washington và sau đó dự đại hội của cộng đồng gốc Ireland.
Nhà lãnh đạo đảng Unionist David Trimble có vẻ phấn khởi sau cuộc gặp TT Hoa Kỳ và cho biết ông cảm thấy hi vọng hay tin lực lượng IRA mới đây tiết lộ họ đã nối lại sự tiếp xúc với Ủy Hội Giải Giới lần đầu tiên kể từ Tháng 6-2000.
Giải giới quân IRA, cải tổ lực luợng cảnh sát và giảm quân số Anh ở Ireland đang là những yếu tố gây đình trệ tiến trình hoà bình ở Bắc Ireland.
Tại đại hội cộng đồng Ireland, Thủ Tướng Ahern của Cộng Hoà Ireland, tuyên bố rằng đã đến lúc để dân chúng Bắc Ireland nhận ra rằng nỗ lực vận động chính trị bắt đầu tỏ ra hửi ich. Cùng ngày Thứ 5, Bạch Ốc loan báo cử ông Richard Haas, giám đốc Nha Chính Sách, làm sứ giả điều giải Bắc Ireland.

SINGAPORE CHẾ RA BẪY MUỖI, SẼ CHO THUÊ 180 ĐÔ LA/THÁNG
SINGAPORE - Ở xứ nóng và có muà mưa, loài muỗi không chỉ quấy rầy giấc ngủ, mà còn là nguy cơ gieo rắc bệnh truyền nhiễm ... và nay đã có lọai bẫy muỗi hoàn toàn vô hại đối với sức khoẻ con người.
Bẫy Mega-Catch bề ngoài giống một lồng chim bằng nhựa màu đen, do công ty PestBusters của Singapore và công ty EnviroSafe của New Zealand hợp tác chế tạo, phóng ra khí carbonic tương tự khí thải thoát ra từ người và các loài động vật, và có nhiệt độ tương đương thân nhiệt, dụ muỗi tới.
Bẫy Mega-Catch cũng phát ra những vi ba mà loài muỗi không thể cưỡng lại. Tới gần, muỗi sẽ bị 1 cánh quạt hút vào bao.
Phát minh Mega-Catch là kết quả 2 năm nghiên cứu, và phí tổn 625 ngàn MK, đã được cấp bằøng sáng chế, mỗi cái được cho thuê với giá 180 đôla Singapore/tháng.

2 NGƯỜI CAO NHẤT, 1 LÙN NHẤT ĐI VÒNG QUANH THẾ GIỚI
LAHORE - Người nam và người nữ cao nhất nước Pakistan chuẩn bị 1 cuộc viễn du vòng quanh thế giới để trở thành nổi tiếng và tìm kiếm cơ may - và ... người lùn nhất cũng có ý định nhập bọn.


Anh Naseer Soomro, 19 tuổi, tự nhận là cao nhất thế giới với chiều cao 2 mét 27 phân, sẽ cùng đi với cô Bibi, cao 2 mét 15, và chàng lùn Ali Zaman, chỉ cao 75 centimét - cả 3 đều là cư dân bang Punjab.
Họ sẽ tới Anh, Hoa Kỳ, và tìm đường vào cuốn sách kỉ lục Guinness.
Người cao nhất thế giới qua đời cách đây 2 năm cũng là công dân Pakistan, lúc sinh thời được chính phủ giao việc chăm sóc 1 ngôi đền.

TÀU CON THOI LO CHỞ RÁC VỀ ĐỊA CẦU
CAPE CANAVERAL - Các phi hành gia tàu con thoi Discovery và trạm không gian quốc tế gặp trở ngại trong việc chất phế phẩm vào khoang tiếp liệu đậu bên hông trạm Alpha nên đã được NASA cho hoãn chuyến bay về lại 1 ngày.
Việc chất khoảng 1 tấn phế phẩm và dụng cụ không còn sử dụng không đơn giản, mà phải gói thành bao, buộc chặt tại chỗ, để không gây nghiêng lắc do ảnh hưởng của trọng lực khi về tới khí quyển trái đất.
Quay đầu về địa cầu ngày chủ nhật, tàu con thoi không những sẽ chở phế phẩm của trạm quốc tế, mà cả 3 phi hành gia được thay thế sau hơn 4 tháng làm việc trên không gian. Khoang tiếp liệu Leonardo do Italy chế tạo được các phi hành gia mô tả là có sức chưá lớn và rất thuận tiện, có khả năng chở khối lượng phế phẩm lớn chưa từng có.

1 CHUNG CƯ HOA LỤC NỔ: ÍT NHẤT 18 CHẾT
BẮC KINH - Một loạt tiếng nổ chưa rõ nguyên nhân trước bình minh Thứ 6 rung chuyển thành phố kỹ nghệ Shijiazhuang của miền Bắc Trung Hoa Lục Địa, bình địa toà nhà ở của công nhân cao 5 tầng của Nhà Máy Bông Vải số 3, để lại ít nhất 18 xác chết. Khu gia cư này có 35 gia đình trú ngụ.
Shijiazhuang là thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, cach thủ đô 150 dặm, dân số 1 triệu 300 ngàn, là trung tâm của kỹ nghệ bông vải đang xuống dốc của Trung Quốc.
Theo Tân Hoa Xã, có 28 người bị thương, trong khi tư dân địa phương phỏng đoán con số tử vong có thể lên tới gần 200 người sau 4 tiếng nổ.

QUÊN KHĂN TRONG BỤNG BỆNH NHÂN, ĐỀN 400,000 ĐÔ
HOUSTON - Ông William Miller, 70 tuổi, bị bệnh ung thư ruột già, được bồi thường 400 ngàn MK trong vụ án quy trach nhiệm nhà giải phẫu John Skibber đã bỏ quên trong ổ bụng của bệnh nhân một chiếc khăn. Ông than phiền tiếp tục bị đau sau cuộc giải phẫu năm 1999, và 1 tổ bác sĩ phải chờ 73 ngày trước khi mổ lại, lấy ra tấm khăn quấn quanh ruột non. Luật sư của ông Miller nói khoản tiền bồi thường kể trên là tương xứng, vì ruột non không khỏi bị tổn thương do cuộc giải phẫu sau. Bác sĩ Skibber rất ân hận về lỗi lầm này.

SẼ GIẢI TƯ HÀNG KHÔNG QUỐC DOANH TÂY BAN NHA
Hãng hàng không quốc doanh Tây Ban Nha Iberia sẽ được tư hữu hóa và sẽ bắt đầu bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tương lai gần.

BIỂU TÌNH CHỐNG DIỄN ĐÀN THẾ GIỚI THỨ 3
Cảnh sát đã dùng gậy giải tán các sinh viên biểu tình trước Diễn Đàn Thế Giới Thứ Ba, khi các sinh viên tìm cách vượt hàng rào an ninh vòng quanh hội trường San Carlos nơi tổ chức hội nghị tại Naples, Nam Ý Đại Lợi hôm Thứ Sáu 16/3/2001. Các phái đoàn chính phủ từ 188 quốc gia đang họp hội nghị này bắt đầu từ Thứ Năm.

HOA LỤC LO GIẢM XE ĐẠP, TĂNG XE HƠI
Mặc dù xe đạp đầy khắp Bắc Kinh, với Trung Quốc một thời được gọi là “Vương quốc xe đạp,” nhưng sản lượng xe đạp đang giảm nhiều kể từ năm 1995 sau khi Trung Quốc cho dân quyền sở hữu xe hơi để thúc đẩy kỹ nghệ xe hơi của nước này và để cho đất nước có hình ảnh hiện đại.

GIÚP PHỤ NỮ TOÀN CẦU KINH DOANH, LÀM CHÍNH TRỊ
Nữ Tiến Sĩ Lubna Al-Kazi, một giáo sư tại Đại Học Kuwait, hôm Thứ Sáu đã đọc diễn văn trong Diễn Đàn Vital Voices tại Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington. Trên bàn tham luận đoàn hôm Thứ Hai còn có bà Dawn Marole, chủ tịch Hội Nữ Doanh Gia Nam Phi (SABWA) và Craig Johnstone, phó chủ tịch Phòng Thương Mãi Hoa Kỳ. Diễn đàn này thảo luận về những cách khích lệ phụ nữ toàn cầu tham dự về kinh tế và chính trị.

CÁNH TẢ PHÁP DÀN DỰNG ÂM MƯU MỚI
PARIS - Thủ Tướng Gerahrd Schroeder của nước Đức tối Thứ 5 đã tới thăm Hội Chợ Sách Paris lần thứ 21, trong luc cử tri Pháp đi bầu các hội đồng lập pháp địa phương. Cuộc bầu cử cấp Thị Trưởng năm nay cũng được đánh giá như là thử nghiệm báo trước cuộc tổng tuyển cử và tranh cử TT năm tới mà cánh tả mưu định giành lại ưu thế ở Quốc Hội và hạ bệ TT Jacques Chirac, người của đảng cực hữu Gaullist. Giới quan sát nhận xét rằng nay là lúc tạm chung sống giữa cánh hữu và phe tả là đảng Xã Hội của Thủ Tướng Jospin.

ẤN HỨA ĐIỀU TRA XÌ CĂNG ĐAN HỐI LỘ
NEW DEHLI - Thủ Tướng Vajpayee loan báo cuộc điều tra về hối lộ ở ngành quốc phòng sẽ hoàn tất trong 4 tháng, trong khi các chính đảng đối lập đòi giải tán toàn bộ chính phủ, mặc dù Bộ trưởng Quốc Phòng George Fernandez đã từ chức.
Trên đài truyền hình, ông Vajpayee nói "Sẽ không có 1 viên chức nào bị chừa ra khỏi cuộc điều tra này" và hưá hẹn thực hiện cải tổ sâu rộng, hầu ngành an ninh quốc phòng trở nên hữu hiệu hơn. Tại Hạ Viện Ấn Độ, các dân biểu tập trung hô khẩu hiệu "Đây là chính quyền của những kẻ trộm cắp".

12 LÍNH ÚC SẼ LEO ĐỈNH NÚI EVEREST
SYDNEY - Tháng tới, 12 quân nhân Australia bắt đầu cuộc chinh phục đỉnh núi Everest cao nhất thế giới, dự trù 3 tháng, từ phiá lãnh thổ Tây Tạng. Đoàn thám hiểm gồm toàn quân nhân này đã làm lễ xuất phát tại Sydney sáng Thứ 5, sau 3 năm được huấn luyện đặc biệt, và sẽ dành 2 tuần lễ làm quen với khí hậu. Trong đoàn có nữ đại úy Tany Bylart, người phụ nữ thứ 3 của thế giới từng leo núi tới độ cao 8000 mét. Đỉnh Everest cao khoảng 8300 mét, luôn luôn có nhiệt độ 24 độ âm theo hàn thử biểu Celsius.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.