Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/06/200100:00:00(Xem: 4164)
GHẾ DÂN BIỂU TẠI VIRGINIA ĐÃ VỀ TAY CỘNG HÒA
RICHMOND, Virginia - Đảng Cộng Hoà giành được ghế trống tại Hạ Viện tiểu bang Virginia, trước đây thuộc về dân biểu Norman Sisisky của đảng Dân Chủ - đã qua đời Tháng 3 vưà qua.
Trong cuộc bầu cử đặc biệt tối Thứ 3, ứng cử viên Louise Lucas của đảng Dân Chủ bị đánh bại, mất hi vọng trở thành nữ dân biểu da đen đầu tiên của tiểu bang. Ứng cử viên Forbes của đảng Cộng Hoà thu 70,926 phiếu, tức 52%.
Nay, đảng Cộng Hoà chiếm 222 ghế Dân Biểu, đảng Dân Chủ 210 ghế. Dân Biểu liên bang Tom Davis nói : thắng lợi của ông Forbes cho thấy quyết định bỏ đảng của Nghị Sĩ Jeffords không có ý nghĩa đáng kể.

NÉM CHẾT CHÓ, LÃNH TỘI TÀN BẠO
SAN JOSE, California - Một cư dân California bị kết luận là có tội tàn bạo đối với súc vật trong vụ ném chết 1 con chó nhỏ gần phi rường San Jose hồi Tháng 2 năm ngoái. Bồi thẩm đoàn của Toà Tối Cao quận Santa Clara ngyày Thứ 3 đã nghị án trong 40 phút trong vụ án mà giới hảo tâm quyên tặng 120 ngàn MK cho chủ chó tranh kiện. Bị cáo là Andrew Burnett, 27 tuổi, còn có thể bị kết án tối đa 3 năm tù. Luật sư của Burnett thưà nhận thân chủ đã chụp lấy con chó Leo từ xe của chủ chó vào dòng xe đang lưu thông trên xa lộ, chỉ vì phản ứng tự nhiên sau khi bị con chó cắn.

CÔNG NHÂN HỎA XA PAKISTAN ĐÒI TĂNG LƯƠNG
Các công nhân Hỏa Xa Pakistan đã xuống đường, hô khẩu hiệu chống Tướng quân phiệt Pervez Musharaf của Pakistan và chính phủ tướng này hôm Thứ Tư 20-6 tại Lahore. Họ đòi tăng lương để chống nạn lạm phát. Musharaf vừa tuyên thệ lên ngôi tổng thống hôm Thứ Tư, tăng thêm quyền lực, bảo đảm vị trí của ông trong chính phủ dân sự tương lai.

DÂN THÁI QUYÊN VÀNG CỨU NGUY KINH TẾ
Các nhân viên và thiện nguyện viên đã đổ các nữ trang lên một chiếc cân tại một ngôi chùa ở Nonthaburi, phía Tây Bangkok hôm Thứ Tư 20-6 trong một chiến dịch kêu gọi dân chúng đóng góp giúp chính phủ Thái thêm tài lực cứu nguy nền kinh tế. Có khoảng 420 kílô vàng thỏi và nữ trang, trị giá hơn 3 triệu đô, đã được cân và đóng gói để giao tặng chính phủ và sẽ cất tại ngân hàng trung ương.

IRAQ: PHI CƠ MỸ BẮN CHẾT 23 NGƯỜI
TALAFAR - Thông tấn chính thức INA của Iraq đưa tin 23 người chết, 11 người bị thương vì trận không kích của phi cơ Anh Mỹ tại miền Bắc Iraq trong ngày Thứ 3, gần thị xã Mosul, tỉnh Talafar. Đây là tổn thất nhân mạng cao nhất kể từ 2 năm rưỡi, theo INA. Tin này đã bị Hoa Kỳ và Anh Quốc tức thời phủ nhận. Tin hôm trước của Iraq nói phòng không bắn trúng 1 phi cơ đồng minh tại vùng cấm bay Bắc Iraq cũng không được Anh Mỹ công nhận. Iraq không công nhận 2 vùng cấm bay do Anh và Hoa Kỳ cưỡng đặt, mà phi cơ Anh Mỹ tuần thám thường xuyên kể từ Tháng 12-1998.

DÂN NGA GẶP HỌA CHÂU CHẤU: 267,000 MẪU BỊ TẤN CÔNG
STAVROPOL - Từng đàn cào cào châu chấu bay rợp trời tấn công muà màng vùng Stavropol và Dagestan, phiá nam nước Nga - mà nông dân thì không có đủ phương tiện để đối phó với loài côn trùng phá hoại này.
KHoảng 267 ngàn hectare đồng cỏ và ruộng vùng Stavropol có châu chấu, trong số này chỉ trên 1/5 diện tich đã xịt thuốc sát trùng. 30 ngàn hecta khác của vùng Dagestan đang bị tấn công.
Viên chức ngành diệt côn trùng cho biết khi chúng chưa mọc cánh dễ tiêu diệt hơn, nông dân thì thiếu tiền.
Bộ Cứu Nạn loan báo đã dành ra ngân khoản tương đương 300 ngàn MK cho công tác diệt cào cào châu chấu.
Các nước Cộng Hoà trong khối Liên Xô cũ cũng bị họa côn trùng, điển hình như Kazakstan năm nào cũng bị dịch châu chấu kể từ năm 1955.

LÒ BÁNH MÌ LHQ PHÁT LẠI CHO DÂN A PHÚ HÃN
KABUL - Các xưởng làm bánh mì của Chương Trình Lương Thực LHQ ngày Thứ 3 đã tái tục công tác phân phối bánh tại thủ đô Kabul của Afghanistan. Ông Van Dijk, đại diện chương trình, cho biết hoạt động này giúp thành phần dân chúng khó khăn nhất, gồm người khuyết tật, goá phụ và gia đình đông con không có thu nhập thường xuyên. Ông ước lượng 80% dân Afghanistan cần cứu trợ bằng cách này hay cách khac. Theo thoả hiệp với Chương Trình Lương Thực LHQ, chính quyền Taleban cho phép 1 số phụ nữ tham gia công tác kiểm kê số người được nhận bánh cứu trợ, do 120 xưởng sản xuất từ bột mì do LHQ cung cấp.

MỸ CHO DẪN ĐỘ 1 NGƯỜI TBN QUA PHÁP XỬ TỘI SÁT NHÂN
MIAMI, Florida - Một công dân Tây Ban Nha 50 tuổi sẽ bị dẫn độ sang Pháp để bị xét xử về tội cưỡng hiếp và giết 1 nữ sinh Anh nghỉ hè tại Pháp năm 1996.
Tại Miami, ông chánh án Stephen Brown loan báo ngày Thứ Hai 25-6 sẽ ký lệnh cho phép dẫn độ ông Francisco Arce Montes, bị bắt giam hồi Tháng 3 trong 1 vụ đột nhập phòng của 1 phụ nữ và thủ dâm trong lúc phụ nữ đó đang ngủ.


Ông Montes chỉ bị dẫn độ sau phiên xử ngày 2-7 về những tội danh về tình dục ở Florida. Toà án nước Pháp phổ biến lệnh truy nã khắp thế giới hồi Tháng Tư về tội hiếp và giết nữ sinh 13 tuổi Caroline Dickinson Tháng 7-1996, tinh dịch để lại trên quần áo nạn nhân có DNA trùng hợp với nước miếng của ông Montes.
Lời yêu cầu dẫn độ dựa trên kết quả thí nghiệm trên. Bị can Francisco Arce Montes, cư dân Gijon, miền Bắc Tây Ban Nha, cũng phạm tội tấn công tình dục tại nước Đức Tháng 8-1997.

SAY MA TÚY, BẮT CON TIN, BỊ BẮT
BANGKOK - Một người đàn ông cầm dao đòi hỏi 1 xe hơi chở ông ta về nhà ở 1 tỉnh đông bắc Thái Lan, rồi dí dao vào cổ lôi 1 phụ nữ lên xe cảnh sát, đã bị đám đông đánh bị thương trước khi được cảnh sát giải cứu. Hung thủ giữ người phụ nữ làm con tin gần 2 giờ. Cả hai người được đưa vào bệnh viện, người đàn bà nạn nhân bị vài vết cắt trên da cổ. Nguyên nhân vụ hành hung chưa rõ, nhưng theo tin cảnh sát, hung thủ chịu ảnh hưởng của ma túy nguồn gốc methamphetamine, người Thái Lan gọi là "ya baa". Cảnh sát nói hung thủ sẽ bị truy tố về tội đã thương và mưu sát.

MÃ LAI: LỄ HỘI TRỐNG
KOTA BARU - Hội Trống được tổ chức tỉnh Kelantan, trung tâm của chủng tộc Malay theo đạo Hồi của nước Malaysia hôm 16, trên 1000 tay trống đã lập kỉ lục đánh nhiều loại trống khác nhau. Trống Rebana Ubi làm bằng da trâu bò, và mây, góp tiếng bằng các âm thanh trầm. Tỉnh Kelantan nổi tiếng về đời sống thư nhàn, đã thu hút những tay trống của các sắc dân Trung Hoa, Ấn Độ và Thái Lan tham gia lễ hội hàng năm, do Thủ Hiến Ismail Petra khai mạc. Mở đầu lễ hội là bắn pháo bông và diễn hành voi. Bộ Trưởng Du Lịch Fadzir nói Hội Trống là 1 phần trong chương trình "Tháng Màu Sắc Malaysia" quảng cáo du lịch cho địa phương.

1 BÀ NHẢY CẦU TỰ TỬ, CẢNH SÁT CHỤP ĐƯỢC
WICHITA, Kansas - Một cảnh sát viên thành phố Wichita (bang Kansas) phản ứng nhanh đã cứu kịp 1 phụ nữ nhảy cầu tự tử hôm chủ nhật.
Phó cảnh sát trưởng Robert Burkhead nói với phóng viên rằng đúng là thần hộ mạng đã xuất hiện kịp thời trong vụ cứu người bất ngờ này, mà máy thu hình của xe cảnh sát đã ghi lại được đầy đủ. Ban đầu, cảnh sát viên Doug Trier phát giác chiếc xe đậu giữa cầu, người phụ nữ chán đời tiến tới thành cầu.
Ông Prier và ông Burkhead cố thuyết phục người đàn bà bỏ ý định tự vận, tưởng đã xong, quay lưng đi.
Không ngờ, người đàn bà, mà tên tuổi được giữ kín, lại phóng ra thành cầu. Ông Prier liền phản xạ, chụp được cánh tay người chán đời. Cả hai người gần rơi, phó cảnh sát trưởng Burkhead níu kịp. Ông Prier nói "Tai qua nạn khỏi thật là không tin nổi."

WISCONSIN: BÃO LỐC, 3 NGƯỜI CHẾT
SIREN, Wisconsin - 3 người chết vì trận bão lốc tối Thứ 3 tại thị trấn Siren của bang Wisconsin. Cơ quan cảnh sát đã ban bố lệnh báo động sớm, góp phần giảm bớt thương vong. Còi hụ của thị trấn bị hư hại vì sét đánh trong Tháng Tư, cảnh sát cho xe chạy khắp thị trấn, bóp còi báo động. Hôm trước, thị trấn Siren đã bị 1 trận bão xoáy lúc 9 giờ tối phá hại khu thương mại của cộng đồng 900 dân này. Trên con đường chính của Siren, chỉ có 2 ngôi nhà toàn vẹn sau trận bão, khoảng 150 cư dân mất nhà, Thống Đốc tiểu bang đã công bố 2 quận Burnett và Washburn là vùng thiên tai.

MỸ BẮT ĐẦU THÁO GỠ PHI CƠ EP-3
HẢI NAM - Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ vưà phổ biến những hình ảnh bất động của chiếc trinh sát cơ hư hỏng đậu tại căn cứ quân sự Lingshui của Trung Quốc sau vụ va chạm trên không với chiến đấu cơ Trung Quốc ngày 1-4. Phi hành đoàn 23 người được Trung Quốc trả tự do 11 ngày sau.
Những ảnh khác cho thấy các kỹ thuật viên của công ty chế tạo phi cơ Hoa Kỳ Lockheed Martin chuẩn bị tháo gỡ để chất lên vận tải cơ Antonov 124. Hôm chủ nhật, phi cơ Nga Antonov 124 đã tới Hải Nam. Công tác thu hồi chiếc trinh sát cơ đưộc dự liệu hoàn tất ngày 11-7.

ẤN-PAKISTAN THƯỢNG ĐỈNH VỀ KASHMIR
NEW DEHLI - Ấn Độ và Pakistan đồng thời loan báo tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 14-7, để giải quyết cuộc tranh chấp về lãnh thổ Kashmir kéo dài nhiều chục năm. Bộ Ngoại Giao Ấn Độ ngày Thứ 3 cho biết Tướng Musharaff sẽ đến thủ đô New Dehli theo lời mời của Thủ Tướng Vajpayee để họp thượng đỉnh từ ngày 14 đến ngày 16-7. Hội nghị sẽ diễn ra tại khu cổ tich Agra, nơi có Lăng Taj Mahal. Phát ngôn viên nói : Chi tiết của chương trình đang được sắp xếp. Trong ngày Thứ 3, trên đường từ Bombay trở về thủ đô sau cuộc gãi phẫu thay đầu gối, Thủ Tướng Vajpayee tuyên bố rằng tất cả những khu vực tranh chấp ở Kashmir là lãnh thổ của Ấn Độ, mục tiêu trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh tháng tới là giảm căng thẳng giữa 2 lân bang có sức mạnh nguyên tử. Kashmir là nguyên nhân gây ra 2 trong 3 cuộc chiến tranh lớn giữa Ấn Độ và Pakistan từ ngày thu hồi độc lập năm 1947.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.