Tin Vắn Thế Giới

21/06/200100:00:00(Xem: 4340)
GHẾ DÂN BIỂU TẠI VIRGINIA ĐÃ VỀ TAY CỘNG HÒA
RICHMOND, Virginia - Đảng Cộng Hoà giành được ghế trống tại Hạ Viện tiểu bang Virginia, trước đây thuộc về dân biểu Norman Sisisky của đảng Dân Chủ - đã qua đời Tháng 3 vưà qua.
Trong cuộc bầu cử đặc biệt tối Thứ 3, ứng cử viên Louise Lucas của đảng Dân Chủ bị đánh bại, mất hi vọng trở thành nữ dân biểu da đen đầu tiên của tiểu bang. Ứng cử viên Forbes của đảng Cộng Hoà thu 70,926 phiếu, tức 52%.
Nay, đảng Cộng Hoà chiếm 222 ghế Dân Biểu, đảng Dân Chủ 210 ghế. Dân Biểu liên bang Tom Davis nói : thắng lợi của ông Forbes cho thấy quyết định bỏ đảng của Nghị Sĩ Jeffords không có ý nghĩa đáng kể.

NÉM CHẾT CHÓ, LÃNH TỘI TÀN BẠO
SAN JOSE, California - Một cư dân California bị kết luận là có tội tàn bạo đối với súc vật trong vụ ném chết 1 con chó nhỏ gần phi rường San Jose hồi Tháng 2 năm ngoái. Bồi thẩm đoàn của Toà Tối Cao quận Santa Clara ngyày Thứ 3 đã nghị án trong 40 phút trong vụ án mà giới hảo tâm quyên tặng 120 ngàn MK cho chủ chó tranh kiện. Bị cáo là Andrew Burnett, 27 tuổi, còn có thể bị kết án tối đa 3 năm tù. Luật sư của Burnett thưà nhận thân chủ đã chụp lấy con chó Leo từ xe của chủ chó vào dòng xe đang lưu thông trên xa lộ, chỉ vì phản ứng tự nhiên sau khi bị con chó cắn.

CÔNG NHÂN HỎA XA PAKISTAN ĐÒI TĂNG LƯƠNG
Các công nhân Hỏa Xa Pakistan đã xuống đường, hô khẩu hiệu chống Tướng quân phiệt Pervez Musharaf của Pakistan và chính phủ tướng này hôm Thứ Tư 20-6 tại Lahore. Họ đòi tăng lương để chống nạn lạm phát. Musharaf vừa tuyên thệ lên ngôi tổng thống hôm Thứ Tư, tăng thêm quyền lực, bảo đảm vị trí của ông trong chính phủ dân sự tương lai.

DÂN THÁI QUYÊN VÀNG CỨU NGUY KINH TẾ
Các nhân viên và thiện nguyện viên đã đổ các nữ trang lên một chiếc cân tại một ngôi chùa ở Nonthaburi, phía Tây Bangkok hôm Thứ Tư 20-6 trong một chiến dịch kêu gọi dân chúng đóng góp giúp chính phủ Thái thêm tài lực cứu nguy nền kinh tế. Có khoảng 420 kílô vàng thỏi và nữ trang, trị giá hơn 3 triệu đô, đã được cân và đóng gói để giao tặng chính phủ và sẽ cất tại ngân hàng trung ương.

IRAQ: PHI CƠ MỸ BẮN CHẾT 23 NGƯỜI
TALAFAR - Thông tấn chính thức INA của Iraq đưa tin 23 người chết, 11 người bị thương vì trận không kích của phi cơ Anh Mỹ tại miền Bắc Iraq trong ngày Thứ 3, gần thị xã Mosul, tỉnh Talafar. Đây là tổn thất nhân mạng cao nhất kể từ 2 năm rưỡi, theo INA. Tin này đã bị Hoa Kỳ và Anh Quốc tức thời phủ nhận. Tin hôm trước của Iraq nói phòng không bắn trúng 1 phi cơ đồng minh tại vùng cấm bay Bắc Iraq cũng không được Anh Mỹ công nhận. Iraq không công nhận 2 vùng cấm bay do Anh và Hoa Kỳ cưỡng đặt, mà phi cơ Anh Mỹ tuần thám thường xuyên kể từ Tháng 12-1998.

DÂN NGA GẶP HỌA CHÂU CHẤU: 267,000 MẪU BỊ TẤN CÔNG
STAVROPOL - Từng đàn cào cào châu chấu bay rợp trời tấn công muà màng vùng Stavropol và Dagestan, phiá nam nước Nga - mà nông dân thì không có đủ phương tiện để đối phó với loài côn trùng phá hoại này.
KHoảng 267 ngàn hectare đồng cỏ và ruộng vùng Stavropol có châu chấu, trong số này chỉ trên 1/5 diện tich đã xịt thuốc sát trùng. 30 ngàn hecta khác của vùng Dagestan đang bị tấn công.
Viên chức ngành diệt côn trùng cho biết khi chúng chưa mọc cánh dễ tiêu diệt hơn, nông dân thì thiếu tiền.
Bộ Cứu Nạn loan báo đã dành ra ngân khoản tương đương 300 ngàn MK cho công tác diệt cào cào châu chấu.
Các nước Cộng Hoà trong khối Liên Xô cũ cũng bị họa côn trùng, điển hình như Kazakstan năm nào cũng bị dịch châu chấu kể từ năm 1955.

LÒ BÁNH MÌ LHQ PHÁT LẠI CHO DÂN A PHÚ HÃN
KABUL - Các xưởng làm bánh mì của Chương Trình Lương Thực LHQ ngày Thứ 3 đã tái tục công tác phân phối bánh tại thủ đô Kabul của Afghanistan. Ông Van Dijk, đại diện chương trình, cho biết hoạt động này giúp thành phần dân chúng khó khăn nhất, gồm người khuyết tật, goá phụ và gia đình đông con không có thu nhập thường xuyên. Ông ước lượng 80% dân Afghanistan cần cứu trợ bằng cách này hay cách khac. Theo thoả hiệp với Chương Trình Lương Thực LHQ, chính quyền Taleban cho phép 1 số phụ nữ tham gia công tác kiểm kê số người được nhận bánh cứu trợ, do 120 xưởng sản xuất từ bột mì do LHQ cung cấp.

MỸ CHO DẪN ĐỘ 1 NGƯỜI TBN QUA PHÁP XỬ TỘI SÁT NHÂN
MIAMI, Florida - Một công dân Tây Ban Nha 50 tuổi sẽ bị dẫn độ sang Pháp để bị xét xử về tội cưỡng hiếp và giết 1 nữ sinh Anh nghỉ hè tại Pháp năm 1996.
Tại Miami, ông chánh án Stephen Brown loan báo ngày Thứ Hai 25-6 sẽ ký lệnh cho phép dẫn độ ông Francisco Arce Montes, bị bắt giam hồi Tháng 3 trong 1 vụ đột nhập phòng của 1 phụ nữ và thủ dâm trong lúc phụ nữ đó đang ngủ.


Ông Montes chỉ bị dẫn độ sau phiên xử ngày 2-7 về những tội danh về tình dục ở Florida. Toà án nước Pháp phổ biến lệnh truy nã khắp thế giới hồi Tháng Tư về tội hiếp và giết nữ sinh 13 tuổi Caroline Dickinson Tháng 7-1996, tinh dịch để lại trên quần áo nạn nhân có DNA trùng hợp với nước miếng của ông Montes.
Lời yêu cầu dẫn độ dựa trên kết quả thí nghiệm trên. Bị can Francisco Arce Montes, cư dân Gijon, miền Bắc Tây Ban Nha, cũng phạm tội tấn công tình dục tại nước Đức Tháng 8-1997.

SAY MA TÚY, BẮT CON TIN, BỊ BẮT
BANGKOK - Một người đàn ông cầm dao đòi hỏi 1 xe hơi chở ông ta về nhà ở 1 tỉnh đông bắc Thái Lan, rồi dí dao vào cổ lôi 1 phụ nữ lên xe cảnh sát, đã bị đám đông đánh bị thương trước khi được cảnh sát giải cứu. Hung thủ giữ người phụ nữ làm con tin gần 2 giờ. Cả hai người được đưa vào bệnh viện, người đàn bà nạn nhân bị vài vết cắt trên da cổ. Nguyên nhân vụ hành hung chưa rõ, nhưng theo tin cảnh sát, hung thủ chịu ảnh hưởng của ma túy nguồn gốc methamphetamine, người Thái Lan gọi là "ya baa". Cảnh sát nói hung thủ sẽ bị truy tố về tội đã thương và mưu sát.

MÃ LAI: LỄ HỘI TRỐNG
KOTA BARU - Hội Trống được tổ chức tỉnh Kelantan, trung tâm của chủng tộc Malay theo đạo Hồi của nước Malaysia hôm 16, trên 1000 tay trống đã lập kỉ lục đánh nhiều loại trống khác nhau. Trống Rebana Ubi làm bằng da trâu bò, và mây, góp tiếng bằng các âm thanh trầm. Tỉnh Kelantan nổi tiếng về đời sống thư nhàn, đã thu hút những tay trống của các sắc dân Trung Hoa, Ấn Độ và Thái Lan tham gia lễ hội hàng năm, do Thủ Hiến Ismail Petra khai mạc. Mở đầu lễ hội là bắn pháo bông và diễn hành voi. Bộ Trưởng Du Lịch Fadzir nói Hội Trống là 1 phần trong chương trình "Tháng Màu Sắc Malaysia" quảng cáo du lịch cho địa phương.

1 BÀ NHẢY CẦU TỰ TỬ, CẢNH SÁT CHỤP ĐƯỢC
WICHITA, Kansas - Một cảnh sát viên thành phố Wichita (bang Kansas) phản ứng nhanh đã cứu kịp 1 phụ nữ nhảy cầu tự tử hôm chủ nhật.
Phó cảnh sát trưởng Robert Burkhead nói với phóng viên rằng đúng là thần hộ mạng đã xuất hiện kịp thời trong vụ cứu người bất ngờ này, mà máy thu hình của xe cảnh sát đã ghi lại được đầy đủ. Ban đầu, cảnh sát viên Doug Trier phát giác chiếc xe đậu giữa cầu, người phụ nữ chán đời tiến tới thành cầu.
Ông Prier và ông Burkhead cố thuyết phục người đàn bà bỏ ý định tự vận, tưởng đã xong, quay lưng đi.
Không ngờ, người đàn bà, mà tên tuổi được giữ kín, lại phóng ra thành cầu. Ông Prier liền phản xạ, chụp được cánh tay người chán đời. Cả hai người gần rơi, phó cảnh sát trưởng Burkhead níu kịp. Ông Prier nói "Tai qua nạn khỏi thật là không tin nổi."

WISCONSIN: BÃO LỐC, 3 NGƯỜI CHẾT
SIREN, Wisconsin - 3 người chết vì trận bão lốc tối Thứ 3 tại thị trấn Siren của bang Wisconsin. Cơ quan cảnh sát đã ban bố lệnh báo động sớm, góp phần giảm bớt thương vong. Còi hụ của thị trấn bị hư hại vì sét đánh trong Tháng Tư, cảnh sát cho xe chạy khắp thị trấn, bóp còi báo động. Hôm trước, thị trấn Siren đã bị 1 trận bão xoáy lúc 9 giờ tối phá hại khu thương mại của cộng đồng 900 dân này. Trên con đường chính của Siren, chỉ có 2 ngôi nhà toàn vẹn sau trận bão, khoảng 150 cư dân mất nhà, Thống Đốc tiểu bang đã công bố 2 quận Burnett và Washburn là vùng thiên tai.

MỸ BẮT ĐẦU THÁO GỠ PHI CƠ EP-3
HẢI NAM - Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ vưà phổ biến những hình ảnh bất động của chiếc trinh sát cơ hư hỏng đậu tại căn cứ quân sự Lingshui của Trung Quốc sau vụ va chạm trên không với chiến đấu cơ Trung Quốc ngày 1-4. Phi hành đoàn 23 người được Trung Quốc trả tự do 11 ngày sau.
Những ảnh khác cho thấy các kỹ thuật viên của công ty chế tạo phi cơ Hoa Kỳ Lockheed Martin chuẩn bị tháo gỡ để chất lên vận tải cơ Antonov 124. Hôm chủ nhật, phi cơ Nga Antonov 124 đã tới Hải Nam. Công tác thu hồi chiếc trinh sát cơ đưộc dự liệu hoàn tất ngày 11-7.

ẤN-PAKISTAN THƯỢNG ĐỈNH VỀ KASHMIR
NEW DEHLI - Ấn Độ và Pakistan đồng thời loan báo tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 14-7, để giải quyết cuộc tranh chấp về lãnh thổ Kashmir kéo dài nhiều chục năm. Bộ Ngoại Giao Ấn Độ ngày Thứ 3 cho biết Tướng Musharaff sẽ đến thủ đô New Dehli theo lời mời của Thủ Tướng Vajpayee để họp thượng đỉnh từ ngày 14 đến ngày 16-7. Hội nghị sẽ diễn ra tại khu cổ tich Agra, nơi có Lăng Taj Mahal. Phát ngôn viên nói : Chi tiết của chương trình đang được sắp xếp. Trong ngày Thứ 3, trên đường từ Bombay trở về thủ đô sau cuộc gãi phẫu thay đầu gối, Thủ Tướng Vajpayee tuyên bố rằng tất cả những khu vực tranh chấp ở Kashmir là lãnh thổ của Ấn Độ, mục tiêu trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh tháng tới là giảm căng thẳng giữa 2 lân bang có sức mạnh nguyên tử. Kashmir là nguyên nhân gây ra 2 trong 3 cuộc chiến tranh lớn giữa Ấn Độ và Pakistan từ ngày thu hồi độc lập năm 1947.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.