Tin Vắn Thế Giới

24/06/200100:00:00(Xem: 4137)
TĂNG TUẦN CẢNH BIÊN GIỚI MỄ-MỸ
Quốc vụ khanh đặc trách các vấn đề biên giới Mễ Tây Cơ Enrique Verruga (hình trên) đã họp baó, loan báo về hiệp ước biên giới song phương Mễ-Mỹ hôm Thứ Sáu 22-4-2001, nhằm giảm các cơ nguy đối với các di dân lậu vượt biên từ Mễ và xứ Mỹ.
Hiệp ước sẽ tăng thêm các đội tuần cảnh biên giới đường bộ và phi tuần, truy bắt các bọn tổ chức nhập lậu, và tăng thêm 40% số lượng nhân viên Mễ Tây Cơ đi tuần biên giới.
Có 491 người chết khi vượt biên vào Mỹ năm ngoái, và năm nay tới giờ đã có 157 người chết. Buổi loan báo hiệp ước tuần cảnh biên giới xảy ra chỉ vài tuần sau khi 14 di dân Mễ chết trên sa mạc Arizona sau khi bị bọn “xà đầu” bỏ rơi.

NAM CALI: TỊCH THU 40,000 ĐỒNG HỒ DỎM
Sở Thuế Quan Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã họp báo tại Long Beach, California, cho biết đã tịch thu 40,000 đồng hồ giả mạo nhaí theo 40 nhãn hiệu, cùng với các phụ tùng giả và máy móc để ráp đồng hồ, trong vụ được Sở này gọi là “vụ tịch thu đồng hồ lớn nhất trong lịch sử Hải Quan Hoa Kỳ.”

XẾP HÀNG HY VỌNG TRÚNG SỐ 125 TRIỆU ĐÔ
Hàng trăm người đã đứng xếp hàng mua vé số Lotto tại tiệm tạp hóa Blubird Liquor để hy vọng cơ hội trúng độc đắc 125 triệu đô hôm Thứ Sáu 22-6-2001 tại Hawthorne, California. Có những người đã xếp hàng lâu tới 5 tiếng đồng hồ để mua vé sổ ở tiệm này; tiệm này nổi tiếng đã nhiều lần bán ra các vé độc đắc.

COLOMBIA TỊCH THU 2 TẤN MA TÚY
Cảnh sát Colombia đã tịch thu hai tấn chất ma túy cocaine được chôn giấu tại Covenas, khoảng 400 dặm phía Bắc Bogota bên bờ biển Caribbean hôm Thứ Sáu 22-6-2001. Cảnh sát nói là số ma túy này do bọn buôn lậu chôn nơi đây để sẽ chẻ nhỏ chất lên các tàu cao tốc, chở vào Trung Mỹ và từ đó chở vào Mễ Tây Cơ. Colombia sản xuất hơn 80% tổng sản lượng cocaine toàn cầu.

ẤN ĐỘ: BIỂU TÌNH TỐ HÃNG MỸ
Một người trong hội nhân quyền National Alliance of People’s Movement đã gõ chuông cảnh cáo, đòi công ty năng lượng Mỹ Enron Corp. phải dẹp bỏ dự án điện vùng Tây Ấn Độ trong cuộc biểu tình ở Bombay hôm Thứ Sáu 22-6-2001. Những người biểu tình tố cáo hãng Dabhol Power Company, chi nhánh Ấn Độ của Enron, tin1h tiền quá giá và đòi tái thương thuyết hợp đòàng mua điện.

NAM NỮ ĐỒNG TÍNH DO THÁI VUI CHƠI
Trong khi lính Do Thái canh gác cẩn mật, các nam nữ đồng tính luyến ái Do Thái vui chơi nhảy múa trong cuộc diễn hành chào mừng tự hào đồng tính trên đường phố Tel Aviv hôm Thứ Sáu 22-6-2001. Có hàng ngàn người tham dự lễ hội hàng năm này trong cuộc chiến văn hóa giữa những người Do Thái phóng khoáng và các tín đồ Do Thaí Giáo xem đồng tính như tội xấu xa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.