Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Bị Tố Cáo Giết Tập Thể 115 Tín Đồ Pghh

07/08/199900:00:00(Xem: 6272)
Tin Của NGUYỄN HUỲNH MAI
Cụ Phan Thanh Nhản, 84 tuổi tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo hiện đang cư ngụ tại thành phố Garden Grove, California, cho biết Cộng Sản đã từng giết tập thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và chôn chung trong 17 hầm tại tỉnh Kiến Phong, nay là tỉnh Đồng Tháp thuộc miền Nam Việt Nam vào năm 1946, 1947.
Trong Thỉnh Nguyện Thơ viết ngày 25- 7- 1999 cho Quốc Hội, các cơ quan Lập pháp và Hành pháp Hoa Kỳ, các cơ quan Nhân quyền và Truyền thông quốc tế, cụ Phan Thanh Nhản còn cho biết trong hàng ngàn người bị giết có 15 người là cha, mẹ, anh em và bà con ruột thịt của ông.

GIẾT LẦM HƠN THA LẦM
Cụ Phan Thanh Nhản kể rằng Cộng Sản đã trói tay ra sau lưng toàn thể gia đình cụ trong nhóm 115 người bằng giây chì trên chiếc ghe cà dom. Họ chèo vào rạch “Cá Gừa”, xã Mỹ Ngãi quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (cũ) nay thuộc tỉnh Đồng Tháp đến 3 cái hầm lớn đã đào sẵn. Trên đường đi đến nơi hành quyết cộng sản hô lớn lên rằng: “Giết lầm hơn tha lầm” cho những người sống ở ven sông nghe như những lời de dọa.
Theo nhân chứng còn sống sót kể lại thì CS đem từng người đến miệng hầm, dùng dao găm đâm vào hang cua ở cần cổ từng người rồi đạp cho rớt xuống hầm. Nếu ai còn sống bò dậy thì chúng lấy chày vồ đập vào đầu rồi xô trở xuống, sau cùng lấp đất lại. Cụ Nhản cho biết có 2 tên cộng sản đã từng tham gia các cuộc thảm sát này là Năm Hỉ hiện đang sống tại chợ Trần Quốc Toản, thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và tên Quắn nay đã chết.
Cụ đau lòng nói rằng em gái của cụ cũng là người trường chay và ăn mặc quần áo maù đà, tu theo Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng xinh đẹp nên đã bị 3 tên thay nhau hãm hiếp, sau đó mổ bụng lấy gan nhậu tại nhà Nguyễn Xuân Vinh tại Xã Tân An, Cao Lãnh. Cha mẹ thương em út của cụ Nhản nên đã kêu la, cũng đã bị giết luôn.
Danh sách 15 người trong gia đình cụ Nhản bị cộng sản giết oan gồm Phan Văn Trọn, cha ruột và Âu Thị Lựa, mẹ ruột; em trai và em gái là Phan Phước Mỹ và Phan Thị Diễm. Anh em chú bác ruột là Phan văn Thảnh, Phan Văn Phích, Phan Văn Hiếu, Phan Văn Côn, Phan Văn Hữu, Phan Văn Đáng, Phan văn Kỉnh, Phan Văn Của, Phan Thị Nhuận, Phan Thị Sảnh và một người anh em cô cậu ruột là Nguyễn Văn Sớm.

LẬP ĐỀN THỜ HIỂN LINH THẦN
Trong một buổi tiếp xúc tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo/Miền Nam Cali, thành phố Santa Ana vào ngày 1-8-1999, cụ Phan Thanh Nhản cho biết nguyên vọng trước khi qua đời của cụ là lập đền thờ Hiển Linh Thần Tử Vì Đạo cho những người đã chết trong cuộc thảm sát trên vì theo tôn giáo PGHH, trên mảnh đất của gia đình cụ mà CSVN đã tịch thu tại Cao Lãnh.


Khi được hỏi về vị trí các hầm chôn tập thể cụ cho biết là gần nhà cụ tại xã Tân An có 2 hầm chôn 400 người. Tại xã Mỹ Ngãi, rạch ông Cả Điền quận Cao Lãnh có 4 hầm trong đó có 3 hầm chứa 180 người chết vì đạo. Hai hầm khác chôn 652 người tại xã Tân Thành quận Tân Hồng. Hàng năm các gia đình thân nhân đều có đến đây cúng tập thể. Cụ Nhản đã từng đến làm cỏ trong hai năm liền và từng bị công an bắt để điều tra. Riêng 9 hầm nữa cụ không biết rõ, dành chôn số người tại đình Long Thuận xã Long Thuận, tỉnh Long Xuyên. Cụ Nhản cho biết tại các hầm này Cộng sản đã giết con nít, đàn bà và ông bà già và chôn tại đây năm 1946. Sau đó chừng một tháng cụ có đến thì thấy đất ở đây bị lún xuống vì lấp đất quá ít. Lúc bấy giờ cụ đang làm Ủy viên chánh trị của Đại Đội 21 quân đội PGHH do tướng Trần Văn Soái chỉ huy.

VƯỢT TÙ CẢI TẠO VÌ KHÔNG CHỊU NỔI
Cụ Phan Thanh Nhản cho biết sau khi Cộng sản chiếm miền Nam, cụ đã ở tù 5 năm tại trại Thanh Cẩm, Thanh Hóa với lý do là sĩ quan VNCH từ 1975 đến 1980. Sau đó cụ bị gán ghép tội PGHH phản động nên ở tù thêm 2 năm nữa từ 1983 đến 1985. Cụ không chịu nổi sự đài ải của cộng sản nên đã trốn ra khỏi trại và sống một đời sống vô gia cư. Vợ con đói khổ và ly tán, đến nổi 2 con gái của cụ phải chết vì đói khổ bệnh tật. Mãi đến năm 1992, cụ Nhản mới được xuất cảnh theo diện H.O. sang Hoa Kỳ.
Trong thỉnh nguyện thư gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, cụ Nhản cho biết cộng sản đã tịch thu của của cụ một căn nhà nền đúc 3 gian có sân rộng, nửa công đất tại 12/8 đường Lê Lai thị xã An Hòa tỉnh Cần Thơ, với lý do cụ là sĩ quan VNCH, qua Quyết Định số 207/QĐ.UBT. 37 của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hậu Giang. CSVN cũng tịch thu của cụ 4 công đất hương hỏa của ông bà cụ để lại tại tổ 36, phường 11 thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chỉ vì biết được ý định lập Đền Thờ Hiển Linh Thần của ông trên cuộc đất này.
Trong biên bản ngày 15 - 3- 1990, Hội Đồng Nhân Dân thị xã Cao Lãnh gồm có Nguyễn Trần Hưng, PCT/UBND; Hồ Chí Dũng, cán bộ văn phòng; Trần Thanh, chánh án tòa án nhân dân; Út Lít, viện kiểm soát nhân dân; Sáu Tân, ban thanh tra; Hoan, Hải, Nghiêm, phòng xây dựng; Minh, phòng kinh tế kế hoạch, Thủy Tiên, đại diện thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Sáu Nghĩa, liên đoàn lao động; Lộc, phòng giao thông vận tải, cùng các đại diện của Ủy Ban Nhân Dân phường, xã Cao Lãnh. Ngoài ra có sự tham gia của “đồng chí” Bảy Nhựt, PCT/UBND thị xã Cao lãnh.
Kết quả buổi họp về việc khiếu nại của bà Huỳnh thị Vinh, vợ ông Phan Thanh Nhản là miếng đất của ông Phan Văn Trọn để lại cho ông Nhản, chính quyền của nhân dân cho phép ông chỉ được xử dụng 01 công đất mà chính quyền cũ cấp cho ông, còn lại 02 công đất ruộng thì UBND phường thu hồi. Lý do chính quyền CSVN không công nhận có ghi rõ trong biên bản là vì “Anh em ông bà này theo Hòa Hảo chống lại cách mạng”.
Độc giả muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo, nghe băng giảng, chương trình phát thanh phổ thông giáo lý, xem tin tức, hình ảnh Đại Lễ 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH tại Việt Nam và Hải Ngoại, xin vào địa chỉ trang nhà http://hoahao.org. Mọi thư từ liên lạc xin gởi về dịa chỉ e-mail: hoahaoỴhoahao.org hay pghoahao@aol.com ,hoặc thơ về Đuốc Từ Bi, P.O.Box 3048, Santa Fe Springs, CA 90670.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.