Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Bị Tố Cáo Giết Tập Thể 115 Tín Đồ Pghh

07/08/199900:00:00(Xem: 6297)
Tin Của NGUYỄN HUỲNH MAI
Cụ Phan Thanh Nhản, 84 tuổi tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo hiện đang cư ngụ tại thành phố Garden Grove, California, cho biết Cộng Sản đã từng giết tập thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và chôn chung trong 17 hầm tại tỉnh Kiến Phong, nay là tỉnh Đồng Tháp thuộc miền Nam Việt Nam vào năm 1946, 1947.
Trong Thỉnh Nguyện Thơ viết ngày 25- 7- 1999 cho Quốc Hội, các cơ quan Lập pháp và Hành pháp Hoa Kỳ, các cơ quan Nhân quyền và Truyền thông quốc tế, cụ Phan Thanh Nhản còn cho biết trong hàng ngàn người bị giết có 15 người là cha, mẹ, anh em và bà con ruột thịt của ông.

GIẾT LẦM HƠN THA LẦM
Cụ Phan Thanh Nhản kể rằng Cộng Sản đã trói tay ra sau lưng toàn thể gia đình cụ trong nhóm 115 người bằng giây chì trên chiếc ghe cà dom. Họ chèo vào rạch “Cá Gừa”, xã Mỹ Ngãi quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (cũ) nay thuộc tỉnh Đồng Tháp đến 3 cái hầm lớn đã đào sẵn. Trên đường đi đến nơi hành quyết cộng sản hô lớn lên rằng: “Giết lầm hơn tha lầm” cho những người sống ở ven sông nghe như những lời de dọa.
Theo nhân chứng còn sống sót kể lại thì CS đem từng người đến miệng hầm, dùng dao găm đâm vào hang cua ở cần cổ từng người rồi đạp cho rớt xuống hầm. Nếu ai còn sống bò dậy thì chúng lấy chày vồ đập vào đầu rồi xô trở xuống, sau cùng lấp đất lại. Cụ Nhản cho biết có 2 tên cộng sản đã từng tham gia các cuộc thảm sát này là Năm Hỉ hiện đang sống tại chợ Trần Quốc Toản, thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và tên Quắn nay đã chết.
Cụ đau lòng nói rằng em gái của cụ cũng là người trường chay và ăn mặc quần áo maù đà, tu theo Phật Giáo Hòa Hảo, nhưng xinh đẹp nên đã bị 3 tên thay nhau hãm hiếp, sau đó mổ bụng lấy gan nhậu tại nhà Nguyễn Xuân Vinh tại Xã Tân An, Cao Lãnh. Cha mẹ thương em út của cụ Nhản nên đã kêu la, cũng đã bị giết luôn.
Danh sách 15 người trong gia đình cụ Nhản bị cộng sản giết oan gồm Phan Văn Trọn, cha ruột và Âu Thị Lựa, mẹ ruột; em trai và em gái là Phan Phước Mỹ và Phan Thị Diễm. Anh em chú bác ruột là Phan văn Thảnh, Phan Văn Phích, Phan Văn Hiếu, Phan Văn Côn, Phan Văn Hữu, Phan Văn Đáng, Phan văn Kỉnh, Phan Văn Của, Phan Thị Nhuận, Phan Thị Sảnh và một người anh em cô cậu ruột là Nguyễn Văn Sớm.

LẬP ĐỀN THỜ HIỂN LINH THẦN
Trong một buổi tiếp xúc tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo/Miền Nam Cali, thành phố Santa Ana vào ngày 1-8-1999, cụ Phan Thanh Nhản cho biết nguyên vọng trước khi qua đời của cụ là lập đền thờ Hiển Linh Thần Tử Vì Đạo cho những người đã chết trong cuộc thảm sát trên vì theo tôn giáo PGHH, trên mảnh đất của gia đình cụ mà CSVN đã tịch thu tại Cao Lãnh.


Khi được hỏi về vị trí các hầm chôn tập thể cụ cho biết là gần nhà cụ tại xã Tân An có 2 hầm chôn 400 người. Tại xã Mỹ Ngãi, rạch ông Cả Điền quận Cao Lãnh có 4 hầm trong đó có 3 hầm chứa 180 người chết vì đạo. Hai hầm khác chôn 652 người tại xã Tân Thành quận Tân Hồng. Hàng năm các gia đình thân nhân đều có đến đây cúng tập thể. Cụ Nhản đã từng đến làm cỏ trong hai năm liền và từng bị công an bắt để điều tra. Riêng 9 hầm nữa cụ không biết rõ, dành chôn số người tại đình Long Thuận xã Long Thuận, tỉnh Long Xuyên. Cụ Nhản cho biết tại các hầm này Cộng sản đã giết con nít, đàn bà và ông bà già và chôn tại đây năm 1946. Sau đó chừng một tháng cụ có đến thì thấy đất ở đây bị lún xuống vì lấp đất quá ít. Lúc bấy giờ cụ đang làm Ủy viên chánh trị của Đại Đội 21 quân đội PGHH do tướng Trần Văn Soái chỉ huy.

VƯỢT TÙ CẢI TẠO VÌ KHÔNG CHỊU NỔI
Cụ Phan Thanh Nhản cho biết sau khi Cộng sản chiếm miền Nam, cụ đã ở tù 5 năm tại trại Thanh Cẩm, Thanh Hóa với lý do là sĩ quan VNCH từ 1975 đến 1980. Sau đó cụ bị gán ghép tội PGHH phản động nên ở tù thêm 2 năm nữa từ 1983 đến 1985. Cụ không chịu nổi sự đài ải của cộng sản nên đã trốn ra khỏi trại và sống một đời sống vô gia cư. Vợ con đói khổ và ly tán, đến nổi 2 con gái của cụ phải chết vì đói khổ bệnh tật. Mãi đến năm 1992, cụ Nhản mới được xuất cảnh theo diện H.O. sang Hoa Kỳ.
Trong thỉnh nguyện thư gởi Quốc Hội Hoa Kỳ, cụ Nhản cho biết cộng sản đã tịch thu của của cụ một căn nhà nền đúc 3 gian có sân rộng, nửa công đất tại 12/8 đường Lê Lai thị xã An Hòa tỉnh Cần Thơ, với lý do cụ là sĩ quan VNCH, qua Quyết Định số 207/QĐ.UBT. 37 của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hậu Giang. CSVN cũng tịch thu của cụ 4 công đất hương hỏa của ông bà cụ để lại tại tổ 36, phường 11 thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chỉ vì biết được ý định lập Đền Thờ Hiển Linh Thần của ông trên cuộc đất này.
Trong biên bản ngày 15 - 3- 1990, Hội Đồng Nhân Dân thị xã Cao Lãnh gồm có Nguyễn Trần Hưng, PCT/UBND; Hồ Chí Dũng, cán bộ văn phòng; Trần Thanh, chánh án tòa án nhân dân; Út Lít, viện kiểm soát nhân dân; Sáu Tân, ban thanh tra; Hoan, Hải, Nghiêm, phòng xây dựng; Minh, phòng kinh tế kế hoạch, Thủy Tiên, đại diện thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Sáu Nghĩa, liên đoàn lao động; Lộc, phòng giao thông vận tải, cùng các đại diện của Ủy Ban Nhân Dân phường, xã Cao Lãnh. Ngoài ra có sự tham gia của “đồng chí” Bảy Nhựt, PCT/UBND thị xã Cao lãnh.
Kết quả buổi họp về việc khiếu nại của bà Huỳnh thị Vinh, vợ ông Phan Thanh Nhản là miếng đất của ông Phan Văn Trọn để lại cho ông Nhản, chính quyền của nhân dân cho phép ông chỉ được xử dụng 01 công đất mà chính quyền cũ cấp cho ông, còn lại 02 công đất ruộng thì UBND phường thu hồi. Lý do chính quyền CSVN không công nhận có ghi rõ trong biên bản là vì “Anh em ông bà này theo Hòa Hảo chống lại cách mạng”.
Độc giả muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo, nghe băng giảng, chương trình phát thanh phổ thông giáo lý, xem tin tức, hình ảnh Đại Lễ 60 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH tại Việt Nam và Hải Ngoại, xin vào địa chỉ trang nhà http://hoahao.org. Mọi thư từ liên lạc xin gởi về dịa chỉ e-mail: hoahaoỴhoahao.org hay pghoahao@aol.com ,hoặc thơ về Đuốc Từ Bi, P.O.Box 3048, Santa Fe Springs, CA 90670.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.