Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

12/05/200100:00:00(Xem: 4157)
TRẺ EM ARGENTINA BIỂU TÌNH ĐÒI QUYỀN SỐNG
Hơn 300 trẻ em Argentina thuộc vùng nghèo khó phía Bắc nước này đã diễn hành hôm 10/5/2001 xuyên qua thị trấn Tucuman, điểm dừng thứ tư của chuyến đi khởi đầu ngày 7/5 dọc theo đường biên giới phía Bắc giáp Bolivia. Đoàn xe hàng trăm trẻ em dự định diễn hành phản kháng tại 12 thị trấn trước khi vào Buenos Aires vào cuối tháng 5 để kêu gọi tôn trọng quyền trẻ em về giáo dục, y tế và thời gian chơi giỡn. Nhiều em cũng mang biểu ngữ “Tôi muốn Cha tôi có việc làm.”

ĐẠT LAI LẠT MA ỦNG HỘ THẾ VẬN Ở BẮC KINH NẾU MỞ NHÂN QUYỀN
SALT LAKE CITY - Đức Đạt Lai Lạt Ma sẵn sàng hậu thuẫn Trung Quốc giành quyền tổ chức Olympic 2008 nếu Bắc Kinh chấp nhận phát triển nhân quyền trong nước.
Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng thăm Salt Lake City, nơi sẽ tổ chức Thế Vận Hội Muà Đông vào Tháng 2-2002, tuyên bố ở chặng thứ nhì trong chuyến du hành 6 thành phố Hoa Kỳ rằng nếu các viên chức Ủy Hội Olympic Quốc Tế nghĩ rằng tổ chức Thế Vận Hội ở Bắc Kinh sẽ đem lại sự thay đổi, Ngài sẵn sàng ủng hộ.
Ngài nói thêm rằng Trung Quốc muốn tổ chức Olympic cũng vì chủ ý chính trị. Trung Quốc đã tranh tổ chức Olympic 2000 nhưng sau cùng thua điểm Australia sát nút.

77 HOA HẬU CÁC NƯỚC VỀ DỰ CUỘC THI ‘HOA HẬU HOÀN VŨ’
SAN JUAN - 77 giai nhân khắp thế giới dự cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ lần thứ 50 tối Thứ 6 tại thủ đô San Juan của Puerto Rico.
Chủ nhà hi vọng Hoa Hậu Denise Quinones của mình sẽ đoạt vương miện.
Hải đảo 3 triệu 800 ngàn dân này đã chiếm giải Hoa Hậu Hoàn Vũ 3 lần kể khi bắùt đầu có cuộc thi quốc tế, ở Long Beach (California) năm 1952, do công ty sản xuất quần áo tắm xướng xuất, tổ chức và điều hành bởi Miss Universe Organization, do tỉ phú Donald Trump và CBS Television cùng làm chủ.
Ông Trump đã lên đường đi San Juan ngày Thứ 5. Hoa Hậu Hoàn Vũ 2000 là cô Laura Dutta của Ấn Độ.

SẮP XẾP LẠI THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM
Công ty bảo hiểm khổng lồ American International Group, bản doanh ở New York, hôm Thứ Sáu đã đồng ý mua hãng American General với giá 23 tỉ đô bằng cổ phiếu, vượt cao hơn giá công ty Prudential PLC ở Anh gạ mua.

TƯ BẢN MỸ VÀO HOA LỤC ÀO ẠT
Đó là những hình ảnh trái nghịch nhau, nhưng vẫn đứng bên nhau: Tượng của Chen Yi, thị trưởng đầu tiên tại Thượng Hải sau cách mạng 1949, kế sau là biển hiệu quảng cáo Coca-Cola. Cựu Tổng Thống Clinton hôm Thứ Năm đọc diễn văn trước một hội nghị kinh doanh quốc tế nói rằng thế giới sẽ là nơi tốt đẹp hơn nếu Hoa Kỳ và Hoa Lục thành đối tác làm ăn. Ngôn ngữ của Clinton trái ngược hẳn với chính sách của tân Tổng Thống Bush, người xem Bắc Kinh như kẻ cạnh tranh chiến lược, chứ không phải đối tác.

PHI CHUẨN BỊ BẦU CỬ 14-5, TRẮC NGHIỆM Ý THỨC DÂN CHỦ
MANILA - Cuộc bầu cử ngày Thứ Hai 14-5 tại Philippines không chỉ bầu ra các nhà lập pháp, các viên chức tỉnh và thành phố, mà còn có ý nghĩa đánh giá 3 tháng cầm quyền của bà TT Arroyo và nền dân chủ Philippines.
Giáo sư Teodoro, dạy khoa truyền thông đại chúng trường đại học quốc gia, nhận xét rằng cuộc bầu cử này cũng trắc nghiệm hệ thống bầu cử, nếu xẩy ra gian lận, dân chúng sẽ không biết tin vào ai trong khi cựu TT Estrada là hình ảnh trừ gian diệt bạo qua hàng trăm cuốn phim.
Cuộc biểu tình 15 giờ phản đối giam giữ ông Estrada ngày 1-5 gây thiệt mạng 3 thường dân và 1 cảnh sát.


Giới quan sát tiên đoán đảng Liên Minh Sức Mạnh Nhân Dân sẽ thắng đa số trong 262 ghế dân biểu, và kết quả ở Thượng Viện 24 ghế là khó tiên đoán.

BIỂU TÌNH KIỂU ĂNG-LÊ: CỞI TRUỒNG 100%
Biểu tình chống chủ nghĩa tư bản tại London cũng là dịp vui đùa cho các chính khách tài tử: Một người đàn ông đã cởi truồng 100% leo lên ngồi trên bảng hiệu “Không Lối Vào” kế bên một tiệm bán trang phục trên đường Regent Street, trung tâm London, hôm Thứ Ba 1/5, nơi tập họp ban chỉ huy cuộc biểu tình.

HÀNG GIẢ TRÀN NGẬP THÁI
Các viên chức Thái Lan chống đồ mạo hóa đã sử dụng chiếc xe hủ-lô để cán nát hàng trăm ngàn sản phẩm giả mạo, từ đồng hồ Rolex dỏm cho tới gấu nhồi bông Disney giả mạo, trị giá tổng cộng 620,000 đô la tại Bangkok hôm 11-5. Bất kể các trận bố ráp thường xuyên của cảnh sát, đủ thứ đồ dỏm vẫn bán công khai trên nước Thái.

CỰU THỦ TƯỚNG ĐÀI LOAN GẶP TIỀN KỲ THÂM
BẮC KINH - Cựu Thủ Tướng Đài Loan Vincent Siew, đưa 1 phái đoàn doanh gia thăm Trung Quốc 1 tuần, đã hội kiến Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Thâm, viên chức thẩm quyền về chính sách đối với Đài Loan của Trung Quốc.
Từ hôm Thứ 3, ông Siew đã gặp gỡ nhiều viên chức Trung Quốc, nói chuyện tại các hội nghị và thăm các thắng cảnh, trong 1 chuyến du hành nhằm mục đích vận động thiết lập thị trường chung giữa Đài Loan và Lục Địa. Ông cả quyết rằng ông không đại diện cho chính phủ Trần Thủy Biển hay 1 đảng phái.
Quan hệ giữa 2 Bên bế tắc vì đòi hỏi của Bắc Kinh buộc TT Trần công nhận nguyên tắc "Một Trung Hoa" và đã trở nên lạnh nhạt hơn sau khi Washington nhận lời bán cho Đài Loan 1 khối lượng chiến cụ lớn nhất từ trước tới nay, cùng với lời hưá hẹn bảo vệ Đài Loan của TT Bush.

CHU DUNG CƠ TỚI PAKISTAN
ISLAMABAD - Thủ Tướng Chu Dung Cơ đã tới thủ đô Pakistan, khởi đầu chuyến công du Á châu 11 ngày, trước khi tời Nepal, Sri Lanka và Maldives. Tướng Musharraf nghênh đón Thủ Tướng Trung Quốc bước xuống từ phi cơ của China Airlines giữa tiếng súng đại bác chào mừng quốc khách. Pakistan hi vọng phát triển hơn nữacác quan hệ hợp tác với Trung Quốc đã có từ nửa thế kỉ. Trung Quốc cũng là người ủng hộ chương trình phi đạn và nguyên tử của Pakistan, trong khi cả 2 nước không nhận đã vi phạm luật quốc tế cấm đoán chuyển giao kỹ thuật và phát triển vũ khí tàn phá quy mô. Pakistan minh định rằng chuyến đi của Thủ Tướng Chu là các vấn đề kinh tế, và Islamabad tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong các dự án phát triển hạ tầng cơ sở

43 NƯỚC HỌP VỀ AN NINH VÙNG BALKAN
STRASBOURG - Các Ngoại Trưởng và đại diện của 43 quốc gia châu Âu đã bắt đầu họp từ ngày Thứ 5 tại thành phố Strasbour của Pháp, để thảo luận các vấn đề của vùng Balkan và vùng Caucasus. Đề tài ưu tiên trong nghị trình 2 ngày của Hội Đồng Ngoại Trưởng Âu Châu là tình hình Macedonia.

TT WAHID VẪN KHÔNG NHƯỢNG BỘ
JAKARTA - TT Indonesia tuyên bố sáng Thứ 6 rằng ông sẽ không giao thêm quyền hạn cho Phó TT Megawati, vì bà ấy đã được giao đầy đủ trach nhiệm. Ông Wahid cho biết thoả thuận ấy đã thành cách đây 1 thời gian lâu dài, và khi được hỏi sẽ có 1 lần thứ nhì hay không, ông hỏi ngược lại rằng "Còn giao thêm quyền gì nữa". Các giới gợi ý rằng TT Wahid nên giao thêm quyền hành cho bà PTT để giải toả tình trạng căng thẳng hiện nay. Trong cuộc họp báo tại Phủ TT, ông Wahid loan báo sẽ không phúc đáp quyết định khiên trách thứ nhì của Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.