Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

12/05/200100:00:00(Xem: 3908)
TRẺ EM ARGENTINA BIỂU TÌNH ĐÒI QUYỀN SỐNG
Hơn 300 trẻ em Argentina thuộc vùng nghèo khó phía Bắc nước này đã diễn hành hôm 10/5/2001 xuyên qua thị trấn Tucuman, điểm dừng thứ tư của chuyến đi khởi đầu ngày 7/5 dọc theo đường biên giới phía Bắc giáp Bolivia. Đoàn xe hàng trăm trẻ em dự định diễn hành phản kháng tại 12 thị trấn trước khi vào Buenos Aires vào cuối tháng 5 để kêu gọi tôn trọng quyền trẻ em về giáo dục, y tế và thời gian chơi giỡn. Nhiều em cũng mang biểu ngữ “Tôi muốn Cha tôi có việc làm.”

ĐẠT LAI LẠT MA ỦNG HỘ THẾ VẬN Ở BẮC KINH NẾU MỞ NHÂN QUYỀN
SALT LAKE CITY - Đức Đạt Lai Lạt Ma sẵn sàng hậu thuẫn Trung Quốc giành quyền tổ chức Olympic 2008 nếu Bắc Kinh chấp nhận phát triển nhân quyền trong nước.
Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng thăm Salt Lake City, nơi sẽ tổ chức Thế Vận Hội Muà Đông vào Tháng 2-2002, tuyên bố ở chặng thứ nhì trong chuyến du hành 6 thành phố Hoa Kỳ rằng nếu các viên chức Ủy Hội Olympic Quốc Tế nghĩ rằng tổ chức Thế Vận Hội ở Bắc Kinh sẽ đem lại sự thay đổi, Ngài sẵn sàng ủng hộ.
Ngài nói thêm rằng Trung Quốc muốn tổ chức Olympic cũng vì chủ ý chính trị. Trung Quốc đã tranh tổ chức Olympic 2000 nhưng sau cùng thua điểm Australia sát nút.

77 HOA HẬU CÁC NƯỚC VỀ DỰ CUỘC THI ‘HOA HẬU HOÀN VŨ’
SAN JUAN - 77 giai nhân khắp thế giới dự cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ lần thứ 50 tối Thứ 6 tại thủ đô San Juan của Puerto Rico.
Chủ nhà hi vọng Hoa Hậu Denise Quinones của mình sẽ đoạt vương miện.
Hải đảo 3 triệu 800 ngàn dân này đã chiếm giải Hoa Hậu Hoàn Vũ 3 lần kể khi bắùt đầu có cuộc thi quốc tế, ở Long Beach (California) năm 1952, do công ty sản xuất quần áo tắm xướng xuất, tổ chức và điều hành bởi Miss Universe Organization, do tỉ phú Donald Trump và CBS Television cùng làm chủ.
Ông Trump đã lên đường đi San Juan ngày Thứ 5. Hoa Hậu Hoàn Vũ 2000 là cô Laura Dutta của Ấn Độ.

SẮP XẾP LẠI THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM
Công ty bảo hiểm khổng lồ American International Group, bản doanh ở New York, hôm Thứ Sáu đã đồng ý mua hãng American General với giá 23 tỉ đô bằng cổ phiếu, vượt cao hơn giá công ty Prudential PLC ở Anh gạ mua.

TƯ BẢN MỸ VÀO HOA LỤC ÀO ẠT
Đó là những hình ảnh trái nghịch nhau, nhưng vẫn đứng bên nhau: Tượng của Chen Yi, thị trưởng đầu tiên tại Thượng Hải sau cách mạng 1949, kế sau là biển hiệu quảng cáo Coca-Cola. Cựu Tổng Thống Clinton hôm Thứ Năm đọc diễn văn trước một hội nghị kinh doanh quốc tế nói rằng thế giới sẽ là nơi tốt đẹp hơn nếu Hoa Kỳ và Hoa Lục thành đối tác làm ăn. Ngôn ngữ của Clinton trái ngược hẳn với chính sách của tân Tổng Thống Bush, người xem Bắc Kinh như kẻ cạnh tranh chiến lược, chứ không phải đối tác.

PHI CHUẨN BỊ BẦU CỬ 14-5, TRẮC NGHIỆM Ý THỨC DÂN CHỦ
MANILA - Cuộc bầu cử ngày Thứ Hai 14-5 tại Philippines không chỉ bầu ra các nhà lập pháp, các viên chức tỉnh và thành phố, mà còn có ý nghĩa đánh giá 3 tháng cầm quyền của bà TT Arroyo và nền dân chủ Philippines.
Giáo sư Teodoro, dạy khoa truyền thông đại chúng trường đại học quốc gia, nhận xét rằng cuộc bầu cử này cũng trắc nghiệm hệ thống bầu cử, nếu xẩy ra gian lận, dân chúng sẽ không biết tin vào ai trong khi cựu TT Estrada là hình ảnh trừ gian diệt bạo qua hàng trăm cuốn phim.
Cuộc biểu tình 15 giờ phản đối giam giữ ông Estrada ngày 1-5 gây thiệt mạng 3 thường dân và 1 cảnh sát.


Giới quan sát tiên đoán đảng Liên Minh Sức Mạnh Nhân Dân sẽ thắng đa số trong 262 ghế dân biểu, và kết quả ở Thượng Viện 24 ghế là khó tiên đoán.

BIỂU TÌNH KIỂU ĂNG-LÊ: CỞI TRUỒNG 100%
Biểu tình chống chủ nghĩa tư bản tại London cũng là dịp vui đùa cho các chính khách tài tử: Một người đàn ông đã cởi truồng 100% leo lên ngồi trên bảng hiệu “Không Lối Vào” kế bên một tiệm bán trang phục trên đường Regent Street, trung tâm London, hôm Thứ Ba 1/5, nơi tập họp ban chỉ huy cuộc biểu tình.

HÀNG GIẢ TRÀN NGẬP THÁI
Các viên chức Thái Lan chống đồ mạo hóa đã sử dụng chiếc xe hủ-lô để cán nát hàng trăm ngàn sản phẩm giả mạo, từ đồng hồ Rolex dỏm cho tới gấu nhồi bông Disney giả mạo, trị giá tổng cộng 620,000 đô la tại Bangkok hôm 11-5. Bất kể các trận bố ráp thường xuyên của cảnh sát, đủ thứ đồ dỏm vẫn bán công khai trên nước Thái.

CỰU THỦ TƯỚNG ĐÀI LOAN GẶP TIỀN KỲ THÂM
BẮC KINH - Cựu Thủ Tướng Đài Loan Vincent Siew, đưa 1 phái đoàn doanh gia thăm Trung Quốc 1 tuần, đã hội kiến Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Thâm, viên chức thẩm quyền về chính sách đối với Đài Loan của Trung Quốc.
Từ hôm Thứ 3, ông Siew đã gặp gỡ nhiều viên chức Trung Quốc, nói chuyện tại các hội nghị và thăm các thắng cảnh, trong 1 chuyến du hành nhằm mục đích vận động thiết lập thị trường chung giữa Đài Loan và Lục Địa. Ông cả quyết rằng ông không đại diện cho chính phủ Trần Thủy Biển hay 1 đảng phái.
Quan hệ giữa 2 Bên bế tắc vì đòi hỏi của Bắc Kinh buộc TT Trần công nhận nguyên tắc "Một Trung Hoa" và đã trở nên lạnh nhạt hơn sau khi Washington nhận lời bán cho Đài Loan 1 khối lượng chiến cụ lớn nhất từ trước tới nay, cùng với lời hưá hẹn bảo vệ Đài Loan của TT Bush.

CHU DUNG CƠ TỚI PAKISTAN
ISLAMABAD - Thủ Tướng Chu Dung Cơ đã tới thủ đô Pakistan, khởi đầu chuyến công du Á châu 11 ngày, trước khi tời Nepal, Sri Lanka và Maldives. Tướng Musharraf nghênh đón Thủ Tướng Trung Quốc bước xuống từ phi cơ của China Airlines giữa tiếng súng đại bác chào mừng quốc khách. Pakistan hi vọng phát triển hơn nữacác quan hệ hợp tác với Trung Quốc đã có từ nửa thế kỉ. Trung Quốc cũng là người ủng hộ chương trình phi đạn và nguyên tử của Pakistan, trong khi cả 2 nước không nhận đã vi phạm luật quốc tế cấm đoán chuyển giao kỹ thuật và phát triển vũ khí tàn phá quy mô. Pakistan minh định rằng chuyến đi của Thủ Tướng Chu là các vấn đề kinh tế, và Islamabad tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong các dự án phát triển hạ tầng cơ sở

43 NƯỚC HỌP VỀ AN NINH VÙNG BALKAN
STRASBOURG - Các Ngoại Trưởng và đại diện của 43 quốc gia châu Âu đã bắt đầu họp từ ngày Thứ 5 tại thành phố Strasbour của Pháp, để thảo luận các vấn đề của vùng Balkan và vùng Caucasus. Đề tài ưu tiên trong nghị trình 2 ngày của Hội Đồng Ngoại Trưởng Âu Châu là tình hình Macedonia.

TT WAHID VẪN KHÔNG NHƯỢNG BỘ
JAKARTA - TT Indonesia tuyên bố sáng Thứ 6 rằng ông sẽ không giao thêm quyền hạn cho Phó TT Megawati, vì bà ấy đã được giao đầy đủ trach nhiệm. Ông Wahid cho biết thoả thuận ấy đã thành cách đây 1 thời gian lâu dài, và khi được hỏi sẽ có 1 lần thứ nhì hay không, ông hỏi ngược lại rằng "Còn giao thêm quyền gì nữa". Các giới gợi ý rằng TT Wahid nên giao thêm quyền hành cho bà PTT để giải toả tình trạng căng thẳng hiện nay. Trong cuộc họp báo tại Phủ TT, ông Wahid loan báo sẽ không phúc đáp quyết định khiên trách thứ nhì của Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,