Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

11/05/200100:00:00(Xem: 4295)
CLINTON: MỸ, HOA LÀ BẠN
HONGKONG - Tại cuộc hội thảo quốc tế Fortune Global Forum ở Hongkong, cựu TT Clinton sáng Thứ 5 tuyên bố rằng thiết lập mối quan hệ đúng với Trung Quốc là chià khoá để bảo đảm ổn định và thịnh vượng ở châu Á. Trước gần 500 nhà lãnh đạo kinh doanh đầu tư ngoại quốc, ông nói "Khi là TT Hoa Kỳ, tôi đã dành nhiều thời gian và công sức vào việc kiến tạo mối quan hệ tich cực với Trung Quốc". Ông nói "Con đường đó luôn luôn gập ghềnh, nhưng giao thiệp với Trung Quốc là cách tốt nhất để bảo đảm sự ổn định". Cựu TT Hoa Kỳ cũng không quên nhắc lại vụ rắc rối với Trung Quốc vào Tháng 5-1999, khi sứ quán Trung Quốc bị trúng bom trong chiến dịch không tập của NATO ở Nam Tư, là điều mà tới nay ông vẫn ân hận vô cùng. Bên lề cuộc hội thảo, ông Clinton đã đàm đạo khoảng 1 giờ với Chủ Tịch Giang Trạch Dân và đều nêu cao tầm quan trọng của các mối quan hệ xây dựng.

MỸ MỜI GỌI ĐỨC ỦNG HỘ DÀN LÁ CHẮN PHI ĐẠN
BERLIN - Kế hoạch chống phi đạn của Hoa Kỳ được giải thich với các viên chức Đức quốc là dựa trên sự hợp tác tahy vì đối đầu. Họp báo tại Toà đại sứ Hoa Kỳ, Thứ Trưởng Quốc Phòng Paul Wolfowitz cho biết chuyến đi Âu Châu của ông là nhằm mục đích tham khảo, ý định của TT Bush là 1 cái nhìn hoàn toàn mới đối với ý niệm răn đe trong thời kỳ hậu Chiến Tranh Lạnh, TT chưa quyết định hướng hành động. Ông nói "Chủ ý của TT là tìm kiếm sự ổn định thay vì gây ra những cuộc căng thẳng và cuộc chạy đua mới về vũ khí". Theo lời ông, những vấn đề cần thảo luận xoay quanh các trọng tâm đó. Một phái đoàn Hoa Kỳ sẽ tới Bắc Kinh ngày thứ 2 tới đây để thảo luận kế hoạch lá chắn phi đạn với các viên chức Trung Quốc.

NGHIÊN CỨU XEM CÁ MẬP TẤN CÔNG...
HOBART - Các khoa học gia Australia đã gắn máy phát tín hiệu ở 1 con cá mập trắng to lớn để theo dõi hầu tìm hiểu nguyên nhân loài này tấn công người. Nhà nghiên cứu Barry Bruce cho biết nguy cơ cá mập tấn công người không cao, trong khi những nguy cơ đe dọa chúng lớn hơn nhiều. Có cá mập tên Neale là trường hợp thứ nhì gắn máy phát tín hiệu qua vệ tinh mỗi khi trồi lên mặt nước để các nhà nghiên cứu tại thành phố Hobart theo dõi. Hải Học Viện Hobart dự liệu gắn máy theo dõi ở nhiều con cá mập hơn nữa, và tin rằng theo dõi các vụ tấn công người của cá mập sẽ giúp giải thich được nguyên nhân cac vụ tấn công.

MỸ CƠ NGUY BỊ KIỆN VỤ ĐỤNG TÀU CÁ NHẬT
YOKOSUKA - Ông Terada, cha của 1 học sinh 18 tuổi, mất tich trong tai nạn tàu ngầm Hoa Kỳ đụng chìm tàu thực tập đánh cá Nhật Ehime Maru, cho biết ông đang xem xét việc kiện Hoa Kỳ. Ông nói "Nguyên nhân tai nạn vẫn chưa được làm sáng tỏ, do đó trach nhiệm đã bị phân tán đến độ trở thành vô nghĩa, chính phủ Nhật đã vội vàng dàn xếp theo cách dễ dàng, không thực sự quan tâm đúng mức đến các gia đình nạn nhân. Vậy thì các viên chức Nhật Bản đã suy nghĩ như thế nào". Theo ý kiến của ông Shinohara, biện lý toà Tokyo, không thể có sự đền bù nào là đầy đủ và tương xứng cho các gia đình nạn nhân, nếu không có sự điều tra thích đáng và đề ra những biện pháp phòng ngừa. Ông Tereda và nhóm luật sư đại diện 7 gia đình nạn nhân khác đòi Washington mở cuộc điều tra toàn diện hơn và sẽ kiện đòi bồi thường thiệt hại tùy thuộc sự đáp ứng của nhà chức trach Hoa Kỳ.

DO THÁI LẠI BẮN PHI ĐẠN VÀO KHU PALESTINE
GAZA - Hoả tiễn của Israel bắn các mục tiêu Palestine vài giờ sau khi bom ven đường sát hại 2 công nhân người Romania sửa chưã hàng rào biên giới Gaza, và 1 công nhân thứ 3 bị thương. Khói bốc lên từ 1 bộ chỉ huy an ninh Palestine ở trung tâm Gaza. Một hoả tiễn bắn trúng 1 cơ sở của nhóm Fatah của chủ tịch Arafat. Có 8 người bị thương ở hai nơi. Bộ Trưởng Nabil Shath tuyên bố sau phiên họp với các thành viên đảng Meretz rằng bạo động sẽ chỉ ngưng sau khi Israel chấp nhận những thỏa thuận đã ký kết.

TITO TỪ KHÔNG GIAN VỀ CALI: CẦN VŨ TRỤ TRONG THƠ VĂN
LOS ANGELES - Triệu phú 61 tuổi Dennis Tito trở về nhà ở Los Angeles sau chuyến du hành không gian với 2 phi hành gia Nga, đã kể lại những cảnh tượng kỳ thú, và cho rằng đã đến lúc để có thêm nhiều người dân thường đi du lịch không gian. Ông được tiếp đón như một an hùng phi về tới phi trường Los Angeles. Ông Tito nói trước đây ông không có ý niệm gì về những gì sẽ nếm trải trong 1 chuyến du hành không gian và nay đã nhận thấy rằng 8 ngày lên không gian là 1 kinh nghiệm độc đáo.
Nền hành chánh không muốn thay đổi, theo lời du khach không gian đầu tiên, nhưng cơ quan NASA nên dành 1 trong 7 ghế trên tàu con thoi cho 1 nhà thơ, 1 triết gia, một phóng viên hay 1 nghệ sĩ. Ông nói thêm "Loài người đã lên không gian từ 40 năm mà chưa có những điều đó trong thơ, văn, nhạc".

TUỔI TRUNG BÌNH DÂN MỸ GIÀ THÊM
WASHINGTON D.C. - Nước Mỹ già đi một chút trong thập niên qua, tuổi trung bình của dân số Mỹ tăng lên tới 35.3 tuổi trong năm 2000, theo kết quả kiểm kê dân số mới nhất, so với 32.8 tuổivào năm 1990. Sự kiện trên được tìm thấy trong phúc trình về tình hình dân số gốc Nam Mỹ. Thế hệ baby-boomer đông đảo nhất Mỹ Quốc trong năm qua mừng sinh nhật từ 36 tuổi đến 54 tuổi. Người Nam Mỹ thiểu số có tuổi trung bình là 25.9 tuổi, và trẻ nhất là thành phần gốc Mexico tuổi trung bình 24.2.

CỔ NHẠC VẪN THẮNG LỚN
TOKYO - Hai anh em Yoshida, 21 và 23 tuổi, đã phát hành 2 CD nhạc cổ truyền, bán được tới số lượng đáng ngạc nhiên là 90ngàn bản, thường xuất hiện trên các tạp chí phụ nữ và màn ảnh nhỏ. Nhạc khí của họ là cây sáo shamisen thế kỉ 16, làm bằng da chó, căng trên khung gỗ. Kenichi Yoshida cho biết kỹ thuật sử dụng nhạc khí shamisen gồm một số ít nguyên tắc nên người sử dụng có nhiều tự do trong luc biểu diễn, do đó có nhiều cơ hội phát triển tài năng sáng tạo. Cô giáo Sakata nhận xét rằng mỗi lần anh em Yoshida trình diễn đều có cái mới, họ trình tấu như trò chuyện với nhau bằng âm nhạc. Anh em Yoshida đã làm bùng nổ sự ái mộ môn cổ nhạc shamisen qua những cuộc trình diễn ở các thành phố lớn, khiến nhiều người đi ghi danh học môn này ở các lớp học buổi tối.

DI TẢN HÀNG CHỤC NGÀN DÂN GUINEA
KOLOMBA - Từ hôm Thứ Tư tuần qua, LHQ đã khởi sự cuộc di chuyển bằng đường bộ hàng chục ngàn dân tị nạn từ các trại tạm cư ở Guinea, gần biên giới Sierra Leone, tới nơi an toàn. Từ Tháng 9, quân chính phủ đã giao chiến nhiều trận với các nhóm loạn quân quanh khu vực Mỏ Vẹt, thuộc đông nam Guinea. Nhiều người trong số 25 ngàn dân tị nạn này đã trốn chạy từ gần 1 thập niên kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến tàn khốc ở Sierra Leone. Trước khi ra đi, họ bị lục soát để thu hồi vũ khí. Ở lân bang Guinea, chiến sự biên giới đã bùng nổ hồi Tháng 8-2000 giữa các nhóm loạn quân Sierra Leone, Liberia, cac lực lượng ly khai và quân chính phủ.

HỖN LOẠN: 120 NGƯỜI CHẾT VÌ GIẪM ĐẠP
ACCRA - Trên 120 người thiệt mạng vì hỗn loạn gây ra do cảnh sát bắn hơi cay sau khi các cổ động viên ném phi tiễn vào sân cỏ sau trận tranh tài giữa 2 đội bóng Hearts of Oak và Asante Kotoko. Đây là vụ hỗn loạn chết người thứ 3 trong vòng 1 tháng. Nhân chứng kể lại rằng khán giả cuồng nhiệt đã ném ghế trọng tài, cảnh sát bắn hơi tay để tái lập trật tự nhưng đã gây ra hoảng loạn, ai ai cũng chen nhau về hướng cửa ra. Tổng Thanh Tra cảnh sát Owusu-Poku cho biết đã bắt đầu cuộc điều tra nội bộ, và TT John Kufuor đã triệu tập 1 phiên họp Nội Các khẩn cấp. Có 102 người chết được đưa vào bệnh viện của thủ đô, và 2 bệnh viện khác tiếp nhận 18 xác.

TRANH PICASSO ĐẮÊT GIÁ
NEW YORK - Phiên đấu giá muà xuân của công ty Christie bán ra các danh họa phái ấn tượng đã thu về trên 83 triệu MK, trong số này có bức "Olga Picasso", chân dung của nhà danh họa, vẽ năm 1923. Bức này được dự đoán bán 30 triệu MK, nhưng chỉ được mua với giá 24 triệu MK. Một tác phẩm khác của Picasso, tựa đề "Figure", được mua với giá 7 triệu 156 ngàn MK, cũng thấp hơn tiên liệu. Ngoài ra, tác phẩm "Nympheas" của Monet, bán được với giá 9 triệu 900 ngàn MK. Trong số đáng chú ý, bức "Phụ Nữ Ven Sông" của Gaughin bán được với giá 6 triệu 600 ngàn MK. Hôm Thứ 2, công ty Phillips đang cạnh tranh quyết liệt với Christie, bán tranh "ấn tượng" thu 124 triệu, gần gấp 3 muà xuân năm ngoái.

NGỒI CHẾT 4 NĂM KHÔNG AI BIẾT
CHICAGO - Một cư dân của khu tây bắc thành phố Chicago chết từ 4 năm ở thế ngồi trên chiếc ghế lắc mà không ai hay biết cho đến hôm Thứ 3, khi người chủ mới thắng cuộc đấu giá vào nhà. Thư từ chất đống, tất cả các hệ thống tiện nghi điện nước đã cắt, sơn tróc và cỏ mọc khắp nơi. Hàng xóm yên trí rằng ông ta đã dọn đi khoảng 4 năm trước, và không còn nhớ tên ông ta. Các nhà điều tra thấy có những lá thư gứi tới ngôi nhà trên đường North Central này từ năm 1997. Ít nhất 1 bà láng giềng nói rằng ông ta không được nhớ tới vì hàng xóm không thân thiện, thậm chí không đáp lại tiếng chào của người khác.

CỰU THỦ TƯỚNG ĐÀI LOAN THĂM VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH
BẮC KINH - Cựu Thủ Tướng Đài Loan Vincent Siew đã đi thăm di tich lịch sử nổi tiếng nhất của Trung Hoa Lục Địa là Vạn Lý Trường Thành ở Badaling, thuộc vùng phụ cận Bắùc Kinh. Ông và 1 phái đoàn kinh thương tới Bắc Kinh hôm Thứ 3 với mục tiêu thuyết phục giới lãnh đạo Trung Quốc về ý tưởng thiết lập thị trường chung. Ông Siew hạn chế phát biểu về chính trị trong lúc ngoạn cảnh, ngoài những lời tán tụng Vạn Lý Trường Thành là thành quả kỹ thuật và văn hoá của người Trung Hoa hàng ngàn năm trước. Trong chuyến du hành Lục Địa được mô tả là "bắc cầu", không đại diện cho chính quyền Đài Loan hay 1 chính đảng, cựu Thủ Tướng Vincent Siew dự định gặp Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Thâm, thăm Thượng Hải và Thẩm Quyên. Y niệm "thị trường chung" của ông được TT Trần Thủy Biển ủng hộ.

CHECHNYA: BIỂU TÌNH ĐÒI THẢ THƯỜNG DÂN
Khoảng 50 phụ nữ Chechnya đã biểu tình ngay trung tâm Grozny để phản đối việc quân đội Nga thường xuyên bắt giam thường dân, trong đó có một số mà họ nói là họ không bao giờ gặp lại mà cũng không nghe tin gì nữa. Các phụ nữ mang biểu ngữ “Chúng tôi muốnlính Nga trả lại các con chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,