Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Họ Giang Đòi Mỹ Dẹp Các Phi Vụ Do Thám Bể Đông

04/04/200100:00:00(Xem: 3700)
SANYA, Hoa lục (KL) – Tin của Reuters – Ngày thứ ba Chủ tịch Giang Trạch Dân đã tuyên bố, Hoa kỳ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ phi cơ do thám của Hoa kỳ cho đụng vào một chiếc chiến đấu cơ của Trung quốc và cho ngưng ngay tất cả các phi vụ trinh sát và việc làm bộ tìm viên hoa tiêu của Trung quốc mất tích gần duyên hải của Trung quốc.

Trong lời nói đầu tiên về vụ đã xẩy ra, chủ tịch họ Giang không đề cập tới số phận của 24 người Hoa kỳ trong phi hành đoàn của chiếc phi cơ trinh sát hiện nay đã bị bắt giữ vào ngày thứ ba trên hòn đảo Hải Nam thuộc Trung quốc.

Ngày thứ hai Tổng thống Bush đã yêu cầu để tiếp xúc lập tức với phi hành đoàn và cho hoàn trả chiếc phi cơ do thám tối mật của Hoa kỳ.

Trung quốc đã tố giác phi cơ EP-3 của Hoa kỳ đã lái liệng ngay vào một trong hai phản lực chiến đấu F-8 trong lúc thi hành phi vụ nghênh cản trong không phận quốc tế cách đảo Hải Nam 60 dậm về phía nam.

“Chúng tôi có đủ chứng cớ,” theo như lời chủ tịch Giang đã nói với Thủ tướng Abdullah Bin Khalifa Al-Thani của bán đảo Qatar tại vịnh Ba Tư, cạnh Saudi Arabia, đang tham quan Trung quốc.

Các giới chức Hoa kỳ cho biết, họ đã được biết các nhà ngoại giao Hoa kỳ hiện nay đang ở đảo Hải Nam, những nhà ngoại giao này sẽ được gặp mặt phi hành đoàn 24 người, trong đó có ba phụ nữ vào tối ngày thứ ba.

Hai trong những nhà ngoại giao đã rời khách sạn của thành phố Sanya chiều ngày thứ ba và lên đường tới thành phố Haikou nằm ở phía bắc của hòn đảo, việc này cho suy đoán, có thể phi hành đoàn của Hoa kỳ được phóng thích và gửi tới thành phố Haikou, một phi cảng quốc tế nằm trên đảo Hải Nam.

Tân Hoa xã đã dẫn theo lời của họ Giang và cho biết: “Chúng tôi không có thể nào hiểu nổi tại sao Hoa kỳ thường cho các phi cơ của Hoa kỳ làm các phi vụ do thám vào vùng gần đất Trung quốc.”

Để trả lời câu hỏi của họ Giang, một tờ báo phát hành tại Anh quốc đã cho biết, đất Trung quốc thì thực rộng lớn, vùng phía tây nằm trong lục điạ chẳng có gì, ngoài rừng khô và cỏ cháy. Còn tại vùng đông sát duyên hải, kỹ nghệ được mở ra, các thành phố mọc lên như nấm với các toà nhà cao tầng, các kiều nữ Trung hoa mặc sườn sám dạo trên phố. Hoa kỳ không phải là con thú rình mồi, các phi công lái máy bay Hoa kỳ thường bay bướm, đa tình và có tính tò mò, họ thích bay sát duyên hải của Trung quốc chỉ để ngó nhìn các kiều nữ Trung quốc mà thôi.

Họ Giang đã tuyên bố, Hoa kỳ phải cho ngưng các phi vụ như thế, nếu như muốn đi đến sự phát triển quan hệ Hoa-Mỹ. Họ Giang đã cho biết: “Vào thời gian này có sự vi phạm luật và thủ tục quốc tế, chiếc phi cơ Hoa kỳ đã đâm bổ vào phi cơ của chúng tôi, xâm nhập không phận trên lãnh thổ của Trung quốc, đáp xuống phi trường của chúng tôi mà không xin phép .”

Các giới chức Hoa kỳ càng ngày càng bực bội, giờ giấc để tiếp xúc với phi hành đoàn cứ cho kéo dài ra, nhất là nghe tin cuối cùng ngay sau khi phi cơ đáp xuống đảo Hải Nam ngày chủ nhật, qua máy vô tuyến được biết lính của Trung quốc đang leo lên chiếc phi cơ với tiếng Trung hoa xí xô, xí xào.

“Chúng tôi rất mừng sẽ được nhìn thấy phi hành đoàn đêm nay, hay nói một cách khác chúng tôi sẽ gặp họ đêm nay,” theo lời của Đô đốc Joseph Prueher, đại sứ Hoa kỳ tại Bắc Kinh đã nói với các phóng viên báo chí.

Đại sứ đã cho biết: “Chúng tôi không lấy gì để mừng rỡ cho lắm, cả 60 tiếng đồng hồ chuyện này mới đưa ra, quả thiệt thời gian kéo dài quá lâu.”

Đại sứ lại nói thêm : “Chúng tôi đã nghĩ rằng chẳng được tốt, việc liên lạc thường xuyên trong tình trạng này có thể đã xấu đi. Một khi sinh mạng của phi hành đoàn đã được bảo đảm, chúng tôi chỉ còn quan tâm tới vấn đề an ninh của chiếc phi cơ và việc thu hồi chiếc phi cơ về,” theo như đại sứ Prueher đã cho biết.

Phát ngôn viên Zhu Bangzao của bộ ngoại giao Trung quốc đã nói trong cuộc họp báo, các nhân viên của phi hành đoàn đều được an toàn.

“Chiếu theo thủ tục quốc tế và trong chiều hướng của tinh thần nhân đạo, Trung quốc đã sắp xếp cho ngưới của Hoa kỳ. Tôi tin chắc họ đang an toàn,” theo như phát ngôn viên Zhu đã cho biết.

Chiếc phi cơ này là một báu vật coi như một kho tàng trữ các tin tức tình báo đối với Trung quốc, một kho báu vật mà Hoa kỳ như có ý muốn cho không.

Tại Hong Kong, có khoảng chừng 30 người đã hô lên các khẩu hiệu ngoài lãnh sự quán Hoa kỳ ngày thứ ba, yêu cầu Hoa kỳ phải xin lỗi về vụ đụng phi cơ hồi cuối tuần. Một tờ báo nhà nước của Trung quốc in bằng tiếng Anh đã nhạo báng sự giải thích của Hoa kỳ về vụ đụng phi cơ như làm một tai nạn rủi ro.

Tờ báo này đã so sánh với vụ năm 1999, máy bay của Hoa kỳ nằm trong khối NATO đã thả bom vào đại sứ quán của Trung quốc tại thủ đô Belgrade, Nam Tư, Washington cho biết là một sự lầm lẫn trong việc xử dụng bản đồ lỗi thới.

Tờ Nhựt báo Trung quốc trưng một hí họa mô tả phi cơ do thám EP-3 đang nằm tại phi trường Lingshui với hình bong bóng tượng trưng cho lời nói phát ra từ phòng lái của phi cơ cho biết : “Sự kiện này có thể lại là việc lầm lẫn khác trong việc xử dụng bản đồ.”

Bài báo đã cho biết vụ xẩy ra này đã tiết lộ “Tính kiêu căng của Hoa kỳ trong quan hệ song phương”. Bài báo này đã quất vào mặt Washington chỉ quan tâm tới việc hoàn trả phi cơ và phi hành đoàn của chiếc phi cơ này và không nghĩ gì tới số phận viên hoa tiêu của phi cơ Trung quốc đã bị rớt xuống biển.

“Trong đôi mắt của Washington, công dân của họ có giá trị hơn các công dân của quốc gia khác,” theo như tờ báo đã cho biết.

Ngày thứ ba Tân Hoa Xã đã loan tin phi công của Trung quốc đã nhẩy dù ra khỏi phi cơ và chủ tịch họ Giang đã cho hủy bỏ mọi nỗ lực để tìm kiếm phi công này.

Các báo hàng đầu của Trung quốc đã mở ra một sự phản đối của Phó bộ trưởng ngoại giao Zhou Wenzhong về vụ đã xẩy ra để tiếp chuyển cho nhà đại sứ Hoa kỳ tại thủ đô Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.