Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Chủng Ngừa Cho Trẻ Tiền Vị Thành Niên 11 Tới 12 Tuổi

24/10/200900:00:00(Xem: 2788)

Cần Chủng Ngừa Cho Trẻ Tiền Vị Thành Niên 11 Tới 12 Tuổi; CDC Khuyến Cáo Cha Mẹ Nên Chủng Ngừa Cho Trẻ Tiền Vị Thành Niên

LONG BEACH, CA (October 21, 2009) - Trong suốt kỳ nghỉ, trẻ em tiền vị thành niên có thể có sự va chạm tiếp xúc với nhiều người, điều đó làm gia tăng khả năng nhiễm và truyền các căn bệnh. Cho mùa nghỉ lễ sắp đến, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC: United States Centers for Disease Control and Prevention) và các đối tác khuyến cáo các bậc cha mẹ có con em ở tuổi tiền vị thành niên nên đảm bảo rằng con em của họ được tiêm chủng cập nhật.
Bác sĩ Anne Schuchat, Giám Đốc Trung Tâm Quốc Gia về Chủng Ngừa và Các Bệnh Hô Hấp của CDC (CDC's National Center for Immunization and Respiratory Diseases), phát biểu: "Nhiều bậc cha mẹ có thể không biết rằng có nhiều loại thuốc chủng mà các trẻ tiền vị thành niên cần nhằm giúp các em chống lại những dịch bệnh nguy hiểm tiềm tàng như viêm màng não, ho gà, cúm và siêu vi khuẩn gây nên bệng ung thư cổ tử cung. Việc đảm bảo rằng các trẻ tiền vị thành niên được tiêm cập nhật những thuốc chủng cần thiết, các bậc phụ huynh không những bảo vệ cho con em mình mà còn cả cho những người khác trong cộng đồng."
CDC yêu cầu các bậc cha mẹ có con em từ 11 tới 12 tuổi nên đưa con mình đi khám sức khỏe tổng quát và chủng ngừa các loại sau: Uốn ván, Bạch hầu, Ho gà (Tdap), viêm màng não (MCV4), cúm (bệnh cúm theo mùa và bệnh cúm H1N1 mới), và siêu vi khuẩn papilloma ở người (HPV) cho bé gái phòng chống ung thư cổ tử cung. Tiêm chủng là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa những bệnh này.
Những khuyến cáo này nhận được sự tán thành của Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP: American Academy for Pediatrics), Viện Bác Sĩ Gia Đình Hoa Kỳ (AAFP: American Academy of Family Physicians), và Hiệp Hội Y Khoa Thanh Thiếu Niên (Society for Adolescent Medicine). Các loại thuốc chủng ngừa được nghiên cứu và thử nghiệm rộng rãi trước khi được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Liên Bang (FDA: Federal Drug and Food Administration) phê chuẩn là an toàn và hiệu quả để sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, các phản ứng phụ do thuốc chủng ngừa đều là nhẹ, ví dụ như đỏ và đau ở nơi chích thuốc.
Theo CDC, trẻ ở tuổi tiền vị thành niên cũng nên chủng ngừa những mũi sau đây nếu thủa nhỏ chưa được chích ngừa: viêm gan loại B, sởi, quai bị, ban đào (MMR); bại liệt; và đậu mùa. Thuốc chủng ngừa viêm gan loại B cần được tiêm chủng 3 liều để cập nhật và các thuốc chủng ngừa MMR và đậu mùa cần được tiêm chủng 2 liều để cập nhật. Đối với thuốc chủng ngừa bại liệt, tùy thuộc các loại thuốc chủng ngừa được sử dụng, 3 hoặc 4 liều là cần thiết.
CDC hiện đang hợp tác với các tổ chức Người ở vùng đảo Châu Á/Thái Bình Dương (API:Asian/Pacific Islander) ở địa phương và trên toàn quốc để bảo đảm rằng các bậc cha mẹ người Mỹ gốc Việt biết là thuốc chủng ngừa cần thiết cho các trẻ tiền vị thành niên và là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe phòng bệnh hữu hiệu nhất mà các bậc cha mẹ có thể chọn. Bác sĩ Hồ Trần, Giám Đốc Điều Hành Diễn Đàn Sức Khỏe Người Mỹ gốc Vùng Đảo Châu Á Thái Bình Dương (APIAHF: Asian Pacific Islander American Health Forum), tổ chức y tế API hàng đầu quốc gia, phát biểu: "Điều quan trọng là cộng đồng người Việt cần hiểu tại sao mỗi loại chủng ngừa lại quan trọng tới như vậy. Nhiều bậc cha mẹ người Việt không biết về các căn bệnh này và cũng không biết là con em mình dễ gặp nguy cơ mắc những căn bệnh này hàng ngày."


Khám bệnh và chủng ngừa cho trẻ vị thành niên là việc quan trọng, dễ dàng và chi phí thấp. Những gia đình có bảo hiểm y tế có thể được chi trả tất cả hoặc phần lớn chi phí liên quan đến việc chủng ngừa này. Trẻ em từ 18 tuổi trở xuống, nếu các em hưởng Medicaid, hoặc những em không có bảo hiểm y tế đều có thể  được chích ngừa miễn phí qua chương trình Thuốc Chủng Ngừa Cho Trẻ Em (VFC: Vaccines for Children Program).
Để biết thêm chi tiết về  các buổi khám sức khỏe tổng quát cũng như  chủng ngừa cho tuổi tiền vị thành niên bằng tiếng Việt, xin vào xem trang web: www.cdc.gov/vaccines/preteen/vit. Phụ huynh cũng có thể tư vấn trực tiếp với các bác sỹ, hoặc chuyên viên y tế của gia đình mình.
Đây là những thông tin về các thuốc chủng ngừa cần thiết dành riêng cho các trẻ tiền vị thành niên, và những dịch bệnh mà chúng giúp phòng chống:
CHỨNG HO KINH NIÊN (còn được gọi là HO GÀ)  - Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cao do một loại vi khuẩn gây ra. Triệu chứng ho gà có thể kéo dài nhiều tuần với những cơn ho triền miên, và có thể làm cho người bệnh phải nghỉ làm hoặc nghỉ học trong nhiều ngày. Ho gà rất hiếm gây biến chứng hay tử vong cho thanh thiếu niên. Bệnh này nguy hiểm nhất cho các trẻ sơ sinh, dẫn đến phải nhập viện và tử vong trong một số trường hợp. Để ngăn chặn trẻ sơ sinh nhiễm căn bệnh này, các thanh thiếu niên - và ngay cả người lớn - có thể giảm thiểu việc lây lan vi khuẩn ho gà bằng cách chích thuốc chủng ngừa Tdap. Tdap là thuốc chủng ngừa kết hợp phòng chống được ba loại bệnh Uốn ván, Bạch hầu, và Ho gà.
VIÊM MÀNG NÃO - Căn bệnh này do một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng nghiêm trọng màng bảo vệ não và cột sống. Viêm màng não đặc biệt nguy hiểm vì bệnh tiến triển nhanh, và có thể dẫn đến tử vong trong vòng 48 giờ hoặc thậm chí nhanh hơn. Có đến 10% trong số thanh thiếu niên bị nhiễm căn bệnh này tử vong, và trong số những em sống sót, có đến 20% mang những di chứng suốt đời như điếc hoặc tàn phế.
CÚM - Siêu vi cúm gây nhiễm trùng lây lan đường hô hấp và có thể dễ dàng truyền từ người này sang người khác. Thông thường bệnh kéo dài khoảng một tuần với triệu chứng sốt, nhức mỏi toàn thân và mệt. Một số người có nguy cơ bị biến chứng như bệnh tật và tử vong:  trẻ em, phụ nữ có thai, những người già, hay bệnh nhân tiểu đường hoặc suyễn. Hàng năm ước tính có khoảng 36,000 bệnh nhân tử vong vì bệnh này tại Hoa Kỳ. Thuốc chủng ngừa cúm giúp chống bệnh cúm và nên được chủng ngừa mỗi năm, thích hợp nhất là vào đầu mùa thu. Tuy nhiên, mùa cúm thường không lên cao điểm cho đến tháng Giêng hoặc sau đó, cho nên hãy chích thuốc chủng ngừa cúm bất cứ lúc nào trước khi kết thúc mùa cúm đều có hiệu quả.
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (bệnh thường gặp ở các thiếu nữ và đàn bà) -Hàng năm, khoảng 12,000 phụ nữ được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư cổ tử cung do HPV gây ra, và khoảng 4,000 người trong số những người phụ nữ này tử vong. Bệnh ung thư cổ tử cung là do một số loại HPV (siêu vi papilloma ở người), một loại siêu vi khuẩn thông thường, lây lan qua tiếp xúc tình dục. Thuốc chủng ngừa HPV giúp bảo vệ chống lại các chủng HPV thường gây ra bệnh ung thư cổ tử cung nhất. Ngay cả khi tiêm chủng cũng cần thực hiện các cuộc kiểm tra bệnh ung thư cổ tử cung thường xuyên vì thuốc chủng ngừa không thể ngăn ngừa tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.