Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Chủng Ngừa Cho Trẻ Tiền Vị Thành Niên 11 Tới 12 Tuổi

24/10/200900:00:00(Xem: 2245)

Cần Chủng Ngừa Cho Trẻ Tiền Vị Thành Niên 11 Tới 12 Tuổi; CDC Khuyến Cáo Cha Mẹ Nên Chủng Ngừa Cho Trẻ Tiền Vị Thành Niên

LONG BEACH, CA (October 21, 2009) - Trong suốt kỳ nghỉ, trẻ em tiền vị thành niên có thể có sự va chạm tiếp xúc với nhiều người, điều đó làm gia tăng khả năng nhiễm và truyền các căn bệnh. Cho mùa nghỉ lễ sắp đến, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC: United States Centers for Disease Control and Prevention) và các đối tác khuyến cáo các bậc cha mẹ có con em ở tuổi tiền vị thành niên nên đảm bảo rằng con em của họ được tiêm chủng cập nhật.
Bác sĩ Anne Schuchat, Giám Đốc Trung Tâm Quốc Gia về Chủng Ngừa và Các Bệnh Hô Hấp của CDC (CDC's National Center for Immunization and Respiratory Diseases), phát biểu: "Nhiều bậc cha mẹ có thể không biết rằng có nhiều loại thuốc chủng mà các trẻ tiền vị thành niên cần nhằm giúp các em chống lại những dịch bệnh nguy hiểm tiềm tàng như viêm màng não, ho gà, cúm và siêu vi khuẩn gây nên bệng ung thư cổ tử cung. Việc đảm bảo rằng các trẻ tiền vị thành niên được tiêm cập nhật những thuốc chủng cần thiết, các bậc phụ huynh không những bảo vệ cho con em mình mà còn cả cho những người khác trong cộng đồng."
CDC yêu cầu các bậc cha mẹ có con em từ 11 tới 12 tuổi nên đưa con mình đi khám sức khỏe tổng quát và chủng ngừa các loại sau: Uốn ván, Bạch hầu, Ho gà (Tdap), viêm màng não (MCV4), cúm (bệnh cúm theo mùa và bệnh cúm H1N1 mới), và siêu vi khuẩn papilloma ở người (HPV) cho bé gái phòng chống ung thư cổ tử cung. Tiêm chủng là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa những bệnh này.
Những khuyến cáo này nhận được sự tán thành của Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP: American Academy for Pediatrics), Viện Bác Sĩ Gia Đình Hoa Kỳ (AAFP: American Academy of Family Physicians), và Hiệp Hội Y Khoa Thanh Thiếu Niên (Society for Adolescent Medicine). Các loại thuốc chủng ngừa được nghiên cứu và thử nghiệm rộng rãi trước khi được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Liên Bang (FDA: Federal Drug and Food Administration) phê chuẩn là an toàn và hiệu quả để sử dụng. Trong hầu hết các trường hợp, các phản ứng phụ do thuốc chủng ngừa đều là nhẹ, ví dụ như đỏ và đau ở nơi chích thuốc.
Theo CDC, trẻ ở tuổi tiền vị thành niên cũng nên chủng ngừa những mũi sau đây nếu thủa nhỏ chưa được chích ngừa: viêm gan loại B, sởi, quai bị, ban đào (MMR); bại liệt; và đậu mùa. Thuốc chủng ngừa viêm gan loại B cần được tiêm chủng 3 liều để cập nhật và các thuốc chủng ngừa MMR và đậu mùa cần được tiêm chủng 2 liều để cập nhật. Đối với thuốc chủng ngừa bại liệt, tùy thuộc các loại thuốc chủng ngừa được sử dụng, 3 hoặc 4 liều là cần thiết.
CDC hiện đang hợp tác với các tổ chức Người ở vùng đảo Châu Á/Thái Bình Dương (API:Asian/Pacific Islander) ở địa phương và trên toàn quốc để bảo đảm rằng các bậc cha mẹ người Mỹ gốc Việt biết là thuốc chủng ngừa cần thiết cho các trẻ tiền vị thành niên và là một trong những phương pháp chăm sóc sức khỏe phòng bệnh hữu hiệu nhất mà các bậc cha mẹ có thể chọn. Bác sĩ Hồ Trần, Giám Đốc Điều Hành Diễn Đàn Sức Khỏe Người Mỹ gốc Vùng Đảo Châu Á Thái Bình Dương (APIAHF: Asian Pacific Islander American Health Forum), tổ chức y tế API hàng đầu quốc gia, phát biểu: "Điều quan trọng là cộng đồng người Việt cần hiểu tại sao mỗi loại chủng ngừa lại quan trọng tới như vậy. Nhiều bậc cha mẹ người Việt không biết về các căn bệnh này và cũng không biết là con em mình dễ gặp nguy cơ mắc những căn bệnh này hàng ngày."


Khám bệnh và chủng ngừa cho trẻ vị thành niên là việc quan trọng, dễ dàng và chi phí thấp. Những gia đình có bảo hiểm y tế có thể được chi trả tất cả hoặc phần lớn chi phí liên quan đến việc chủng ngừa này. Trẻ em từ 18 tuổi trở xuống, nếu các em hưởng Medicaid, hoặc những em không có bảo hiểm y tế đều có thể  được chích ngừa miễn phí qua chương trình Thuốc Chủng Ngừa Cho Trẻ Em (VFC: Vaccines for Children Program).
Để biết thêm chi tiết về  các buổi khám sức khỏe tổng quát cũng như  chủng ngừa cho tuổi tiền vị thành niên bằng tiếng Việt, xin vào xem trang web: www.cdc.gov/vaccines/preteen/vit. Phụ huynh cũng có thể tư vấn trực tiếp với các bác sỹ, hoặc chuyên viên y tế của gia đình mình.
Đây là những thông tin về các thuốc chủng ngừa cần thiết dành riêng cho các trẻ tiền vị thành niên, và những dịch bệnh mà chúng giúp phòng chống:
CHỨNG HO KINH NIÊN (còn được gọi là HO GÀ)  - Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cao do một loại vi khuẩn gây ra. Triệu chứng ho gà có thể kéo dài nhiều tuần với những cơn ho triền miên, và có thể làm cho người bệnh phải nghỉ làm hoặc nghỉ học trong nhiều ngày. Ho gà rất hiếm gây biến chứng hay tử vong cho thanh thiếu niên. Bệnh này nguy hiểm nhất cho các trẻ sơ sinh, dẫn đến phải nhập viện và tử vong trong một số trường hợp. Để ngăn chặn trẻ sơ sinh nhiễm căn bệnh này, các thanh thiếu niên - và ngay cả người lớn - có thể giảm thiểu việc lây lan vi khuẩn ho gà bằng cách chích thuốc chủng ngừa Tdap. Tdap là thuốc chủng ngừa kết hợp phòng chống được ba loại bệnh Uốn ván, Bạch hầu, và Ho gà.
VIÊM MÀNG NÃO - Căn bệnh này do một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng nghiêm trọng màng bảo vệ não và cột sống. Viêm màng não đặc biệt nguy hiểm vì bệnh tiến triển nhanh, và có thể dẫn đến tử vong trong vòng 48 giờ hoặc thậm chí nhanh hơn. Có đến 10% trong số thanh thiếu niên bị nhiễm căn bệnh này tử vong, và trong số những em sống sót, có đến 20% mang những di chứng suốt đời như điếc hoặc tàn phế.
CÚM - Siêu vi cúm gây nhiễm trùng lây lan đường hô hấp và có thể dễ dàng truyền từ người này sang người khác. Thông thường bệnh kéo dài khoảng một tuần với triệu chứng sốt, nhức mỏi toàn thân và mệt. Một số người có nguy cơ bị biến chứng như bệnh tật và tử vong:  trẻ em, phụ nữ có thai, những người già, hay bệnh nhân tiểu đường hoặc suyễn. Hàng năm ước tính có khoảng 36,000 bệnh nhân tử vong vì bệnh này tại Hoa Kỳ. Thuốc chủng ngừa cúm giúp chống bệnh cúm và nên được chủng ngừa mỗi năm, thích hợp nhất là vào đầu mùa thu. Tuy nhiên, mùa cúm thường không lên cao điểm cho đến tháng Giêng hoặc sau đó, cho nên hãy chích thuốc chủng ngừa cúm bất cứ lúc nào trước khi kết thúc mùa cúm đều có hiệu quả.
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG (bệnh thường gặp ở các thiếu nữ và đàn bà) -Hàng năm, khoảng 12,000 phụ nữ được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư cổ tử cung do HPV gây ra, và khoảng 4,000 người trong số những người phụ nữ này tử vong. Bệnh ung thư cổ tử cung là do một số loại HPV (siêu vi papilloma ở người), một loại siêu vi khuẩn thông thường, lây lan qua tiếp xúc tình dục. Thuốc chủng ngừa HPV giúp bảo vệ chống lại các chủng HPV thường gây ra bệnh ung thư cổ tử cung nhất. Ngay cả khi tiêm chủng cũng cần thực hiện các cuộc kiểm tra bệnh ung thư cổ tử cung thường xuyên vì thuốc chủng ngừa không thể ngăn ngừa tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.