Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

24/04/200100:00:00(Xem: 3576)
Tin Vắn Thế Giới
TỘI BẤT CẨN XÌ PHÓNG XẠ
Kenzo Koshijima, cựu tổng giám đốc xưởng tái chế biến nhiên liệu nguyên tử JCO ở Tokaimura, và 5 nhân viên trong xưởng đã nhận tội trước tòa án Mito, đông bắc Nhật hôm Thứ Hai, về các truy tố tội bất cẩn đã gây ra các cái chết trong tai nạn nguyên tử tệ hại nhất Nhật Bản năm 1999.
Hai nhân viên, những người đã tìm cách tiết kiệm thời gian bằng cách trộn số lượng thừa của chất phóng xạ uranium trong các thùng chứa, đã chết và hàng trăm người bị tiếp cận với chất phóng xạ đó.

INTEL RA CHIP MỚI PENTIUM 4, TỐC ĐỘ 1.7 GHz
Công ty Intel Corp. hôm Thứ Hai 23/4/2001 đã trình làng bộ xử lý điện toán Pentium 4 tốc độ 1.7 GHz, tốc độ nhanh nhất hiện nay cho các bộ điện toán để bàn của công ty này. Intel hy vọng các hãng điện toán toàn cầu sẽ chế tạo các máy mới với con chip này.

SELTA AIRLINES, CÔNG ĐOÀN THỎA HIỆP
Hãng hàng không Delta Air Lines và nghiệp đoàn phi công đã đạt được một thỏa hiệp sơ khởi về một bản hợp đồng mới hôm Chủ Nhật, chấm dứt nỗi lo sợ là hãng hàng không lớn thứ ba Hoa Kỳ có thể bị tê liệt vì cuộc đình công trước đó dự tính tổ chức vào cuối tháng này. Delta và 9,800 phi công đã tìm cách thương thuyết cho hợp đồng mới từ 19 tháng nay.

MONTENEGRO KHÓ ĐÒI LY KHAI
PODGORICA - Liên Minh chủ trương Monenegro độc lập đã thắng cuộc bầu cử Quốc Hội với đa số yếu ớt, theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi. Ủy Hội Tuyển Cử cho biết với 98.84 tổng số phiếu đã kiểm, liên minh của TT đương quyền Djukanovic giành được 42.05, tức là còn rất xa tỉ lệ đa số 2/3, trong khi phe đối lập chiếm 40.67 %. Phó Thủ Tướng của Liên Bang, ông Mirojub Labus, sáng Thứ 2 tuyên bố rằng thực tế đó cho thấy còn nhiều cơ hội để duy trì liên bang, vì khả năng Monenegro tách rời còn thấp.
Montenegro và Serbia là 2 nước cộng hoà sau cùng của Nam Tư sau khi liên bang 6 cộng hoà tan rã trong 2 năm 91 và 92. Một viên chứcNam Tư, tên Jovanovic, nhận xét rằng TT Djukanovic đang có khó khăn với chính dân chúng của nước Cộng hoà ven biển hơn là với Belgrade. Các chính đảng thân Belgrade lập luận rằng Montenegro là 1 nước nhỏ, không được lợi khi tác rời trong khi còn nhiều quan hệ gắn bó về thân tộc, văn hoá và kinh tế với Serbia.

TÂN CHỦ TỊCH LIÊN ÂU HỨA GIÚP HÒA ĐÀM
RAMALLAH - Ngoại Trưởng của Belgium, nước sẽ nhận bàn giao quyền chủ tịch luân lưu của Liên Hiệp Âu Châu vào Tháng 7 sắp tới, ngày Thứ 2 hội đàm với 2 vị lãnh đạo cuả Israel và Palestine. Hôm chủ nhật, Ngoại Trưởng Louis Michel nói với Ngoại Trưởng Shimon Peres của Israel rằng ông sẽ nêu vấn đề bạo động tại Trung Đông với chủ tịch Arafat. Ông Michel tới Trung Đông ngày chủ nhật, cùng ngày xẩy ra vụ đánh bom thí mạng gây thiệt mạng 2 người, kể cả thủ phạm, và gây thương tich 41 người. Ông nói "sau khi nhận chức chủ tịch luân lưu Liên Hiệp Âu Châu, nước Bỉ sẽ vận động tich cực hơn nữa để tạo điều kiện cho 2 bên hợp tác hầu tái lập ổn định.

IOWA VẪN CÒN NƯỚC LỤT LÊN CAO
DAVENPORT, Iowa - Mực nước sông Mississippi sáng thứ 2 vẫn tiếp tục dâng cao tại địa phận tiểu bang Iowa, có thể lên tới tột đỉnh trong ngày Thứ 3. Davenport là thành phố lớn nhất vùng thượng nguồn không có đê, công nhân đang ra sức chất bao cát, và sử dụng những máy bơm lớn để bơm nước ra sông. Ở thị xã Prairie du Chien, thuộc bang Wisconsin, ngược về phiá bắc, lại có mưa, thêm 1 số dân di tản. Bên kia sông, thị xã Rock Island của bang Illinois còn khô ráo, nhờ có bức tường cao.

CHUYẾN BAY BỊ BẮN NHẦM: 22 NGƯỜI TRỞ VỀ HOA KỲ
DURHAM, North Carolina - 22 người sống sót của chuyến bay của đoàn truyền giáo Hoa Kỳ bị bắn rơi ở Peru đã trở về tới tỉnh nhà sáng Thứ 2. Ông Jim Bowers và cậu con trai 6 tuổi và gia đình đau buồn về cái chết của vợ ông và bé gái con nuôi 7 tháng tuổi.
Phi công Kevin Donaldson, bị thương cả 2 chân, cũng về tới Philadelphia và được đưa vào bệnh viện chữa trị, bệnh tình được mô tả là ổn định. Tại thị xã Muskegon (Michigan), hàng trăm người dự thánh lễ truy điệu các nạn nhân tại thánh đường Cavalry Baptist của dòng truyền giáo.
Mục sư Bill Rudd nhắc lại rằng giaó hội World Evangelism thực hiện các chuyến bay xuyên qua vùng Amazon của Peru từ 41 năm, cho tới nay mới bị nạn.

TÁCH LÌA THÀNH CÔNG 2 BÉ SONG SINH
SINGAPORE - Bác sĩ giải phẫu Keith Goh, có công tác rời 2 hài nhi song sinh Nepal, tỏ ý lạc quan về tình hình sức khoẻ 2 bé gái sau khi 1 trong 2 em được đưa ra khỏi phòng mổ sau cuộc giải phẫu ghép da sáng Thứ 2.
Ông nói "Chúng tôi rất vui sướng thấy các chức năng của não bộ của các em không có dấu hiệu xấu, vấn đề lớn còn lại hiện nay là bảo đảm các vết mổ ở đầu sẽ lành lặn tốt đẹp". Ông cho biết sau 2 tuần các vết thương ở đầu em Gang đã khô, đang lành, em Jamuna cần được tiếp tục ghép da, kinh nghiệm của vụ mổ này sẵn sàng được chia sẻ với mọi nhà giải phẫu.
Trường hợp song sinh dính đầu là hiếm, tỉ lệ 1 phần 2 triệu, tỉ lệ tach rời thành công còn thấp hơn. Các vị bác sĩ đã tổ chức giải phẫu miễn phí trong khi công chúng đã góp tặng tương đương 276 ngàn MK để cha mẹ 2 hài nhi song sinh trả tiền viện phí.

SRI LANKA BẮN CHÌM 5 TÀU CỦA DU KÍCH QUÂN TAMIL
MULAITIVU - 5 tàu thuyền của loạn quân Tamil bị hải quân chính phủ tiêu diệt trong1 trận hải chiến hôm Thứ 6, khi đoàn tàu thuyền tiếp tế của quân Tamil bị tình cờ bắt gặp ở vùng duyên hải tây bắc SriLanka.
Phát ngôn viên quân sự cho biết 1 trong 5 chiếc bị phi cơ đánh đắm, và 6 loạn quân được vớt, nhưng không cho biết thêm chi tiết về tổn thấùt của địch quân.
Phiá chính phủ, 4 thủy thủ bị thương nhẹ, các pháo thuyền kiên cố do Israel chế tạo bị hư hại không đáng kể.
Trước đó 3 ngày, hôm 17-3, cùng tại khu vực trên, hải quân Sri Lanka và lọan quân đụng độ trong 1 trận hải chiến dữ dội mặc dù có lệnh hưu chiến dho chính phủ kêu gọi, nhân dịp Năm Mới Tamil.
Hai bên đổ tội cho nhau đã nổ súng trước, phiá Tamil chết 2 người, phiá chính phủ bị thương 7 người. 64 ngàn người đã chết trong 18 năm nội chiến giữa quân ly khai Tamil và chính quyền Colombo.

CHẠY ĐUA GHẾ THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN
TOKYO - Nhà cải cách Junichirio Koizumi đang dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ của cử tri trong kết quả khảo sát dư luận ở các tỉnh, nhưng cuộc tranh cử chức lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do rất gay gắt, không ai có thể tiên đoán người thắng để đồng thời trở thành tân Thủ Tướng Nhật Bản. Cựu Thủ Tướng Hashimoto, người lãnh đạo phe mạnh nhất trong đảng, cũng cho biết ông tranh cử hết mình và quyết thắng. Ứng cử viên Koizumi nhận xét rằng đảng Dân Chủ Tự Do phải thay đổi, cuộc bầu cử chức Chủ Tịch kỳ này mang ý nghĩa ấy, khẩu hiệu của ông là "Thay đổi đảng Dân Chủ Tự Do, thay đổi nước Nhật".
Theo giới quan sát, ông Hashimoto chỉ có thể thủ thắng nếu vận động được phe bảo thủ. 2 ứng cử viên khác có lẽ sẽ ngả sang ủng hộ 1 trong 2 ứng cử viên mạnh sau khi thấy kết quả bỏ phiếu ở cac tỉnh đảng bộ. Để thắng, 1 trong 4 ứng cử viên phải chiếm được đa số thường trong số 487 phiếu, gồm 356 phiếu của các đảng viên ở Quốc Hội, và 141 phiếu từ 47 chi bộ. Nếu ông Hashimoto thắng, thì đó chính là tín hiệu cho hiểu rằng đảng Dân Chủ Tự Do không thể thay đổi.

THÁM HIỂM, LẠC TRONG RỪNG, 10 NGÀY ĐÓI, VẪN VỀ ĐƯỢC
HOBART, Australia - Anh Ben Maholey, 27 tuổi, ngày chủ nhật đã trở về từ cõi chết, gia đình không còn hi vọng sau khi cơ quan cảnh sát chấm dứt cuộc tìm kiếm, và đã làm lễ phát tang 13 ngày trước. Maholey lên đừơng vượt rừng thám hiểm hôm 14-3, nhưng được ghi là mất tích 2 tuần sau. Anh lại mang theo ít lương thực và nước uống, trong khi có bão và tuyết trong khu vực. Anh trở về , bò lết trênkhủy tay và đầu gối, sút cân, không có ăn từ 10 ngày, cầm hơi bằng nấm dại.
Maholey kể lại rằng anh bị lạc khỏi người bạn 2 ngày sau khi xuất phát, thời tiết rất ác nghiệt, lạnh dưới không độ, gió mạnh 40 dặm/giờ, mây sà xuống chỉ cách mặt đất chừng 100 met. Bác sĩ khám sức khoẻ cho anh nói "Thật là phép lạ, cơ thể Maholey chỉ bị mất nước, ngoài ra không bị thương tổn gì".

18/10/2018(Xem: 1036)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 237)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
18/10/2018(Xem: 301)
TEL AVIV - Hỏa tiễn bắn từ Gaza rơi xuống thị trấn Beersheba thuộc miền nam Israel hồi sáng sớm Thứ Tư, gây hư hại 1 ngôi nhà.
18/10/2018(Xem: 150)
NANGARHAR - Lực lượng an ninh Afghanistan và đồng minh Hoa Kỳ đang mở chiến dịch càn quét quân nổi dậy tại miền đông trước ngày bầu cử QH.
18/10/2018(Xem: 418)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc tố cáo các cơ quan tình báo Đài Loan đã dùng bẫy tình để tuyển mộ các sinh viên trao đổi quốc tế làm gián điệp cho Đài Loan, nhằm trà trộn và phá hoại “nước mẹ Hoa Lục.”
18/10/2018(Xem: 120)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
17/10/2018(Xem: 1064)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 515)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 473)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
17/10/2018(Xem: 188)
ROME - Tổ chức Lương Nông (FAO) thuộc LHQ báo động: biến đổi khí hậu, đói kém và xung đột do con người tạo ra là những nguyên nhân tạo ra đại họa là ác mộng như “bão tố toàn hảo”.
17/10/2018(Xem: 324)
BERLIN - Cảnh sát Đức đang mở hành quân an ninh tìm bắt thủ phạm tấn công bến xe điện chính của thành phố Cologne.
17/10/2018(Xem: 224)
ROME - Nhân dịp dự 1 hội nghị tại Vatican, 2 giám mục từ Trung Cộng mời Giáo hoàng tông du.
17/10/2018(Xem: 274)
BERLIN - Sau 15 năm ngồi tù vì dự phần vào cái chết của hành khách trên phi cơ Boeing bị không tặc al-Qaeda uy hiếp, đâm xuống cánh đồng tại Pennsylvania ngày 11-9-2001, phạm nhân Mounir al-Motassadek đã được phóng thích từ trại giam Đức.
17/10/2018(Xem: 162)
BEIRUT - Vùng phi quân sự hình con ngựa tại tỉnh Ilib (miền bắc Syria) vẫn được thiết lập, là quyết định của Nga, thế lực dàn xếp giảm căng thẳng tại Syria, dù nhóm jihadist Hayat Tahrir al-Sham (HTS) không rút.
17/10/2018(Xem: 120)
DAMASCU - Sau hơn 7 năm chìm ngập trong bom đạn, xứ sở Syria chứng kiến sự trở lại của môn túc cầu.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Toyota, nhà sản xuất xe Nhật Bản, đã hợp tác với công ty phân tích quảng cáo blockchain Lucidity, nhằm giảm bớt gian lận khi mua quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.