Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/04/200100:00:00(Xem: 3826)
TỘI BẤT CẨN XÌ PHÓNG XẠ
Kenzo Koshijima, cựu tổng giám đốc xưởng tái chế biến nhiên liệu nguyên tử JCO ở Tokaimura, và 5 nhân viên trong xưởng đã nhận tội trước tòa án Mito, đông bắc Nhật hôm Thứ Hai, về các truy tố tội bất cẩn đã gây ra các cái chết trong tai nạn nguyên tử tệ hại nhất Nhật Bản năm 1999.
Hai nhân viên, những người đã tìm cách tiết kiệm thời gian bằng cách trộn số lượng thừa của chất phóng xạ uranium trong các thùng chứa, đã chết và hàng trăm người bị tiếp cận với chất phóng xạ đó.

INTEL RA CHIP MỚI PENTIUM 4, TỐC ĐỘ 1.7 GHz
Công ty Intel Corp. hôm Thứ Hai 23/4/2001 đã trình làng bộ xử lý điện toán Pentium 4 tốc độ 1.7 GHz, tốc độ nhanh nhất hiện nay cho các bộ điện toán để bàn của công ty này. Intel hy vọng các hãng điện toán toàn cầu sẽ chế tạo các máy mới với con chip này.

SELTA AIRLINES, CÔNG ĐOÀN THỎA HIỆP
Hãng hàng không Delta Air Lines và nghiệp đoàn phi công đã đạt được một thỏa hiệp sơ khởi về một bản hợp đồng mới hôm Chủ Nhật, chấm dứt nỗi lo sợ là hãng hàng không lớn thứ ba Hoa Kỳ có thể bị tê liệt vì cuộc đình công trước đó dự tính tổ chức vào cuối tháng này. Delta và 9,800 phi công đã tìm cách thương thuyết cho hợp đồng mới từ 19 tháng nay.

MONTENEGRO KHÓ ĐÒI LY KHAI
PODGORICA - Liên Minh chủ trương Monenegro độc lập đã thắng cuộc bầu cử Quốc Hội với đa số yếu ớt, theo kết quả kiểm phiếu sơ khởi. Ủy Hội Tuyển Cử cho biết với 98.84 tổng số phiếu đã kiểm, liên minh của TT đương quyền Djukanovic giành được 42.05, tức là còn rất xa tỉ lệ đa số 2/3, trong khi phe đối lập chiếm 40.67 %. Phó Thủ Tướng của Liên Bang, ông Mirojub Labus, sáng Thứ 2 tuyên bố rằng thực tế đó cho thấy còn nhiều cơ hội để duy trì liên bang, vì khả năng Monenegro tách rời còn thấp.
Montenegro và Serbia là 2 nước cộng hoà sau cùng của Nam Tư sau khi liên bang 6 cộng hoà tan rã trong 2 năm 91 và 92. Một viên chứcNam Tư, tên Jovanovic, nhận xét rằng TT Djukanovic đang có khó khăn với chính dân chúng của nước Cộng hoà ven biển hơn là với Belgrade. Các chính đảng thân Belgrade lập luận rằng Montenegro là 1 nước nhỏ, không được lợi khi tác rời trong khi còn nhiều quan hệ gắn bó về thân tộc, văn hoá và kinh tế với Serbia.

TÂN CHỦ TỊCH LIÊN ÂU HỨA GIÚP HÒA ĐÀM
RAMALLAH - Ngoại Trưởng của Belgium, nước sẽ nhận bàn giao quyền chủ tịch luân lưu của Liên Hiệp Âu Châu vào Tháng 7 sắp tới, ngày Thứ 2 hội đàm với 2 vị lãnh đạo cuả Israel và Palestine. Hôm chủ nhật, Ngoại Trưởng Louis Michel nói với Ngoại Trưởng Shimon Peres của Israel rằng ông sẽ nêu vấn đề bạo động tại Trung Đông với chủ tịch Arafat. Ông Michel tới Trung Đông ngày chủ nhật, cùng ngày xẩy ra vụ đánh bom thí mạng gây thiệt mạng 2 người, kể cả thủ phạm, và gây thương tich 41 người. Ông nói "sau khi nhận chức chủ tịch luân lưu Liên Hiệp Âu Châu, nước Bỉ sẽ vận động tich cực hơn nữa để tạo điều kiện cho 2 bên hợp tác hầu tái lập ổn định.

IOWA VẪN CÒN NƯỚC LỤT LÊN CAO
DAVENPORT, Iowa - Mực nước sông Mississippi sáng thứ 2 vẫn tiếp tục dâng cao tại địa phận tiểu bang Iowa, có thể lên tới tột đỉnh trong ngày Thứ 3. Davenport là thành phố lớn nhất vùng thượng nguồn không có đê, công nhân đang ra sức chất bao cát, và sử dụng những máy bơm lớn để bơm nước ra sông. Ở thị xã Prairie du Chien, thuộc bang Wisconsin, ngược về phiá bắc, lại có mưa, thêm 1 số dân di tản. Bên kia sông, thị xã Rock Island của bang Illinois còn khô ráo, nhờ có bức tường cao.

CHUYẾN BAY BỊ BẮN NHẦM: 22 NGƯỜI TRỞ VỀ HOA KỲ
DURHAM, North Carolina - 22 người sống sót của chuyến bay của đoàn truyền giáo Hoa Kỳ bị bắn rơi ở Peru đã trở về tới tỉnh nhà sáng Thứ 2. Ông Jim Bowers và cậu con trai 6 tuổi và gia đình đau buồn về cái chết của vợ ông và bé gái con nuôi 7 tháng tuổi.
Phi công Kevin Donaldson, bị thương cả 2 chân, cũng về tới Philadelphia và được đưa vào bệnh viện chữa trị, bệnh tình được mô tả là ổn định. Tại thị xã Muskegon (Michigan), hàng trăm người dự thánh lễ truy điệu các nạn nhân tại thánh đường Cavalry Baptist của dòng truyền giáo.


Mục sư Bill Rudd nhắc lại rằng giaó hội World Evangelism thực hiện các chuyến bay xuyên qua vùng Amazon của Peru từ 41 năm, cho tới nay mới bị nạn.

TÁCH LÌA THÀNH CÔNG 2 BÉ SONG SINH
SINGAPORE - Bác sĩ giải phẫu Keith Goh, có công tác rời 2 hài nhi song sinh Nepal, tỏ ý lạc quan về tình hình sức khoẻ 2 bé gái sau khi 1 trong 2 em được đưa ra khỏi phòng mổ sau cuộc giải phẫu ghép da sáng Thứ 2.
Ông nói "Chúng tôi rất vui sướng thấy các chức năng của não bộ của các em không có dấu hiệu xấu, vấn đề lớn còn lại hiện nay là bảo đảm các vết mổ ở đầu sẽ lành lặn tốt đẹp". Ông cho biết sau 2 tuần các vết thương ở đầu em Gang đã khô, đang lành, em Jamuna cần được tiếp tục ghép da, kinh nghiệm của vụ mổ này sẵn sàng được chia sẻ với mọi nhà giải phẫu.
Trường hợp song sinh dính đầu là hiếm, tỉ lệ 1 phần 2 triệu, tỉ lệ tach rời thành công còn thấp hơn. Các vị bác sĩ đã tổ chức giải phẫu miễn phí trong khi công chúng đã góp tặng tương đương 276 ngàn MK để cha mẹ 2 hài nhi song sinh trả tiền viện phí.

SRI LANKA BẮN CHÌM 5 TÀU CỦA DU KÍCH QUÂN TAMIL
MULAITIVU - 5 tàu thuyền của loạn quân Tamil bị hải quân chính phủ tiêu diệt trong1 trận hải chiến hôm Thứ 6, khi đoàn tàu thuyền tiếp tế của quân Tamil bị tình cờ bắt gặp ở vùng duyên hải tây bắc SriLanka.
Phát ngôn viên quân sự cho biết 1 trong 5 chiếc bị phi cơ đánh đắm, và 6 loạn quân được vớt, nhưng không cho biết thêm chi tiết về tổn thấùt của địch quân.
Phiá chính phủ, 4 thủy thủ bị thương nhẹ, các pháo thuyền kiên cố do Israel chế tạo bị hư hại không đáng kể.
Trước đó 3 ngày, hôm 17-3, cùng tại khu vực trên, hải quân Sri Lanka và lọan quân đụng độ trong 1 trận hải chiến dữ dội mặc dù có lệnh hưu chiến dho chính phủ kêu gọi, nhân dịp Năm Mới Tamil.
Hai bên đổ tội cho nhau đã nổ súng trước, phiá Tamil chết 2 người, phiá chính phủ bị thương 7 người. 64 ngàn người đã chết trong 18 năm nội chiến giữa quân ly khai Tamil và chính quyền Colombo.

CHẠY ĐUA GHẾ THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN
TOKYO - Nhà cải cách Junichirio Koizumi đang dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ của cử tri trong kết quả khảo sát dư luận ở các tỉnh, nhưng cuộc tranh cử chức lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do rất gay gắt, không ai có thể tiên đoán người thắng để đồng thời trở thành tân Thủ Tướng Nhật Bản. Cựu Thủ Tướng Hashimoto, người lãnh đạo phe mạnh nhất trong đảng, cũng cho biết ông tranh cử hết mình và quyết thắng. Ứng cử viên Koizumi nhận xét rằng đảng Dân Chủ Tự Do phải thay đổi, cuộc bầu cử chức Chủ Tịch kỳ này mang ý nghĩa ấy, khẩu hiệu của ông là "Thay đổi đảng Dân Chủ Tự Do, thay đổi nước Nhật".
Theo giới quan sát, ông Hashimoto chỉ có thể thủ thắng nếu vận động được phe bảo thủ. 2 ứng cử viên khác có lẽ sẽ ngả sang ủng hộ 1 trong 2 ứng cử viên mạnh sau khi thấy kết quả bỏ phiếu ở cac tỉnh đảng bộ. Để thắng, 1 trong 4 ứng cử viên phải chiếm được đa số thường trong số 487 phiếu, gồm 356 phiếu của các đảng viên ở Quốc Hội, và 141 phiếu từ 47 chi bộ. Nếu ông Hashimoto thắng, thì đó chính là tín hiệu cho hiểu rằng đảng Dân Chủ Tự Do không thể thay đổi.

THÁM HIỂM, LẠC TRONG RỪNG, 10 NGÀY ĐÓI, VẪN VỀ ĐƯỢC
HOBART, Australia - Anh Ben Maholey, 27 tuổi, ngày chủ nhật đã trở về từ cõi chết, gia đình không còn hi vọng sau khi cơ quan cảnh sát chấm dứt cuộc tìm kiếm, và đã làm lễ phát tang 13 ngày trước. Maholey lên đừơng vượt rừng thám hiểm hôm 14-3, nhưng được ghi là mất tích 2 tuần sau. Anh lại mang theo ít lương thực và nước uống, trong khi có bão và tuyết trong khu vực. Anh trở về , bò lết trênkhủy tay và đầu gối, sút cân, không có ăn từ 10 ngày, cầm hơi bằng nấm dại.
Maholey kể lại rằng anh bị lạc khỏi người bạn 2 ngày sau khi xuất phát, thời tiết rất ác nghiệt, lạnh dưới không độ, gió mạnh 40 dặm/giờ, mây sà xuống chỉ cách mặt đất chừng 100 met. Bác sĩ khám sức khoẻ cho anh nói "Thật là phép lạ, cơ thể Maholey chỉ bị mất nước, ngoài ra không bị thương tổn gì".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương