Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/02/200000:00:00(Xem: 4783)
LỄ HỘI BÙN NHẬT BẢN
Hàng chục thanh niên Nhật mang khố đã ôm nhau vật trên một cánh đồng mạ đầy bùn trong khi họ tham dự trận chiến kiểu cổ thời trong Lễ Hội Bùn ở Yotsukaido City, phía Đông Nam Tokyo hôm Thứ Sáu. Lễ hội Shinton tổ chức hàng năm để hy vọng mùa màng thịnh vượng.

TRÙM SÁT THỦ MAFIA BỊ BẮT VÌ BUÔN MA TÚY
PHOENIX - Đồ tể Bullo Gravano, 54 tuổi, chuyên viên thanh toán của Mafia, trùm băng đảng Michael Papa, đã bị bắt ngày Thứ 5 ở tiểu bang Arizona. Công Tố Viện truy tố ông ta về tội tài trợ 1 tổ chức buôn bán thuốc kích thích Ectasy, và cho tại ngoại hầu tra 5 triệu MK.
Gravano không phủ nhận sự dính líu, nhưng không nhận tham gia bạo động. Cảnh sát cho hay 35 người liên hệ bị bắt, và số nghi can có thể lên đến 50 người. Ma túy Ectasy mua với giá mỗi viên từ 6 đến 7 MK, đã được bán lại với giá 30 MK. Trùm Gravano cung cấp tin tức giúp đưa trùm Gotti vào tù năm 92, và nhận can dự 19 vụ giết người để lãnh án tù 5 năm. Từ năm 97, Gravano từ bỏ chương trình bảo vệ của chính quyền để trở lại đời sống bình thường. Lần này, trùm thanh toán có thể lãnh án 12 năm.

ĐỨC GIÁO HOÀNG THÁNH LỄ MỜI GỌI ĐỐI THOẠI TÔN GIÁO
CAIRO - Đức Giáo Hoàng PhaoLô Đệ Nhị đã vẫy tay đáp lễ quần chúng trên đường bước lên lễ đài tại Thánh Lễ đầu tiên tại Ai Cập. Ngài mở lời bằng Pháp ngữ, và tay run khi lật sách Thánh, dấu hiệu của bệnh Parkinson ở vị Giáo Hoàng 79 tuổi.
Trong phần thuyết giảng, Ngài nói tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Ai Cập đã phải chịu đựng hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt qua nhiều thế kỉ, quyết giữ lòng tin, dù phải đổ máu.
Ngài kêu gọi đàm phán giữa các tôn giáo, và tỏ sự đau lòng về tin khoảng 200 người chết vì xung đột giữa tín đồ Thiên Chúa và tín đồ Hồi Giáo ở Nigeria trong tuần này. Thánh Lễ ngày Thứ 6 được truyền hình toàn quốc, bằng Pháp ngữ và tiếng Ả Rập.

NGHỆ SĨ Ý XIN NHÀ NƯỚC XÓA NỢ CHO MOZAMBIQUE
ROME - Thủ Tướng D’Alema ngày Thứ Tư tiếp ngôi ca sĩ Bono của ban nhạc rock U2, nhạc sĩ Lorenzo Jovanotti của Ý, và Ann Pettifor, giám đốc Nhóm vận động Jubilee 2000. Danh ca Bono bất ngờ thăm thủ đô Rome vì có chủ ý gặp Thủ Tướng D’Alema, để thỉnh cầu xóa nợ cho nước Mozambique.
Anh nói “Tình hình Mozambique vô cùng khó khăn, Italy đã thuận xóa nợ, nhưng còn nhiều thủ tục hành chánh phải vưột qua trước khi thoát gánh nặng nợ nần, chúng ta hãy ngưng trò đá banh chính trị trên mạng sống của hàng triệu người đói”. Bản thông cáo chung của 3 người cho biết Thủ Tướng D’Alema đã chấp thuận, và kêu gọi các nước chủ nợ khác cũng hưởng ứng lời kêu gọi này.

MỸ NGƯNG XUẤT CẢNG SÚNG ĐẠN QUA CANADA
NEW YORK - Báo The New York Times phát hành sáng Thứ 6 đưa tin chính phủ Clinton đã đình chỉ các vụ xuất cảng súng và đạn qua Canada, vì ngại rằng những thứ này có thể được đưa ngược vào lại đất Mỹ.
Tính từ Tháng 4-99, Washington đã cấp giấy phép 115 ngàn súng ngắn, 25 ngàn súng trường, và 200 triệu viên đạn. Theo 1 viên chức công lực Canada, không rõ số lượng súng lớn như trên đi tới những đâu. Ngày Thứ Tư, Canada đã gủi văn thư cho Hoa Kỳ, yêu cầu ngưng chương trình cấp giấy phép xuất cảng súng đạn, chờ điều tra. Lệnh ngưng đã có hiệu lực tức thì.

TỬ TỘI QUẢNG CÁO TRANG PHỤC"
Tấm bảng quảng cáo khổng lồ của hãng trang phục Ý Benetton tại Hồng Kông đã gây ra cuộc tranh luận lớn, vì mang chân dung các tù nhân Mỹ chờ xử tử. Benetton nói là bảng này để gây thảo luận, chứ không để rao bán gì. Nhưng hãng đã bị nga một đơn kiện và nhiều đơn than phiền.

ĐỒNG HỒ PHONE DI ĐỘNG
Hãng Motorola đã trình làng một điện thoại hình thức đồng hồ đeo tay tại hội chợ Cebit ở Hanover, Đức, hôm Thứ Năm. Đồng hồ đeo tay này trang bị một phone di động nhỏ, và dây đeo có thể dùng như ống nghe. Có 7,800 công ty thuộc 63 nước triển lãm hàng nơi đây.

HỌP MẬU DỊCH HỎNG VÌ LIÊN ÂU ĐÒI QUÁ NHIỀU"
BẮC KINH - Ông Hans Friedrich Beseler, trưởng đoàn mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu, đã rời Bắc Kinh sau 4 ngày đàm phán không kết quả. Ông cho biết phía Tây Âu rất thiện chí, và xác nhận 2 bên đồng ý về một số vấn đề, nhưng bất đồng trong một số vấn đề khác, và còn nhiều khả năng để thỏa hiệp trong tương lai gần.
Theo ông, 2 bên sẽ tái đàm phán vào 1 thời điểm thích hợp. Trên báo chí Trung Quốc, một doanh nhân nói rằng có thể Liên Hiệp Âu Châu đã đề ra những điều kiện quá cao. Tin Reuters nói: các thành viên khác trong phái đoàn Âu Châu còn lưu lại Bắc Kinh.
Vấn đề then chốt trong 4 ngày thương thuyết vừa qua, theo 1 viên chức thân cận hội nghị, là Âu Châu muốn chiếm 51% phần hùn trong các công ty viễn thông liên doanh với Trung Quốc, cao hơn tỉ lệ 49% mà Hoa Kỳ đòi hỏi. Liên Hiệp Âu Châu bao gồm 13 quốc gia, nhưng Bắc Kinh phải điều đình trước để mở đường gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO).


LHQ SẼ GỬI 5500 QUÂN GIÁM SÁT HÒA BÌNH CONGO
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ ngày Thứ 5 đã chấp thuận nghị quyết thành lập đoàn giám sát hòa bình 5500 người tại Congo, nơi nội chiến đã lôi vào vòng chiến quân đội 6 nước. 500 quan sát viên quân sự sẽ tới trước trong 2 tuần tới, Ai Cập, Pakistan, Senegal, Jordan đã nhận lời đóng góp nhân sự.
Công tác này đòi hỏi nhiều thời gian, và phức tạp vì diện tích Congo lớn bằng Tây Âu mà hầu như không có đường sá, gây ra tốn kém trong năm đầu ít nhất 500 triệu MK, tương đương 1/3 ngân sách gìn giữ hòa bình của LHQ trong toàn năm 99. Hoa Kỳ đã xác nhận sẽ không cung cấp người, nhưng sẽ yểm trợ về tiếp vận.
Trước cuộc biểu quyết ngày Thứ 5, các quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An thận trọng đặt vấn đề rằng LHQ chỉ nên gửi đoàn giám sát hòa bình tới Congo khi chính người Phi Châu muốn thi hành ngưng bắn để kết thúc chiến tranh.

NGHỆ SĨ TRƯỢT BĂNG HARDING HÀNH HUNG CHỒNG, RA TÒA
CAMAS, bang Washington - Ngôi sao trượt băng Thế Vận Hội của Hoa Kỳ, cô Tonya Harding, đã nổi tiếng về vụ tấn công 1 đối thủ năm 1994, đã lại ra Tòa - lần này về tội đánh người tình.
Trong cuộn băng ghi âm cú điện thoại gọi số cấp cứu 911, chàng Darren Silver báo tin Tonya đang đánh anh ta, và muốn biết luật pháp liên quan đến tội bạo hành trong gia đình để tránh cả 2 cùng vào tù... Cũng trong băng ghi âm này, có tiếng Tonya hét lên rằng cô đã bị xô té xuống đất, cô phải tự vệ.


Ngôi sao trượt băng khai trước Tòa hôm Thứ 3 rằng vụ xô xát giữa 2 người làm cô rất buồn. Cảnh sát cho biết có mùi rượu ở cả hai người, mắt Tonya đỏ và đầm đìa nước mắt. Tonya Harding đã bị vĩnh viễn cấm dự Thế Vận Hội sau vụ tấn công Nancy Kerrigan năm 1994.

CỰU TT BUSH
RA BỆNH VIỆN
NAPLES, Florida - Cựu TT Bush, 75 tuổi, xây xẩm sau 1 cuộc tiếp tân 90 phút ở thành phố Naples (Florida), đã nằm lại bệnh viện qua đêm vì nhịp tim khác thường, và cảm thấy đầu lâng lâng. Sáng Thứ 6, ông Bush đã có thể rời viện để trở về nhà ở Texas. Sau khi được điều trị bằng thuốc làm loãng máu, cựu TT đã cảm thấy dễ chịu trở lại, và hứa sẽ thực hiện 1 chuyến nhảy dù nữa vào ngày sinh nhật thứ 80.

ẤN ĐỘ LỄ HỘI THẦN THÁNH, TÔN SÙNG THẦY BÙA
NEW DEHLI - Lễ hội hàng năm tại làng Tal Khamrah, giữa Miền Trung thôn dã của Ấn Độ, có thể mang lại câu trả lời cho những ai bị ám ảnh về chuyện hồn ma, hay cần một lời khuyên cho việc tương lai.
Để cứu chữa người bị ma quỷ hành hạ tinh thần, người ta nướng sống 1 con gà còn sống để gọi thần thánh, rồi cho người bệnh tắm dưới ao nước thánh để gột rửa tội lỗi và những hồn ma xui xẻo. Một thầy pháp nói rằng bệnh nào cũng chữa được nhờ ơn phúc của thần thánh, ông ta là người trung gian...
Chủ biên tạp chí The Life Positive cho hay ở Ấn Độ đã có nhiều bác sĩ, nhưng thiếu các nhà phân tâm nên người dân phải đi tìm các thầy bùa, thầy bói, đồng bóng. Nhìn chung, quần chúng mơ hồ về chuyện bùa phép, nhưng đa số dân Ấn Độ, kể các các chính khách, còn tin vào khoa chiêm tinh, nhất là khi cần định ngày lành tháng tốt cho các vụ cưới hỏi.

ÚC LỤT LỚN, BÃO BIỂN
Trận lụt trận tại Miền Trung Australia đã lan rộng hơn, nhận chìm dưới nước lụt 1 phần 3 Queensland, tiểu bang lớn thứ nhì. Sông Thomson có thể dâng nước cao trên 6 feet vào tối Thứ 6, và theo Sở Khí Tượng, bão biển trong vài ngày tới còn đưa thêm nhiều trận mưa tới miền Bắc Australia.
Ông Tony Mooney, thị trưởng Townsville, cho biết sáng Thứ Sáu trời đổ xuống 250 mm nước mưa, vào nơi tới 3 inches, trong vùng chưa bao giờ thiết kế mương cống tiêu thoát nước lụt. Ông cho biết toàn thể Hội Đồng thị xã đã nhảy vào tham gia công tác cứu lụt, chưa kịp tổ chức 1 ủy ban đặc trách cứu trợ. Từ Thứ 5, ông Peter Beatie, thủ hiến W+Queensland, đã mở chương trình cứu trợ, giúp mỗi gia đình 300 MK để mua lương thực, quần áo, thuốc men cấp thời. Mưa lớn trút xuống cả ở 2 tiểu bang New South Wales và New Territory.


NÚI LỬA PHI TẠM YÊN TỈNH, DÂN VỀ LẠI
LEGAZPI, Philippines - Núi lửa Mayon tạm trở lại yên tĩnh sau 14 đợt nổ và phun nham thạch làm rung chuyển các thị trấn lân cận. TT Estrada đã dùng phi cơ tới quan sát tình hình trong vùng, và phân phát cứu trợ phẩm. Các khoa học gia báo động rằng nguy cơ phun lửa chưa qua, nham thạch vẫn còn lặng lẽ và chậm chạp tuôn xuống các sườn núi với tốc độ 3 cây số/ngày.
Từ Thứ 5, khoảng 30 ngàn dân quanh vùng đã di tản cầu khấn núi lửa sớm ngưng hoạt động để họ trở về với sinh hoạt bình thường, một số gia đình đã quay về làng quan sát tình trạng nhà cửa và ruộng vườn, có người vội vã thu hoạch mùa màng để vớt vát.

KÍNH SAN HÔ LỌC NẮNG TIA CỰC TÍM
TOWNSVILLE - Kính mát sử dụng san hô để lọc tia cực tím từ ánh sáng mặt trời sẽ được tung ra thị trường trong thời gian gần đây. Tiến sĩ Peter Isdale của Viện Hải Dương Học Australia hi vọng sẽ có nhiều người dùng sản phẩm san hô này để hạ thấp tỉ lệ ung thư vì tia cực tím, nền công nghiệp nên phối hợp để làm ra những sản phẩm từ biển, phục vụ con người.

HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ HƯỚNG VỀ ĐÀI LOAN
OTTAWA (KL) - Ngày 25/2 các báo chí Canada đều loan tin Hàng Không Mẫu Hạm USS Kitty Hawk đang hướng về Đài Loan với vài dòng vắn tắt trong cột đăng Tin Thế giới.
Tin từ Đài Bắc cho biết các báo chí Đài Loan đã tường trình về Hàng Không Mẫu Hạm Hoa kỳ đang lên đường tới Đài Loan ngày 24/2, sau tuần khẩu chiến của Phó tổng Thống Đài Loan Chen Shuibian với cuốn bạch thư mà Bắc Kinh đã tung ra.
Song Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ đã bác bỏ tin di chuyển của Hàng Không Mẫu Hạm Kitty Hawk và Nimitz. Tờ báo United Evening cho biết sự di chuyển của hai hàng không mẫu hạm này không có dính líu gì về vụ căng thẳng tại eo biển Đài Loan hiện nay.
Phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ công bố, chuyến ra đi của Hàng Không Mẫu Hạm Kitty Hawk trong tuần này là một chuyến đi như thường lệ. Kitty Hawk sẽ tham dự một loạt trận đang tập tại biển Phi Luật Tân trong hai tuần trước khi quay hướng về Nhật bản nơi mà chiếc Hàng Không Mẫu Hạm này đã cắm bến thường trực. Năm 1996, Hoa kỳ đã gửi hai Hải quân Chiến đoàn Hàng Không Mẫu hạm tiến sát eo biển Đài Loan lúc có sự căng thẳng ngay tại eo biển trong khi cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan đang diễn tiến.

2 HÃNG ĐẤU GIÁ LỚN HOA KỲ BỊ CÁO BUỘC NÂNG GIÁ
NEW YORK - Hai công ty đấu giá lớn nhất thế giới, Christie và Sotheby, đều bị kiện tại thành phố New York. Các nhà sưu tập tranh cáo giác rằng họ đã bị tính tiền hoa hồng quá cao cho 2 công ty trên.
Giáo sư luật Spencer Weber Waller cho biết ở quan điểm của chính phủ, thì đây là tội hình sự, người phạm tội phải ở tù chứ không chỉ bị quản thúc, và việc kết án tùy thuộc vào cố tiền liên quan. Ông cho biết cá nhân mắc tội “làm giá” sẽ bị tù từ 6 tháng đến 18 tháng. Công ty Christie cho biết đang chính thức hợp tác với chính quyền trong công tác điều tra, trong khi bà Diana Brooks, giám đốc điều hành của Sotheby, đã nộp đơn từ chức.

MẬT VỤ DA ĐEN BỊ KỲ THỊ
Hai luật sư nói rằng họ dự định loan báo vụ nộp đơn tập thể để kiện Sở Mật Vụ nhân danh các mật vụ viên da đen, về tội kỳ thị màu da. Các mậu vụ da trắng được khen thưởng và thăng cấp dễ dàng, trong khi các mật vụ viên da đen lại rất khó khăn.

CHUẨN BỊ LỄ HỘI BA TÂY
Lễ hội Rio Carnival sẽ tổ chức vào ngày 4.3 năm nay, nhưng đã thuê tới hàng ngàn nhân viên và nghệ sĩ để chế tạo các xe hoa và trang phục. Đây là lễ hội nổi tiếng của Ba Tây, thu hút nhiều nhóm nghệ sĩ quốc tế. Hình trên, một nhân viên ngủ giữa đống đồ hóa trang.

J.C. PENNEY ĐÓNG CỬA NHIỀU TIỆM
Đại công ty J.C. Penney Company Inc. loan báo kế hoạch đóng cửa 45 tiệm bách hóa lớn và 289 tiệm thuốc Tây Eckerd, để hy vọng sẽ thoát cảnh nợ nần lỗ lã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.