Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/02/200000:00:00(Xem: 4753)
LỄ HỘI BÙN NHẬT BẢN
Hàng chục thanh niên Nhật mang khố đã ôm nhau vật trên một cánh đồng mạ đầy bùn trong khi họ tham dự trận chiến kiểu cổ thời trong Lễ Hội Bùn ở Yotsukaido City, phía Đông Nam Tokyo hôm Thứ Sáu. Lễ hội Shinton tổ chức hàng năm để hy vọng mùa màng thịnh vượng.

TRÙM SÁT THỦ MAFIA BỊ BẮT VÌ BUÔN MA TÚY
PHOENIX - Đồ tể Bullo Gravano, 54 tuổi, chuyên viên thanh toán của Mafia, trùm băng đảng Michael Papa, đã bị bắt ngày Thứ 5 ở tiểu bang Arizona. Công Tố Viện truy tố ông ta về tội tài trợ 1 tổ chức buôn bán thuốc kích thích Ectasy, và cho tại ngoại hầu tra 5 triệu MK.
Gravano không phủ nhận sự dính líu, nhưng không nhận tham gia bạo động. Cảnh sát cho hay 35 người liên hệ bị bắt, và số nghi can có thể lên đến 50 người. Ma túy Ectasy mua với giá mỗi viên từ 6 đến 7 MK, đã được bán lại với giá 30 MK. Trùm Gravano cung cấp tin tức giúp đưa trùm Gotti vào tù năm 92, và nhận can dự 19 vụ giết người để lãnh án tù 5 năm. Từ năm 97, Gravano từ bỏ chương trình bảo vệ của chính quyền để trở lại đời sống bình thường. Lần này, trùm thanh toán có thể lãnh án 12 năm.

ĐỨC GIÁO HOÀNG THÁNH LỄ MỜI GỌI ĐỐI THOẠI TÔN GIÁO
CAIRO - Đức Giáo Hoàng PhaoLô Đệ Nhị đã vẫy tay đáp lễ quần chúng trên đường bước lên lễ đài tại Thánh Lễ đầu tiên tại Ai Cập. Ngài mở lời bằng Pháp ngữ, và tay run khi lật sách Thánh, dấu hiệu của bệnh Parkinson ở vị Giáo Hoàng 79 tuổi.
Trong phần thuyết giảng, Ngài nói tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Ai Cập đã phải chịu đựng hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt qua nhiều thế kỉ, quyết giữ lòng tin, dù phải đổ máu.
Ngài kêu gọi đàm phán giữa các tôn giáo, và tỏ sự đau lòng về tin khoảng 200 người chết vì xung đột giữa tín đồ Thiên Chúa và tín đồ Hồi Giáo ở Nigeria trong tuần này. Thánh Lễ ngày Thứ 6 được truyền hình toàn quốc, bằng Pháp ngữ và tiếng Ả Rập.

NGHỆ SĨ Ý XIN NHÀ NƯỚC XÓA NỢ CHO MOZAMBIQUE
ROME - Thủ Tướng D’Alema ngày Thứ Tư tiếp ngôi ca sĩ Bono của ban nhạc rock U2, nhạc sĩ Lorenzo Jovanotti của Ý, và Ann Pettifor, giám đốc Nhóm vận động Jubilee 2000. Danh ca Bono bất ngờ thăm thủ đô Rome vì có chủ ý gặp Thủ Tướng D’Alema, để thỉnh cầu xóa nợ cho nước Mozambique.
Anh nói “Tình hình Mozambique vô cùng khó khăn, Italy đã thuận xóa nợ, nhưng còn nhiều thủ tục hành chánh phải vưột qua trước khi thoát gánh nặng nợ nần, chúng ta hãy ngưng trò đá banh chính trị trên mạng sống của hàng triệu người đói”. Bản thông cáo chung của 3 người cho biết Thủ Tướng D’Alema đã chấp thuận, và kêu gọi các nước chủ nợ khác cũng hưởng ứng lời kêu gọi này.

MỸ NGƯNG XUẤT CẢNG SÚNG ĐẠN QUA CANADA
NEW YORK - Báo The New York Times phát hành sáng Thứ 6 đưa tin chính phủ Clinton đã đình chỉ các vụ xuất cảng súng và đạn qua Canada, vì ngại rằng những thứ này có thể được đưa ngược vào lại đất Mỹ.
Tính từ Tháng 4-99, Washington đã cấp giấy phép 115 ngàn súng ngắn, 25 ngàn súng trường, và 200 triệu viên đạn. Theo 1 viên chức công lực Canada, không rõ số lượng súng lớn như trên đi tới những đâu. Ngày Thứ Tư, Canada đã gủi văn thư cho Hoa Kỳ, yêu cầu ngưng chương trình cấp giấy phép xuất cảng súng đạn, chờ điều tra. Lệnh ngưng đã có hiệu lực tức thì.

TỬ TỘI QUẢNG CÁO TRANG PHỤC"
Tấm bảng quảng cáo khổng lồ của hãng trang phục Ý Benetton tại Hồng Kông đã gây ra cuộc tranh luận lớn, vì mang chân dung các tù nhân Mỹ chờ xử tử. Benetton nói là bảng này để gây thảo luận, chứ không để rao bán gì. Nhưng hãng đã bị nga một đơn kiện và nhiều đơn than phiền.

ĐỒNG HỒ PHONE DI ĐỘNG
Hãng Motorola đã trình làng một điện thoại hình thức đồng hồ đeo tay tại hội chợ Cebit ở Hanover, Đức, hôm Thứ Năm. Đồng hồ đeo tay này trang bị một phone di động nhỏ, và dây đeo có thể dùng như ống nghe. Có 7,800 công ty thuộc 63 nước triển lãm hàng nơi đây.

HỌP MẬU DỊCH HỎNG VÌ LIÊN ÂU ĐÒI QUÁ NHIỀU"
BẮC KINH - Ông Hans Friedrich Beseler, trưởng đoàn mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu, đã rời Bắc Kinh sau 4 ngày đàm phán không kết quả. Ông cho biết phía Tây Âu rất thiện chí, và xác nhận 2 bên đồng ý về một số vấn đề, nhưng bất đồng trong một số vấn đề khác, và còn nhiều khả năng để thỏa hiệp trong tương lai gần.
Theo ông, 2 bên sẽ tái đàm phán vào 1 thời điểm thích hợp. Trên báo chí Trung Quốc, một doanh nhân nói rằng có thể Liên Hiệp Âu Châu đã đề ra những điều kiện quá cao. Tin Reuters nói: các thành viên khác trong phái đoàn Âu Châu còn lưu lại Bắc Kinh.
Vấn đề then chốt trong 4 ngày thương thuyết vừa qua, theo 1 viên chức thân cận hội nghị, là Âu Châu muốn chiếm 51% phần hùn trong các công ty viễn thông liên doanh với Trung Quốc, cao hơn tỉ lệ 49% mà Hoa Kỳ đòi hỏi. Liên Hiệp Âu Châu bao gồm 13 quốc gia, nhưng Bắc Kinh phải điều đình trước để mở đường gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO).


LHQ SẼ GỬI 5500 QUÂN GIÁM SÁT HÒA BÌNH CONGO
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ ngày Thứ 5 đã chấp thuận nghị quyết thành lập đoàn giám sát hòa bình 5500 người tại Congo, nơi nội chiến đã lôi vào vòng chiến quân đội 6 nước. 500 quan sát viên quân sự sẽ tới trước trong 2 tuần tới, Ai Cập, Pakistan, Senegal, Jordan đã nhận lời đóng góp nhân sự.
Công tác này đòi hỏi nhiều thời gian, và phức tạp vì diện tích Congo lớn bằng Tây Âu mà hầu như không có đường sá, gây ra tốn kém trong năm đầu ít nhất 500 triệu MK, tương đương 1/3 ngân sách gìn giữ hòa bình của LHQ trong toàn năm 99. Hoa Kỳ đã xác nhận sẽ không cung cấp người, nhưng sẽ yểm trợ về tiếp vận.
Trước cuộc biểu quyết ngày Thứ 5, các quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An thận trọng đặt vấn đề rằng LHQ chỉ nên gửi đoàn giám sát hòa bình tới Congo khi chính người Phi Châu muốn thi hành ngưng bắn để kết thúc chiến tranh.

NGHỆ SĨ TRƯỢT BĂNG HARDING HÀNH HUNG CHỒNG, RA TÒA
CAMAS, bang Washington - Ngôi sao trượt băng Thế Vận Hội của Hoa Kỳ, cô Tonya Harding, đã nổi tiếng về vụ tấn công 1 đối thủ năm 1994, đã lại ra Tòa - lần này về tội đánh người tình.
Trong cuộn băng ghi âm cú điện thoại gọi số cấp cứu 911, chàng Darren Silver báo tin Tonya đang đánh anh ta, và muốn biết luật pháp liên quan đến tội bạo hành trong gia đình để tránh cả 2 cùng vào tù... Cũng trong băng ghi âm này, có tiếng Tonya hét lên rằng cô đã bị xô té xuống đất, cô phải tự vệ.


Ngôi sao trượt băng khai trước Tòa hôm Thứ 3 rằng vụ xô xát giữa 2 người làm cô rất buồn. Cảnh sát cho biết có mùi rượu ở cả hai người, mắt Tonya đỏ và đầm đìa nước mắt. Tonya Harding đã bị vĩnh viễn cấm dự Thế Vận Hội sau vụ tấn công Nancy Kerrigan năm 1994.

CỰU TT BUSH
RA BỆNH VIỆN
NAPLES, Florida - Cựu TT Bush, 75 tuổi, xây xẩm sau 1 cuộc tiếp tân 90 phút ở thành phố Naples (Florida), đã nằm lại bệnh viện qua đêm vì nhịp tim khác thường, và cảm thấy đầu lâng lâng. Sáng Thứ 6, ông Bush đã có thể rời viện để trở về nhà ở Texas. Sau khi được điều trị bằng thuốc làm loãng máu, cựu TT đã cảm thấy dễ chịu trở lại, và hứa sẽ thực hiện 1 chuyến nhảy dù nữa vào ngày sinh nhật thứ 80.

ẤN ĐỘ LỄ HỘI THẦN THÁNH, TÔN SÙNG THẦY BÙA
NEW DEHLI - Lễ hội hàng năm tại làng Tal Khamrah, giữa Miền Trung thôn dã của Ấn Độ, có thể mang lại câu trả lời cho những ai bị ám ảnh về chuyện hồn ma, hay cần một lời khuyên cho việc tương lai.
Để cứu chữa người bị ma quỷ hành hạ tinh thần, người ta nướng sống 1 con gà còn sống để gọi thần thánh, rồi cho người bệnh tắm dưới ao nước thánh để gột rửa tội lỗi và những hồn ma xui xẻo. Một thầy pháp nói rằng bệnh nào cũng chữa được nhờ ơn phúc của thần thánh, ông ta là người trung gian...
Chủ biên tạp chí The Life Positive cho hay ở Ấn Độ đã có nhiều bác sĩ, nhưng thiếu các nhà phân tâm nên người dân phải đi tìm các thầy bùa, thầy bói, đồng bóng. Nhìn chung, quần chúng mơ hồ về chuyện bùa phép, nhưng đa số dân Ấn Độ, kể các các chính khách, còn tin vào khoa chiêm tinh, nhất là khi cần định ngày lành tháng tốt cho các vụ cưới hỏi.

ÚC LỤT LỚN, BÃO BIỂN
Trận lụt trận tại Miền Trung Australia đã lan rộng hơn, nhận chìm dưới nước lụt 1 phần 3 Queensland, tiểu bang lớn thứ nhì. Sông Thomson có thể dâng nước cao trên 6 feet vào tối Thứ 6, và theo Sở Khí Tượng, bão biển trong vài ngày tới còn đưa thêm nhiều trận mưa tới miền Bắc Australia.
Ông Tony Mooney, thị trưởng Townsville, cho biết sáng Thứ Sáu trời đổ xuống 250 mm nước mưa, vào nơi tới 3 inches, trong vùng chưa bao giờ thiết kế mương cống tiêu thoát nước lụt. Ông cho biết toàn thể Hội Đồng thị xã đã nhảy vào tham gia công tác cứu lụt, chưa kịp tổ chức 1 ủy ban đặc trách cứu trợ. Từ Thứ 5, ông Peter Beatie, thủ hiến W+Queensland, đã mở chương trình cứu trợ, giúp mỗi gia đình 300 MK để mua lương thực, quần áo, thuốc men cấp thời. Mưa lớn trút xuống cả ở 2 tiểu bang New South Wales và New Territory.


NÚI LỬA PHI TẠM YÊN TỈNH, DÂN VỀ LẠI
LEGAZPI, Philippines - Núi lửa Mayon tạm trở lại yên tĩnh sau 14 đợt nổ và phun nham thạch làm rung chuyển các thị trấn lân cận. TT Estrada đã dùng phi cơ tới quan sát tình hình trong vùng, và phân phát cứu trợ phẩm. Các khoa học gia báo động rằng nguy cơ phun lửa chưa qua, nham thạch vẫn còn lặng lẽ và chậm chạp tuôn xuống các sườn núi với tốc độ 3 cây số/ngày.
Từ Thứ 5, khoảng 30 ngàn dân quanh vùng đã di tản cầu khấn núi lửa sớm ngưng hoạt động để họ trở về với sinh hoạt bình thường, một số gia đình đã quay về làng quan sát tình trạng nhà cửa và ruộng vườn, có người vội vã thu hoạch mùa màng để vớt vát.

KÍNH SAN HÔ LỌC NẮNG TIA CỰC TÍM
TOWNSVILLE - Kính mát sử dụng san hô để lọc tia cực tím từ ánh sáng mặt trời sẽ được tung ra thị trường trong thời gian gần đây. Tiến sĩ Peter Isdale của Viện Hải Dương Học Australia hi vọng sẽ có nhiều người dùng sản phẩm san hô này để hạ thấp tỉ lệ ung thư vì tia cực tím, nền công nghiệp nên phối hợp để làm ra những sản phẩm từ biển, phục vụ con người.

HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ HƯỚNG VỀ ĐÀI LOAN
OTTAWA (KL) - Ngày 25/2 các báo chí Canada đều loan tin Hàng Không Mẫu Hạm USS Kitty Hawk đang hướng về Đài Loan với vài dòng vắn tắt trong cột đăng Tin Thế giới.
Tin từ Đài Bắc cho biết các báo chí Đài Loan đã tường trình về Hàng Không Mẫu Hạm Hoa kỳ đang lên đường tới Đài Loan ngày 24/2, sau tuần khẩu chiến của Phó tổng Thống Đài Loan Chen Shuibian với cuốn bạch thư mà Bắc Kinh đã tung ra.
Song Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ đã bác bỏ tin di chuyển của Hàng Không Mẫu Hạm Kitty Hawk và Nimitz. Tờ báo United Evening cho biết sự di chuyển của hai hàng không mẫu hạm này không có dính líu gì về vụ căng thẳng tại eo biển Đài Loan hiện nay.
Phát ngôn nhân của Bộ Quốc Phòng Hoa kỳ công bố, chuyến ra đi của Hàng Không Mẫu Hạm Kitty Hawk trong tuần này là một chuyến đi như thường lệ. Kitty Hawk sẽ tham dự một loạt trận đang tập tại biển Phi Luật Tân trong hai tuần trước khi quay hướng về Nhật bản nơi mà chiếc Hàng Không Mẫu Hạm này đã cắm bến thường trực. Năm 1996, Hoa kỳ đã gửi hai Hải quân Chiến đoàn Hàng Không Mẫu hạm tiến sát eo biển Đài Loan lúc có sự căng thẳng ngay tại eo biển trong khi cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan đang diễn tiến.

2 HÃNG ĐẤU GIÁ LỚN HOA KỲ BỊ CÁO BUỘC NÂNG GIÁ
NEW YORK - Hai công ty đấu giá lớn nhất thế giới, Christie và Sotheby, đều bị kiện tại thành phố New York. Các nhà sưu tập tranh cáo giác rằng họ đã bị tính tiền hoa hồng quá cao cho 2 công ty trên.
Giáo sư luật Spencer Weber Waller cho biết ở quan điểm của chính phủ, thì đây là tội hình sự, người phạm tội phải ở tù chứ không chỉ bị quản thúc, và việc kết án tùy thuộc vào cố tiền liên quan. Ông cho biết cá nhân mắc tội “làm giá” sẽ bị tù từ 6 tháng đến 18 tháng. Công ty Christie cho biết đang chính thức hợp tác với chính quyền trong công tác điều tra, trong khi bà Diana Brooks, giám đốc điều hành của Sotheby, đã nộp đơn từ chức.

MẬT VỤ DA ĐEN BỊ KỲ THỊ
Hai luật sư nói rằng họ dự định loan báo vụ nộp đơn tập thể để kiện Sở Mật Vụ nhân danh các mật vụ viên da đen, về tội kỳ thị màu da. Các mậu vụ da trắng được khen thưởng và thăng cấp dễ dàng, trong khi các mật vụ viên da đen lại rất khó khăn.

CHUẨN BỊ LỄ HỘI BA TÂY
Lễ hội Rio Carnival sẽ tổ chức vào ngày 4.3 năm nay, nhưng đã thuê tới hàng ngàn nhân viên và nghệ sĩ để chế tạo các xe hoa và trang phục. Đây là lễ hội nổi tiếng của Ba Tây, thu hút nhiều nhóm nghệ sĩ quốc tế. Hình trên, một nhân viên ngủ giữa đống đồ hóa trang.

J.C. PENNEY ĐÓNG CỬA NHIỀU TIỆM
Đại công ty J.C. Penney Company Inc. loan báo kế hoạch đóng cửa 45 tiệm bách hóa lớn và 289 tiệm thuốc Tây Eckerd, để hy vọng sẽ thoát cảnh nợ nần lỗ lã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.