Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bán Hãng Cũ 7 Tỉ Đô, Ông Xếp Tính Mở Hãng Mới

24/02/200000:00:00(Xem: 4809)
OTTAWA (KL) - Lawrence Surtees, đặc phái viên về viễn thông, đã tường trình trên báo Globe and Mail.
Trong đời sự nghiệp của ông Terry Mathews, đây là lần thứ hai ông bán công ty Newbridge Network cho đại công ty Pháp quốc Alcatel lấy tiền mặt với giá 7 tỷ Mỹ kim tiền chứng khoán.
Theo như báo Globe and Mail tuờng trình cách đây ba tháng, Alcatel đã mò để trả giá mua Newbridge của một ông có cổ phần công ty, cũng là nhà sáng lập, gốc Anh, được xếp vào nhà giầu loại bạc tỷ trên thế giới.
Sáng lập viên Newbridge, cùng với các nhân viên trọng yếu của công ty chế tạo trang thiết bị truyền thông đang chờ đợi mở cược (1,5 tỷ Mỹ kim) để chia nhau số lợi khổng lồ nhờ khả năng chuyên biệt bước ngay vào thế hệ mới khi khởi nghiệp nhắm bay lên cao tại thung lũng Silicon Valley phía bắc.
Người ta nhìn thấy rõ ông Mathews sẽ dùng phương cách này để trở lại hầm kim cương Hi-Tech hơn là hồi hưu trong cảnh vàng son, theo như lời của một phân tích gia đã từng theo rõi sự nghiệp của ông Mathews.
“Terry không coi trọng tiền bạc, ông coi trọng sự thành công. Ông muốn tỏ ra là một kỵ mã anh hùng hào hiệp theo truyền thống của Anh quốc”, nhà phân tích cho biết như thế.
Nguồn tin kề cận trong vấn đề hội thương của Alcatel cho biết, công ty đại bàng về viễn thông tại Paris sẽ trả giá 0,8 cổ phần của công ty để đổi lấy một khổ phần của Newbridge.
Ông Mathews đang mong đợi ra khỏi chức chủ tịch hội đồng kiêm nhiệm tổng giám đốc điều hành công ty Newbridge do chính ông đã dựng lên vào năm 1986. Hầu hết các nhà quan sát công nghệ tin rằng ông sẽ cầm lái dựng một công ty Hi-Tech khác; câu hỏi giản dị là Mathews định chơi cá loại Hi-Tech nào nữa đây.
Ông sẽ không cầm lái một mình. Các phân tích gia chờ sự tiếp thu công ty của Alcatel để xẩy ra cả đống nhân viên điều hành lâu năm của Newbridge ra đi, buông thả tràn ngập cộng đồng Hi-Tech tại Ottawa những giám đốc rành nghề công ty.
Nhiều giám đốc hưởng cổ phần chứng khoán của công ty Newbridge sẽ đẻ thêm ra nhiều công ty mới.
Quả thực, các học giả nghiên cứu về các cụm công nghệ như Thung lũng Hoa vàng của California và Thung lũng Khuê thổ của Ottawa đã bàn cãi về vấn đề “Phá hoại để gây sáng kiến là cái vốn để thành công trong công nghệ Hi-Tech”. Các công ty cũ có thể chết đi hay thu gọn lại, nhưng nhân viên thì làm giầu và có khả năng chuyên biệt để tự do đi theo thế hệ mới khởi sự dựng nghiệp Hi-Tech.
Duncan Stewart, giám đốc có cổ phần của công ty Tera Capital Corp. tại Toronto cho biết, vấn đề bán Newbridge cho Alcatel không phải là dấu hiệu yếu kém của khu vực Hi-Tech tại Ottawa. Duncan cho biết cuộc hiệp thương này chứng tỏ khu Hi-Tech của Ottawa nói riêng và Canada nói chung đã tới thời kỳ trưởng thành vì được một công ty phát sinh kỹ thuật cho toàn thế giới xác nhận và đòi mua.

Ông Mathews như một nhà đại tư bản có máu mạo hiểm vào công nghệ Hi-Tech, mặc dầu ông đã 55 tuổi, nhưng ông vẫn tìm cách dựng ra một công ty Newbridge loại mới.
Nhìn qua cánh tay đầu tư của ông, công ty Celtic House International Corp, ông Mathews đã chiếm một thiểu số cổ phần trong tám năm qua và đã khai sinh ra 20 công ty tại Canada, Hoa kỳ và Anh quốc. Với 22% cổ phần mà ông có của công ty dư đủ để mở một công ty mới theo nước cờ của ông Mathews.
Ông Stewart cho biết: “Terry đã gom những phần chung của những cái lớn kể cả cái cũng không lớn cho lắm, các khoản đầu tư công nghệ, tất cả đã cho ông thừa sức để tạo cơ hội may mắn.”
Ông Stewart là một nhà đầu tư cộng sự với ông Mathews khi khai sinh công ty Siber Core Technologies Inc. tại khu Kanata, Ontario, ông cho biết ông không thể nào đoán biết loại công ty nào đã làm ông Mathews chú ý tới.
Song, phần hùn cá nhân của ông Mathews đã cho ra bốn manh mối. Mathews từng là chủ tịch khi khai sanh bốn công ty: Crosskeys Systems, TimeStep, Starvision Multimedia và Tundra Semoconductor.
Được coi như một thiên tài ngoại hạng, một nhà sáng lập Newbridge nhiều nhiệt huyết sinh trưởng tại Newbridge, Wales của Anh quốc. Sau khi lấy được văn bằng kỹ sư điện tử của đại học University of Wales, ông Mathews đi về Ottawa năm 1969 làm cho Nortel Network, làm cho công ty Microsystem International đã quá cố.
Vận may đầu tiên là lập công ty Mitel năm 1972 cùng với ông Michael Cowpland, ông chủ khoa trương của công ty Corel hiện nay. Mặc dầu Mitel bị vấp ngã năm 1982, nhưng ông Mathews vẫn giữ cổ phần của Mitel cho tới năm 1985 khi Mitel được bán cho đại công ty điện thoại bên Anh quốc, British Telecom PLC.
Ông Mathews đã dùng phép nhiệm mầu của Mitel để nhóm sáng lên theo những công ty phát triển nhanh nhất như Newbridge, một công ty dẫn đầu các công ty về chế tạo computer cho lãnh vực truyền dữ liệu điện tử với vận tốc truyền cao. Dầu sao ông đã xác định không để công ty lên xuống như công ty Mitel. Đàn xe chơi của Newbridge chạy và kéo nhau chạy, nếu có bị thua lỗ là hình bóng của Mitel vào năm 1980.
Ít ra cũng có người hoạt động trong công nghệ tin rằng ông Mathews sẽ làm cho cộng đồng công nghệ Hi-Tech ngạc nhiên thấy ông là một nhà khai phá đất toàn thời gian như xây cất nhiều cơ sở cho các hãng Hi-Tech khác.
Ông Denzil Doyle, một giám đốc của Newbridge cho biết: “Ông Mathews đã làm chủ một sân chơi golf tại Kanata, lại thêm chiếc khách sạn lớn và còn mở mang Newbridge, nơi sinh quán tại Wales.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.