Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bán Hãng Cũ 7 Tỉ Đô, Ông Xếp Tính Mở Hãng Mới

24/02/200000:00:00(Xem: 4562)
OTTAWA (KL) - Lawrence Surtees, đặc phái viên về viễn thông, đã tường trình trên báo Globe and Mail.
Trong đời sự nghiệp của ông Terry Mathews, đây là lần thứ hai ông bán công ty Newbridge Network cho đại công ty Pháp quốc Alcatel lấy tiền mặt với giá 7 tỷ Mỹ kim tiền chứng khoán.
Theo như báo Globe and Mail tuờng trình cách đây ba tháng, Alcatel đã mò để trả giá mua Newbridge của một ông có cổ phần công ty, cũng là nhà sáng lập, gốc Anh, được xếp vào nhà giầu loại bạc tỷ trên thế giới.
Sáng lập viên Newbridge, cùng với các nhân viên trọng yếu của công ty chế tạo trang thiết bị truyền thông đang chờ đợi mở cược (1,5 tỷ Mỹ kim) để chia nhau số lợi khổng lồ nhờ khả năng chuyên biệt bước ngay vào thế hệ mới khi khởi nghiệp nhắm bay lên cao tại thung lũng Silicon Valley phía bắc.
Người ta nhìn thấy rõ ông Mathews sẽ dùng phương cách này để trở lại hầm kim cương Hi-Tech hơn là hồi hưu trong cảnh vàng son, theo như lời của một phân tích gia đã từng theo rõi sự nghiệp của ông Mathews.
“Terry không coi trọng tiền bạc, ông coi trọng sự thành công. Ông muốn tỏ ra là một kỵ mã anh hùng hào hiệp theo truyền thống của Anh quốc”, nhà phân tích cho biết như thế.
Nguồn tin kề cận trong vấn đề hội thương của Alcatel cho biết, công ty đại bàng về viễn thông tại Paris sẽ trả giá 0,8 cổ phần của công ty để đổi lấy một khổ phần của Newbridge.
Ông Mathews đang mong đợi ra khỏi chức chủ tịch hội đồng kiêm nhiệm tổng giám đốc điều hành công ty Newbridge do chính ông đã dựng lên vào năm 1986. Hầu hết các nhà quan sát công nghệ tin rằng ông sẽ cầm lái dựng một công ty Hi-Tech khác; câu hỏi giản dị là Mathews định chơi cá loại Hi-Tech nào nữa đây.
Ông sẽ không cầm lái một mình. Các phân tích gia chờ sự tiếp thu công ty của Alcatel để xẩy ra cả đống nhân viên điều hành lâu năm của Newbridge ra đi, buông thả tràn ngập cộng đồng Hi-Tech tại Ottawa những giám đốc rành nghề công ty.
Nhiều giám đốc hưởng cổ phần chứng khoán của công ty Newbridge sẽ đẻ thêm ra nhiều công ty mới.
Quả thực, các học giả nghiên cứu về các cụm công nghệ như Thung lũng Hoa vàng của California và Thung lũng Khuê thổ của Ottawa đã bàn cãi về vấn đề “Phá hoại để gây sáng kiến là cái vốn để thành công trong công nghệ Hi-Tech”. Các công ty cũ có thể chết đi hay thu gọn lại, nhưng nhân viên thì làm giầu và có khả năng chuyên biệt để tự do đi theo thế hệ mới khởi sự dựng nghiệp Hi-Tech.
Duncan Stewart, giám đốc có cổ phần của công ty Tera Capital Corp. tại Toronto cho biết, vấn đề bán Newbridge cho Alcatel không phải là dấu hiệu yếu kém của khu vực Hi-Tech tại Ottawa. Duncan cho biết cuộc hiệp thương này chứng tỏ khu Hi-Tech của Ottawa nói riêng và Canada nói chung đã tới thời kỳ trưởng thành vì được một công ty phát sinh kỹ thuật cho toàn thế giới xác nhận và đòi mua.

Ông Mathews như một nhà đại tư bản có máu mạo hiểm vào công nghệ Hi-Tech, mặc dầu ông đã 55 tuổi, nhưng ông vẫn tìm cách dựng ra một công ty Newbridge loại mới.
Nhìn qua cánh tay đầu tư của ông, công ty Celtic House International Corp, ông Mathews đã chiếm một thiểu số cổ phần trong tám năm qua và đã khai sinh ra 20 công ty tại Canada, Hoa kỳ và Anh quốc. Với 22% cổ phần mà ông có của công ty dư đủ để mở một công ty mới theo nước cờ của ông Mathews.
Ông Stewart cho biết: “Terry đã gom những phần chung của những cái lớn kể cả cái cũng không lớn cho lắm, các khoản đầu tư công nghệ, tất cả đã cho ông thừa sức để tạo cơ hội may mắn.”
Ông Stewart là một nhà đầu tư cộng sự với ông Mathews khi khai sinh công ty Siber Core Technologies Inc. tại khu Kanata, Ontario, ông cho biết ông không thể nào đoán biết loại công ty nào đã làm ông Mathews chú ý tới.
Song, phần hùn cá nhân của ông Mathews đã cho ra bốn manh mối. Mathews từng là chủ tịch khi khai sanh bốn công ty: Crosskeys Systems, TimeStep, Starvision Multimedia và Tundra Semoconductor.
Được coi như một thiên tài ngoại hạng, một nhà sáng lập Newbridge nhiều nhiệt huyết sinh trưởng tại Newbridge, Wales của Anh quốc. Sau khi lấy được văn bằng kỹ sư điện tử của đại học University of Wales, ông Mathews đi về Ottawa năm 1969 làm cho Nortel Network, làm cho công ty Microsystem International đã quá cố.
Vận may đầu tiên là lập công ty Mitel năm 1972 cùng với ông Michael Cowpland, ông chủ khoa trương của công ty Corel hiện nay. Mặc dầu Mitel bị vấp ngã năm 1982, nhưng ông Mathews vẫn giữ cổ phần của Mitel cho tới năm 1985 khi Mitel được bán cho đại công ty điện thoại bên Anh quốc, British Telecom PLC.
Ông Mathews đã dùng phép nhiệm mầu của Mitel để nhóm sáng lên theo những công ty phát triển nhanh nhất như Newbridge, một công ty dẫn đầu các công ty về chế tạo computer cho lãnh vực truyền dữ liệu điện tử với vận tốc truyền cao. Dầu sao ông đã xác định không để công ty lên xuống như công ty Mitel. Đàn xe chơi của Newbridge chạy và kéo nhau chạy, nếu có bị thua lỗ là hình bóng của Mitel vào năm 1980.
Ít ra cũng có người hoạt động trong công nghệ tin rằng ông Mathews sẽ làm cho cộng đồng công nghệ Hi-Tech ngạc nhiên thấy ông là một nhà khai phá đất toàn thời gian như xây cất nhiều cơ sở cho các hãng Hi-Tech khác.
Ông Denzil Doyle, một giám đốc của Newbridge cho biết: “Ông Mathews đã làm chủ một sân chơi golf tại Kanata, lại thêm chiếc khách sạn lớn và còn mở mang Newbridge, nơi sinh quán tại Wales.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.