Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bán Hãng Cũ 7 Tỉ Đô, Ông Xếp Tính Mở Hãng Mới

24/02/200000:00:00(Xem: 4515)
OTTAWA (KL) - Lawrence Surtees, đặc phái viên về viễn thông, đã tường trình trên báo Globe and Mail.
Trong đời sự nghiệp của ông Terry Mathews, đây là lần thứ hai ông bán công ty Newbridge Network cho đại công ty Pháp quốc Alcatel lấy tiền mặt với giá 7 tỷ Mỹ kim tiền chứng khoán.
Theo như báo Globe and Mail tuờng trình cách đây ba tháng, Alcatel đã mò để trả giá mua Newbridge của một ông có cổ phần công ty, cũng là nhà sáng lập, gốc Anh, được xếp vào nhà giầu loại bạc tỷ trên thế giới.
Sáng lập viên Newbridge, cùng với các nhân viên trọng yếu của công ty chế tạo trang thiết bị truyền thông đang chờ đợi mở cược (1,5 tỷ Mỹ kim) để chia nhau số lợi khổng lồ nhờ khả năng chuyên biệt bước ngay vào thế hệ mới khi khởi nghiệp nhắm bay lên cao tại thung lũng Silicon Valley phía bắc.
Người ta nhìn thấy rõ ông Mathews sẽ dùng phương cách này để trở lại hầm kim cương Hi-Tech hơn là hồi hưu trong cảnh vàng son, theo như lời của một phân tích gia đã từng theo rõi sự nghiệp của ông Mathews.
“Terry không coi trọng tiền bạc, ông coi trọng sự thành công. Ông muốn tỏ ra là một kỵ mã anh hùng hào hiệp theo truyền thống của Anh quốc”, nhà phân tích cho biết như thế.
Nguồn tin kề cận trong vấn đề hội thương của Alcatel cho biết, công ty đại bàng về viễn thông tại Paris sẽ trả giá 0,8 cổ phần của công ty để đổi lấy một khổ phần của Newbridge.
Ông Mathews đang mong đợi ra khỏi chức chủ tịch hội đồng kiêm nhiệm tổng giám đốc điều hành công ty Newbridge do chính ông đã dựng lên vào năm 1986. Hầu hết các nhà quan sát công nghệ tin rằng ông sẽ cầm lái dựng một công ty Hi-Tech khác; câu hỏi giản dị là Mathews định chơi cá loại Hi-Tech nào nữa đây.
Ông sẽ không cầm lái một mình. Các phân tích gia chờ sự tiếp thu công ty của Alcatel để xẩy ra cả đống nhân viên điều hành lâu năm của Newbridge ra đi, buông thả tràn ngập cộng đồng Hi-Tech tại Ottawa những giám đốc rành nghề công ty.
Nhiều giám đốc hưởng cổ phần chứng khoán của công ty Newbridge sẽ đẻ thêm ra nhiều công ty mới.
Quả thực, các học giả nghiên cứu về các cụm công nghệ như Thung lũng Hoa vàng của California và Thung lũng Khuê thổ của Ottawa đã bàn cãi về vấn đề “Phá hoại để gây sáng kiến là cái vốn để thành công trong công nghệ Hi-Tech”. Các công ty cũ có thể chết đi hay thu gọn lại, nhưng nhân viên thì làm giầu và có khả năng chuyên biệt để tự do đi theo thế hệ mới khởi sự dựng nghiệp Hi-Tech.
Duncan Stewart, giám đốc có cổ phần của công ty Tera Capital Corp. tại Toronto cho biết, vấn đề bán Newbridge cho Alcatel không phải là dấu hiệu yếu kém của khu vực Hi-Tech tại Ottawa. Duncan cho biết cuộc hiệp thương này chứng tỏ khu Hi-Tech của Ottawa nói riêng và Canada nói chung đã tới thời kỳ trưởng thành vì được một công ty phát sinh kỹ thuật cho toàn thế giới xác nhận và đòi mua.

Ông Mathews như một nhà đại tư bản có máu mạo hiểm vào công nghệ Hi-Tech, mặc dầu ông đã 55 tuổi, nhưng ông vẫn tìm cách dựng ra một công ty Newbridge loại mới.
Nhìn qua cánh tay đầu tư của ông, công ty Celtic House International Corp, ông Mathews đã chiếm một thiểu số cổ phần trong tám năm qua và đã khai sinh ra 20 công ty tại Canada, Hoa kỳ và Anh quốc. Với 22% cổ phần mà ông có của công ty dư đủ để mở một công ty mới theo nước cờ của ông Mathews.
Ông Stewart cho biết: “Terry đã gom những phần chung của những cái lớn kể cả cái cũng không lớn cho lắm, các khoản đầu tư công nghệ, tất cả đã cho ông thừa sức để tạo cơ hội may mắn.”
Ông Stewart là một nhà đầu tư cộng sự với ông Mathews khi khai sinh công ty Siber Core Technologies Inc. tại khu Kanata, Ontario, ông cho biết ông không thể nào đoán biết loại công ty nào đã làm ông Mathews chú ý tới.
Song, phần hùn cá nhân của ông Mathews đã cho ra bốn manh mối. Mathews từng là chủ tịch khi khai sanh bốn công ty: Crosskeys Systems, TimeStep, Starvision Multimedia và Tundra Semoconductor.
Được coi như một thiên tài ngoại hạng, một nhà sáng lập Newbridge nhiều nhiệt huyết sinh trưởng tại Newbridge, Wales của Anh quốc. Sau khi lấy được văn bằng kỹ sư điện tử của đại học University of Wales, ông Mathews đi về Ottawa năm 1969 làm cho Nortel Network, làm cho công ty Microsystem International đã quá cố.
Vận may đầu tiên là lập công ty Mitel năm 1972 cùng với ông Michael Cowpland, ông chủ khoa trương của công ty Corel hiện nay. Mặc dầu Mitel bị vấp ngã năm 1982, nhưng ông Mathews vẫn giữ cổ phần của Mitel cho tới năm 1985 khi Mitel được bán cho đại công ty điện thoại bên Anh quốc, British Telecom PLC.
Ông Mathews đã dùng phép nhiệm mầu của Mitel để nhóm sáng lên theo những công ty phát triển nhanh nhất như Newbridge, một công ty dẫn đầu các công ty về chế tạo computer cho lãnh vực truyền dữ liệu điện tử với vận tốc truyền cao. Dầu sao ông đã xác định không để công ty lên xuống như công ty Mitel. Đàn xe chơi của Newbridge chạy và kéo nhau chạy, nếu có bị thua lỗ là hình bóng của Mitel vào năm 1980.
Ít ra cũng có người hoạt động trong công nghệ tin rằng ông Mathews sẽ làm cho cộng đồng công nghệ Hi-Tech ngạc nhiên thấy ông là một nhà khai phá đất toàn thời gian như xây cất nhiều cơ sở cho các hãng Hi-Tech khác.
Ông Denzil Doyle, một giám đốc của Newbridge cho biết: “Ông Mathews đã làm chủ một sân chơi golf tại Kanata, lại thêm chiếc khách sạn lớn và còn mở mang Newbridge, nơi sinh quán tại Wales.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.