Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

11/03/200000:00:00(Xem: 5184)
VAI TRÒ MỸ Ở CHÂU Á: QUÂN BÌNH QUYỀN LỰC
HONGKONG - Thăm đặc khu Hongkong lần đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh tiếp thu chủ quyền năm 1997, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh tới vai trò của Hoa Kỳ trong việc duy trì quân bình quyền lực tại châu Á vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan.
Trong cuộc phỏng vấn trên đường từ Washington tới Hongkong, ông William Cohen đã đề cập tới những chuyến ghé thăm Hongkong của chiến hạm Mỹ, mà theo ông là lợi cho cả Washington và Hongkong. Bộ Trưởng Cohen hô hào chấm dứt cuộc chiến ngôn từ giữa Bắc Kinh và Đài Loan, và hi vọng chuyến viếng thăm Trung Quốc mùa Hè sắp tới của ông sẽ thuyết phục 2 bên tự chế.
Ông nói rõ rằng Hoa Kỳ không ủng hộ việc Đài Loan muốn tiến tới độc lập, mà nên theo đuổi đàm phán. Nhắc lại vụ căng thẳng tại eo biển Đài Loan năm 96, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói “Lần trước, họ bắn phi đạn, lần này, họ phóng ra những lời lẽ hù dọa, - tình thế này là tốt hơn nhiều”. Sau Hongkong, Bộ trưởng Cohen tới VN ngày 13-3.


SỞ THÚ NHẬT PHÒNG NGỪA ĐỘNG ĐẤT
TOKYO - Cảnh động đất gần như thật được dàn dựng tại 1 Sở Thú của Nhật Bản: những bức tường sập, một con tê giác giả tuôn chạy tứ tung, những con thú khác cũng hoảng chạy và khách tìm chỗ ẩn núp trong 1 cuộc tập luyện đề phòng động đất.
Ông Yoshitake Abe, giám đốc Sở Thú Ueno, nói “Cách chuẩn bị tốt nhất đối với những tình huống bất ngờ là tập đi tập lại nhiều lần, dùng thú dữ thật để tập thì rất nguy hiểm, và không thực tế”. Kết quả cuộc thao dợt ngày Thứ 5 là 2 nhân viên Sở Thú bị thương trong lúc vây bắt lại những con thú xổng chuồng. Cứu hỏa và cảnh sát chống bạo động cũng trợ giúp cuộc diễn tập mỗi 2 năm 1 lần. Đối với khách thăm Sở Thú, cuộc diễn tập là 1 ký ức khó quên.


GIÁ XĂNG MỸ TĂNG, NHỮNG VẪN RẺ
Dân chúng Mỹ than phiền về giá xăng tăng vọt hôm Thứ Tư. Nhưng mặc dù giá tăng như vậy, các chuyên gia cho rằng thế vẫn phù hợp khi điều chỉnh với mức lạm phát của đồng đô la. Đặc biệt, giá xăng hiện nay tại Mỹ vẫn còn quá rẻ so với giá xăng tại Âu Châu.


DÂN THIỂU SỐ XÀI INTERNET
Trả lời câu hỏi “Ai sử dụng Internet"” thì trong các nhóm dân thiểu số, có 71.7% Mỹ gốc Á đang xài Internet, rồi lần lượt tới 70.7% Mỹ gốc Do Thái, 55.4% Mỹ da đen, và 46.4% Mỹ gốc La Tinh.


BIỂU TÌNH CHỐNG CLINTON
Hóa trang làm ác quỷ, các nhà hoạt động trong tổ chức xã hội Save India Revolution hôm Thứ Sáu đã biểu tình chống việc TT Clinton thăm Ấn Độ ở Bombay. Chuyến thăm Nam Á của Clinton trong tháng này sẽ ghé Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan.


15 DÂN BẮC HÀN ĐÀO TỊ VÀO NAM HÀN
SEOUL - 15 người Bắc Hàn đào thoát đã từ 1 quốc gia đệ tam tới thủ đô Nam Hàn sáng thứ 6. Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia Nam Hàn cho hay số người này trốn khỏi Bắc Hàn vì nạn đói tại quê nhà. Tính từ đầu năm đến nay, số người Bắc Hàn trốn sang Nam Hàn đã lên tới 41 người, so với 145 người trong toàn năm 99. Nam Hàn nhận những người đào tị vì lý do nhân đạo, và thông qua sự tham khảo với quốc gia đệ tam.


BÚP BÊ ELIZABETH TAYLOR
Hãng đồ chơi Mattel Inc. vừa tung ra kiểu búp bê mới Timeless Treasures mô phỏng theo cô đào Elizabeth Taylor trong vai “Cleopatra” trong một phim năm 1963. Búp bê 75 đô la này là búp bên đầu tiên cô cho phép mô phỏng theo. Hãng sẽ tung ra một loạt búp bê Taylor - trang phục y hệt như cô trong các phim quá khứ.


GERBER KÌNH VỚI JOHNSON & JOHNSON
Công ty Gerber vừa tung ra đợt sản phẩm mới, trong đó có bột xoa thân thể bé sơ sinh, dầu xoa em bé và các thứ vệ sinh khác cho trẻ em - một quyết định lần đầu tiên đưa hãng khổng lồ vế thực phẩm trẻ em đối đầu với hãng Johnson & Johnson trước giờ chuyên về sản phẩm em bé.


PINOCHET VỀ CHILE ĐƯỢC ƯU ĐÃI
SANTIAGO - Sau 6 ngày tạm trú tại 1 lâu đài sang trọng ven thủ đô, cựu TT Pinochet đã được dời về 1 ngôi nhà miền quê. Thời gian qua, ông bị báo chí săn rình ngày cũng như đêm. Nơi ở mới của ông nằm trong vùng quân sự, gần bờ Thái Bình Dương, và cách thủ đô Santiago 170 cây số.
Các tổ chức nhân quyền rất phẫn nộ thấy quân đội dành cho nhà cựu độc tài 84 tuổi sự đón tiếp long trọng, khi ông từ Anh Quốc về, và cảnh ông thảnh thơi đi lại trên đất Chí Lợi, trò chuyện với bè bạn, vẫy tay với đám đông. Họ nói: ông Pinochet đã giả bệnh, ngồi xe lăn để đánh lừa cả thế giới, tránh bị xét xử. Tại địa điểm mới, quân nhân mặc thường phục, cầm máy truyền tin, được cắt cử canh gác bảo vệ ông Pinochet.


THỦ TƯỚNG TÂY BAN NHA TIN THẮNG CỬ
MADRID - Cử tri Tây Ban Nha sẽ đi bỏ phiếu trong ngày chủ nhật, trong khi Thủ Tướng trung hữu Jose Maria Aznar, tự tin vào thắng lợi, đã chuẩn bị chương trình hành động của nhiệm kỳ thứ nhì.
Tiếp các cảm tình viên, Ông Aznar nói: “Rõ ràng là chúng ta đã nâng cao mức sống dân chúng, đưa nền kinh tế vào hướng ổn định, tiền tệ Tây Ban Nha gia nhập hệ thống Euro, thất nghiệp giảm, và chúng ta còn tiếp tục nhiều việc khác nữa”.
Theo kết quả thăm dò dư luận, tỉ lệ cử tri ủng hộ Thủ Tướng Aznar cao hơn các chính khách của đảng Xã Hội, nhưng ông thiếu sự ủng hộ của đa số Quốc Hội. Do đó, Thủ Tướng Aznar cần thương lượng lập chính phủ liên hiệp với đảng Quốc Gia Catalan. Ông Aznar trước ngày tranh cử năm 96 là thanh tra thuế vụ, năm nay 47 tuổi.


MICROSOFT BÁN MÁY CHƠI GAME
Microsoft đã chính thức trình làng một máy chơi game dựa vào hệ điều hành Windows trong buổi họp báo tại Tokyo sáng Thứ Hai, nghĩa là sẽ thách thức máy trò chơi đang được ưa chuộng hiện nay PlayStation 2 của Sony. Máy này sẽ bán trước ở Nhật, sau đó mới vào Mỹ. Máy X-box của Microsoft có thể vào Internet và chơi nhiều người qua mạng lưới.


CLINTON ĐI PAKISTAN ĐỂ KÊU GỌI DÂN CHỦ
WASHINGTON D.C. - TT Clinton chiều Thứ 5 bác bỏ những tin tức theo đó chuyến công du Pakistan của ông đem lại sự ủng hộ cho chính quyền quân nhân Pakistan. Ông cả quyết rằng thời gian ngắn ngủi ghé thủ đô Islamabad chỉ nhằm cổ võ dân chủ và hạ giảm tình trạng căng thẳng ở tiểu lục địa Nam Á.


Họp báo tại Bạch Ốc, TT Clinton nói: Theo sự phán đoán của ông, quyền lợi và những giá trị của Hoa Kỳ phát triển được khi duy trì những tiếp xúc và liên lạc với Pakistan. Theo ông, Hoa Kỳ có khả năng tạo ảnh hưởng tích cực đối với chiều hướng tương lai của Pakistan về mặt duy trì dân chủ, và tránh xung đột với lân bang Ấn Độ.
Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhắc lại rằng Pakistan là đồng minh của Hoa Kỳ trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, đã hơn 1 lần giúp Hoa Kỳ bắt khủng bố, và Thủ Tướng Sharif đã đưa quân đội lui về Ranh Kiểm Soát ở Kashmir sau cuộc họp ngày 4-7 năm ngoái với TT Clinton. Hôm Thứ Tư, Tướng Musharraf tuyên bố rằng chuyến di của TT Clinton có ý nghĩa thừa nhận chính quyền quân nhân Pakistan, nhưng Tham Vụ Báo Chí Bạch ốc Joe Lockhardt cùng trong ngày đã thẳng tay bác bỏ.


CỨU TRỢ Ở MOZAMBIQUE KẸT VÌ MƯA
MAPUTO - Mưa như thác đổ 2 ngày liền ở Mozambique làm đình hoãn các chuyến bay phân phối cứu trợ cho khoảng 1 phần Tư triệu người. Phi công của trực thăng cũng như phi cơ gắn cánh cố định đều mong ngóng mưa dứt. 4 trực thăng chờ sẵn để đi phân phối thuốc men và các hiện vật khác.
Ở thủ đô Maputo, nước ngập lại gây kẹt xe, trong khi ở các trại tạm cư, chuyên viên y tế vất vả cứu chữa các bệnh nhân bị dịch tả và sốt rét. Ngoài ra, đợt mưa hiện nay đã làm gián đoạn liên lạc viễn thông ở Miền Trung và Miền Nam. Theo Sở Khí Tượng, mưa còn kéo dài ít nhất đến hết ngày 12-3 tại các quốc gia Nam Phi.


DÂN ÚC ÁI MỘ DÀNH NGHE CS SĨ STREISAND LẦN CUỐI
SYDNEY - Nghệ sĩ Hoa Kỳ Barbara Streisand đã dành 1 trong những cuộc trình diễn sống sau cùng cho 30 ngàn khán giả Australia tại thành phố Sydney.
Buổi trình diễn dự trù tổ chức tối Thứ Tư, nhưng vì mưa, được hoãn lại qua tối Thứ 5, thu hút trên 30 ngàn người, mà giá vé lên tới con số kỉ lục là 1000 MK ở hàng ghế đầu. Một khách ái mộ cho biết không có gì có thể khiến anh ta đổi chỗ, trừ đề nghị 1 triệu MK thì không biết tính sao.
Nghệ sĩ Streisand trình diễn hơn 3 thập niên vừa qua, không thích hát trước công chúng, và đi lưu diễn rất ít trong 20 năm qua. Riêng ở Las Vegas, bà được trả thù lao đến 5 triệu MK hàng năm.


LHQ THÚC ĐẨY CỨU TRỢ GẤP MOZAMBIQUE
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan ngày Thứ 5 cho biết Mozambique đã trình bày với LHQ về nhu cầu cứu trợ khẩn cấp nạn nhân lũ lụt. Ông xác nhận công tac cứu trợ là ít và chậm ở một số khu vực, nhưng nhìn chung sự đáp ứng của các quốc gia hội viên LHQ là rộng lượng. Phát ngôn viên của Tổng Thư Ký, ông Fred Eckhart thông báo rằợng 1 phi cơ LHQ lên đường sáng Thứ 6 để phối kiểm tin cho biết còn hàng ngàn người bị cô lập vì nước lụt tại lưu vực con sông Limpopo. Ông nói Tổng thư ký Annan rất quan tâm tới tình cảnh 560 ngàn người bị ảnh hưởng của bão lụt tại quốc đảo Madagascar, với ít nhất 10 ngàn người màn trời chiếu đất, và đường sá hư hại nặng nề.


SRI LANKA: BOM TỰ SÁT 18 CHẾT
COLOMBO - Trong giờ cao điểm buổi chiều Thứ 6 tại khu thương mại đông đúc của thành phố Colombo, thủ đô Sri Lanka, cũng gọi là Ceylon (Tích Lan), ít nhất 18 người chết, 46 người bị thương trong 1 vụ đánh bom tự sát. Trong số tử thương, 6 người là cảnh sát. Nhà chức trach cho biết thủ phạm đánh bom đậu xe chất nổ dọc lề đường của lộ trình quen thuộc của các viên chức chính phủ qua lại hàng ngày. Các nhân chứng phỏng đoán bom nổ sớm hơn giờ dự liệu, chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng chính quyền Sri Lanka tin là du kích ly khai Hổ Tamil.


ỨNG VIÊN PUTIN THẮNG CHẮC GHẾ TT
MOSCOW - Quyền TT Nga Vladimir Putin tuyên bố trong 1 cuộc phỏng vấn ngày Thứ 6 rằng Chechnya sẽ thuộc quyền cai trị trực tiếp của Điện Kremlin trong 2 năm tới, sau ngày bầu cử TT. Ông Putin nói với tờ báo Kommersant rằng chính phủ Nga sẽ tập trung nỗ lực phục hồi kinh tế Chechnya, cung ứng những bảo đảm xã hội cho dân chúng để làm giảm ảnh hưởng của quân ly khai.
Theo ông, để định đoạt tương lai vùng Chechnya, Nga sẽ hợp tác với các thành phần Chechnya có ảnh hưởng, và quan tâm tới quyền lợi của dân địa phương. Gần ngày bầu cử, kết quả thăm dò dư luận nhận thấy khoảng 60% ủng hộ ông Putin, 20% ủng hộ lãnh tụ Cs Gennady Zyuganov.


HẠ VIỆN OK LƯƠNG TỐI THIỂU TĂNG 1$
WASHINGTON D.C. - Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ đã biểu quyết 246/179 phiếu, chấp thuận tăng lương tối thiểu 1 MK/giờ và giảm thuế kinh doanh 122 tỉ MK trong 2 năm, trong khi các nhà thương thuyết đang làm việc về dự án tăng lương giờ 1 MK trong 3 năm, và mức giảm thuế 103 tỉ trong 10 năm của Thượng nghị Viện.
Như vậy, lương giờ tối thiểu sẽ là 6 MK 15 cents. Theo Dân Biểu Jim Traficant (đảng Dân Chủ, đơn vị Ohio), thời gian 3 năm của Thượng Viện là dài đối với nhu cầu tăng lương tối thiểu. Đa số các vị dân cử tin rằng 2 Viện sẽ kịp thỏa hiệp trước khóa họp Mùa Thu để chuyển dự luật qua Hành Pháp.


ARGENTINA LỤT LỚN
Ít nhất 3 người chết, hàng trăm người mất nhà vì trận lũ lụt ở Miền Bắc Argentina, và mưa lớn còn tiếp tục đổ xuống trong ngày Thứ 5. Trong vùng Jujuy kẹp giữa 2 dòng sông, nhà cửa bị phá hủy, và các cây cầu không thể qua lại. Nhiều nhà cửa bị cuốn trôi cùng với gia súc. Trong tỉnh Tucuman, cây cối và cột điện bị quật đổ ngổn ngang. Theo dự báo của Sở Khí Tượng, trời còn tiếp tục mưa 3 ngày nữa.


PHÁP LUÂN CÔNG TỐ NHẬT BỊ ÁP LỰC TRUNG QUỐC
TOKYO - Chi nhánh Phong Trào Pháp Luân Công tại Nhật lên án Đô Trưởng Tokyo bị áp lực của Bắc Kinh, nên đã không thuận cho họ hưởng quy chế về thuế như 1 tổ chức vô vị lợi.
Ông Masaki Tsuruzono, 1 môn đồ Pháp Luân Công mỗi sáng luyện khí công ngoài công viên, nói rằng ông nhận thấy Bắc Kinh đã vượt giới hạn về xâm phạm nhân quyền. Ông nhấn mạnh rằng Pháp Luân Công tại Nhật không làm gì sai quấy và quyết định tái ghi danh xin công nhận là tổ chức vô vị lợi.
Cho tới nay, cộng đồng Pháp Luân Công Nhật Bản 400 hội viên chỉ được công nhận như 1 hội đoàn tư, không phải là 1 tổ chức tôn giáo, và hôm Thứ Tư quy chế tổ chức vô vị lợi cũng đã bị bác. Theo Đô Trưởng Shintaro Ishihara, chính quyền đã hành động theo luật pháp, vì nước Nhật là quốc gia trọng pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.