Tin Vắn Thế Giới

10/04/200200:00:00(Xem: 3851)
TÀU CON THOI ATLANTIS LÊN KHÔNG GIAN
CAPE CANAVERAL - Sau 4 ngày dời hoãn, tàu con thoi Atlantis đã bay lên không gian hôm thứ ba. Vào phút chót, chuyến bay còn gặp một trắc trở ở hệ thống điện toán điều khiển sự khai hỏa. Các chuyên viên đã kịp tời thay thế nhu liệu, giúp tàu con thoi xuất phát vào luc chỉ còn 15 giây là hết 5 phút thuận lợi về khí hậu. Phản lực cơ và trực thăng tấn công tuần tiễu các vùng cấm bay. 3 phi cơ nhỏ bị các chiến đấu cơ F-15 kè đi nơi khác, và 1 tàu biển bị đuổi. Đây là lần thư 3 phóng tàu con thoi sau biến cố 11-9. Ngày mai, tàu con thoi Atlantis sẽ gặp trạm không gian quốc tế trên quỹ đạo địa cầu.

ĐÀI TV NHẬT QUAY HÌNH ĐƯỢC VỤ BOM ÁM SÁT HỤT
JALALABAD - Một tổ quay phim truyền hình của Nhật đã thu được hình ảnh của vụ nổ bom trước đoàn xe của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mohammad Fahim ở Jalalabad, làm 4 người chết, 18 người bị thương. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Afghanistan cho biết tổ chức Al-Qaeda bị nghi chủ mưu vụ ám sát Bộ Trưởng Fahim hôm thứ hai, nhưng cũng không loại trừ các trùm ma túy. Tuần qua, Bộ Trưởng Fahim thị sát nhiều nơi để lượng định tình hình an ninh chung. Ông Fahim là người của bộ tộc Tajik, còn đa số dân Jalalabad là bộ tộc Pashtun. Âm mưu ám sát Bộ Trưởng Quốc Phòng Aghanistan xẩy ra không lâu sau vụ khám phá âm mưu lật đổ chính quyền chuyển tiếp hậu Taleban, và cũng nêu ra những quan ngại về sự an nguy của cựu hoàng Zaher Shah sắp về nươc.

SRI LANKA: HY VỌNG KẾT THÚC NỘI CHIẾN 20 NĂM
JAFFNA - Đoạn cuoiá của xa lộ nối liền bán đảo Jaffna và phía nam đảo quốc Sri Lanka, đã mở cho xe cộ lưu thông từ hôm thứ hai, nhưng xe đò chưa được chạy. Đoàn đường này từng chứng kiến những trận giao tranh ác liệt trong gần 2 thập niên nội chiến giữa quân đội của chính quyền Colombo và quân giải phóng Tamil của dân thiểu số Tamil, chết gần 64,000 người. Lãnh tụ Prabhakaran của Tamil sẽ họp báo ngày mai thứ tư tại thị xã Kilinochchi, 280 cây số phía bắc Colombo, ước lượng thu hút hàng trăm phóng viên. Dư luận chờ đợi ông Prabhakaran sẽ đưa ra những dự phóng về cuộc hòa đàm trực tiếp sẽ khởi sự trong tháng tới ở Thái Lan.

A PHÚ HÃN SẼ TÁI THIẾT TƯỢNG PHẬT


BAMIYAN - TT lâm thời Afghanistan hứa sẽ tái thiết trong thời gian sớm nhất pho tượng Phật khổng lồ bị chế độ Taleban phá hủy năm ngoái ở tỉnh Bamiyan, 85 dặm tây bắc thủ đô Kabul. Ông Hamid Karzai nói "Thật đáng buồn, và đúng là 1 thảm kịch của đất nước. TT Karzai tới Bamiyan bằng trực thăng và được khoảng 1000 phụ nữ và trẻ em nghe ông nói chuyện. Phía sau đám đông là hàng chục chiến sĩ cưỡi ngựa. Ông Karzai cũng hứa hẹn bảo vệ các sắc dân thiểu số. Ngày khởi công làm lại tượng Phật không được ông nói tới .

HỒNG KÔNG: KHAI PHÁ SẢN TĂNG GẤP 3 LẦN
Số hồ sơ khai phá sản tại Hồng Kông tăng gấp ba lần trong 3 tháng đầu năm, trong lúc kinh tế suy thêm và thêm nhiều người mất việc. Có 4,041 hồ sơ khai phá sản của công ty và cá nhân từ tháng 1 tới than1g 3, tức là tăng 183% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Con số ba tháng này tính ra đã vọt tới gần phân nửa tổng số vụ phá sản năm 2001, khi mà hồ sơ phá sản tới kỷ lục 9,151 vụ.

SINGAPORE: HỘI CHỢ THUỐC ĐÔNG Y ẦM Ĩ
Hội chợ Singapore Expo Thuốc Đông Y đã đua nhau trưng bày đủ thứ dược thảo, trong đó nổi bật nhất và cũng ầm ĩ nhất là những thuốc quảng cáo sẽ giúp bạn tăng hạnh phúc sinh lý như Sansuyoo 100 làm từ trái sansuyoo của Triều Tiên, hay thuốc "xương nai lộc nhung" của Chunho Food Company, hay thuốc "Trị Lãnh Dương" của Eu Yan Sang, hay chai thuốc "Niết Bản Như Thật" (Virtual Nirvana). Các thầy thuốc Bắc hy vọng cac1 loại thuốc kỳ dị này sẽ đáp ứng 1 thị trường mà Tây Y chưa chiếm được.

ĐỒNG TIỀN CHUNG CHÂU Á SẼ CÓ, NHƯNG CÒN XA
Các kinh tế gia nói là các nước Đông Nam Á và lân cận sẽ có một ngày xài tiền tệ chung kiểu như Liên Âu đang xài tiền Euro, nhưng tình hình này vẫn còn xa. Mohamed Ariff, kinh tế gia số một Mã Lai tuyên bố trong hội nghị bàn tròn về kết hợp kinh tế giữa ASEAN và các nước Nhật, Trung Quốc và Nam Hàn, rằng "Điều đó sẽ xảy ra, nhưng là về dài hạn."

CẢNH SÁT NHẬT ĐƯỢC MANG SÚNG
TOKYO - Cảnh sát Nhật được cấp phát súng tiểu liên lần đầu tiên, để tăng cường an ninh bảo vệ các cuộc tranh tài đoạt giải vô địch tuc cầu thế giới. Trước đây, cảnh sát Nhật chỉ mang súng ngắn bên sườn, nhưng biến cố 11-9 đã làm thay đổi tất cả. Vì nhu cầu của thực tế, chính phủ Nhật ngày 1-4 đã ban hành luật cho phép lực lượng cảnh sát vũ trang mạnh hơn trước, sẵn sàng đối phó với các hành động phạm tội có vũ khí. Cơ quan cảnh sát không cho biết kiểu súng sẽ trang bị cho cảnh sát, chỉ nói 1400 khẩu đã được nhập cảng từ nước Đức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.