Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Sẽ Aùp Lực Tới Khi Csvn Trả Lời Vụ Xử Tử Oan

02/05/200000:00:00(Xem: 5222)
OTTAWA (KL) - Canada đã rút đại sứ ra khỏi Việt Nam, hoãng bang giao trong khi duyệt xét lại quan hệ, và đã tẩy chay lễ kỷ niệm 25 năm được tổ chức vào ngày 30 tháng tư để ăn mừng ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.
Ngày thứ sáu Canada đã hoàn toàn bác bỏ sự giải thích của Hanoi về việc xử bắn một phụ nữ, công dân của Canada, bị dính líu vào việc buôn lậu bạch phiến do chính Hanoi tổ chức. Hanoi đã làm ngơ chứng cớ quan trọng có thể giúp người phụ nữ tránh được tội tử hình.
Bộ trưởng ngoại giao Lloyd Axworthy là nhân vật đã ra lệnh cho duyệt xét lại toàn bộ các quan hệ bang giao với Việt Nam, bộ trưởng cho biết chính quyền Ottawa tiếp tục dùng áp lực cho tới khi Hanoi phải trả lời ngay thẳng về hành động này.
Sự giao dịch của hai nuớc hiện nay đã thụt lại sau khi Việt Nam cho tử hình bà Nguyễn thị Hiệp vào ngày thứ hai, mặc dầu Việt Nam hứa xét lại những những chứng cớ mà Ottawa hiện còn nghi ngờ để khép tội người phụ nữ này. Phó bộ ngoại vụ của Việt Nam cho biết nhà cầm quyền Việt Nam không thể làm thế nào khác, tuân theo luật để cho xử bắn bà Hiệp, phó bộ đã nói bà Hiệp bị bắt quả tang về buôn lậu ma túy.
Nhưng bộ trưởng Axworthy cho biết Hanoi đã phủi tay trước nỗ lực của nhà cầm quyền Canada để cho duyệt xét lại nội vụ
Bộ trưởng đã cho các báo chí biết trong một buổi họp có các nhà báo:
“Chúng tôi đã gửi cho họ tất cả những giấy tờ và tài liệu chúng tôi đã tìm thấy, nhưng họ đã không theo; vì vậy tôi cho những lời giải thích hay lý lẽ của họ là vô giá trị. Điều này rõ ràng họ đã coi thường nguyên tắc ngoại giao và công ước quốc tế trong việc này, ngoài ra họ còn để người phụ nữ bị chết oan. Đó là một sự thảm thương to lớn mà toàn thế giới đã nhìn thấy.”
Bà Hiệp bị bắt vào tháng tư 1996 tại phi trường Nội Bài của Hanoi sau khi hải quan CSVN tìm thấy 5, 4 kg (12 pounds) bạch phiến dấu trong hành lý. Bà Hiệp bị khép tội vào tháng ba 1997, sau khi nội bộ của CSVN đã dàn xếp với nhau.
Bộ trưởng Axworthy đã viết một lá thư gửi cho đối tác Việt Nam để yêu cầu giải thích rõ ràng, đồng thời cũng khuyến khích Hanoi lấy lòng nhân từ để thả bà mẹ ruột đã có tuổi của bà Hiệp ra. Bà mẹ bị bỏ tù chung thân vì có liên can tới trường hợp buôn lậu ma túy. Bộ trưởng cho biết: “Tôi vẫn chưa nhận được sự phúc đáp của bộ ngoại vụ Việt Nam, song tôi cũng mong chúng tôi sẽ nhận đuợc sự trả lời cho sớm. Bằng không, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo áp lực quốc tế.”
Canada đã cho rút về đề nghị cho huấn luyện các giới chức Việt Nam về tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Bô trưởng Axworthy cho biết: “Hanoi đã không tôn trọng cách ccư xử của chúng tôi. Thiệt là một sự ngạc nhiên Canada đã phí công sức để lập quan hệ với Việt Nam và ủng hộ họ trước đây. Chúng tôi có chương trình trợ giúp nhân đạo, chúng tôi còn có nhiều cuộc tiếp súc và nhiều cuốc thăm viếng để trợ giúp Việt Nam, nhưng thái độ này tôi nhận thấy không thể chấp nhận đuợc, đây chính là lời nói của tôi.”
Trong phiên tòa năm 1997, bà Hiệp đã khai bà có nhận 100 Mỹ kim để mang tấm tranh cho Phú văn Hòa, một người bạn của chồng bà tại Toronto.
Cảnh sát Canada cho biết một công dân Canada gốc Việt khác đã bị rơi vào mưu mẹo tương tự này và tên Hòa đã bị bắt tại Toronto.
Ý kiến của một người Việt là Canada đã ngây thơ nói chuyện với vua nói láo để cho phóng thích người phụ nữ mà Hanoi đã âm mưu cho tử hình. Vua nói láo đây là chính quyền Hanoi.
Cụ Tôn Thất Thiện, 76 tuổi, cả một phần tư thế kỷ đã mở trận chiến bằng lời với chính quyền Hanoi tại Ottawa, cụ nói: “Bọn cộng sản là vua nói láo, ăn tục nói phét không ai bằng. Chúng đã nói láo với tất cả mọi người, không riêng gì chính quyền Canada.”
Cụ Thiện đã dành riêng cho nhà báo Ottawa Citizen phỏng vấn cụ suốt 20 năm qua. Cụ cho biết, bà Nguyễn thị Hiệp có thể thoát vụ xử bắn, nếu gia đình bà lo đủ số tiền mà nhà cầm quyền CSVN đã ra giá.
Cụ nói: “Gia đình không đưa tiền, chúng cho nhục hình đối với nạn nhân. Nhục hình quá tay, nạn nhân có thể bị chết. Rất giản dị, chúng chỉ đưa ra thời gian hẹn. Đúng hẹn gia đình không đưa tiền. A lê, hớp! Chúng cho làm liền để cảnh cáo cho những nạn nhân khác phải đưa tiền ngay.”
Cụ Thiện cho biết, tin vào nhà cầm quyền CSVN là lầm lẫn lớn.
Cụ Tôn thất Thiện đã cùng gia đình đã rời khỏi Việt Nam trước một tuần khi Việt cộng lấn vào Saigon năm 1975. Cụ đã du học tại London, Anh quốc và Thụy sĩ và tốt nghiệp về kinh tế, thêm bằng tiến sĩ về khoa học chính trị. Hội nghị Geneva năm 1954, cụ Thiện đã từng đứng sát vai với các nhân vật uy tín của Việt Nam, trong đó có Hồ Chí Minh; nhưng ông Hồ đã chết năm 1969.
Cụ Tôn Thất Thiện hiện nay yên lặng tại vùng phía Tây của Ottawa, cụ tránh việc tiếp xúc trước công chúng trong khi dạy học tại đại học Quebec.
Cụ Thiện đã cho xuất bản nhiều sách, có các cuốn như The Deadly Trap: How Hanoi Negotiates, và cuốn Foreign Politics of the Communist Party of Vietnam: a Study in Communist Tactics.
Bác sĩ L.T. Nguyễn là giải phẫu gia tại Montrel đã nói trong buổi hội thảo là nơi bác sĩ sinh trưởng ra không bao giờ có thể bước kịp để theo các nước trong vùng Đông Nam Á khi cộng sản còn cầm quyền lãnh đạo. Bác sĩ nói:
“Việt Nam sẽ bao giờ cũng là nước nằm trong các nước của thế giới thứ ba khi chính quyền Hanoi không chịu thực tâm đổi mới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.