Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Sẽ Aùp Lực Tới Khi Csvn Trả Lời Vụ Xử Tử Oan

02/05/200000:00:00(Xem: 5150)
OTTAWA (KL) - Canada đã rút đại sứ ra khỏi Việt Nam, hoãng bang giao trong khi duyệt xét lại quan hệ, và đã tẩy chay lễ kỷ niệm 25 năm được tổ chức vào ngày 30 tháng tư để ăn mừng ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.
Ngày thứ sáu Canada đã hoàn toàn bác bỏ sự giải thích của Hanoi về việc xử bắn một phụ nữ, công dân của Canada, bị dính líu vào việc buôn lậu bạch phiến do chính Hanoi tổ chức. Hanoi đã làm ngơ chứng cớ quan trọng có thể giúp người phụ nữ tránh được tội tử hình.
Bộ trưởng ngoại giao Lloyd Axworthy là nhân vật đã ra lệnh cho duyệt xét lại toàn bộ các quan hệ bang giao với Việt Nam, bộ trưởng cho biết chính quyền Ottawa tiếp tục dùng áp lực cho tới khi Hanoi phải trả lời ngay thẳng về hành động này.
Sự giao dịch của hai nuớc hiện nay đã thụt lại sau khi Việt Nam cho tử hình bà Nguyễn thị Hiệp vào ngày thứ hai, mặc dầu Việt Nam hứa xét lại những những chứng cớ mà Ottawa hiện còn nghi ngờ để khép tội người phụ nữ này. Phó bộ ngoại vụ của Việt Nam cho biết nhà cầm quyền Việt Nam không thể làm thế nào khác, tuân theo luật để cho xử bắn bà Hiệp, phó bộ đã nói bà Hiệp bị bắt quả tang về buôn lậu ma túy.
Nhưng bộ trưởng Axworthy cho biết Hanoi đã phủi tay trước nỗ lực của nhà cầm quyền Canada để cho duyệt xét lại nội vụ
Bộ trưởng đã cho các báo chí biết trong một buổi họp có các nhà báo:
“Chúng tôi đã gửi cho họ tất cả những giấy tờ và tài liệu chúng tôi đã tìm thấy, nhưng họ đã không theo; vì vậy tôi cho những lời giải thích hay lý lẽ của họ là vô giá trị. Điều này rõ ràng họ đã coi thường nguyên tắc ngoại giao và công ước quốc tế trong việc này, ngoài ra họ còn để người phụ nữ bị chết oan. Đó là một sự thảm thương to lớn mà toàn thế giới đã nhìn thấy.”
Bà Hiệp bị bắt vào tháng tư 1996 tại phi trường Nội Bài của Hanoi sau khi hải quan CSVN tìm thấy 5, 4 kg (12 pounds) bạch phiến dấu trong hành lý. Bà Hiệp bị khép tội vào tháng ba 1997, sau khi nội bộ của CSVN đã dàn xếp với nhau.
Bộ trưởng Axworthy đã viết một lá thư gửi cho đối tác Việt Nam để yêu cầu giải thích rõ ràng, đồng thời cũng khuyến khích Hanoi lấy lòng nhân từ để thả bà mẹ ruột đã có tuổi của bà Hiệp ra. Bà mẹ bị bỏ tù chung thân vì có liên can tới trường hợp buôn lậu ma túy. Bộ trưởng cho biết: “Tôi vẫn chưa nhận được sự phúc đáp của bộ ngoại vụ Việt Nam, song tôi cũng mong chúng tôi sẽ nhận đuợc sự trả lời cho sớm. Bằng không, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo áp lực quốc tế.”
Canada đã cho rút về đề nghị cho huấn luyện các giới chức Việt Nam về tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Bô trưởng Axworthy cho biết: “Hanoi đã không tôn trọng cách ccư xử của chúng tôi. Thiệt là một sự ngạc nhiên Canada đã phí công sức để lập quan hệ với Việt Nam và ủng hộ họ trước đây. Chúng tôi có chương trình trợ giúp nhân đạo, chúng tôi còn có nhiều cuộc tiếp súc và nhiều cuốc thăm viếng để trợ giúp Việt Nam, nhưng thái độ này tôi nhận thấy không thể chấp nhận đuợc, đây chính là lời nói của tôi.”
Trong phiên tòa năm 1997, bà Hiệp đã khai bà có nhận 100 Mỹ kim để mang tấm tranh cho Phú văn Hòa, một người bạn của chồng bà tại Toronto.
Cảnh sát Canada cho biết một công dân Canada gốc Việt khác đã bị rơi vào mưu mẹo tương tự này và tên Hòa đã bị bắt tại Toronto.
Ý kiến của một người Việt là Canada đã ngây thơ nói chuyện với vua nói láo để cho phóng thích người phụ nữ mà Hanoi đã âm mưu cho tử hình. Vua nói láo đây là chính quyền Hanoi.
Cụ Tôn Thất Thiện, 76 tuổi, cả một phần tư thế kỷ đã mở trận chiến bằng lời với chính quyền Hanoi tại Ottawa, cụ nói: “Bọn cộng sản là vua nói láo, ăn tục nói phét không ai bằng. Chúng đã nói láo với tất cả mọi người, không riêng gì chính quyền Canada.”
Cụ Thiện đã dành riêng cho nhà báo Ottawa Citizen phỏng vấn cụ suốt 20 năm qua. Cụ cho biết, bà Nguyễn thị Hiệp có thể thoát vụ xử bắn, nếu gia đình bà lo đủ số tiền mà nhà cầm quyền CSVN đã ra giá.
Cụ nói: “Gia đình không đưa tiền, chúng cho nhục hình đối với nạn nhân. Nhục hình quá tay, nạn nhân có thể bị chết. Rất giản dị, chúng chỉ đưa ra thời gian hẹn. Đúng hẹn gia đình không đưa tiền. A lê, hớp! Chúng cho làm liền để cảnh cáo cho những nạn nhân khác phải đưa tiền ngay.”
Cụ Thiện cho biết, tin vào nhà cầm quyền CSVN là lầm lẫn lớn.
Cụ Tôn thất Thiện đã cùng gia đình đã rời khỏi Việt Nam trước một tuần khi Việt cộng lấn vào Saigon năm 1975. Cụ đã du học tại London, Anh quốc và Thụy sĩ và tốt nghiệp về kinh tế, thêm bằng tiến sĩ về khoa học chính trị. Hội nghị Geneva năm 1954, cụ Thiện đã từng đứng sát vai với các nhân vật uy tín của Việt Nam, trong đó có Hồ Chí Minh; nhưng ông Hồ đã chết năm 1969.
Cụ Tôn Thất Thiện hiện nay yên lặng tại vùng phía Tây của Ottawa, cụ tránh việc tiếp xúc trước công chúng trong khi dạy học tại đại học Quebec.
Cụ Thiện đã cho xuất bản nhiều sách, có các cuốn như The Deadly Trap: How Hanoi Negotiates, và cuốn Foreign Politics of the Communist Party of Vietnam: a Study in Communist Tactics.
Bác sĩ L.T. Nguyễn là giải phẫu gia tại Montrel đã nói trong buổi hội thảo là nơi bác sĩ sinh trưởng ra không bao giờ có thể bước kịp để theo các nước trong vùng Đông Nam Á khi cộng sản còn cầm quyền lãnh đạo. Bác sĩ nói:
“Việt Nam sẽ bao giờ cũng là nước nằm trong các nước của thế giới thứ ba khi chính quyền Hanoi không chịu thực tâm đổi mới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?