Hôm nay,  
Việt Báo Online

Canada Sẽ Aùp Lực Tới Khi Csvn Trả Lời Vụ Xử Tử Oan

02/05/200000:00:00(Xem: 5051)
Canada Sẽ Aùp Lực Tới Khi Csvn Trả Lời Vụ Xử Tử Oan
OTTAWA (KL) - Canada đã rút đại sứ ra khỏi Việt Nam, hoãng bang giao trong khi duyệt xét lại quan hệ, và đã tẩy chay lễ kỷ niệm 25 năm được tổ chức vào ngày 30 tháng tư để ăn mừng ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.
Ngày thứ sáu Canada đã hoàn toàn bác bỏ sự giải thích của Hanoi về việc xử bắn một phụ nữ, công dân của Canada, bị dính líu vào việc buôn lậu bạch phiến do chính Hanoi tổ chức. Hanoi đã làm ngơ chứng cớ quan trọng có thể giúp người phụ nữ tránh được tội tử hình.
Bộ trưởng ngoại giao Lloyd Axworthy là nhân vật đã ra lệnh cho duyệt xét lại toàn bộ các quan hệ bang giao với Việt Nam, bộ trưởng cho biết chính quyền Ottawa tiếp tục dùng áp lực cho tới khi Hanoi phải trả lời ngay thẳng về hành động này.
Sự giao dịch của hai nuớc hiện nay đã thụt lại sau khi Việt Nam cho tử hình bà Nguyễn thị Hiệp vào ngày thứ hai, mặc dầu Việt Nam hứa xét lại những những chứng cớ mà Ottawa hiện còn nghi ngờ để khép tội người phụ nữ này. Phó bộ ngoại vụ của Việt Nam cho biết nhà cầm quyền Việt Nam không thể làm thế nào khác, tuân theo luật để cho xử bắn bà Hiệp, phó bộ đã nói bà Hiệp bị bắt quả tang về buôn lậu ma túy.
Nhưng bộ trưởng Axworthy cho biết Hanoi đã phủi tay trước nỗ lực của nhà cầm quyền Canada để cho duyệt xét lại nội vụ
Bộ trưởng đã cho các báo chí biết trong một buổi họp có các nhà báo:
“Chúng tôi đã gửi cho họ tất cả những giấy tờ và tài liệu chúng tôi đã tìm thấy, nhưng họ đã không theo; vì vậy tôi cho những lời giải thích hay lý lẽ của họ là vô giá trị. Điều này rõ ràng họ đã coi thường nguyên tắc ngoại giao và công ước quốc tế trong việc này, ngoài ra họ còn để người phụ nữ bị chết oan. Đó là một sự thảm thương to lớn mà toàn thế giới đã nhìn thấy.”
Bà Hiệp bị bắt vào tháng tư 1996 tại phi trường Nội Bài của Hanoi sau khi hải quan CSVN tìm thấy 5, 4 kg (12 pounds) bạch phiến dấu trong hành lý. Bà Hiệp bị khép tội vào tháng ba 1997, sau khi nội bộ của CSVN đã dàn xếp với nhau.
Bộ trưởng Axworthy đã viết một lá thư gửi cho đối tác Việt Nam để yêu cầu giải thích rõ ràng, đồng thời cũng khuyến khích Hanoi lấy lòng nhân từ để thả bà mẹ ruột đã có tuổi của bà Hiệp ra. Bà mẹ bị bỏ tù chung thân vì có liên can tới trường hợp buôn lậu ma túy. Bộ trưởng cho biết: “Tôi vẫn chưa nhận được sự phúc đáp của bộ ngoại vụ Việt Nam, song tôi cũng mong chúng tôi sẽ nhận đuợc sự trả lời cho sớm. Bằng không, chúng tôi sẽ tiếp tục tạo áp lực quốc tế.”
Canada đã cho rút về đề nghị cho huấn luyện các giới chức Việt Nam về tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.
Bô trưởng Axworthy cho biết: “Hanoi đã không tôn trọng cách ccư xử của chúng tôi. Thiệt là một sự ngạc nhiên Canada đã phí công sức để lập quan hệ với Việt Nam và ủng hộ họ trước đây. Chúng tôi có chương trình trợ giúp nhân đạo, chúng tôi còn có nhiều cuộc tiếp súc và nhiều cuốc thăm viếng để trợ giúp Việt Nam, nhưng thái độ này tôi nhận thấy không thể chấp nhận đuợc, đây chính là lời nói của tôi.”
Trong phiên tòa năm 1997, bà Hiệp đã khai bà có nhận 100 Mỹ kim để mang tấm tranh cho Phú văn Hòa, một người bạn của chồng bà tại Toronto.
Cảnh sát Canada cho biết một công dân Canada gốc Việt khác đã bị rơi vào mưu mẹo tương tự này và tên Hòa đã bị bắt tại Toronto.
Ý kiến của một người Việt là Canada đã ngây thơ nói chuyện với vua nói láo để cho phóng thích người phụ nữ mà Hanoi đã âm mưu cho tử hình. Vua nói láo đây là chính quyền Hanoi.
Cụ Tôn Thất Thiện, 76 tuổi, cả một phần tư thế kỷ đã mở trận chiến bằng lời với chính quyền Hanoi tại Ottawa, cụ nói: “Bọn cộng sản là vua nói láo, ăn tục nói phét không ai bằng. Chúng đã nói láo với tất cả mọi người, không riêng gì chính quyền Canada.”
Cụ Thiện đã dành riêng cho nhà báo Ottawa Citizen phỏng vấn cụ suốt 20 năm qua. Cụ cho biết, bà Nguyễn thị Hiệp có thể thoát vụ xử bắn, nếu gia đình bà lo đủ số tiền mà nhà cầm quyền CSVN đã ra giá.
Cụ nói: “Gia đình không đưa tiền, chúng cho nhục hình đối với nạn nhân. Nhục hình quá tay, nạn nhân có thể bị chết. Rất giản dị, chúng chỉ đưa ra thời gian hẹn. Đúng hẹn gia đình không đưa tiền. A lê, hớp! Chúng cho làm liền để cảnh cáo cho những nạn nhân khác phải đưa tiền ngay.”
Cụ Thiện cho biết, tin vào nhà cầm quyền CSVN là lầm lẫn lớn.
Cụ Tôn thất Thiện đã cùng gia đình đã rời khỏi Việt Nam trước một tuần khi Việt cộng lấn vào Saigon năm 1975. Cụ đã du học tại London, Anh quốc và Thụy sĩ và tốt nghiệp về kinh tế, thêm bằng tiến sĩ về khoa học chính trị. Hội nghị Geneva năm 1954, cụ Thiện đã từng đứng sát vai với các nhân vật uy tín của Việt Nam, trong đó có Hồ Chí Minh; nhưng ông Hồ đã chết năm 1969.
Cụ Tôn Thất Thiện hiện nay yên lặng tại vùng phía Tây của Ottawa, cụ tránh việc tiếp xúc trước công chúng trong khi dạy học tại đại học Quebec.
Cụ Thiện đã cho xuất bản nhiều sách, có các cuốn như The Deadly Trap: How Hanoi Negotiates, và cuốn Foreign Politics of the Communist Party of Vietnam: a Study in Communist Tactics.
Bác sĩ L.T. Nguyễn là giải phẫu gia tại Montrel đã nói trong buổi hội thảo là nơi bác sĩ sinh trưởng ra không bao giờ có thể bước kịp để theo các nước trong vùng Đông Nam Á khi cộng sản còn cầm quyền lãnh đạo. Bác sĩ nói:
“Việt Nam sẽ bao giờ cũng là nước nằm trong các nước của thế giới thứ ba khi chính quyền Hanoi không chịu thực tâm đổi mới.”

06/12/2019(Xem: 288)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1591)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1355)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 441)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 585)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1660)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 542)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 699)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 322)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 762)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 752)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 227)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 310)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 253)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 213)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.