Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Họa Từ Chất Thải

18/12/200100:00:00(Xem: 3831)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, trong 11 năm qua, tại Sài Gòn, Hà Nội và một số tỉnh ở miền Nam, hiểm họa ô nhiễm từ các nguồn chất thải công nghiệp, nhất là các chất thải nguy hại ngày càng lớn. Nguyên nhân của thực trạng này là từ 1990 đến nay, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã xây dựng và đưa vào hoạt động 32 khu công nghiệp, khu chế xuất, chiếm hơn 50 khu công nghiệp cả VN. Chính những nhà máy trong các khu công nghiệp, khu chế xuất này đã gây ra hiểm họa ô nhiễm ở mức trầm trọng nhất.

Trình bày về môi trường tại VN, báo TT cho biết: tại Sài Gòn, theo khảo sát của sở Công nghiệp CSVN Sài Gòn và Viện Môi trường Tài nguyên cho thấy nếu thời kỳ trước năm 1990, các tầng nước ngầm đang khai thác ở Sài Gòn hầu như chưa bị nhiễm nitơ hoặc chỉ nhiệm cục bộ thì đến nay trên toàn bộ địa bàn thành phố, hàm lượng nitơ trong các tầng nước ngầm đang khai thác đều tăng cao mà một trong những nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động sản xuất công nghiệp gây ra. Một khảo sát khác cho biết từ năm 1993 đến 1998 cho thấy tỉ lệ ô nhiễm thủy ngân trong dân cư các vùng tập trung công nghiệp như Hà Nội, Sài Gòn cao hơn chục lần so với các khu vực khác và vượt xa mức chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới. Một điều tra sơ bộ mới đây cũng cảnh báo về mức độ ô nhiễm thủy ngân trong các ao hồ ở Sài Gòn và Hà Nội.

Báo TT ghi lại ý kiến của các nhà khoa học nhận định rằng cho đến nay chất thải công nghiệp cả nguy hại lẫn không nguy hại đều chưa được giải quyết và thường được thu gom chung với rải thác sinh hoạt và đổ ra bãi rác. Quản lý chất thải công nghiệp, đặc biệt là chất thải nguy hại, cho dến nay vẫn là một lĩnh vực rất mới trong công tác giải quyết chất ô nhiễm và quản lý môi trường ở Việt Nam. Tại Đồng Nai, công ty Dịch vụ môi trường đô thị Biên Hòa chỉ mới thực hiện việc thu gom chất thải công nghiệp không nguy hại ở một số đơn vị, còn đối với công nghiệp nguy hại thì đành bó tay. Do chưa hình thành được khu xử lý chất thải nguy hại nên phần lớn chất thải được lưu giữ tại kho của các công ty, tuy nhiên, theo các nhà khoa học, các công ty lưu giữ hay không lại là chuyện khác. Tại Sài Gòn, tình trạng như không sáng sủa gì hơn. Do thành phần đa dạng và chất thải nguy hại phân bố rải rác ở nhiều cơ sở sản xuất-dịch vụ cho đến nay vẫn chưa có cơ sở để quản lý và xử lý hiệu quả các loại chất thải này.

Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, các khoa học gia và chuyên viên môi trường của VN ước định rằng ít nhất cũng phải từ 5-10 năm nữa thành phố Sài Gòn mới có thể xây dựng được hệ thống quản lý chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại. Cho đến nay dự án xây dựng khu xử lý rác công nghiệp cho thành phố Sài Gòn với vốn đầu tư 36 triệu đô từ nguồn vay ODA vẫn chưa có thêm chuyển động. Riêng Đồng Nai, công ty Phát triển khu công nghiệp Biên Hòa đang xúc tiến dự án xây dựng khu "liên hiệp xử lý chất thải công nghiệp" cho tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, Na Uy hứa hỗ trợ cho lĩnh vực quản lý môi trường, trong đó có dự án quy hoạch tổng thể chất thải nguy hại của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và dự kiến sẽ khai triển trong năm tới. Tuy nhiên, những dự án nêu trên vẫn còn trên bàn giấy. Trong thực tại thì các dòng kênh, dòng sông, các bãi rác sinh hoạt vẫn cứ tiếp tục ô nhiễm ngày một mặng nề hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.