Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ: Kiểm Tra 3,4 Triệu Hồ Sơ Nghi Gian Trợ Cấp Xã Hội

09/09/200100:00:00(Xem: 3375)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của AP, tính tới cuối năm ngoái, giám định viên tài chánh cho biết, có 31 triệu Mỹ kim tiền trợ cấp xã hội đã trả cho những người chết từ lâu, theo như căn cứ vào hồ sơ tử tuất của cơ quan điện toán.

Một phụ nữ đã chết hồi Tháng Mười Một 1993 vẫn còn nhận chi phiếu tiền trợ cấp của Tháng Năm 2000, giám định viên tài chánh cho biết có trên 100 ngàn Mỹ kim đã trả sau cái chết của phụ nữ này. Nhà chức trách đã ngưng phát chi phiếu trợ cấp hồi tháng Mười một năm ngoái và hiện đang cho điều tra ai đã rút tiền mặt của các chi phiếu này.

Cuộc điều tra cho thấy kết quả là có gần 1400 vụ trả trợ cấp không đúng phép, với số tiền trả là 11,5 triệu Mỹ kim. Tám người đã bị kết vào tội gian trá, và còn thêm nhiều người nữa sẽ bị kết vào tội này. Hầu hết các vụ man trá này đã xẩy ra đối với những người hưởng trợ cấp có chung một chương mục tại ngân hàng với người đã chết. Những người chung chương mục đã đổi các chi phiếu ra tiền mặt để chi tiêu riêng cho mình.

Hồi tháng ba, nhân viên điều tra tại Baltimore đã thu hồi được các chi phiếu trợ cấp 57.062 Mỹ kim chưa được rút ra trong chương mục của con trai người thừa hưởng đã chết từ năm 1994.

Các giám định viên tài chánh đang làm việc với số tiền 31 triệu Mỹ kim phỏng định, liên quan tới 200 người đã chết mà vẫn còn lãnh tiền trợ cấp xã hội. (Vấn đề trợ cấp xã hội có hai loại, trợ cấp cho một gia đình có hai vợ chồng già, một người chết đi, người còn sống vẫn được quyền thừa kế để hưởng nguyên trợ cấp này, ngoại trừ trường hợp có sự ly dị) Các người thừa kế chiếm khoảng một phần tư của 45, 4 triệu người hưởng trợ cấp xã hội hồi năm ngoái và đã lãnh 20% trong số 418 tỷ Mỹ kim tiền trợ cấp. Công việc giám định tài chánh này chưa xét tới trợ cấp đã trả cho những người đã về hưu và các công nhân đã bị tàn phế.

Các giám định viên tài chánh đã xác nhận có 33 người hưởng trợ cấp trong số 200 người thừa kế hưởng trợ cấp được lấy mẫu đã chết, có khoảng trên một triệu Mỹ kim đã trả cho người hưởng trợ cấp trong khoảng thời gian từ khi những người này chết cho tới tháng chạp hồi năm ngoái. Các giám định viên này cũng tìm ra trong mẫu này có 165 người thừa kế còn sống, nhưng trong hồ sơ của cơ quan lại ghi là những người này đã chết.

Một góa phụ đã lãnh tiền trợ cấp từ năm 1962 được ghi là đã chết năm 1997. Khi các điều tra viên tiếp súc với góa phụ này, bà đã cho họ biết, đây là lần thứ ba các viên chức về trợ cấp xã hội đã hỏi về sự lầm lẫn được ghi trong hồ sơ khai tử.

Các điều tra viên tìm thấy có 64 người hưởng trợ cấp hãy còn sống trong khi hồ sơ điện toán ghi là họ đã chết.

"Việc quan trọng là cơ quan SSA (Social Security Administration) phải có những bước thiết thực để sửa lại ngày chết đã ghi lầm" theo lời của các giám định viên tài chánh.

Ngày thứ sáu các viên chức cho biết, có 3, 4 triệu hồ sơ để trả tiền đang được so sánh với sổ cái về khai tử, kết quả còn đang cứu xét. Theo sự công bố chiều ngày thứ sáu, cơ quan SSA cho biết, cơ quan đang thi hành trên hai triệu báo cáo tử tuất hàng năm với độ chính xác 99%.

"Cơ quan SSA ý thức được vần đề chấm dứt trợ cấp sai về người chết và đang thi hành để kiểm tra lại tránh việc xẩy ra hàng loạt trong vấn đề này."

Cơ quan SSA thu thập các báo caó người chết của các nơi như các nhà táng (funeral homes), các gia đình, các giới chức bưu chính, các thể chế tài chánh và các cơ quan thuộc tiểu bang và liên bang. Các báo cáo này sẽ được cho vào trong hồ sơ điện toán. Kề từ sau năm 1989, cơ quan này đã cho các hồ sơ trả trợ cấp phù hợp với các báo cáo khai tử để nhận ra các vụ trả trợ cấp trái phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.