Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Có Thể Bùng Nổ Thế Chiến Nguyên Tử

16/09/200100:00:00(Xem: 4141)
WASHINGTON - Sẽ có thể bùng nổ một cuộc chiến nguyên tử, khi các nước trong mục tiêu tấn công của Hoa Kỳ đánh trả Hoa Kỳ. Đó là quan tâm của các nhà chiến lược hiện nay.

Thủ Tướng Anh Quốc Tony Blair từ London đưa ra lời cảnh giác về các cuộc tấn công nguyên tử từ thế hệ kế tiếp của phe khủng bố, trong khi ông nói rõ rằng cuộc chiến diệt khủng bố có thể mở rộng nhằm vào các nước che chở khủng bố.

Thủ Tướng và ông Jack Straw, Ngoại Trưởng Anh, nói là thế giới sẽ bị tấn công bằng các loại vũ khí nguyên tử, vi trùng và hóa học nếu không đối phó kịp bọn khủng bố bây giờ. Blair nói rằng việc Tây Phương chuẩn bị chiến tranh diệt khủng bố có thể thay đổi trật tự thế giới hiện nay. Trong lời cảnh cáo gửi cho các nước như Iran, Iraq, A Phú Hãn và Libya, ông nói là các nước nào giúp khủng bố có 1 lựa chọn: hoặc là ngưng che chở khủng bố, hoặc là bị xem như kẻ thù Tây Phương.

Các nhà phân tích còn cho rằng các nước trong mục tiêu của Hoa Kỳ sẽ có thể dàn dựng một cuộc chiến mới bằng vũ khí phi quy ước, dù rằng mục tiêu họ không đánh thẳng được vào thủ đô Mỹ.

BUSH: CUỘC CHIẾN SẼ LÂU DÀI


Tổng Thống Bush hôm Thứ Bảy thề rằng lính Mỹ sẽ săn cho ra khủng bố trong 1 cuộc chiến lâu dài, tàn khốc. Ông nói là hung thủ chính Osama bin Laden sẽ không trốn nổi quân Mỹ.

Lần đầu tiên, Bush cảnh giác dân Mỹ rằng họ sẽ phải hy sinh, “Quý vị sẽ được yêu cầu kiên nhẫn, vì cuộc chiến sẽ không ngắn ngủi... Bạn sẽ được yêu cầu mạnh mẽ, vì đường tới chiến thắng có thể sẽ dài.”

Bush cũng gửi lời tới 50,000 quân trừ bị vừa động viên, “Các chiến binh hãy sẵn sàng. Hoa Kỳ sẽ làm điều cần thiết để chiến thắng.”

KHÔNG TẶC ĐÃ HỌP VỚI BỌN NỔ BOM TÀU COLE
Một trong những không tặc, người lao vào Ngũ Giác Đài, đã họp ở Mã Lai với 1 nghi can trong cuộc tấn công năm ngoái vào khu trục hạm USS Cole.

Khalid al-Midhar và nghi can khác, Salem Alhamzi, đã bị gián điệp Mỹ theo dõi và 1 nguồn tin cho biết Al-Midhar đã bị quay phim ở Kuala Lumpur, Mã Lai khi họp với 1 nghi can nổ bom ngày 12-10-2000 nhằm vào tàu chiến Mỹ ở Yemen.

TÀU CHIẾN PHI ĐẠN RỜI BẾN
Theo tin Kyodo, một tàu chiến phi đạn viễn khiển Hoa Kỳ, chiếc Cowpens, loại trang bị hệ thống phòng không Aegis, đã rời căn cứ Yokosuka, phía Tây Nam Tokyo tuần này.

Các viên chức hải quân từ chối tiết lộ chi tiết về cuộc động binh và nơi đến của tàu chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.