Hôm nay,  

Tin Ngắn Âu Châu

07/09/200500:00:00(Xem: 5356)

-- Điều hành với sự chăm sóc của Bác Sĩ
Belgrad: Tổng thống Kosovo, Ibrahim Rugova đã trở lại Pristina sau một tuần lễ nằm điều trị tại bệnh viện quân sự Mỹ ớ Landstuhl/Đức. Văn phòng phủ tổng thống cho biết là Rugova, 60 tuổi, sẽ điều hành những công việc chính quyền từ tư gia của ông dưới sự kiểm soát về sức khỏe của Bác Sĩ. Ngoài ra không cho biết rõ Rugova bị bệnh gì. Phát ngôn nhân chính phủ chỉ cho hay qua báo chí là Rugova bị đưa sang Đức điều trị vì bệnh cúm mà thôi.

-- Chạy xe 20 năm không bằng lái
Hamburg (dpa): Lần đầu tiên trong đời đương sự mới bị cảnh sát kiểm soát và cũng là lần xui nhất đối với một người Đức ở Hamburg, 38 tuổi. Theo tin của cảnh sát cho biết thì người đàn ông nói trên không những say rượu mà con thú nhận với họ là đã lái xe 20 năm rồi nhưng không có bằng lái. Ông ta còn nói thêm cho nhân viên kiểm soát biết rằng đây là lần kiểm soát đầu tiên mà y gặp phải. Lí do cảnh sát chận xét vì thấy xe chạy xiêng xẹo không vững vàng. Cảnh sát tịch thâu xe và giữ luôn chìa khóa.

-- Schroeder và Merkel tranh chấp tay đôi trên TiVi
Berlin: Hai tuần trước ngày bầu cử, tối chủ nhật 04.09.05, đương kim thủ tướng Đức G. Schroeder và ứng cử viên của liên đảng đối lập CDU/CSU, bà Merkel đã tranh chấp tay đôi trên TiVi. Trước đó vài hôm truyền hình Đức và dân chúng đã xôn xao bàn tán về cuộc nói chuyện này và kết quả sơ khởi cho biết là không ngoài dự tính của những chuyên gia phân tích chính trị thì Schroeder đã thắng điểm thấy rõ nhờ kinh nghiệm lâu năm với giới truyền thông trên nhiều phương diện so với bà Merkel. Đề tài tranh chấp gồm có các lãnh vực quan trọng như kinh tế, thuế má, thị trường nhân dụng, năng lượng và đối ngoại. Tuy nhiên người ta cũng phải công nhận là họ không ngờ bà Merkel cũng rất chững chạc và phản ứng nhanh tuy không có nhiều kinh nghiệm như Schroeder. Một điểm khá quan trọng là dựa theo kết quả chớp nhoáng bằng điện thoại của 2000 cử tri được chọn lựa với "phương pháp ngẫu nhiên" thì 86% cho biết là sự hơn thua qua cuộc tranh chấp trên TiVi không ảnh hưởng gì đến chuyện bầu cử quốc hội Đức sắp tới.

-- Mailand gây ra chán chường


Mailand (dpa): 7 trong 10 người dân Mailand mất sung sướng. Theo kết quả thăm dò ý kiến 1000 người dân trong lứa tuổi từ 25 đến 60 của viện nghiên cứu tâm lí học Riza thì gần 50% cho biết là họ khốn khổ vì loại khí độc Smog bao trùm vùng trời Mailand. Kế đến là vì lao lực (75%) và sau hết là than phiền về vấn đề giao thông (15%) tại thành phố lớn thứ nhì Ý.

-- Thú tội đốt nhà
Paris (AFP/AP): Sau vụ cháy nhà tại Paris làm chết 16 người tại một chung cư cao 18 tầng thuộc vùng ngoại ô Paris thì cảnh sát đã bắt giữ ngay trong đêm chủ nhật và sáng sớm thứ hai ngày 5.09 ba thiếu nữ bị tình nghi là thủ phạm gây ra vụ hỏa hạn này. Sau khi bị câu lưu điều tra, ba cô gái, tuổi từ 16 đến 18 đã thú nhận là châm lửa đốt mấy thùng thư ngay cửa ra vào nhà. Theo lời khai của các cô này, trong đó có 2 cô cũng ở trong chung cư này thì họ chỉ định "đốt cho vui" thôi nhưng không ngờ lửa cháy mạnh làm cháy luôn chung cư. Phần đông những nạn nhân đầu bị chết ngạc vì khói.

-- Tranh chấp EU và Hoa lục chấm dứt
Bruessel: Sự tranh chấp để thoát khỏi sự khủng hoảng may dệt giữa EU và Hoa lục đã chấm dứt. Qua đó 80 triệu hàng may dệt gồm có T-Shirts, áo Pu lơ vơ, quần, áo cánh (aó bờ lu) và nịt vú đàn bà từ Trung Cộâng đang còn bị lưu giữ tại hải quan các quốc gia thuộc Liên Hiệp Âu Châu sẽ được "phóng thích" trong tuần tới để đem ra bán tại các cửa hàng và siêu thị. Hoa Lục đồng ý đề nghị của EU chịu tính số hàng may dệt nói trên vào chỉ số hàng hoá Trung Cộng được phép xuất cảng sang EU cho những năm tới vì chỉ số năm này đã sử dụng xong. Tuy nhiên thỏa hiệp này còn phải được những thành viên thuộc Liên Hiệp Âu Châu thông qua mới có hiệu lực. Chủ tịch Uỷ ban EU, Thủ tướng Anh, Tony Blair đã lên tiếng kêu gọi thành viên EU nên chuẩn y sự thỏa thuận trên.

-- Thiếu nữ Hồi Giáo là hoa khôi Anh Quốc
Liverpool: Lần đầu tiên, một thiếu nữ Hồi Giáo, cô Hammasa Kohistani, 18 tuổi được bầu làm hoa hậu Anh quốc tại Liverpool trong số 40 người đẹp tham dự. Cô Kohistanis cho biết là cô đã làm nên lịch sử và rất lấy làm sung sướng cũng như hy vọng rằng cô sẽ không phải là người thiếu nữ Hồi Giáo duy nhất đạt được vinh dự trở thành hoa khôi Anh. Cô ta được sinh ra tại Usbekisten. Cha mẹ cô trước đây đã trốn chạy khỏi A phú Hãn. Người đẹp nhất Anh quốc nói được sáu thứ tiếng trong đó có ba ngôn ngữ Nga, Ba tư và tiếng Pháp. (LhTh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.