Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

24/08/200500:00:00(Xem: 4186)
Tin Vắn Thế Giới
HUNG THỦ DUNCAN RA TÒA Ở IDAHO
Hung phạm Joseph Duncan nguyên là cựu tù xâm phạm tình dục bị đưa ra tòa ở Idaho hôm Thứ Hai về 3 vụ giết người. Theo hồ sơ truy tố, Duncan bị truy tố về hành động giết 1 phụ nữ, con trai của bà ta và người tình. Sau đó, y bắt cóc con trai và con gái của nạn nhân để thỏa mãn dục tính. Cô con gái của nạn nhân sống sót và được tìm thấy 5, 6 tuần lễ sau. Cậu con trai 8 tuổi Dylan Groene bị giết.

BRAZIL ĐIỀU TRA CẢNH SÁT LONDON
Các viên chức Brazil nhận rằng không thấy có bằng chứng che giấu trong cuộc điều tra của nhà chức trách Anh về trường hợp bắn nhầm công dân Brazil ngày 22-7. Ông Jean Charles de Menezes là thợ điện làm việc tại London. Cảnh sát London nhầm ông Menezes là thủ phạm đánh bom tự sát 1 ngày sau 4 vụ nổ bất thành ngày 21-7. Một phái đoàn Brazil cho biết họ muốn tìm hiểu chính sach bắn hạ người tình nghi của cảnh sát Anh áp dụng từ sau biến cố 11-9 tại Hoa Kỳ. Hôm qua, cảnh sát Anh đã lại xin lỗi phái đoàn Brazil về vụ bắn nhầm.

BOM NỔ GIỮA THỦ ĐÔ LEBANON
2 người bị thương hồi chiều qua khi bom nổ rung chuyển 1 thương xá ở khu phố thiên chúa giáo phía bắc thủ đô Beirut. Nguồn tin an ninh cho biết bom nổ ở bãi đậu xe kế cận khach sạn Promenade của khu Zalka, cach tiệm cà-phê Starbucks 60 feet. Nhưng, theo truyền thông nhà nước, bom đặt trong 1 tòa nhà ở khu thương mại Cité Mousa. Cac bức tường ngoài của tòa nhà bị hư hại.

TÌM DÂN CUBA VƯỢT BIÊN CHÌM TÀU
Tàu của cơ quan Duyên Phòng đang tìm kiếm 31 người Cuba vượt biển mất tich từ gần 1 tuần lễ. 3 người sống sót được tàu buôn vớt cho hay chiếc tàu vượt biên bị lật giữa đường từ Cuba đến Florida. Cho tới sáng nay, không thấy dấu hiệu về người sống sót.

XE LỬA CHỞ HÀNG TRẬT ĐƯỜNG RAY
Sáng nay, 1 đoàn xe lửa chở hàng CSX trật đường ray ở khu Bronz, phía nam thành phố New York vào khoảng 7 giờ 15'. Vài đường dây điện phía trên đường sắt cung cấp cho xe lửa Amtrak bị hư hại. Vì vậy, 1 số đoàn xe bị chậm trễ. NHưng không ai bị thương trong tai nạn này.

MẤT VIỆC VÌ GỌI HỒI GIÁO LÀ KHỦNG BỐ
Người điều khiển chương trình phát thanh Michael Graham có khuynh hướng bảo thủ, đã bị sa thải vì từ chối xin lỗi về việc gọi Hồi Giáo là tổ chức khủng bố. Nội dung phát thanh của ông hồi cuối Tháng 7 gây ra sự phản đối từ HĐ cac liên lạc Hồi Giáo Hoa Kỳ. Chủ tịch và tổng quản đốc của đài WMAL cho biết bình luận của ông Graham là ngoài chủ trương của đài.

NGA: DIỆT CÚM GIA CẦM
Nhân viên thú y Nga chích thuốc độc để giết trước khi tiêu hủy 1 con vịt tại 1 trại nhỏ bị dịch cúm gia cầm ở làng Oktyabrskoe, Siberia hôm 22-8-2005. Có 120,000 gia cầm vùng này bị hủy để ngăn dịch lây lan. Tình hình được nói là đã ổn định.

NHẬT BẢN: BÚP BÊ BAN1 CHO ỨNG CỬ VIÊN...
Nghệ nhân chuyên làm búp-bê Sumikazu Nakata sơn bộ ria cho các búp-bê kiểu Nhật, có tên là búp-bê Dharma, tại xưởng của ông ở Takasaki thuộc Đặc Khu Gunma Prefecture, phía Bắc Tokyo hôm 23-8-2005 để chuẩn bị bầu cử qúôc hội vào ngày 11-9 sắp tới. Truyền thống Nhật Bản là sơn vào 1 mắt của búp-bê Dharma khi bạn mong ước điều gì, và sơn vaò mắt còn lại khi bạn có điều ước thành công. Búp bê làm bằng giấy, cao từ 50 centimét tới 75 centimét, giá từ 272 Mỹ Kim trở lên, bán cho các ứng cử viên tới xưởng ông mua, nơi ông sản xuất 100,000 búp bê/năm.

SWAZI: XIN THIẾU NỮ ĐỪNG VỘI SEX
Các thiếu nữ Swazi tham dự các lễ hội kết thúc bằng nghi lễ 'umchwasho', một nghi lễ ngăn cấm các bé gái dưới 18 tuổi không được “làm tình” ở Lubamba, Swaziland, hôm 23-8-2005. Nghi lễ cổ truyền này áp đặt từ 2001 nhằm làm chậm sự lây lan dịch bệnh AIDS. Dù vậy các chuyên gia nói nghi lễ này không cản gì bao nhiêu, vì Swaziland có tới 42.6% phụ nũữ có bầu và tới 40% người thành niên đã nhiễm AIDS, tỉ lệ cao nhất thế giới. Trong khi còn cấm, thiếu nữ phải mang khăn cổ có tua làm dấu hiệu còn trinh.

GIÁO SƯ ĐAỊ HỌC BIỂU TÌNH
Lyn Hemminger, giáo sư trong Khoa Học và Thành Tựu Con Người, đã mang ghế ra biểu tình ngồi ở một góc trong Đại Học Youngstown State University, hôm 23-8-2005 ở Youngstown, Ohio. Các giaó sư ở đây hôm Thứ Ba đã hỗ trợ các nhân viên không giảng dạy đang đình công ở sân trường, làm tình hình trễ nãi ở phòng trợ giúp tài chánh và hủy buổiø hướng dẫn sinh viên mới.

TÂN LINH MỤC CÓ VỢ CON
Cựu Mục Sư Anh Giaó và bây giờ là tân Linh Mục La Mã David Evans (giữa), 65 tuổi, tham dự buổi họp báo với con gái là Evelyn (trái) và vợ Patricia trước khi thực hiện thánh lễ Công Giáo đầu tiên của ông ở La Laguna, trên đảo Tây Ban Nha Tenerife hôm 23-8-2005. Đây là lần đầu tiên Giáo Hội La Mã cho tấn phong 1 cựu linh mục Anh Giáo đang có vợ con nhậm chức linh mục.

SANYO RA SẢN PHẨM MỚI, HY VỌNG
Hãng truyền hình Nhật Sanyo trình làng kiểu mới TV 'PDP-42HD' màn hình plasma, độ phân giải cao, kỹ thuật số tại Tokyo hôm 23-8-2005. Dự kiến sẽ bán truyền hình này bán với giá 565,000 yen (5,140 USD) trên thị trường Nhật Bản. Sanyo hồi tháng trứơc, vào ngày 5-7-2005 đã loan baó kế hoạch cắt giảm 14,000 việc làm, tức 15% tổng số nhân viên toàn cầu. Sanyo hy vọng các sản phẩm mới sẽ giúp đaỏ ngược tình hình thương vụ suy giảm.

19/02/2019(Xem: 183)
LONDON -- Sẽ có cơ nguy 3,500 công nhân mất việc trong khi công ty sản xuất xe hơi Honda có tin là sẽ đóng cửa nhà máy ở Swindon, Anh quốc.
19/02/2019(Xem: 326)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 199)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
19/02/2019(Xem: 213)
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
19/02/2019(Xem: 229)
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
19/02/2019(Xem: 149)
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
19/02/2019(Xem: 168)
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
19/02/2019(Xem: 146)
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
19/02/2019(Xem: 137)
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
19/02/2019(Xem: 141)
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
19/02/2019(Xem: 134)
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
18/02/2019(Xem: 544)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 438)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 432)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 244)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.