Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiến Pháp Iraq Còn Trở Ngại Về Liên Bang, Vai Trò Đạo Hồi

15/08/200500:00:00(Xem: 4862)
Đs Khalilzad : Quân Số Hoa Kỳ Tại Iraq Có Thể Tăng Để Bảo Vệ Bầu Cử
BAGHDAD - Tới chiều chủ nhật vẫn chưa có hiến pháp, và một dân biểu Iraq nói có thể phải dời tới 2 tuần nữa.
Dưới áp lực của Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo Iraq hôm Chủ Nhật họp trong nỗ lực sau cùng để đạt thỏa thuận về văn bản hiến pháp kịp thời hạn để chuyển qua QH - 1 nhà lập pháp nêu khả năng kỳ hạn ấy phải dời lại.
2 yếu tố chính gây trở ngại là quy chế liên bang và vai trò của đạo Hồi.
Washington coi hiến pháp là 1 phần quan trọng trong tiến trình chính trị hạn chế cuộc nổi dậy của phe Sunni.
Dân biểu Mahmoud Othman của phe Kurd cho biết sáng chủ nhậït TT Talabani họp với lãnh tụ Massoud Barzani của phe Kurd, cựu Thủ Tướng Allawi và chủ tịch QH al-Hassani.
Vào buổi trưa có cuộc họp giữa thủ lãnh Barzani với các chính trị gia phe Sunni. Đến buổi tối, cac thủ lãnh Kurd và Shi'ites họp tại văn phòng của Thủ Tướng al-Jaafari.
Dân biểu al-Maliki nói với phóng viên ngoại quốc rằng có thể phải dời kỳ hạn hoàn tất hiến pháp ít nhất 2 tuần lễ.
Ở 4 thị trấn miền bắùc, cư dân Kurd xuống đường biểu tình đòi quyền tự trị được ghi trong hiến pháp mới - họ cũng hô hào định lại ranh giới vùng Kurd và giải quyết vấn đề thành phố Kirkuk, nơi hàng ngàn người Kurd bị trục xuất và thay thế bằng dân Arap thời Saddam.
Điều 58 trong hiến pháp tạm cho dân Kurd hồi cư hoặc lấy tiền đền bồi. Mặt khac, dân biểu al-Attiyah của phe Shi'ites và dân biểu Othman cuả phe Kurd cho biết QH cũng thỏa thuận ban cho giới lãnh đạo Shi'ites ở Najaf vai trò chỉ đạo văn hóa và tôn giáo của các cộng đồng Shi'ites .

Trước đó, ĐS Hoa Kỳ tại Iraq Zalmay Khalilzad tuyên bố trong chương trình truyền hình của ABC bác bỏ gợi ý về khả năng gia hạn vài tuần nữa cho công tác soạn thảo hiến pháp - ông nói các viên chức Iraq thông báo với ông rằng văn bản hiến pháp mới sẽ hoàn tất nay mai.


ĐS Khalilzad thừa nhận tầm quan trọng của việc phe Sunni chấp thuận văn kiện quan trọng này nhất là vì phe Sunni kiểm soát cuộc nổi dậy - ông nói "Hiến pháp mới đưa hệ phái Sunni vào cơ chế chính trị dân chủ, cô lập các phần tử quá khich và đảng viên Baath, mở đầu giai đoạn đánh bại cac nhóm nổi dậy".
Người đại diện cuả Washington tại Iraq cũng cho biết quân số Hoa Kỳ có thể gia tăng trước cuộc tổng tuyển cử Tháng 12 - ông nhấn mạnh rằng tăng hay giảm quân số là tùy thuộc quyết định của các nhà kế hoạch và TT Bush. Các nghị sĩ Joseph Biden và John McCain nói tăng quân số tại Iraq là cần thiết - theo lời ông Biden, các Tướng mặt trận ông gặp đều nói là không đủ quân để đánh dẹp cuộc nổi dậy.
Ông McCain chỉ ra rằng chỉ 1 số rất ít người Iraq đã được huấn luyện để thay thế lực lượng Hoa Kỳ.

TNS McCain: Cần Cứng Rắn, Phải Sẵn Sàng Đánh Iran

TT Bush trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Israel tối Thứ 6 đã đưa ra lời cảnh cáo nghiêm khắc nhất với Iran - ông nói "Mọi chọn lựa đều đã chuẩn bị nếu Iran từ chối cac yêu cầu của quốc tế để ngưng chương trình nguyên tử" và nhắc lại rằng ông đã từng dùng vũ lực để bảo vệ Hoa Kỳ.
Lời tuyên bố của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là gay gắt khac thường - trước đây ông xac nhận sẽ dùng ngoại giao để thuyết phục nhà cầm quyền Iran.
Ông nói rõ : Hoa Kỳ và Israel đoàn kết trong mục tiêu bảo đảm rằng Iran không có vũ khí nguyên tử. Ông xác quyết rằng vũ lực là chọn lựa cuối cùng của bất cứ ông TT nào. Iran đã tái tục chương trình tinh chế uranium trong tuần qua.
Tại Venna, cac nhà ngoại giao thuộc cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA cho hay Iran đối diện kỳ hạn 3-9 để ngưng chế biến uranium nếu không muốn bị báo cáo với HĐ Bảo An.
Nghị sĩ CH John McCain cũng nghĩ rằng không nên loại bỏ khả năng dùng quân sự để đối phó với Iran - trả lời phỏng vấn của chương trình Fox News, ông nói lời tuyên bố của TT Bush là thích hợp trong tình hình này.
Nhưng, theo ông McCain, TT Bush có mọi định hướng phi quân sự để LHQ đối phó với các vi phạm hiển nhiên của Iran đối với các ký kết về nguyên tử - ông nói "Để xem cơ quan nguyên tử của LHQ hành động thế nào".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.