Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh G8 Trong Khói Mù Khủng Bố

09/07/200500:00:00(Xem: 4503)
Mau chóng thỏa hiệp tuyên cáo chung
TT Bush về sớm 1 ngày.
Mục tiêu mới: chống khủng bố xe lửa, xe điện.
SCOTLAND - Hội nghị thượng đỉnh G-8 được mô tả diễn ra “trong khói mù khủng bố” đã đạt thỏa thuận sớm hơn được một ngày. Hội nghị thượng đỉnh Gleneagles đã rút ngắn ngày họp thứ nhì để Thủ Tướng Blair sớm trởï về với công việc điều tra và truy bắt khủng bố. TT Bush cũng quay về Washington trong ngày Thứ 6, trước dự kiến.
Thông cáo chung được công bố sớm, nhà lãnh đạo 8 cường quốc đã thỏa thuận có điều chỉnh viện trợ cho Paletsine và châu Phi cùng với lời hứa sẽ dối phó với sự thay đổi của khí hậu. Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố "Chúng tôi lên tiếng trong bóng mờ của khủng bố - nhưng, không có gì mơ hồ rằng chúng tôi đến đây để thành tựu. Đó không phải là tất cả những gì mong muốn, nhưng là tiến bộ thực sự đã đạt được".
Với lời hứa vào phút chót của chính phủ Nhật, Thủ Tướng Blair thu được thắng lợi căn bản là nâng viện trợ cho châu Phi hiện tại 25 tỉ MK lên 50 tỉ MK.
Ngoài sự gia tăng viện trợ quy mô cho châu Phi, các nhà lãnh đạo thế giới cũng báo hiệu hậu thuẫn dành cho cac thương lượng về mậu dịch, xóa nợ cho 1 số nước nghèo nhất, mở rộng dịch vụ điều trị bệnh AIDS, hứa tham gia lực lượng hòa bình ở châu Phi và nghe cac nhà lãnh đạo châu Phi cam kết dân chủ hóa.
Cac nhà lãnh đạo không thuận nâng viện trợ châu Phi lên tương đương 0.7 GDP từ nay đến năm 2015. Viện trợ châu Phi của Hoa Kỳ hiện nay bằng 0.16% phản đối chỉ tiêu tính bằng số. Về thay đổi khí hậu, Hoa Kỳ là thành viên G-8 duy nhất không tham gia nghị định thư Kyoto thành công trong việc phản bác đề nghị của chính phủ Blair, gồm cac mục tiêu cụ thể và thời biểu giảm khí thải.
Thủ Tướng Tony Blair nói rõ "Những việc này không thay đổi thế giới ngày mai, là bước khởi đầu, không tương xứng với hậu quả của khủng bố, nhưng là tự hào và hi vọng và nhân tính có thể giải tỏa bóng u ám của chủ nghĩa khủng bố, soi đường cho 1 tương lai tốt đẹp hơn".
TT Obasanjo của Nigeria cảm ơn cac nhà lãnh đạo G-8 về sự quan tâm và về quyết tâm không để cac hành động khủng bố lay chuyển. Hội nghị đã rút ngắn ngày
Các nhà lãnh đạo G-8 sẽ tập trung sự chú ý vào nguy cơ đánh bom xe lửa và xe điện ngầm khi Nga nhận quyền chủ tịch luân phiên.
TT Bush trước đó nhắc lại rằng cuộc chiến chống khủng bố đang tiếp diễn, nhóm G-8 hầu như mất định hướng. Theo ông, chống khủng bố nên được coi là ưu tiên cao hơn - Nhật là nạn nhân của vụ đánh hơi độc đường xe điện ngầm năm 1995, bom ở bến xe điện ngầm của Moscow năm 2004 gây thiệt mạng 39 người, bị thương 129 người, và châu Aâu chứng kiến hệ thống thiết lộ Madrid bị đánh bom, 191 người chết, trên 2500 người bị thương.

Vị nguyên thủ Hoa Kỳ nói hội nghị thượng đỉnh kỳ này không tập trung vào nhu cầu khủng bố, trong khi hội nghị sau biến cố 11-9 đề nghị tài khoản chống khủng bố 20 tỉ MK trong 10 năm, cùng với 1 kế hoạch hành động rộng lớn.

Một loạt các vấn đề khác cũng đã được bàn tới trong đó có phát triển kinh tế toàn cầu, vấn đề hạt nhân trên bán đảo triều tiên và vấn đề Trung Đông.
Trước khi ra tuyên bố chung chừng hai tiếng, ông Blair đã có tuyên bố với tất cả các nhà lãnh đạo G8 và các nước tham dự đứng đằng sau và lên án những hành động khủng bố ở Luân Đôn ngày hôm qua, nói rằng: ‘Mục đích của khủng bố không những gây ra chết chóc, thương vong mà còn reo rắc sự tuyệt vọng, tức giận và thù ghét vào trái tim con người.’
Ông Blair cũng nói rằng đối nghịch với khủng bố là niềm hy vọng là nền dân chủ và cam kết sẽ không bao giờ để khủng bố thắng thế và phủ bóng lên các nền dân chủ. Ông Blair cũng nói các hành động khủng bố không thể làm lu mờ các hoạt động tại hội nghị G8.

Về đói nghèo ở Châu Phi, vấn đề đã được một loạt các buổi hòa nhạc trên thế giới cuối tuần qua gây sự chú ý và gây sức ép, ông Blair, hiện là chủ tịch G8 nói rằng các nước giàu cam kết tăng viện trợ của Châu Phi lên mức 50 tỷ đô la một năm vào năm 2010, tức tăng thêm 25 tỷ đô la. Ông Blair nói nợ của các nước nghèo nhất trên thế giới cũng sẽ được xóa toàn bộ.
Ngoài ra ngân sách viện trợ nói chung trừ khoản tăng của Châu Phi cũng sẽ tăng thêm 25 tỷ đô la vào năm 2010.
Các nhà vận động đã ngay lập tức nói rằng đợi đến năm 2010 là quá chậm vì hiện nay mỗi ngày có 50.000 người chết vì đói nghèo trong đó hơn một nửa là trẻ em và nếu bây giờ có ngay 50 tỷ đô la thay vì đợi thêm vài năm nữa thì số người chết mỗi năm sẽ giảm đi hàng chục ngàn người.
Ông Blair cũng tuyên bố sẽ trợ giúp ba tỷ đô la cho chính quyền Palestine để xây dựng một nhà nước Palestine cùng tồn tại với Israel.
Về vấn đề môi trường, cụ thể là các biện pháp để làm chậm tốc độ trái đất ấm dần lên và tiến tới đảo ngược quá trình này, ông Blair nói các nước đã lập ra một khuôn khổ đối thoại chính thức và cuộc gặp đầu tiên sẽ diễn ra tại Anh vào tháng Mười Một này.
Ông Blair cũng nói thêm các nước cam kết sẽ bàn tới vấn đề xóa bỏ trợ cấp xuất khẩu của các nước giàu tại vòng đàm phán tự do mậu dịch tại Hồng Kông vào tháng 12 tới đây và hy vọng các trợ cấp sẽ được xóa bỏ vào năm 2010.
Điều không tránh khỏi là ông Bush phải chịu tất cả những chỉ trích của các nhà hoạt động môi trường về vấn đề này.
Tổng thư ký Kofi Annan cũng có mặt tại Gleneagles và ông thúc giục mỗi người dân hãy hành động, cho dù đó là tiết kiệm điện trong nhà hay mua hàng hóa của những công ty có chính sách bảo vệ môi trường.
Thông điệp của ông Annan là mỗi người hãy tự có hành động chứ không phải đợi các chính trị gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.